Mỹ: Tổng thống Bush và nhà Clinton thông đồng với Trung Quốc? (P.2)

Jade Nguyễn

Jade Nguyễn

 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/09/foto-clinton-e1566901925174-700x366.jpeg

Ngày 20/01/2017, cựu Thượng nghị sĩ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton đến Mặt phía Tây của Điện Capitol tại Washington để dự lễ nhậm chức của Tổng thống Donald J. Trump. (Ảnh: Win McNamee / Pool Photo, Hăng tin AP)

Tóm tắt bài viết

·         Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đă lợi dụng Mỹ trong nhiều năm và đây không phải lỗi của Tập Cận B́nh. 

·         Vấn đề này cũng không phải từ thời Obama. Trump cáo buộc sự thông đồng của Trung Quốc với các vị tổng thống Mỹ trước đó là Clinton và Bush.

Sau khi tỷ phú Donald Trump trở thành Tổng thống vào năm 2016, các đối thủ của ông ra sức cáo buộc ông thông đồng với Nga để được trúng cử. Các cuộc điều tra kéo dài hơn hai năm đă bác bỏ những cáo buộc này. Giờ đây, đến lượt Tổng thống Trump nghi ngờ về sự thông đồng giữa Trung Quốc và nhà Clinton. Trung Quốc là một chủ đề mà ông Trump liên tục đề cập. Tuy nhiên, điều lạ lùng là các đối thủ của ông gần như đều né tránh việc này. Phải chăng họ đă biết sự thông đồng này từ lâu?

Nhà báo Liwei Fu đă có 2 bài viết phân tích về vấn đề này trên The BL.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G-7 (24-26/8/2019), Tổng thống Trump đă chia sẻ sự thật về 500 tỷ đô la mà Trung Quốc kiếm chác được trong 5 – 6 năm qua từ Hoa Kỳ, cộng với nguồn tiền từ việc đánh cắp tài sản trí tuệ. Ông lặp lại rằng: “Hơn ai hết, chính chúng ta đă gây dựng nên Trung Quốc. Và họ đă làm được một việc rất tuyệt vời. Nhưng tôi không đổ lỗi này cho Trung Quốc, tôi buộc tội các vị tổng thống, các đại diện lănh đạo của chúng ta, các chính quyền quá khứ đă cho phép điều đó xảy ra; điều này thật đáng hổ thẹn”.

Giữ vai tṛ Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Obama, Hillary Clinton hầu như không thực thi được điều ǵ đáng kể; Tổng thống Trump đă từng phát biểu rằng: “Nếu bà Hillary Clinton trở thành tổng thống, kinh tế Trung Quốc có lẽ sẽ vượt qua mặt Hoa Kỳ vào cuối nhiệm kỳ của bà ta.” Theo trang tin Washington Examiner, hồi tháng 11, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đă có tuyên bố thẳng thừng rằng “Bà Hillary Clinton là nhân vật tham nhũng số 1 từng ứng cử vị trí tổng thống Hoa Kỳ, nếu bà ta đắc cử sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp chưa từng có từ trước đến nay.”

Tuy nhiên, trong số các cáo buộc tham nhũng liên quan đến bà Hillary Clinton, như các vụ NAFTA, Travelgate, Pizzagate, việc gây thiệt hại bí mật chính phủ bằng máy chủ chứa email cá nhân, người chết trong vụ tấn công Benghazi, tiền đóng góp cho Quỹ Clinton, Anthony Weiner, gian lận bầu cử 2016, vấn đề Triều Tiên và thậm chí là việc đắc cử của Tổng thống Trump, danh sách này c̣n rất dài nhưng Trung Quốc chưa bao giờ được đề cập qua; không hề có Chinagate. V́ các phương tiện truyền thông chủ lưu (MSM) lúc bấy giờ đều chăm chăm vào cáo buộc thông đồng giữa ông Trump và Nga nên chẳng ai buồn để tâm đến Trung Quốc.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/09/clinton.jpegTrong bức ảnh ngày 22 tháng 6 năm 1994, Tổng thống Bill Clinton và Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đang chờ diễn thuyết trước một nhóm những người trẻ tuổi ủng hộ Đảng Dân chủ, nhóm này c̣n được biết đến với tên gọi Câu lạc bộ Saxophone Washington. (AP / J. Scott Applewhite)

Người dân thường nhanh quên và dễ cho qua mọi chuyện. Đó là lư do tại sao các chính trị gia tham nhũng có thể tiếp tục tham nhũng và thậm chí có thể tái đắc cử. Nhiều người đă quên vụ bê bối năm 1996 liên quan đến việc gây quỹ có tên là “Chinagate” cho chiến dịch Bill Clinton và Al Gore, trong đó bà Hillary chắn chắn giữ vai tṛ chủ đạo. Năm 1997, Michael Duffy và Michaell Weisskopf đă viết một phóng sự điều tra rất xuất sắc mang tên “Johnny Come Often”, trong đó họ tŕnh bày rằng “Vụ việc có liên quan đến việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm nhất của nước Mỹ, bao gồm nhưng không giới hạn công nghệ vệ tinh và tên lửa hạt nhân, mục đích có thể là nhằm đổi lấy hàng triệu đô la đóng góp cho nỗ lực tái tranh cử năm 1996 của Clinton-Gore và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ. Vụ bê bối rơ ràng là mưu đồ của chính quyền Clinton để bán quyền tham dự các thương vụ do người đóng thuế tài trợ nhằm đổi lấy các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử năm 1996 của Clinton-Gore.”

Đó là năm 1996 và bây giờ là năm 2019; Trung Quốc lại không ngừng được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Nhiều người đă quên rằng khi c̣n là đệ nhất phu nhân, bà Hillary Clinton đă duy tŕ mối quan hệ với Trung Quốc một thời gian. Khi ấy, Giang Trạch Dân cùng băng đảng của ḿnh đă rất dễ dàng trục lợi Hoa Kỳ theo nhiều cách khác nhau. Ông Giang chắc chắn đă từng khoe khoang và ăn mừng về điều này, khi gia đ́nh Clinton giới thiệu ông ta với giới thượng lưu quốc tế. Ông Giang, người đứng đầu Trung Quốc lúc bấy giờ, là một nhân vật hữu dụng cho nhóm thượng lưu này.

Nhà báo Liwei cho rằng, hàng loạt các chính trị gia và doanh nghiệp Hoa Kỳ đă trải thảm lót đường sang Trung Quốc trong mọi lĩnh vực, từ quan hệ, tiền bạc, giao dịch, gây dựng và nuôi dưỡng rất nhiều nhân vật thượng lưu Trung Quốc. V́ ông Giang có liên quan đến việc buôn bán người và nội tạng sống nên thật chẳng khó khăn để tưởng tượng ra hàng loạt các âm mưu thông đồng cũng như quan hệ hợp tác kinh doanh sinh lợi nhất.

Bằng chứng gần đây vừa được công bố chỉ ra rằng bà Hillary đă sử dụng một máy chủ không bảo mật để gởi thư điện tử đến một công ty thuộc nhà nước Trung Quốc. Đó là một hộp lưu trữ dữ liệu cho Công ty Shandong Carter Heavy Industry Co. Ltd. Cựu Tổng thống Obama và FBI giữ im lặng khi các quan chức tại ICIG (Tổng thanh tra Cộng đồng T́nh báo) đệ tŕnh báo cáo cùng sự quan ngại lên FBI. Không một ai quan tâm. Những tưởng rằng bà Hillary sẽ đắc cử, và thế giới này sẽ là của họ.

Tổng thống Trump và Trung Quốc

Cựu Tổng thống Obama cùng cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đă không gây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Tập Cận B́nh như cách mà những người tiền nhiệm – ông Clinton và ông Bush – đă có với Giang Trạch Dân. Mặc dù đă từ chức nhiều năm trước nhưng ông Giang vẫn tiếp tục nắm giữ quyền lực của ḿnh, đặc biệt trong các lĩnh vực báo chí, quân sự, t́nh báo, đối ngoại và nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Người kế vị, ông Hồ Cẩm Đào, không thể đấu lại ông ta. Sau khi ông Tập Cận B́nh lên nắm quyền, công cuộc chống tham nhũng của ông ta đă bỏ tù một số quan chức tham nhũng cấp cao, tuy nhiên điều này dẫn đến một chiến dịch truyền thông ở hải ngoại không ngừng bôi nhọ tên tuổi của ông Tập, và bất kỳ tin tức tiêu cực nào về Trung Quốc đều tự động được xem là có liên quan đến ông Tập. Nhưng Tổng thống Trump lại biết rơ t́nh h́nh thực tế. Một điều hiển nhiên là Tổng thống Trump không bao giờ đề cập đến ông Tập Cận B́nh khi ông công kích Trung Quốc. Ông chỉ đổ lỗi cho các đời tổng thống và chính quyền tiền nhiệm.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2019/09/trump-xi-jinping-e1566490992992.jpegNhà lănh đạo Trung Quốc Tập Cận B́nh (Trái) cùng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước bữa tối tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, ngày 06/4/2017. (Ảnh: Alex Brandon / Hăng tin AP)

Trong chuyến thăm tháng 4/2017 tới Hoa Kỳ, ông Tập Cận B́nh được mời đến Mar-a-Lago. Hai nhà lănh đạo thuộc hai quốc gia quan trọng bậc nhất đă bất ngờ gặp nhau rất hài ḥa, và Tổng thống Trump đă hỏi ư kiến ông Tập về vấn đề Triều Tiên. Sau chuyến thăm, Tổng thống Trump đă trả lời Tạp chí Phố Wall rằng ông học được bài học lịch sử về Trung Quốc và Triều Tiên từ ông Tập và ông cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với ông Tập trong việc Bắc Kinh có thể dễ dàng xử lư mối đe dọa từ Triều Tiên. “Sau khi lắng nghe được 10 phút, tôi thấy rằng mọi việc không hề đơn giản. Tôi khá chắc chắn rằng họ có sức mạnh rất đáng gờm. Bắc Triều Tiên không phải như người ta thường nghĩ.”

Đó không phải là điều người ta tưởng biết, bởi v́ thời điểm đó, không ai biết câu chuyện có thật đằng sau “Vương triều ẩn dật” mang tên Bắc Triều Tiên này, một đất nước đầy tội lỗi theo cách gọi của các phương tiện truyền thông chủ lưu tại Mỹ.

Khi đến thăm Trung Quốc, Tổng thống Trump đă nhận được sự tiếp đón long trọng nhất. Mặc dù những người chỉ trích Tổng thống Trump đă tiêu cực hóa việc này, nhấn mạnh rằng ông Tập muốn “vuốt đuôi” Tổng thống Donald Trump và cái tôi của ông, nhưng đó là cách khoản đăi hoàn toàn khác so với cựu Tổng thống Obama. Đối với tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, đó không chỉ là một đại chương tŕnh biểu diễn đầy danh dự; đó c̣n là biểu hiện cho t́nh hữu hảo giữa hai bên.

Nhà báo Liwei cho rằng, hiện ông Tập đang bị cô lập và không có Đảng ủng hộ. Tổng thống Trump nói rằng Mỹ không nên sắm vai cảnh sát thế giới, nhưng người ta lại thường đề nghị ông giữ vai tṛ cảnh sát và giúp giải quyết các vấn đề. Trung Quốc là một vấn đề và vấn đề này phải giải quyết với Mỹ. Băng đảng của ông Giang, cũng là Đảng của riêng ông ta, hiện đang phong tỏa ông Tập và có thể phục hồi quyền lực nhờ vào mạng lưới tài chính thương mại vốn được thiết lập bởi các tổng thống và chính quyền Hoa Kỳ trước đây.

Tổng thống Trump từng nói đùa rằng ông là người được chọn để đối phó với Trung Quốc, đây lại có thể không phải là một tṛ đùa. Ông phải hành động để chặn đứng ḍng tiền vẫn đang chảy vào Trung Quốc, vào túi của băng đảng ông Giang. Khi ông đưa tất cả các công ty Mỹ ra khỏi Trung Quốc, xóa sạch các mối quan hệ chính phủ ngầm của Mỹ tại Trung Quốc, cắt đứt ḍng tiền, ông chính là đang đoạt lại tài sản từ tay chính phủ ngầm.

Sân khấu sẽ hạ màn ở Trung Quốc

Nhà báo Liwei nhấn mạnh: “Vấn đề chưa bao giờ là Nga. Vẫn luôn là Trung Quốc. Trung Quốc mới chính là vấn đề quan trọng bậc nhất hiện nay, như Tổng thống Trump đă nói trước khi tham dự G-7, ‘Hiện nay, điều này quan trọng hơn bất cứ điều ǵ khác’.”

Trung Quốc có lời tiên tri cổ nói rằng sân khấu của vở chính kịch liên quan đến loài người sẽ hạ màn tại Trung Quốc. Khi hạ màn, kỷ nguyên này của nhân loại sẽ kết thúc, một kỷ nguyên mới sẽ mở ra, sạch bóng những điều xấu xa. V́ vậy, trước khi loài người rơi vào kết cục thống khổ, trừ gian diệt ác là điều quan trọng nhất.

Không ai chắc chắn rằng những người đàn ông và những người phụ nữ này, những người được chọn để diệt trừ cái ác có thể hoàn thành nhiệm vụ của họ hay không. Nhiều người đă bỏ cuộc và chuyển sang phe phản diện.

Tổng thống Trump cho thấy ông có đủ những ǵ cần thiết để đối phó với tà ác trường kỳ ngoan cố; ông mang trong ḿnh sự chính nghĩa bẩm sinh để kiên định quyết tâm. Ông cũng nhận được nhiều sự trợ giúp từ những nhà lănh đạo khác, những người đàn ông và những người phụ nữ đứng lên bảo vệ đạo đức và chiến đấu chống lại cái ác.

Nếu Tổng thống Trump là người được chọn, sự lựa chọn thật đúng đắn, và ông sẽ cùng hợp sức với tất cả những người được chọn khác. Con người từ muôn vạn nẻo đường đă được sắp đặt để gặp gỡ tại đây và cùng nhau hoàn thành thệ ước ban đầu: bảo vệ đạo đức nhân loại, sửa chữa sai lầm và tiêu diệt tà ác. Chỉ có thể cùng nhau tiến về một hướng. Không ai có thể hiểu thấu được trí huệ của người đă lựa chọn ra những cá nhân đúng đắn nhằm hoàn thành sứ mệnh này.

Lời tiên tri cổ xưa kết thúc khi mọi người ḥa điệu vui mừng v́ sự kết thúc của cái ác và mừng đón một kỷ nguyên mới vĩ đại.

(Hết)

Trở lại