Tội của Tổng Thống Donald Trump Và Những Lời Cảm Ơn Không Cần Nói

Vĩnh Tường

 

         Để biết sự thật, b́nh dân Việt nam thường nói: “Một trăm lần nghe không bằng một lần thấy - một trăm lần thấy không bằng một lần làm”. Và câu nói bất hủ trong thế kỷ 20 của cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, không chỉ là lời nhắc nhở cách nh́n sự thật riêng về chính trị ở một thời, mà b́nh dân đă dùng giá trị của nó trong mọi sinh hoạt: Đừng nghe mà hăy nh́n kỹ!’ .

          Hiện nay, trong giới truyền thông và chính trị gia cũng như dân chúng Hoa Kỳ, kẻ binh người chống ông Trump có thể tính đến hàng triệu, và không ai bảo đảm con số chính xác hơn kém bao nhiêu.

          Cứ gửi niềm tin vào mấy con số tỉ lệ lượng giá (Poll) có khác nào người mù được dắt đi sờ voi, bỡi lẽ cái máy tính chỉ cộng - trừ - nhân - chia theo lệnh của người sử dụng.

          Bao giờ cũng vậy, chính con người là vấn đề và ở đó luôn luôn là câu hỏi. 

Có thể nào mỗi cá nhân chúng ta, một ḿnh - tự một ḿnh, nh́n kỹ các vấn đề hiện xảy ra trước mắt xem những ǵ ảnh hưởng, hay không ảnh hưởng đến hạnh phúc của ta hôm nay và ngày mai, hay đến đời sau của con cháu chúng ta.

          Nhất là tự đặt câu hỏi, trong tám năm trước khi ông Trump vào Bạch Ốc, xă hội HK đă đi về đâu, và hơn một năm qua đất nước này tại sao phải chuyển động một cách khó khăn đến thế.

          Những ai c̣n hăng say mắng chửi, có nên lắng đọng một chút xem trong ḷng ḿnh là ông bụt, là thánh thiện hay là con ǵ đang chỉ huy lối suy nghĩ, và hành vi hiện tại của ḿnh.

          Ông Trump có tội ǵ đối với đất nước, đối với dân HK, trong đó có cả chính ḿnh và gia đ́nh ḿnh, cũng như gia đ́nh, tương lai con cháu của chính ông ta? 

          Vực dậy một nền kinh tế tŕ trệ, mang về cũng như tạo ra nhiều việc làm cho dân, là một tội.

          Giảm sưu cao thuế nặng cho dân mọi giới, là một tội.

          Lược bỏ, không thương tiếc những qui luật đă trói cẳng kinh tế, là một tội.

          Đối đầu với nước ngoài từ lâu đă lạm dụng tự do mậu dịch qua các hiệp định, gian lận, móc túi tiền mồ hôi của chúng ta, là một tội.

          Chỉnh đốn lại hệ thống công quyền mà chúng ta hănh diện đă bị lạm dụng đến biến chất, mục ruỗng, kể cả ông xăm ḿnh đối đầu với một thứ vô cùng nguy hiểm cho chế độ dân chủ như chính phủ ngầm là một tội.

          Thi hành luật pháp do Quốc hội của chúng ta làm ra để chỉnh đốn lại di trú bị lạm dụng, đất nước ngày càng không kiểm soát được, là một tội.

          Cũng cố lại an ninh nội địa và quốc pḥng, là một tội Giải quyết những vấn đề quốc tế tồn đọng như những căn bệnh nan y đến thời kỳ cuối, ảnh hưởng đến hoà b́nh cả thế giới, là một tội.

          Đặt chính sách bảo vệ thai nhi, khuyến khích bảo trợ, là một tội. Lo cho tương lai thanh niên, rường cột của nước nhà khỏi bị ma túy đầu độc, là một tội.

          Xây tường để giảm người canh giữ, giảm chi phí và hạn chế nguy hiểm cho lính biên pḥng; cắt đường xâm nhập ma túy, tội phạm và di dân không rơ lai lịch tràn vào ảnh hưởng tệ hại đến xă hội lâu dài, không có ngày chấm dứt, là một tội 

          Xây tường để giúp cả cho phía Mễ giảm bớt người từ thập phương, đổ về nằm chờ vượt biên, mang theo đủ thứ bất an cho đời sống dân ở ở đó, là một tội.

          Xă hội Mỹ hấp dẫn người khắp nơi, Hoa Kỳ phải tỏ ra có trách nhiệm, làm tường để ngăn v́ không thể lănh hết hậu quả nhân tai của các nước khác là vô nhân đạo, là một tội nữa, vân vân, kể cả ngày không hết …

          Nếu tất cả đều không phải, th́ tội của một ông ở tuổi “cổ lai hy” bỏ đàng sau sự nghiệp tài chánh của ḿnh để làm những việc ấy đến mất ăn, mất ngủ là tội ǵ?

          Phải có chỗ chỉ chứ!

          Lương tri chưa mất th́ tự đặt câu hỏi, chứ đâu có lư ǵ dễ dăi, để cho con ma sân si trong ḷng nó hoành hành, ngăn cản chúng ta qua sông để xem bờ bên kia người ta đang dự hội như thế nào. Có phải không?

          Là người đă may mắn được sống ở xứ sở văn minh, ta muốn giúp cho người khác, hay nói đúng ra là giúp cho đồng bào thân thương của ḿnh ở bên kia bờ đại dương, theo lẽ thường th́ phải xem ta đă văn minh chưa.

          Tự do nói bừa, chửi bậy thực ra không phải là tự do, bỡi chính đó đă là sự trói buộc của tư tưởng bệnh hoạn rồi, và đó chính là nguồn gốc giết chết tự do.

          Người b́nh dân th́ đơn giản mộc mạc, nên họ tự lo được việc này. Nhưng, chuyện quái dị của thế kỷ lại là người có nhiều chữ nghĩa hay quên lẽ phải thông thường, đă tự đánh mất ḿnh mà c̣n muốn lôi kéo người khác đi theo.  

          Đă trễ, nhưng có c̣n hơn không, cần biết đâu là thực chất của những vấn đề chúng ta đang đối mặt. Và trước mắt, người được mướn vào Toà Bạch Ốc - trung tâm chuyển dịch xă hội để lănh đạo đất nước này, ông TT Donald Trump đang làm ǵ và ông nên cảm ơn ai? 

          Khi thành công, người ta thường cảm ơn Thượng đế, Trời Phật hay tổ tiên tùy theo tín ngưỡng. Người ta c̣n ghi nhận lời cảm ơn có thể nghe - thấy đối với con người. Nhưng ít ai nghĩ đến cơ duyên đưa đến sự thành công, trong khi yếu tố then chốt lại nằm ở đó. 

          Không phải lúc bấy giờ (2015) v́ thích làm tổng thống hay được đảng ủng hộ nên ông Trump mới ra ứng cử. Như nhiều bài viết đă nhắc, ông Donald Trump chuẩn bị làm Tổng thống từ hơn ba thập niên về trước, qua các câu trả lời trên các chương tŕnh truyền h́nh của Oprah Winfrey, Rona Barrette rằng “ông chỉ ra ứng cử khi nào thấy đất nước trở nên tồi tệ”.

          Dù bị người ta diễn dịch thế nào, th́ sự thật cũng đă được chứng minh rơ như ban ngày, cả đứa trẻ tiểu học cũng thấy.

          Dĩ nhiên có nhiều người không đồng ư, nhất là đối với những ai chỉ ở bên này sông và ít khi muốn thấy bờ bên kia có ǵ. Nói ǵ đi nữa th́ sự thật vẫn như chính nó. Ông Trump có những chỗ cần cảm ơn mà ông không cần nói lời nào.

Trước hết là cảm ơn cựu TT Obama. 

          Năm 2016 là một trang hiếm có trong lịch sử bầu cử của Hoa Kỳ.

          Cựu TT Obama để lại gia tài khá đồ sộ làm nền móng cho phong trào xă hội chủ nghĩa của ông cụ Bernie Sander và cho cả phong trào cách mạng Trump.

          Xin nhắc lại cho dễ hiểu, là gia tài đầy gai gốc này đă đẻ ra hai phong trào. Một là phong trào xă hội chủ nghĩa, toàn cầu hoá của cụ Sanders, và hai là phong trào Quốc gia, dân túy (Dân vi qúi)(American First) của Donald Trump.

Ngọn lửa hướng về xă hội chủ nghĩa nhen nhóm từ bên trong đảng DC, bùng lên khá mạnh bắt đầu vào mùa bầu cử 2015 - 2016, tiếp sau nhiệm kỳ TT Obama. Người dẫn đầu là nghị sĩ ứng viên Bernie Sanders với những khẩu hiệu vận động như “free healthcare” “Free College”, tăng thuế nhà giàu và giới 1%, vân vân . . . 

Ở đâu và thời kỳ nào có nhiều bất công (xin mở ngoặc, có khi chỉ là tuyên truyền), nghèo khó, nợ nần chồng chất ngày một nhiều đến mức khó ngóc đầu lên, xă hội chia rẽ, phân hoá th́ cuộc sống trở nên bất an; tâm tư người dân lo sợ cho hiện tại và sợ luôn những ǵ chưa biết ở ngày mai; niềm tự tin sẽ mất dần và họ chắc chắn sẽ mong có nơi nương tựa.

          Có hai nơi con người t́m đến: -về mặt tinh thần th́ con người t́m đến Thần, Phật, hay đấng Tạo hoá để cầu xin. 

          Về nhu cầu vật chất cho đời sống thường ngày, th́ người dân mong cầu ở một xă hội khác hơn, từ đó chính phủ sẽ nắm quyền “xin – cho”. Một khi, được sự đăi ngộ của chính phủ, th́ lại có nỗi sợ khác. Đó là sợ chính quyền.

          Thói quen dựa dẫm dần hồi gặm nhấm niềm tự tin và ư chí tự túc, tự cường; có khi ngay cả tự do dân chủ cũng dễ dàng chấp nhận từ từ từng bước hy sinh vào tay chính quyền.

          Đây chính là miền đất và thời tiết thuận lợi nhất cho phong trào XHCN, CSCN “đấu tranh” để mọc mầm, phát triển. Tin rằng người gốc Việt ở hạng có tuổi, đă là tỵ nạn chắc hầu hết ai cũng biết lẽ này.

          Phong trào xhcn được hưởng ứng càng mạnh th́ càng chứng tỏ cái nền móng ấy đă hiển lộ rơ ràng – đó chính là hiện t́nh xă hội xảy ra sau tám năm trước khi ông Trump đắc cử. Căn cứ địa này có phải tự nhiên mà có hay không có, hoặc cứ che mắt lại, để nói không có ǵ cả, tùy ở mỗi người. Sự thật nó không theo ai cả.

Một điều nghe lạ, nhưng nh́n kỹ th́ sẽ thấy không lạ chút nào.

Cũng từ trên miền đất ấy, loại cây khác hẳn, mọc lên – tuyệt đối không phải là cây xhcn. Nỗi lo sợ cho một viễn ảnh tương lai đă đánh thức người dân Hoa Kỳ thầm lặng, và một phong trào khác, tương phản hoàn toàn với phong trào xhcn của ông Sanders, cùng lúc nổi lên như giông băo.

          Đó là chính là phong trào Trump. Ông Trump đánh mạnh, đánh thẳng với những lời táo bạo chưa bao giờ thấy.

          Chính giới có đầu óc thâm căn cố đế với mớ lư thuyết chính trị (political ingrained), không ít người hoang mang, hay xốc nổi, ngứa ngáy, ngồi đứng chẳng yên v́ cho rằng hiện tượng phi lư, và Hoa Kỳ không thể có một ông tổng thống như ông Trump.

          Nhưng b́nh dân, ai đă biết lẽ thường: 'không có việc ǵ xảy ra mà không có nguyên do của nó,' th́ vẫn b́nh chân như vại mà xem.

          Ở chỗ cực âm, cũng là nơi chứa mầm dương để sinh trưởng.

          Đó là quan hệ tồn vong, sinh diệt giữa âm dương không bao giờ dừng (negative and positive). Ở chế độ lưỡng đảng như Hoa Kỳ, - một tả, môt hữu (một trái, một phải) nên nguyên lư này càng hiển hiện rơ nét hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới.  

          Bảo người dân HK phải hy sinh những những giá trị tự do tinh thần đích thực cho con người trong nền dân chủ pháp trị tuyệt vời mà họ đă quen sống, để có những thứ tự do xin cho, mị dân làm thoả măn những đ̣i hỏi của bản năng là điều có thể có, nhưng không dễ chút nào.

          Bỡi thứ nhất - nền tảng văn hoá của dân Hoa Kỳ là niềm tin Thiên Chúa tuy bị mưa gió dập vùi, nhưng nó vẫn tồn tại vững chắc như định luật thiên nhiên.

         Thứ hai - đa số dân bản xứ (miễn trừ di dân mới đến gần đây), người ta đă có tập quán theo nguyên tắc giữ ǵn tự do - chính là tư tưởng thực tế kiểu cowboy, tự túc, tự cường, tự đứng trên đôi chân của ḿnh, không ngại đối đầu với cuộc đời đầy chông gai phía trước.    Hầu hết, họ là những người có tư tưởng hạnh phúc ở hiện tiền, ḷng không mong chờ dựa dẫm vào những lời hứa lâu dài từ chủ thuyết chính trị nào. 

         Thứ ba, - là người dân Hoa Kỳ im tiếng, không đồng nghĩa với vô cảm. Lâu nay họ ngậm bồ ḥn để nh́n chính trị gia của ḿnh quen thói phải đạo chính trị (Political correctness). Chính trị gia th́ ỷ lại chiếc đũa thần chính trị mị dân như bùa phép tà quyền mà quên rằng nó không c̣n mấy tác dụng trong thế kỷ 21 - thời đại của kỹ thuật thông tin.

          Bên nào sử dụng thứ này thành tập quán, b́nh dân hăy nh́n cho kỹ mà tự trả lời. Từ lâu đă ở trong cái kén chính trị bài bản, nên họ quên rằng người dân đang nhẫn nhịn những điều chướng tai, gai mắt, chứ không phải là họ không biết ǵ - tức là chính trị gia đă thái quá mà không coi chừng bất cập 

          Ba điều trên đây chính là nền tảng cử tri mà ông Trump khéo vận dụng chứ không phải Nga - Tàu nào rót mật vào tai hoặc cầm tay họ bỏ phiếu vào thùng cả.

          Phong trào xă hội chủ nghĩa và chủ nghĩa toàn cầu hoá nổi lên càng mạnh bao nhiêu th́ nỗi lo sợ gia tăng bấy nhiêu, và nền tảng cử tri của cuộc cách mạng Trump càng mạnh bấy nhiêu..

          Cái thế lưỡng cực – âm, dương (- /+) của cục bin điện ta dùng hàng ngày cũng vậy. C̣n nhớ, trong khi vận động có lần, ngay sau lời khen cử tri của ông rất thông minh và chắc chắn trung thành, ông Trump tỏ sự tự tin đến mức tuyên bố nảy lửa rằng “Dù tôi có bắn người trên Đại lộ Năm tôi cũng không mất cử tri của tôi.”.

          Truyền thông cứ tự do xô nghiêng, đá ngữa. C̣n b́nh dân cứ tự nh́n, nh́n kỹ, thật kỹ và chắc chắn sẽ rất lư thú khi thấy sự thật này.

TTTT (truyền thông thiên tả) và qúi vị DC tha hồ bôi bẩn, ném bùn ông Trump tơi tả đến chó nhà cũng sủa v́ không c̣n nhận ra ông. Ư tưởng, cách mạng ủng hộ ông Trump mạnh và chắc đến mức không ǵ lay chuyển nổi, người ta không cần nghe TTTT chê bai nữa.

          Những h́nh ảnh chặn đường, rấp ngơ, có tác dụng ngược lại – ông Trump trở thành nạn nhân của ḷng ngay thẳng, và phong trào bảo vệ giá trị của tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh và ḷng yêu nước ngày càng tôi thành thép, dưới sự lănh đạo của một người chứng tỏ có gan, đứng thẳng lưng, dám nói, dám làm để xóa bàn xây dựng lại, đưa đất nước trở về đúng vị thế xứng đáng.  

          Ngoài cụ xă nghĩa Sanders – tuy không thành công, c̣n có ông Trump và dân Hoa Kỳ dĩ nhiên phải cảm ơn mâm bát đầy xương xóc của ông Obama để lại.

Nhờ đất ấy mà ông Trump có nơi dụng vơ.   – và - cũng chính v́ nó, - v́ nó mà ông rất khổ công sửa cho Hoa Kỳ ngay ngắn trở lại chứ có sung sướng ǵ cho cam! 

Thứ hai, lượng giá một kẻ thiện trí, cần phải chờ xem họ ứng xử thế nào trong nhiều trường hợp khác nhau. T́nh h́nh chính trị sôi động khiến nhiều người kể cả nhà văn hay các cụ tỵ nạn từng có chức sắc mất luôn tự chủ, để rồi thố lộ nhưng câu như nước đổ xuống đất, không thể thu về.

          Chẳng hạng như: “tôi bầu cho Obama bởi v́ ông ta là người da đen, và bầu cho bà Clinton v́ là đàn bà – v́ đă đến lúc nước Mỹ phải có đàn bà làm tổng thống.”!

          Chao ôi! Hóa ra, đối với họ, ghế tổng thống là phần thưởng chứ không phải cho người nắm vận mệnh quốc gia!

          Cái lẽ thường “chọn mặt gửi vàng” mà người chữ nghĩa một bụng cũng đành quên! Phải chăng thế kỷ này nhân loại tiếp tục thuyết tiến hoá, nên có nhiều điều thật quái lạ như thế xảy ra! Rốt cuộc b́nh dân sống với

Vĩnh Tường

Trở lại