Toà Bạch Ốc phản công, chuyển chú ư sang Dân chủ và Clinton

Hương Giang - July 12th, 2017

Washington (Fox News) – Giữa cơn băo Donald Trump Jr. gặp gỡ với nữ luật sư Nga, Toà Bạch Ốc vào hôm nay chuyển sang phản công, t́m cách xoay chuyển t́nh thế bằng cách cáo buộc Uỷ ban Quốc Gia Dân chủ (DNC) và Clinton mới là những kẻ “thông đồng.”

Toà Bạch Ốc đang chật vật đối phó trước tin tức về cuộc gặp gỡ diễn ra vào tháng 6 năm ngoái giữa con cả Tổng thống với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya – người được cho là có tài liệu có thể dùng để buộc tội đối thủ Hillary Clinton, nằm trong nỗ lực hỗ trợ ông Trump từ chính phủ ông Putin.

Bà phát ngôn nhân Sarah Huckabee Sanders dùng buổi họp báo thường lệ không được phát sóng truyền h́nh vào hôm nay để đánh mạnh vào mối quan hệ giữa DNC và bà Hillary với Nga và Ukraine. “Nếu chúng ta nh́n vào mối quan hệ giữa Nga với bất cứ ai, th́ sẽ là mối quan hệ trực tiếp tới gia đ́nh Clinton,” bà Sanders tuyên bố, viện dẫn bài diễn văn của cựu Tổng thống Bill Clinton tŕnh bày ở Moscow được trả hơn $500.000 Mỹ kim, hay tường tŕnh về Ngoại trưởng Hillary Clinton thoả thuận chuyển 20% lượng  uranium sang Nga mà nữ phát ngôn nhân cho là 1/3 lượng uranium của thế giới.

Bà Sanders cũng đưa ra những ví dụ khác, cáo buộc Dân chủ thông đồng với chính phủ ngoại quốc, cụ thể là Ukraine. “Nếu có bất cứ chứng cớ về thông đồng xảy ra trong năm 2016 th́ đó là DNC và chính phủ Ukraine,” bà Sanders nói.

Nữ phát ngôn nhân muốn ám chỉ đến tường tŕnh được tờ Politico đăng hồi tháng giêng. Bài báo tiết lộ kết quả điều tra của Politico, cho thấy, một nhân viên DNC người Mỹ gốc Ukraine – bà Alexandra Chalupa – đă gặp gỡ các viên chức ngoại giao tại Đại sứ quán Ukraine ở Washington nhằm phơi bày mối quan hệ giữa Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump Paul Manafort và Nga. Kết quả là sau đó, ông Manafort từ chức.

Rơ ràng, bà Sanders đă tiếp tục lời tố cáo dang dở của ông chủ trên Twitter một cách hiệu quả. Vào sáng hôm nay, ông Trump lên mạng Twitter công kích Hillary về việc cố vấn vận động tranh cử của bà bị cáo buộc hợp tác với chính phủ ngoại quốc. Tổng thống gây sự chú ư bằng cách dẫn chứng bài báo của Washington Times cho rằng, Dân chủ đă sử dụng những thông tin sai trái từ Nga để tấn công ông và ban vận động tranh cử. Washington Times tường tŕnh Dân chủ đă cố t́nh sử dụng thông tin không đúng sự thật từ Moscow để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống chống lại Donald Trump,” Tổng thống đăng trên Twitter.

Bài báo được đăng vào ngày 11 tháng 7 đề cập đến tài liệu nghi vấn do cựu điệp viên t́nh báo Anh quốc Christopher Steele soạn, trong đó chứa đựng những cáo buộc chưa được kiểm chứng chống lại ban vận động tranh cử  của ông Trump. Và Fusion GPS – một hăng nghiên cứu đối lập được Dân chủ cung cấp tài chánh – bị tố cáo đă dùng tiền từ một người ủng hộ bà Hillary để trả cho ông Steele. Tài liệu này cuối cùng đă nằm trong tay FBI.

Khi nhắc đến tường tŕnh trên, bà Sanders nhấn mạnh, “Đây là thông đồng duy nhất mà tôi thấy và chắc chắn đă được chứng minh.”

Ngay cả khi Toà Bạch Ốc t́m cách chuyển hướng chú ư sang Dân chủ th́ toán của ông Trump vẫn đối diện với sự săm soi kỹ lưỡng về cuộc gặp gỡ  giữa Donald Trump Jr. với người Nga và cách nội các của ông đối phó với bê bối. Bà Sanders cho kư giả biết, ḿnh không biết thêm những cuộc gặp gỡ nào khác giữa các viên chức của ông Trump và Nga.

Khi được hỏi về chỉ trích từ Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện – Dân biểu Trey Gowdy (Cộng hoà – South Carolina) vào tối thứ ba cho rằng, “từng chút, nhỏ giọt, làm suy yếu sự tín nhiệm của chính quyền – bà Sanders đá sang truyền thông,Tôi nghĩ thực ra th́ đang làm suy yếu tín nhiệm của truyền thông v́ họ quấy rầy, không có ǵ để làm.”

Cộng tác viên Fox News từng làm tuỳ viên báo chí của Ṭa Bạch Ốc, ông Ari Fleischer bày tỏ ư kiến, cho rằng, Toà Bạch Ốc đă giải quyết vụ con cả của Tổng thống thật kinh khủng v́ đă không phản công toàn diện ngay từ đầu.  “Toà Bạch Ốc nên đặt nghi vấn về cuộc gặp gỡ giữa viên chức Ukraine với nhân viên của bà Clinton. Cuộc gặp gỡ của Donald Trump Jr. không hay ho, không có lư do để biện minh những ǵ anh ta đă làm nhưng thực sự không tương xứng. Đó là lư do tại sao Donald Trump cảm thấy truyền thông đối xử bất công với ông ta,” ông Fleischer nói.

Hương Giang (Theo Fox News)

Mời xem tiếp:

Russia Gate: Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan, Trump bảo vệ con trai

Thu Hằng

Sau loạt tiết lộ thông tin của Donald Trump Junior, con trai cả của tổng thống Mỹ, về nghi án Nga cung cấp thông tin bất lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, ngày 12/07/2017, tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc gặp giữa Donald Junior với nữ luật sư Nga không mang lại cho ông bất kỳ lợi ích nào. Về phần ḿnh, Nga tiếp tục bác bỏ mọi cáo buộc liên quan

Theo AFP, Donald Trump đánh giá nghi án nhóm làm việc của ông trong đợt vận động tranh cử tổng thống 2016 « thông đồng » với điện Kremlin là lập luận « không lôgic ». Ông chủ Nhà Trắng c̣n khẳng định, ngược lại Nga sẽ có lợi hơn nếu bà Hillary Clinton chiến thắng.

Đánh giá con trai là « người có phẩm cách lớn và tôi hoan nghênh sự minh bạch », tổng thống Trump c̣n khuyến khích mọi người xem buổi phỏng vấn Donald Junior trên đài Fox News. Theo thông tín viên RFI Grégroire Pourtier, tổng thống Mỹ luôn nhắc lại ḿnh là nạn nhân của vụ « truy t́m phù thủy » lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ.

Trước những tài liệu mới được tiết lộ cáo buộc Nga nhúng tay vào cuộc bầu cử Mỹ 2016, ngày 12/07, Matxcơva, thông qua phát ngôn viên điện Kremlin, khẳng định nữ luật sư Natalia Vesselnitskaïa không có bất kỳ quan hệ nào với chính phủ Nga. Ông Dmitri Peskov thậm chí so sánh vụ thư điện tử của Donald Junior « một bộ phim truyền h́nh kéo dài quá lâu, đang cạnh tranh với những bộ phim nổi tiếng nhất của Mỹ ».

Hiện đang công du Bruxelles, ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov khẳng định chỉ biết đến vụ việc thông qua truyền h́nh. Và theo ông, vụ việc này không có căn cứ.

Trở lại