TỘI VÀ CÔNG TRONG ĐẠI DỊCH CORONA VŨ HÁN

Đại-Dương 

Ngày 8 tháng 12 năm 2020, Anh Quốc cho chích thuốc chủng ngừa SARS-CoV-2 (Virus Vũ Hán) mũi thứ nhất trong số hai cách nhau 21 ngày bằng loại vắc xin do Hăng Pfizer/BioNTech bào chế.

Vắc xin của Pfizer/BioNTech đă được Anh, Canada, Bahrain và Ả Rập Saudi chấp thuận cho sử dụng.

Hôm 15/12/2020, Hoa Kỳ cũng bắt đầu chích vắc xin của Pfizer/BioNTech sau khi được Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp. Hăng này đă đồng ư cung cấp 100 triệu liều cho Mỹ trước tháng 3-2021.

Từ 17/12/2010, FDA cũng cho phép sử dụng vắc xin do Moderna và Viện Y tế Hoa Kỳ phát triển nên đă được phân phối đến khắp các tiểu bang.

Khi Đại dịch Coronavirus Trung Quốc lây lan trên hơn 150 quốc gia th́ giới chuyên gia tính tới chuyện chế tạo vắc xin pḥng ngừa. Tính đến 20/12/2020 đă có 77 triệu người nhiễm bệnh và 1.7 triệu tử vong.

Dựa theo kinh nghiệm lịch sử chế tạo vắc xin ngừa Zona mất 53 năm, ung thư tế bào gai 25 năm, viêm gan B 16 năm nên giới chuyên gia phỏng đoán phải mất 6 năm để có vắc xin chống Covid-19. Báo chí cánh tả thổi phồng nguy cơ nhằm giảm uy tín của nhà các cầm quyền Phương Tây.

Tại Hoa Kỳ đă có 3 loại vắc xin chống SARS-CoV-2 ra đời sau 3 đợt thử nghiệm với kết quả 90%. Thông thường kết quả trên 50% cũng được FDA cho phép sử dụng.

1- Vắc xin mRNA-1273 của Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) được điều chế bởi tín hiệu di truyền phải chích 2 liều cách nhau 3 tuần lễ. Mỗi liều 25 USD. Tuy nhiên, vắc xin phải được giữ ở mức -70 độ C.

mRNA do nữ Khoa học gia Katalin Karikó gốc Hungary, Giáo sư trường Đại học Pennsylvania, Mỹ nghiên cứu nhiều năm.

2- Vắc xin mRNA-1273 của Công ty Sinh học Moderna ở Massachusette bào chế theo tín hiệu di truyền như Pfizer-BioNTech. Bảo quản ở -20 độ C, chích 2 liều cách nhau 4 tuần, 20-30 USD/liều.

3- Astrazeneca AZD 1222 (ChAdOx nCoV-19) do Đại học Oxford của Anh Quốc bào chế bằng cách sử dụng một phiên bản sửa đổi một virus cảm lạnh (Ad- enovirus) để đưa vào cơ thể và nó sẽ hướng dẫn cho các tế bào chống lại virus mục tiêu. Giám đốc Andrew Pollard tuyên bố hôm 23/11/2020 đă sẵn sàng cung cấp khắp thế giới, rất hiệu quả, an toàn. Chích 2 liều trong 3 tuần lễ, giá 3.25 USD/liều.

Các loại vắc xin khác:

1- Hoa Kỳ: Vắc xin Johnson & Johnson (Ad5-nCoV) điều chế cùng phương thức với Oxford sắp hoàn tất giai đoạn 3 tại Hoa Kỳ, Nam Mỹ, Nam Phi. Chỉ chích 1 liều duy nhất.

2- Nga: Vắc xin SputnikV của Nga mới được thử nghiệm trên 38 người mạnh khoẻ mà Tổng thống Vladimir Putin đă cho phép chích từ tháng 8-2020, không chích thuốc giả (placebo).

3- Trung Quốc: có 4 Công ty bào chế vắc xin chống Covid-19 bằng virus bất hoạt đă thử nghiệm giai đoạn 3 từ tháng 6-2020, không chích thuốc giả mà chưa có kết quả. Casino Biologies (Ad5-nCoV) sắp sửa hoàn tất giai đoạn 3 mà Bắc Kinh đă cho phép sử dụng trong Quân đội.

(Trích từ bài “Cuộc chạy đua chống bệnh cúm Tàu: Ánh sáng cuối đường hầm” của Bác-sĩ ĐẶNG PHÚ ÂN, M.D.)

Đại dịch Coronavirus Vũ Hán hoành hành khắp thế giới kể từ cuối tháng 12-2019 đến nay hết đợt này đến đợt khác làm cho 76 triệu người bị nhiễm bệnh và 1.7 triệu chết. Thủ phạm được xác định rơ ràng: SARS-CoV-2, nhưng, nó xuất phát từ đâu mà Cộng đồng Y Tế thế giới cứ như người mù sờ voi.

Một số chuyên gia quốc tế từng tiên đoán sau khi Dịch lên tận đỉnh lần thứ hai sẽ tự tàn lụi. Nhưng, hiện tại, thế giới đang đương đầu với với đợt thứ ba. Và, c̣n bao nhiêu đợt nữa?

Chính danh thủ phạm: Bắc Kinh

1- Tiến sĩ John Brownstein cầm đầu nhóm nghiên cứu của Đại học Harward nói rằng h́nh ảnh do vệ tinh chụp cho thấy lưu lượng giao thông bên ngoài 5 bệnh viện ở Thành phố Vũ Hán tăng 67% từ tháng 8 đến tháng 10-2019.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh bác bỏ kết quả nghiên cứu.

Ngày 30/12/2019, Bác sĩ Lư Văn Lượng đă gửi tin nhắn các đồng nghiệp nên mặc đồ bảo hộ để tránh bị lây nhiễm một loại bệnh như SARS-CoV-1 (Cúm heo) năm 2003. Bốn ngày sau, Công an buộc tội Ông “b́nh luận gây xáo trộn xă hội”. Tám bác sĩ khác cũng bị buộc tội tương tự. Ông nhiễm SARS-CoV-2 và qua đời ngày 7 tháng 2 năm 2020, hưởng dương 34 tuổi do không được chữa trị đúng mức?

Ngày 31/12/2019, Bắc Kinh mới thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh viêm phổi không rơ nguyên nhân. Ngày 14/01/2020, WHO tuyên bố coronavirus 19 t́m thấy ở Vũ Hán không có bằng chứng lây từ người sang người.

Từ đó, vụ đào thoát ào ạt khỏi Thành phố Vũ Hán và các tỉnh khác đă mang mầm SARS-CoV-2 ra khắp thế giới. Riêng Hoa Kỳ đă tiếp nhận hơn 450,000 du khách Trung Quốc. Vũ Hán và các thành phố khác bị phong toả từ 23/01/2010. Ngày 30/01/2020, WHO công bố Covid-19 là mối quan ngại toàn cầu.

31/01/2020, Tổng thống Donald Trump cấm hành khách đến từ Trung Quốc mà vẫn c̣n 40,000 người Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Lập tức, giới lănh đạo Đảng Dân Chủ Mỹ, kể cả Joe Biden cùng Bắc Kinh, Châu Âu, WHO cáo buộc Trump kỳ thị chủng tộc, làm gián đoạn hoạt động kinh tế. Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, Bác sĩ Anthony Fauci cũng cho rằng không cần đóng cửa biên giới trong khi đă có 150 quốc gia phải đối diện với Coronavirus Vũ Hán.

Tổng thống Trump cấm hành khách từ 26 quốc gia Liên Hiệp Châu Âu khi Coronavirus Vũ Hán hoành hành dữ dội ở Ư Đại Lợi đă bị các nước Tây và Bắc Âu đả kích kịch liệt. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau các quốc gia EU cũng đóng cửa biên giới. Đức cấm xuất cảng thuốc men và vật dụng y tế cần thiết để chống Virus Vũ Hán mặc dù được Tây Ban Nha và Ư Đại Lợi khẩn thiết yêu cầu!

Vụ đào thoát ồ ạt từ Trung Quốc do Bắc Kinh chủ trương nhắm vào ba mục đích: (a) Đưa người mang mầm bệnh lây lan khắp thế giới. Một số thuỷ thủ của Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan thăm viếng Đà Nẵng trong dịp này cũng bị nhiễm SARS-CoV-2. (b) Buộc nơi tiếp nhận phải lo điều trị cho công dân Cộng hoà Nhân dân Trung Quốc. (c) Tố giác mầm bệnh đến từ nước ngoài. Trung Quốc có 300,000 công dân làm việc trong ngành trang phục ở Ư Đại Lợi nên người Tàu đi lại hà rầm. Tỷ lệ tử vong v́ Covid-19 ở Ư Đại Lợi và Tây Ban Nha trên 40%, cao nhất thế giới so với 19% của Mỹ.

2- Bắc Kinh cấm Cộng đồng Quốc tế t́m hiểu, điều tra nguồn gốc của SARS-CoV-2. (a) Chuyên gia của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu giả thuyết Covid-19 xuất phát từ loài dơi ở Chợ Hải sản và Động vật Hoang dă Vũ Hán.

Trung Quốc có rất nhiều loại chợ loại này, to lớn hơn và các nhà hàng bán xúp dơi nổi tiếng hơn mà sao không xảy ra dịch Covid-19? (b) Một số chuyên gia ở Trung Quốc và Thế giới nghi ngờ Coronavirus Vũ Hán xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Phái đoàn Tổng lănh sự quán Mỹ ở Vũ hán đă thăm và ghi nhận công cuộc nghiên cứu ở WIV thiếu-an-toàn. (c) Một số chuyên gia về dơi ở Trung Quốc và vài học giả ngoại quốc đă cho rằng SARS-CoV-2 có thể “sổng” khi nghiên cứu ở WIV. Học giả Diêm Lệ Mộng, hậu tiến sĩ, làm việc tại Học viện Y tế Công cộng trực thuộc Đại học Hồng Kông đă trốn sang Hoa Kỳ để tố cáo sự che đậy của Trung Quốc. Giáo sư Luc Montaigner lănh giải thưởng Sinh lư và Y khoa Nobel 2008 do phát hiện HIV đă tuyên bố Coronavirus thoát ra từ WIV. (d) WHO phàn nàn hồi tháng 1-2020 rằng họ KHÔNG nhận được đúng dữ liệu cần có từ chính quyền Trung Quốc. Một nhóm WHO gồm hai người đến thăm Trung Quốc vào mùa Hè năm nay đă gặp khó khăn trong việc đàm phán về tiếp cận Vũ Hán.

3- Thủ đoạn của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận B́nh trong môi trường Covid-19: (a) Tổng giám đốc WHO, Tedros cho biết Trung Quốc có khả năng chặn đứng và tiêu diệt SARS-CoV-2 nên được Phương Tây viện trợ tiền bạc và các dụng cụ cần thiết để chống dịch. Nhưng, Bắc Kinh đă vơ vét máy trợ thở, mặt nạ y tế, khẩu trang ở Phương Tây nên khi dịch ập tới khiến họ thiếu phương tiện đối phó hữu hiệu. (b) Khi các quốc gia thiếu phương tiện pḥng chống SARS-CoV-2, Bắc Kinh bán cắt cổ, kể cả các bộ xét nghiệm, máy trợ thở, mặt nạ y tế, khẩu trang không đủ tiêu chuẩn, hoặc hư hỏng … làm gia tăng số người bị lây nhiễm và thiệt mạng. Một số quốc gia đă phải trả lại cho Bắc Kinh làm ảnh hưởng tới cố gắng chống dịch.

4- Ngay khi SARS-CoV-2 bùng phát, Hoa Kỳ đă yêu cầu Bắc Kinh cho phép các chuyên gia Mỹ đến Thành phố Vũ Hán để t́m hiểu nguyên nhân mà bị từ chối. Tại cuộc họp toàn thể các quốc gia thành viên WHO đă yêu cầu Trung Quốc cho phép phái đoàn chuyên gia đến Vũ Hán t́m hiểu cội nguồn cũng bị từ chối. Bắc Kinh không chấp nhận yêu cầu của Úc Đại Lợi đ̣i điều tra vụ Virus Vũ Hán được dư luận rộng răi ủng hộ. Bắc Kinh lập tức trừng phạt quyết liệt hàng hoá nhập cảng từ Úc Đại Lợi.

Hầu hết dư luận thế giới và các chuyên gia virus quốc tế đều cáo buộc Trung Quốc cố t́nh che dấu nguồn gốc SARS-CoV-2 và ngăn cản mọi cuộc điều tra cần thiết.

Tại sao Coronavirus Vũ Hán tiếp tục hoành hành khắp thế giới bất chấp các biện pháp giản cách nghiêm ngặt gây thiệt hại khủng khiếp tới nền kinh tế toàn cầu trong khi Trung Quốc ra khỏi danh sách tử vong v́ Covid-19 và kinh tế bắt đầu phát triển?

Muốn thống trị thế giới, Bắc Kinh phải đánh sập các nền kinh tế, gây rối loạn chính trị, tạo chia rẽ trong khối các quốc gia dân chủ, thiết lập nền ngoại giao đô la, xây dựng mạng lưới truyền thông tôi tớ.

Triễn vọng điều tra Covi-19

1- Đă tṛn một năm khi Virus Vũ Hán tấn công toàn thế giới th́ Bắc Kinh mới cho phép WHO lập một nhóm gồm 10 chuyên gia từ các nước Việt Nam, Đan Mạch, Anh Quốc, Úc, Nga, Đức, Hoa Kỳ, Qatar và Nhật Bản. Danh sách này được Bắc Kinh đồng ư. Ít nhất Việt Nam, Nga, Qatar sẽ nghiêng về phía Trung Quốc trong khi Đức khó chống Trung Quốc v́ EU mới đạt được nguyện vọng khai thác thị trường Hoa Lục từng mơ ước suốt 7 năm qua.

2- Ít có hy vọng, phái đoàn được trực tiếp nghiên cứu thực địa ở Thành phố Vũ Hán, đặc biệt đối với Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Hoặc, họ chỉ được quan sát hoạt động qua video?

3- Hơn một năm qua, Bắc Kinh có dư th́ giờ để tổ chức lại WIV, thanh lọc và huấn luyện nhân sự, thay đổi chuyên gia, đào tạo nhân chứng để phái đoàn mang về chứng cứ do Bắc Kinh đóng gói.

PHẢI CHĂNG SARS-COV-2 LÀ MỘT LOẠI VŨ KHÍ SINH HỌC ÍT TỐN KÉM MÀ VÔ CÙNG HỮU HIỆU?

Đại-Dương

 

Trở lại