TỔNG CHƯỞNG LƯ WILLIAM BARR ĐANG LÀM CÁI QUÁI QUỶ G̀ VẬY ? XIN HĂY ĐỌC Ở ĐÂY

Trần Hùng - The Saigon Post

https://lh6.googleusercontent.com/q2UFLDwr91qBQnvcRlb2Vs6WO-SevopK9jgdIlHD-jpo3J2ntzyPRhY68VzMJMc

Ngập tràn tin tức Tổng chưởng lư William Barr đă gây sốc cho fan của Ông Trump với tuyên bố hôm nay là "Cho đến nay, chúng tui chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử ".

Một tuyên bố quá sốc dù ai đó có bản lănh chánh trị vững vàng bởi v́ trong lúc chiến dịch pháp lư của Tổng thống Trump do ông Giuliani dẫn đầu và bà Sidney Powell, ông Lin Wood,... đồng hành cùng với nhiều chuyên gia am hiểu về chánh trị, luật pháp khác đều khẳng định có gian lận bầu cử tràn lan. Trước tuyên bố của ông William Barr, luật sư Giuliani đă phẫn nộ: Với tất cả sự tôn trọng đối với Tổng chưởng lư, không có bất kỳ sự phô trương nào về một cuộc điều tra.

Điều ǵ khiến cho ông William Barr tuyên bố "ngược gió" như vậy khi mới hôm trước đích thân ông William Barr đă ban hành bản ghi nhớ chỉ thị cho các luật sư Hoa Kỳ trên toàn quốc cho phép họ theo đuổi bất kỳ "cáo buộc đáng kể" nào về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu, nếu chúng tồn tại, trước khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 được chứng nhận. Theo các chuyên gia th́ Bản ghi nhớ đó đă cho các công tố viên quyền năng thực hiện chánh sách lâu đời của Bộ Tư pháp mà thông thường sẽ cấm các hành động công khai như vậy trước khi cuộc bầu cử được chứng nhận. Ngay sau khi Bản ghi nhớ của William Barr được ban hành, quan chức tội phạm bầu cử hàng đầu của Bộ Tư pháp đă tuyên bố sẽ từ bỏ vị trí đó v́ bản ghi nhớ của William Barr.

Nhiều người đang tấn công vào William Barr, cho rằng William Barr đă phản kèo, nhưng ở một ánh nh́n khác mà hôm qua tui đă viết tại bài viết "ĐĂ MẤT CÔNG NGHĨ, SAO KHÔNG NGHĨ LỚN ? ĐĂ QUYẾT TÂM LÀM, PHẢI LÀM CHO TO. CHIẾN THẮNG ĐỂ TÁI ĐẮC CỬ CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ VỚI DONALD TRUMP, VẬY CHUYỆN TO LÀ G̀ ? PHẦN II" có nói rằng:

1. Tổng thống Trump đang đối mặt với đầm lầy Nước Mỹ mà trong cái đầm lầy này lúc nhúc lũ quái vật của đảng Dân chủ và cú đêm Kissinger, gia tộc Bush và các Đảng Cộng ḥa hàng đầu dị ứng Trump với tay chân của chúng cài đặt đầy nhóc trong bộ máy chánh quyền liên bang và cả tiểu bang, th́ muốn dứt điểm đại án Obamagate không phải là chuyện muốn là được mà phải có một chiến lược hoàn hảo với những bằng chứng thuyết phục cho Nước Mỹ và thế giới thấy rằng những kẻ đứng đầu các cơ quan hành pháp liên bang và tiểu bang hiện nay có không ít kẻ là loại tham nhũng có dính líu đến cái đầm lầy Nước Mỹ và đại án Obamagate mà các bằng chứng gian lận bầu cử năm nay là "điểm nhấn" để xới tung đại án OBAMAGATE.

2. Khi Giám đốc FBI là Christopher Wray và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia là tướng Paul Nakasone đă quyết tâm bảo vệ cho gian đảng Obama - Joe Biden bằng cách tŕ hoăn điều tra, che đậy các bằng chứng phản quốc của chúng th́ các ông Lindsay Graham, William Barr, John Durham,... cũng bó tay chấm com ngoại trừ vụ án gian lận bầu cử năm nay được làm tới cùng mang lại chiến thắng cho Nước Mỹ và Tổng thống Trump mà những kẻ đă hứa hưu hứa vượn rằng bầu cử năm nay là an toàn nhứt lịch sử như Giám đốc FBI Christopher Wray, tướng Paul Nakasone, ... đă phán trước đây tại thông điệp an ninh bầu cử nhưng thực tế th́ gian lận bầu cử tràn lan với sự can thiệp của kẻ thù bên ngoài Nước Mỹ và nội gian trong ḷng Nước Mỹ gây ra.

Và sau khi tui hoàn thành bài viết đó th́ ông William Barr đă có tuyên bố làm sụp đổ niềm tin chiến thắng của những người đang yêu quư Tổng thống Trump (Tran Hung tui đến chết cũng không từ bỏ quan điểm ủng hộ Tổng thống Trump). Tuy nhiên tui lại nh́n ra chiến thắng sau tuyên bố gây sốc của ông William Barr bởi v́ tui đă phân tách kỹ những phát ngôn của ông William Barr, cụ thể:

1. Có một khẳng định rằng đó sẽ là gian lận có hệ thống, và đó sẽ là tuyên bố rằng máy móc được lập tŕnh về cơ bản để làm sai lệch kết quả bầu cử. Và DHS và DOJ đă xem xét điều đó, và cho đến nay, "chúng tui chưa thấy bất cứ điều ǵ để chứng minh điều đó".

2. Mọi người đă nhầm lẫn giữa việc sử dụng hệ thống tư pháp h́nh sự liên bang với những cáo buộc nên được đưa ra trong các vụ kiện dân sự. Biện pháp khắc phục như vậy đối với những khiếu nại đó sẽ là cuộc kiểm tra từ trên xuống do các quan chức tiểu bang hoặc địa phương thực hiện, không phải Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

3. Ngày càng có xu hướng sử dụng hệ thống tư pháp h́nh sự như một phương án sửa chữa mặc định, và mọi người không thích điều ǵ đó mà họ muốn Bộ Tư pháp vào cuộc và ''điều tra''.

4. Hầu hết các tuyên bố về gian lận đều rất cụ thể đối với một nhóm hoàn cảnh hoặc tác nhơn hoặc hành vi cụ thể. Chúng không phải là những cáo buộc có hệ thống và những thứ đó đă được chạy xuống; Một số đă được rộng răi và có thể chiếm được vài ngàn phiếu bầu. Họ đă được theo dơi.

Ông William Barr tuyên bố ngược gió không có nghĩa là ông này đă phản bội lại Nước Mỹ, phản bội lại Tổng thống Trump mà ông ta muốn chứng minh rằng Bộ Tư pháp của Tổng thống Trump không phải là "mối đe dọa chưa từng có đối với nền dân chủ và tính hợp pháp của các thể chế chánh phủ mà Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ dựa vào để duy tŕ pháp quyền". Nghĩa là William Barr luôn chứng minh rằng Bộ Tư pháp của ông ta không tham gia cuộc bầu cử, bao gồm bất kỳ tranh chấp ṭa án nào có thể xảy ra sau đó.

https://lh3.googleusercontent.com/cPzYjQprzypYOlD5XFJTGDw44jIQUxe4fB6io7kxUEdopXazwKHfdLOzZ6sA0H4


Ngay sau khi ông William Barr ban hành Bản ghi nhớ vào tháng trước, ông ta đă bị phe đối lập với Tổng thống Trump cáo buộc ông ta "ăn bồ lộ liễu" với Tổng thống Trump. Trước khi ch́ chiết William Barr th́ hăy coi lại William Barr đă làm ǵ vào ngày 19/10/2020, trước ngày bầu cử 15 ngày mà tới hôm nay truyền thông mới té ngửa khi biết được điều "bất ngờ tháng 10" của William Barr.

Điều bất ngờ tháng 10 của William Barr đă được giấu kín tới hôm nay mới lộ ra với lư do "giữ bí mật để không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020" đó là việc Tổng chưởng lư William Barr đă âm thầm bổ nhiệm ông Công tố viên đặc biệt John Durham làm "cố vấn đặc biệt điều tra xem liệu t́nh báo và cơ quan thực thi pháp luật có vi phạm luật trong cuộc điều tra chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump hay không".

Như vậy, việc ông William Barr vào hôm 19/10/2020 đă bổ nhiệm ông Luật sư John Durham của Connecticut Hoa Kỳ làm cố vấn đặc biệt để tiếp tục điều tra đại án OBAMAGATE nhưng lại giấu kín đến hôm nay mới tiết lộ cho thấy những ǵ Tran Hung tui phân tách ở bài viết hôm qua có tựa đề "ĐĂ MẤT CÔNG NGHĨ, SAO KHÔNG NGHĨ LỚN ? ĐĂ QUYẾT TÂM LÀM, PHẢI LÀM CHO TO. CHIẾN THẮNG ĐỂ TÁI ĐẮC CỬ CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ VỚI DONALD TRUMP, VẬY CHUYỆN TO LÀ G̀ ? PHẦN II" hoàn toàn phù hợp với chiến dịch Tát cạn đầm lầy Nước Mỹ của Tổng thống Trump phát động và đeo đuổi.

Việc ông William Barr âm thầm bổ nhiệm ông John Durham làm cố vấn đặc biệt tiếp tục điều tra đại án OBAMAGATE đă gây sốc cho kẻ thù của Nước Mỹ và kẻ thù của Tổng thống Trump hơn vạn lần so với tuyên bố của ông ta về việc "Bộ Tư pháp chưa có phát hiện ra gian lận bầu cử". Bởi v́ rơ ràng ông William Barr đă không từ bỏ ư định khởi tố gian đảng Obama - Joe Biden dù dư luận và cả phía Tổng thống Trump cho rằng ông ta và ông Công tố viên đặc biệt John Durham đă muốn cho ch́m xuồng đại án OBAMAGATE.

Nhiều người cho rằng việc ông William Barr bổ nhiệm ông John Durham làm cố vấn đặc biệt cho Bộ Tư pháp vào ngày 19/10/2020 là để "làm khó" cho chánh phủ truyền thông của Joe Biden v́ theo họ Tổng thống tivi Joe Biden sẽ không có sa thải cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp là ông John Durham v́ ông ta mới được Tổng chưởng lư William Barr bổ nhiệm mới keng vào ngày 19/10/2020. Nhận định này chỉ là bài thuốc an thần cho gian đảng Obama - Joe Biden và fan cuồng của Joe Chó Táp (Bitten Joe) , bởi v́ ông William Barr đă bổ nhiệm ông John Durham trước ngày bầu cử 15 ngày chớ có phải bổ nhiệm sau khi Joe Chó Táp được truyền thông Fake News suy tôn làm tổng thống tivi sau ngày bầu cử đâu.

Nghĩa là ông William Barr đă tin tưởng chắc chắn vào việc tái đắc cử của Tổng thống Trump nên ông ta đă ra quyết định bổ nhiệm ông John Durham làm cố vấn đặc biệt cho Tổng chưởng lư để tiếp tục điều tra đại án OBAMAGATE ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên thệ vào ngày 20/01/2021. C̣n chuyện tại sao ông William Barr lại tuyên bố "Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho đến nay chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử" là hoàn toàn phù hợp với diễn tiến hiện nay cũng như vai tṛ quan trọng của Bộ Tư pháp là bảo đảm nền dân chủ của Hoa Kỳ không bị xâm hại bởi hành vi Bộ Tư pháp tham gia vào hoạt động bầu cử mang tính chất chánh trị trước khi chưa có kết quả bầu cử chánh thức do đại cử tri đoàn quyết định vào ngày 14/12 tới đây.

Như tui đă nói, mặc dù ông William Barr đă xé rào ban hành Bản ghi nhớ chỉ thị các luật sư Hoa Kỳ trên toàn quốc cho phép họ theo đuổi bất kỳ "cáo buộc đáng kể" nào về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu , nếu chúng tồn tại, trước khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 được chứng nhận. Nhưng thực tế phũ phàng là các đặc vụ của FBI và các công tố viên cấp dưới đă bị đảng Dân chủ và các Đảng Cộng ḥa dị ứng Trump thao túng nên họ đâu có tŕnh bằng chứng gian lận bầu cử lên Tổng chưởng lư William Barr để cho ông ta thấy?

Ông William Barr cũng như nhiều người khác vẫn tin tưởng chắc chắn vào chiến thắng của Tổng thống tại Tối Cao Pháp Viện chớ không phải từ các Ṭa án cấp dưới. Và theo quy tŕnh của ngành Tư pháp Hoa Kỳ, mọi hành vi gian lận bầu cử sẽ được cấu thành tội phạm h́nh sự sau khi kết quả bầu cử được Đại cử tri đoàn công bố hoặc do Quốc Hội quyết định hay phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, nghĩa là sau ngày 14/12/2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mới chính thức bắt tay vào điều tra các hành vi gian lận bầu cử dựa trên chứng cứ của bên bị hại là chiến dịch pháp lư của Tổng thống Trump, của bà Sidney Powell, ông Lin Wood,...

Thực ra trong lúc này, nếu ông William Barr tuyên bố Bộ Tư pháp có bằng chứng gian lận bầu cử th́ không giúp ǵ được cho Tổng thống Trump mà c̣n đánh mất cơ hội chiến thắng của Tổng thống Trump tại Tối Cao Pháp Viện nếu xét về mặt kỹ thuật. Bởi v́ khi ông William Barr tuyên bố có bằng chứng gian lận bầu cử th́ buộc Bộ Tư pháp phải tiến hành điều tra, điều này sẽ tŕ hoăn tiến tŕnh tiếp cận nhanh với Tối Cao Pháp Viện bên chiến dịch pháp lư của Tổng thống Trump, quan trọng hơn cả là khi ông William Barr tuyên bố có bằng chứng gian lận bầu cử th́ ông ta sẽ bị cáo buộc là đă giẫm đạp lên nền dân chủ Hoa Kỳ v́ mục đích chánh trị v́ dù ǵ th́ Bộ Tư pháp của ông ta vẫn là cơ quan Tư pháp của chánh quyền Tổng thống Trump.

Cái độc đáo của tuyên bố vừa rồi mà ông William Barr phát đi đó là một mẻ lưới lớn để làm sạch Nước Mỹ mà trọng tâm là nhắm tới các Thẩm phán các cấp của các Ṭa án Hoa Kỳ kể cả ông chánh án Tối Cao Pháp Viện John Roberts nếu ông ta phủ quyết hành vi gian lận bầu cử do đảng Dân chủ thực hiện.

Bởi v́ khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết có sai phạm nghiêm trọng tại mùa bầu cử năm nay mà nguyên nhân là do các Đạo luật bầu cử, quy tŕnh bầu cử, h́nh thức bỏ phiếu bầu cử,... gây ra, tạo cơ hội cho kẻ gian đánh cắp kết quả bầu cử th́ những kẻ đă ủng hộ gian lận bầu cử để công nhận chiến thắng cho Joe Biden, đặc biệt là các Thẩm phán liên bang kể cả thẩm phán ở Tối Cao Pháp Viện trở xuống sẽ bị "cách chức" theo Điều III của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Ở câu thứ hai của Điều III, mục 1 đă nói "Các thẩm phán, cả Tối Cao Pháp Viện và ṭa án cấp dưới, sẽ giữ chức vụ của họ trong suốt hành vi tốt, và vào những thời điểm đă nêu, sẽ nhận được sự phục vụ của họ, một khoản bồi thường, điều này sẽ không bị giảm bớt trong thời gian họ tiếp tục tại vị".

Điều này thể hiện một cách khá rơ ràng rằng nó được thiết kế để bảo đảm rằng các thẩm phán độc lập. Họ có thể quyết định các vụ việc theo những ǵ họ cho rằng luật pháp yêu cầu, mà không cần lo lắng về việc liệu một người có quyền lực nào đó hoặc thậm chí là đa số người dân sẽ phản đối. Nó thể hiện tính độc lập về Tư pháp của ngành Tư pháp Hoa Kỳ.

Nhưng ở cái ngôn ngữ về “giữ chức vụ trong thời gian có hành vi tốt” được hiểu là cách duy nhứt để các thẩm phán liên bang và Tối Cao Pháp Viện có thể bị cách chức là nếu Hạ viện luận tội họ và Thượng viện kết tội họ, về tội “phản quốc, hối lộ hoặc các tội danh khác tội ác và tội nhẹ".

Nghĩa là khi hồ sơ khởi kiện của chiến dịch pháp lư do ông Giuliani dẫn đầu và cả bà Sidney Powell, ông Lin Wood,... được gởi lên Tối Cao Pháp Viện và được Tối Cao Pháp Viện xem xét, ra phán quyết cuối cùng là những vụ kiện này hoàn toàn chính đáng và tin cậy cao, lúc này các Thẩm phán liên bang kể cả Tối Cao Pháp Viện có khẳng định không có gian lận bầu cử sẽ phải đối mặt với t́nh huống bị cách chức sau khi Hạ Viện luận tội và Thượng viện kết tội.

Tóm lại, những tuyên bố gây sốc cho tất cả các bên do ông William Barr phát đi đều là những thủ thuật pháp lư để che chắn cho ông ta nhằm mục đích làm tới cùng đại án OBAMAGATE. Đây mới là CHUYỆN TO hơn cả chuyện gian lận bầu cử. Ông William Barr sẽ đổ hết tội không phát hiện ra gian lận bầu cử lên FBI, các công tố viên và các các quan chức tiểu bang hoặc địa phương thực hiện. Ông William Barr sẽ đưa ra Bản ghi nhớ mà ông ta đă ban hành để bảo vệ ông, c̣n chuyện ông ta tuyên bố Bộ Tư pháp chưa phát hiện ra gian lận bầu cử là hoàn toàn do FBI, các công tố viên và quan chức tiểu bang hoặc địa phương đă báo cáo láo cho Bộ Tư pháp chớ không phải là hành động chủ quan của Bộ Tư pháp.

Cuộc bầu cử năm nay vẫn chưa kết thúc khi hồ sơ khởi kiện chưa được Tối Cao Pháp Viện xem xét, ra phán quyết cuối cùng cũng như chức danh Tổng thống vẫn chưa được Đại cử tri đoàn xác định và chiến dịch pháp lư của Tổng thống Trump, Sidney Powell, Lin Wood,... vẫn chưa kết thúc. V́ vậy cho dù ông William Barr hay ai đó có tuyên bố ra sao cũng chỉ là để tham khảo cho vui nhưng tui tin tưởng ông William Barr sẽ không phản bội Tổng thống Trump mà ông ta đang âm thầm làm tới cùng đại án OBAMAGATE như tui đă phân tách ở loạt bài viết "ĐĂ MẤT CÔNG NGHĨ, SAO KHÔNG NGHĨ LỚN ? ĐĂ QUYẾT TÂM LÀM, PHẢI LÀM CHO TO. CHIẾN THẮNG ĐỂ TÁI ĐẮC CỬ CHỈ LÀ CHUYỆN NHỎ VỚI DONALD TRUMP, VẬY CHUYỆN TO LÀ G̀ ?" mà bài viết này sẽ là PHẦN III./.

Tran Hung

Trở lại