TRẬN CHIẾN ĐÁNH KAVANAUGH

VŨ LINH

Tuần qua, Thượng Viện thay v́ bỏ phiếu quyết định việc phê chuẩn thẩm phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện, đă bỏ thời giờ ra, lên sân khấu diễn tuồng mới cho dân Mỹ và cả thế giới coi. Tấn tuồng cực kỳ hấp dẫn v́ liên quan đến chuyện… sex, là chuyện từ ông già bà lăo cho đến thanh niên mới lớn, đều thích nghe và muốn biết chi tiết. Cho dù là chuyện tưởng tượng hay fake news.

Thật ra câu chuyện này nếu viết thành tiểu thuyết khiêu dâm th́ bảo đảm phải uống thêm vài viên Viagra mới cảm thấy ‘hưng phấn’. Đây là tóm lược câu chuyện:  

CÂU CHUYỆN  

Một cậu học sinh trung học 17 tuổi, dự một party ăn nhậu, nhẩy đầm của một nhúm học sinh nhóc, gồm tổng cộng 5 người. Uống say xỉn, kéo một cô học sinh 15 tuổi vào pḥng ngủ, đóng cửa, đè ra hôn hít và t́m cách đi xa hơn. Chưa kịp ǵ th́ một anh bạn nhẩy vào, muốn ké cho vui, nhưng cả ba té từ trên giường xuống đất, cô này xô cả hai ra, chạy ra khỏi pḥng. Hết chuyện! Chẳng có hiếp dâm, chẳng có ‘múa lân hội đồng’, chẳng có ǵ khác. Cũng chẳng có hậu quả ǵ. Câu chuyện đi vào quên lăng trong hơn 35 năm.  

Chưa hết. Đây cũng chỉ là câu chuyện do cô học sinh bây giờ đă 51 tuổi kể lại. Cả hai anh học sinh đều phủ nhận, một anh cho rằng không hề tham dự cái party đó và chưa bao giờ có hành động sỗ sàng như vậy. Anh bạn, nhân vật thứ ba, cũng cho biết chẳng hề có câu chuyện như vậy, và từ chối không chịu bàn thêm v́ không muốn dính dáng vào một chuyện vu cáo sặc mùi chính trị vớ vẩn. Một anh học sinh khác bị nêu tên  cũng bác bỏ và khẳng định anh chẳng biết ǵ về chuyện này. Nói cách khác, trong 5 người, có 1 người tố giác, 3 người phủ nhận, 1 người chưa t́m ra được để hỏi ư.

Câu chuyện bắt đầu nổ đùng khi bà thượng nghị sĩ bát tuần Dianne Feinstein của Cali (Cali dĩ nhiên) loan tin bà đă nhận được một bức thư nặc danh của một bà, tố đích danh ông Kavanaugh cách đây hơn 35 năm (không phải 35 ngày đâu!) đă có hành động xách nhiễu t́nh dục bà. Bà Feinstein cho biết đă trao bức thư đó cho FBI để điều tra.

Sau đó, bà nặc danh đă xuất hiện, là giáo sư tâm lư học Christine Blasey Ford của đại học Palo Alto ở Cali (vẫn là Cali dĩ nhiên), đă từng ghi danh là cử tri của đảng DC.  

CUỘC CHIẾN

Câu chuyện nghe thật vớ vẩn. Ấy vậy chứ phe cấp tiến, đảng DC và TTDC lớn tiếng tố cáo tội “toan tính hiếp dâm” –attempted rape-, lo đập trống khua chiêng đinh tai luôn, biến thành ... chuyện tận thế! Đúng hơn là chuyện tận thế hàng tuần của tuần này. Tận thế của tuần trước qua rồi. Tận thế của tuần sau th́ tuần sau mới tới.

Ngay trong câu chuyện này, người ta đă ngửi được mùi tanh ng̣m của cá ươn. Bà Feinstein đă nhận được bức thư nặc danh từ hai tháng trước, nhưng giữ kín. Tại sao? Câu trả lời rất giản dị. Hai lư do:

1.   Câu chuyện vô giá trị và không đáng tin, bà Feinstein biết có tung ra cũng khó đi đến đâu. Nhưng bây giờ th́ v́ việc phê chuẩn ông Kavanaugh coi như không c̣n tránh được th́ bà Feinstein trong thế tuyệt vọng, tung ra chiêu… tuyệt vọng! Trong football Mỹ, cái đó gọi là ‘Hail Mary pass”, tức là đang thua, c̣n hai giây đồng hồ nữa kết thúc trận đấu nên liệng đại trái banh, may ra Đức Mẹ Mary giúp chiến thắng?

2.   Đúng một tuần trước khi Thượng Viện biểu quyết, bức thư được tung ra. Ngay sau đó, tất cả khối DC và TTDC đồng loạt hợp ca bài “x́-căng-đan sex của thế kỷ, hoăn biểu quyết để điều tra”. T́m mọi cách tŕ hoăn việc phê chuẩn ông Kavanaugh. Phe CH đă phải nhượng bộ bước đầu: cuộc biểu quyết được hoăn lại và cả bà Ford lẫn ông Kavanaugh được mời ra điều trần cùng với một số nhân chứng.

Bà Ford ban đầu đă không trả lời thư mời điều trần của Thượng Viện, có nghĩa là bà không muốn ra điều trần, viện cớ FBI phải điều tra trước khi bà điều trần. FBI hai lần từ chối điều tra v́ câu chuyện ba đứa nhóc say xỉn làm tṛ trẻ con chẳng có hậu quả ǵ khác từ hơn ba chục năm, chẳng có bằng chứng hay nhân chứng ǵ. Bà Ford cũng thú nhận bà không nhớ rơ câu chuyện xẩy ra ngày nào, tại địa điểm nào, và sau khi chạy ra khỏi pḥng, bà đă làm ǵ, khi nào về nhà, bằng cách nào. Thế th́ điều tra cái ǵ?

Quái lạ hơn nữa, trong 35 năm qua, bà Ford không báo cho FBI cũng chẳng đ̣i điều tra, sao bây giờ mới đ̣i? Đă vậy, sau hơn 35 năm tỉnh bơ bây giờ bất th́nh ĺnh bị “chấn thương tinh thần”!

Bà Ford cũng giải thích bà ngại “câu chuyện xẩy ra quá lâu và bà bị sốc nặng, nên có thể trí nhớ bà không vẹn toàn”. Nghiă là nếu ra điều trần, bị chất vấn về chi tiết, có thể sẽ ḷi ra là chuyện phịa, không có thật? Đừng quên điều trần trước Thượng Viện là điều trần có tuyên thệ nên chắc bà Ford rét, kiếm chuyện thoái thác. Ngay cả bà Feinstein bây giờ cũng phải thú nhận không chắc câu chuyện của bà Ford đă có thật.

Luật sư của bà Ford giải thích bà Ford không muốn ra trước một diễn đàn với cả nước ngồi coi, trong khi bà bị tra hỏi chi tiết về đời sống riêng tư của bà. Bà Ford lư luận thật ngây thơ nếu không muốn nói là ngớ ngẩn. Bà nghĩ bà có thể chỉ với một câu nói vu vơ phá tan sự nghiệp của một thẩm phán mà chẳng ai thắc mắc. Bà sợ tên tuổi và danh dự của bà bị lôi xuống bùn. Thế th́ bà có nghĩ đến tên tuổi và danh dự của TP Kavanaugh đă bị bà lôi xuống bùn không?

Thật ra lo sợ này chỉ là cái cớ phịa v́ Thượng Viện đă cho bà lựa chọn, có thể điều trần mật trước một số nhỏ thượng nghị sĩ, không lên TV ǵ hết, hay điều trần ngay tại nhà bà, không có báo chí, công chúng không biết ǵ hết. Nhưng bà Ford và phe DC vẫn từ chối. Ư của bà và phe DC chỉ là muốn có một diễn đàn để công khai làm nhục ông Kavanaugh mà không ai được đụng đến bà. Công lư một chiều không hơn không kém.

Bà nghị sĩ DC của Hawaii, Maxie Hirono bênh vực bà Ford, cho rằng “không ai có quyền bắt bà Ford ra điều trần về một chuyện ô nhục đối với bà”. Câu hỏi cho bà Hirono: thế th́ DC có quyền bắt ông thẩm phán ra điều trần về chuyện ô nhục này sao? Nếu nói về ô nhục, ai bị xúc phạm nặng hơn? Một bà vô danh chẳng biết ở đâu nhẩy ra với một câu chuyện không bằng chứng, không nhân chứng hay là một thẩm phán được đề cử vào TCPV?

Sau đó, trước áp lực của dư luận, bà Ford nhận ra điều trần, nhưng xin hoăn lại tới Thứ Năm tới, kèm theo một lô điều kiện.

Trước hết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có chuyện người được mời ra điều trần trước Thượng Viện lại đặt điều kiện, tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Điều kiện quan trọng nhất của bà là không chấp nhận “ngồi cùng pḥng” với ông Kavanaugh, có nghiă là sẽ không dám đối chất thẳng mặt với ông Kavanaugh.

Sau đó, bà Ford lựa ngày Thứ Năm là chơi mánh. Theo thủ tục Thượng Viện, nếu bà điều trần Thứ Năm th́ Thượng Viện chỉ có thể biểu quyết cuối tuần sau, khi đó sẽ không kịp cho TP Kavanaugh được phê chuẩn trước niên khóa mới của TCPV, bắt đầu ngày 1 tháng 10. Nếu điều trần chậm nhất là Thứ Tư th́ có thể biểu quyết trong tuần tới, kịp thời cho niên khóa tới. Tức là bà Ford muốn khai thá kẽ hở thủ tục Thượng Viện để biểu quyết sẽ phải hoăn lại qua sau bầu cử và TP Kavanaugh có thể sẽ không bao giờ được phê chuẩn nếu DC chiếm Thượng Viện. Cái mánh chui qua kẽ hở này chỉ có các nghị sĩ biết chứ bà Ford không thể biết. Chứng tỏ một sự thông đồng lộ liễu giữa bà Ford và các nghị sĩ DC.

Chiều Thứ Sáu qua, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đă cho biết bà Ford phải ra điều trần ngày Thứ Tư tới chứ không thể tŕ hoăn được, trong khi tất cả các điều kiện của bà đều bị bác bỏ v́ chưa khi nào Thượng Viện phải điều đ́nh điều kiện điều trần với bất cứ ai. 10 giờ tối Thứ Sáu là thời hạn chót bà Ford phải trả lời có ra điều trần hay không. Nếu không, Thượng Viện sẽ biểu quyết việc phê chuẩn ngày Thứ Hai. Khi bài này được đăng th́ luật sư của bà Ford đă xin gia hạn thêm một ngày, tới tối Thứ Bẩy để trả lời và TNS Grassley, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đă đồng ư. Thêm một cố gắng câu giờ để điều đ́nh điều kiện.  

THÁI ĐỘ CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ TTDC

Đảng DC và TTDC dĩ nhiên hậu thuẫn bà Ford tuyệt đối cho dù chẳng có bằng chứng hay nhân chừng nào, chỉ v́ là ‘phe ta’, và nhất là có lư do vừa đánh ông Kavanaugh, tức là đánh Trump, vừa câu giờ.

Cựu PTT Joe Biden hùng hổ tuyên bố “Khi một phụ nữ tố giác bị xách nhiễu t́nh dục, th́ ta phải tin ngay là bà đó đă nói sự thật”. Xin lỗi ông, ông nịnh mấy bà cũng vừa phải thôi. Không thể nói đàn bà, bất cứ bà vô danh tiểu tốt ở đâu, luôn nói thật trong khi đàn ông tất nhiên là nói láo, kể cả một thẩm phán được đề cử vào cơ quan Tư Pháp cao nhất là TCPV. Câu hỏi cho cụ Biden: thế trong câu chuyện TT Clinton th́ tại sao ông không tin cả nửa tá bà đă tố TT Clinton hăm họ? Khi đó, ông Biden làm thượng nghị sĩ tham dự vào cuộc bỏ phiếu truất phế TT Clinton, ông bỏ phiếu chống hay bảo vệ Clinton?

Hầu như tất cả các cơ quan của TTDC đều nhất tề tố cáo TP Kavanaugh đă làm chuyện bất chính, cần phải điều tra, và chứng minh ḿnh vô tội. Nền tảng luật pháp của Mỹ, ‘vô tội cho đến khi chứng minh được là có tội’, bây giờ đă bị phe DC và TTDC lật ngược bốn vó lên trời, ‘có tội cho đến khi chứng minh được là vô tội’. Nhưng quy luật này chỉ áp dụng cho TT Trump hay cho đảng CH thôi, không áp dụng cho cánh DC.

Tính phe đảng và giả dối của phe cấp tiến khó có thể lộ liễu hơn.  

Ông Kavanaugh cũng không phải là người duy nhất đang bị tố xách nhiễu t́nh dục. Phó chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, dân biểu Hồi giáo Keith Ellison cũng đang bị một bà ‘bạn gái’ tố đă hành hung, cưỡng hiếp bà. Nhưng quư độc giả chắc không biết chuyện này v́ TTDC im re và đảng DC chẳng những đă ‘không tin’ bà và bác bỏ lời tố giác của bà này, mà c̣n hậu thuẫn ông Ellison ra tranh cử chức bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang Minnesota. Nếu không là thái độ giả dối phe đảng thô bỉ nhất th́ là cái ǵ?

Một bằng chứng khác của sự giả dối của đảng DC và TTDC: tiếng nói chống ông Kavanaugh ồn ào nhất là của TNS Cory Booker. Thông báo cho quư độc giả: ông Booker năm 1992 từng bị tố cáo và nhận tội thời trung học cũng đă đè một cô bạn ra hôn ẩu và ‘chộp’ cô ta, nhưng vẫn làm thượng nghị sĩ, lại đang chuẩn bị ra tranh cử tổng thống đấy.  

Bà Hillary lên tiếng cho rằng việc FBI điều tra là cần thiết trước khi Thượng Viện có thể biểu quyết. Vậy sao? Thế sao năm xưa không ai nghe bà yêu cầu FBI điều tra vụ cô Monica ngồi dưới gầm bàn trong Pḥng Bầu Dục nhỉ? Có ai nghe bà Hillary yêu cầu FBI điều tra hơn nửa tá bà tố bị ông chồng bà hăm không? Bà Juanita Broaddrick, người đă từng tố cáo thống đốc Clinton hăm bà (không phải chỉ hôn ẩu và toan cưỡng hiếp không đâu), mới đây đă lên tiếng yêu cầu nếu FBI điều tra vụ bà Ford th́ cũng phải điều tra luôn lời tố cáo của bà. Chưa nghe bà Hillary lên tiếng ủng hộ ư kiến này.  

Ở đây, cũng cần nhớ lại xem khối dân biểu và nghị sĩ DC đă xử thế như thế nào trước vụ ‘hút x́ gà’', với cái áo đầm dính đầy ‘bằng chứng’ của ông tổng thống DC để thấy rơ sự lố bịch của họ. Khi đó th́ họ nhún vai, cho là chuyện sex bá láp, không có ǵ quan trọng, tất cả dân biểu và nghị sĩ DC bỏ phiếu chấp nhận ông Clinton vẫn đầy đủ tư cách làm quốc trưởng. Bây giờ th́ chỉ cần một câu nói vu vơ là ông Kavanaugh đă không c̣n đủ tư cách là thẩm phán nữa.

Từ chuyện bà Ford tung thư nặc danh rồi xuất hiện đúng thời điểm, 35 năm sau, cho đến những việc như đ̣i điều trần, đ̣i FBI điều tra, đặt điều kiện, tất cả những thoái thác, kiếm cớ này nọ vẫn chỉ là những bằng chứng của phe DC thông đồng với TTDC và bà Ford để cản TP Kavanaugh. Chỉ che mắt được những người ngu ngơ phe phái nhất.

Một tài liệu mới xuất hiện: theo trang mạng The Daily Caller, có một bài nói chuyện của bà Ricki Seidman đă được thu âm đầu tháng Bẩy vừa qua, ba tuần trước khi bà Ford gửi thư nặc danh đến bà Feinstein. Cuộc thu âm cho thấy bà Seidman, hiện là luật sư cố vấn của bà Ford, công khai cho cử tọa biết đă thảo xong một kế hoạch cản TP Kavanaugh.  

Phe DC muốn cản ông Kavanaugh bằng mọi giá, nếu không được ngay bây giờ, th́ hy vọng câu giờ cho qua cuộc bầu cử, biết đâu DC sẽ chiếm được đa số tại Thượng Viện th́ coi như ông Kavanaugh –hay bất cứ ai khác do TT Trump đề cử- cũng sẽ bị lọt đài. Trong trường hợp không có ai thay thế TP Kennedy mới từ nhiệm, TCPV sẽ bị bế tắc trong thế 4-4 cấp tiến-bảo thủ; trường hợp này, các án quyết của các ṭa phá án mà đại đa số là quan ṭa do TT Obama và Clinton bổ nhiệm, sẽ có giá trị, là ước nguyện của DC được toại nguyện. Ta đừng quên chuyện các sắc luật di dân của TT Trump đă bị tất cả các ṭa phá án bác bỏ, cho đến khi lên đến TCPV th́ bị TCPV lật ngược.

Phe DC lo sợ TP Kavanaugh sẽ đưa TCPV về hướng bảo thủ dĩ nhiên, nhưng họ cũng muốn đề pḥng việc truy tố TT Trump nếu xẩy ra, sẽ lên tới TCPV và ông Kavanaugh sẽ là lá phiếu quyết định cứu ông Trump.  

Toàn bộ câu chuyện nằm trong một chiến dịch tập thể và quy mô để nếu không lật đổ TT Trump được th́ ít nhất cũng khoá tay ông.

Trước bầu cử th́ là những chuyện ông Trump chộp bướm, ăn nói thô lỗ, có vấn đề đầu óc,… Sau bầu cử th́ những chuyện gian lận phải đếm phiếu lại, đắc cử nhờ Nga, thủ tục bầu cử sai lầm, bà Hillary được nhiều phiếu hơn,… Khi làm tổng thống th́ đến chuyện vô tài, bất nhất, gây gỗ với phụ tá, chửi rủa đồng minh, gây chiến với địch, thiếu tư cách,… Mới đây là những đ̣n tập thể như hàng trăm báo đánh cùng ngày, hàng chục ‘nhân sĩ’ chỉ trích cùng lúc, hàng loạt sách bôi bác mạ lỵ, Nhà Nước Ngầm công khai nh́n nhận đang cố phá chính quyền,… Bây giờ là cản việc bổ nhiệm TP Kavanaugh.  

THÁI ĐỘ CỦA ĐẢNG CỘNG H̉A  

Thượng nghị sĩ Grassley, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, đă mau mắn hoăn việc biểu quyết phê chuẩn ông Kavanaugh và mời cả hai người ra điều trần trước Thượng Viện.

Tại sao CH nhượng bộ quá mau chóng như vậy?

Lư do cũng giản dị thôi. Trong cơn băo #MeToo của hàng loạt các bà ra tố việc bị các tài phiệt, chính khách, tài tử,... xách nhiễu t́nh dục, các bà đă cảm thấy được ‘giải phóng’, phải nổi loạn, sẵn sàng nổi dậy chống mọi ông nào dám ‘vô phép’ với mấy bà, cho dù vô phép hồi hai tuổi, mới biết nói, mà chẳng cần bằng chứng. Các ông bà CH lo sợ sẽ làm phật ḷng các bà trong cuộc bầu hai tháng nữa, nên cuống quít nịnh mấy bà, vội vàng chấp nhận hoăn biểu quyết và bắt ông Kavanaugh ra điều trần lại.

Ai cũng hiểu bầu bán lần tới mang tính cực kỳ then chốt và đặc biệt hơn nữa, sẽ được quyết định phần lớn bởi lá phiếu của phụ nữ mũ tai mèo màu hồng, đă bị TTDC khích động từ cả hai năm nay chống TT Trump, từ ngày ông này chưa tuyên thệ nhậm chức. Bây giờ là lúc phải vuốt ve mấy bà tối đa. Đảng DC dĩ nhiên làm to chuyện cũng chỉ v́ lư do muốn lấy phiếu này.  

HẬU QUẢ  

Tin không vui cho TT Trump: trận đánh này chưa thấm vào đâu nếu DC thắng lớn trong cuộc bầu quốc hội cuối năm nay, chiếm Hạ Viện hay Thượng Viện hay cả hai. Ta sẽ chứng kiến cả chục vụ điều tra, không c̣n chính sách nào được thi hành, không c̣n luật nào được thông qua, không c̣n ai được bổ nhiệm, thậm chí sẽ có cả đàn hặc kéo dài hàng tháng hàng năm.

Thể chế dân chủ gương mẫu của Mỹ đâu rồi? Vào thùng rác nào rồi?  

Câu chuyện này cũng giải thích việc chính trị Mỹ càng ngày càng xuống cấp khi những người tài giỏi, có khả năng, càng ngày càng trốn chạy. Không một người nào, cho dù tư cách cao đến đâu lại có thể không làm hay nói một điều ǵ sai lầm trong gần suốt một đời người, cho đến tuổi lục tuần hay thất tuần. Đi xa  hơn nữa, cho dù họ có tư cách thật, không thể lục ra được một chuyện sai lầm nào th́… cũng bị những người chống đối phịa ra chuyện để đánh. Trong t́nh huống đó, ai cần ra tham chính, ai dám chường mặt ra? Không phải sợ ḿnh bị nhục mạ không, mà c̣n sợ cả vợ lẫn con bị tạt bùn vào mặt nữa.  

Nếu ông Kavanaugh bị rớt đài về chuyện vu vơ không bằng chứng này, th́ bất cứ ai khác cũng có thể là nạn nhân, bất kể đó là một người nhắm chức tổng thống, bộ trưởng, tướng tá, tổng giám đốc, giáo sư, luật sư, quan ṭa, công chức, tư chức,…

Cái lạ lùng là những người hiện đang tung chiêu ra đánh ông Kavanaugh và TT Trump dường như không nh́n xa hơn đầu mũi của họ. Giả dụ như họ thắng, cản được ông Kavanaugh, hay xa hơn nữa cản được TT Trump hay lật đổ được ông này luôn, đưa đến việc họ chiến thắng, nắm quyền đi, khi đó, họ nghĩ xem phe đối lấp CH sẽ phản ứng như thế nào? Ngoan ngoăn chấp nhận họ? Hay là sẽ đáp trả cả vốn lẫn lăi?  

Đảng DC muốn tŕnh làng bộ mặt tôn trọng phụ nữ và coi chuyện xách nhiễu t́nh dục như cái ǵ ghê tởm nhất. Thái độ này, đến từ cái đảng của các ông Kennedy, Johnson, và Clinton và từ các tài tử của thế giới loạn luân Hồ Ly Vọng, chỉ là chuyện tiếu lâm không ai cười.

Nh́n chi tiết th́ dĩ nhiên đây là một rắc rối không nhỏ của TT Trump. Nh́n chung, tóm lại vẫn chỉ là một chiêu vơ mới để đánh TT Trump, hay chính xác hơn, để cản đường, phá ông thôi.  

Trong câu chuyện, có thể nạn nhân thật sự chính là bà Ford, đă bị khối DC vồ lấy, coi như khúc củi mang ra làm vũ khí đánh TT Trump không hơn không kém, trong khi sự thật là đám DC này chẳng coi bà Ford ra ǵ.  

VŨ LINH

Trở lại