TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN

VIỄN KIẾN CỦA TT TRUMP 

Vũ Linh

 

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ được tổ chức trên đài NBC, MSNBC và Telemundo tiếng Mễ trong hai tối 26-27 tháng 6 vừa qua tại Miami.

Có 20 ứng cử viên được tham gia dựa trên tiêu chuẩn do Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC ấn định. Một là phải có tối thiểu 1% hậu thuẫn qua một số cơ quan thăm ḍ, hai là phải nhận được tiền yểm trợ của ít nhất 60.000 người.

 Họ được chia làm hai nhóm, mỗi nhóm 10 người, phân nhóm qua bắt thăm.

Mỗi cuộc tranh luận kéo dài hai tiếng đồng hồ. Khấu trừ thời gian quảng cáo, giới thiệu, chào hỏi, đặt câu hỏi, mỗi ứng cử viên có thể nói trung b́nh 10 phút nếu không bị cắt ngang bởi người khác. Thực tế có người được nói tới 15 phút, có người chưa tới 3 phút. Có 5 ứng cử viên bị loại. Dĩ nhiên, họ đă khiếu nại ồn ào, nhưng vô ích.

V́ nhu cần viết bài cho diễn đàn, kẻ này đă phải ‘gồng ḿnh chịu trận’ coi hết cả hai cuộc ‘tranh luận’ từ đầu đến cuối. Bài này là ‘báo cáo’ về hai trận đấu.  

TRANH LUẬN ĐẦU, TỐI 26/6

Theo sự bắt thăm, nhóm 10 người đầu được mời lên thi đấu ngày đầu 26/6, hầu hết nhẹ kư, ngoại trừ bà Warren. Xin được tóm lược thành tích của vài vị chính:  

-     Bà TNS Massachusetts Elizabeth Warren. Bà này đang được TTDC công kênh, được lợi thế đứng giữa và được hỏi nhiều nhất trong nửa tiếng đầu, là lúc có nhiều người theo dơi nhất. Không có ǵ đặc sắc, mà chỉ nhắc lại những quà cáp bà đă từng hứa hẹn. Theo TTDC, không có ǵ nổi bật lắm. Một tiếng đồng hồ trong phần hai của tranh luận, bà hầu như lặn đâu mất, không nói ǵ nữa hết, v́ trước đó đă được cho nói quá nhiều rồi. Điểm lợi lớn nhất của bà Warren trong cuộc tranh luận là tuy đă vào tuổi cổ lai hy, nhưng được trang điểm khéo léo cũng như cách nói năng hùng hồn, bà đă không có vẻ ǵ là khủng long hết. Bà lại có may mắn lọt vào giữa đám ứng cử viên ít hậu thuẫn nhất, nên nổi bật nhất.

-     Cựu dân biểu Texas Beto O’Rourke, đứng ngang với bà Warren. Anh này bị TTDC phán là thất bại lớn nhất, v́ trả lời ḷng ṿng ra ngoài câu hỏi, chứng tỏ không nắm vững các chính sách. Đă vậy lại c̣n biểu diễn một màn nịnh dân gốc Mễ cực giả tạo bằng cách sổ một tràng tiếng Mễ mà kẻ này mù tịt v́ không có phụ đề.

-     TNS New Jersey Cory Booker. Ông này có lẽ nói nhiều nhất, nhưng phần lớn là về những ưu tư của dân da đen như là công bằng lợi tức, kỳ thị của dân da trắng,... Không chịu thua ông Beto, biểu diễn một câu tiếng Mễ luôn.

-     Cựu bộ trưởng Gia Cư Julian Castro. Ông này có lẽ là người đắc thắng trong cuộc tranh luận đầu, v́ nói năng có lư luận, dữ kiện và bằng chứng nhiều nhất. Lần đầu tiên cử tri toàn quốc có dịp biết mặt ông vô danh này. Tuy nhiên, ông Castro v́ muốn biểu diễn sự hiểu biết của ông, tung ra đề nghị thu hồi một cái luật mà rơ ràng tất cả các ứng cử viên khác mặt nghệt ra không hiểu là luật ǵ. Đó là luật muốn truy tố các di dân lậu theo luật h́nh sự -criminal code-, trong khi ông Castro muốn coi việc di dân nhập lậu chỉ thuộc phạm vi luật dân sự nhẹ hơn –civil code-. Ông Castro cũng biểu diễn một màn mỵ dân khá đặc biệt: ông đ̣i phải cho phá thai vô giới hạn. Ô-kê, nghe cũng đúng là... phải đạo cấp tiến. Nhưng ông muốn chơi nổi, đi xa hơn, đ̣i quyền phá thai cho cả dân... chuyển giới luôn! Ủa, đàn ông chuyển giới cũng có bầu ‘ngoài tử cung’ được sao? Cái này phải nhờ các bác sĩ giải thích giùm.

-     Thị trưởng New York Bill de Blasio. Ông này tuy là thị trưởng thành phố lớn nhất Mỹ nhưng lại được hậu thuẫn của chưa tới 1% cử tri DC, nên t́m cách chơi nổi để tạo chú ư, chuyên môn dành nói và cắt ngang những người khác. Nhưng cũng chẳng thuyết phục được ai. Cố biểu diễn một màn tự giới thiệu thành tích là có vợ con da đen. Ông Blasio cũng biểu diễn, sổ một câu tiếng X́ cho oai. Khi bàn về chuyện dân lao động đ́nh công, ông hô “hasta la victoria siempre!” (Tiến tới chiến thắng, tới luôn!). Vấn đề là đây lại là câu hô hào nổi tiếng của Che Guevara, chuyên gia gây rối loạn của CS Cuba, đă là cánh tay mặt của Fidel Castro, kẻ thù không đội trời chung của cả triệu dân Cuba ở Miami. Khiến ngay sau buổi tranh luận, ông Blasio đă phải xin lỗi chối chết.

-     Những người c̣n lại, chẳng làm ǵ ghê gớm đáng nói, sẽ biến dần trong tương lai rất gần.  

TRANH LUẬN THỨ NH̀, TỐI 27/6  

Buổi tranh luận thứ nh́ phải công nhận hấp dẫn hơn. Thứ nhất là các ứng cử viên nặng kư, nhiều hy vọng hơn. Thứ nh́, họ học được bài học hôm trước, cả nước ngủ gật nên bây giờ nổ bạo hơn. Xin tiếp tục với thành tích của vài vị chính trong cuộc tranh luận thứ nh́.  

-     Cụ cựu PTT Joe Biden. Mỗi lần cụ Biden mở miệng là một lần công kích TT Trump và kể lể thành tích của ‘chính quyền Obama-Biden’, mặc nhiên xác nhận cho thiên hạ biết thứ nhất cụ chẳng có ư kiến ǵ mới lạ, thứ nh́, TT Biden sẽ là nhiệm kỳ 3 của TT Obama, không hơn không kém. Cụ bị các đồng chí tấn công khá mạnh. Như dân biểu Swalwell trích lời nói của chính cụ Biden cách đây hơn 30 năm là “thế hệ già cần chuyển lửa qua thế hệ trẻ”. Một người khác hỏi trước đây cụ luôn hănh diện khoe chính quyền Obama-Biden trục xuất nhiều di dân lậu nhất, sao bây giờ cụ lại cổ vơ việc mở cửa biên giới đón những người này. Cụ Biden đă loay hoay trả lời quanh co chẳng đi đến đâu hết. Cụ Biden cũng đă có dịp chứng minh cụ hơi… lẩm cẩm rồi. Tất cả ứng cử viên được hỏi “Sẽ làm ǵ đầu tiên sau khi đắc cử?”, cụ Biden trả lời “T́m cách hạ Trump”. Hả, đă đắc cử rồi mà c̣n t́m cách hạ Trump ǵ nữa, thưa cụ?

Cái nhức răng lớn nhất của cụ Biden trong đêm này là cụ bị bà Harris tố đă từng ủng hộ ‘busing’. Busing là cách Nhà Nước Mỹ trong thập niên 1960 nghĩ ra để ‘ḥa hợp’ học sinh trắng đen. Tất cả học sinh bất kể trắng đen, giàu nghèo, trai gái, học trường công đều bị bắt phải tới trường và về nhà bằng xe buưt vàng của Nhà Nước đưa đón. Các chính khách đảng DC khi đó c̣n kỳ thị nặng, chống rất mạnh. TNS Biden khi đó cũng chống. Bị bà Harris bắt tẩy, cụ Biden chạy loanh quanh, cải chính “Tôi không chống busing mà là chống busing do bộ Giáo Dục khởi xướng”. Khi xưa, cụ chẳng hề nói đến chuyện bộ Giáo Dục ǵ hết, đây chỉ là cụ mới sáng tạo ra lời ngụy biện mới thôi. Vả lại, chuyện trường học không do bộ Giáo Dục lo th́ cụ Biden muốn bộ nào lo? Bộ Quốc Pḥng hay An Ninh Lănh Thổ sao? [Mới đây, kẻ này có viết bài về giả thuyết có liên danh Biden-Harris, coi bộ liên danh này khó thành h́nh sau vụ tấn công khá tàn bạo của bà này].

Cụ Biden có 30 giây để trả lời bà Harris, cụ bí quá, nói loanh quanh vừa đúng 30 giây là vội nói “My time’s up”, ư muốn nói “Hết thời gian trả lời của tôi rồi”. Chỉ khiến TTDC nhẩy bổ vào khai thác, xuyên tạc câu nói mang ư nghĩa “Tôi hết thời rồi”.

Nói chung, cụ Biden đại bại: bị đánh hội đồng tới tấp mà chống đỡ yếu x́u, như c̣n … đang ngái ngủ.

Ban tham mưu của cụ Biden báo động đỏ, đang t́m cách cứu văn t́nh h́nh.

-     TNS Vermont, Bernie Sanders. Ứng cử viên thiên tả cực đoan nhất. Cụ Sanders bị ít nhất ba đồng chí khác tấn công, mạnh nhất là cựu thống đốc Colorado Hickenlooper công khai đả kích chương tŕnh xă nghiă của cụ. Tất cả các ứng cử viên, không có người nào có câu trả lời rơ rệt sẽ lấy tiền ở đâu ra để chi trả những món quà khổng lồ họ muốn tặng cho thiên hạ. Cụ Sanders tương đối có câu trả lời rơ nhất: cụ hứa trong kế hoạch y tế của cụ, không ai phải trả tiền ǵ hết, không trả bảo phí, không có co–pay, không có khấu trừ trước,... nhưng cụ sẽ tăng thuế tất cả mọi người, kể cả dân trung lưu. Dĩ nhiên đây là mô thức cấp tiến Âu Châu. Ở Mỹ, có bệnh mới trả tiền, bên Âu Châu, không bệnh cũng phải trả tiền qua việc cả nước phải đóng thuế rất cao. Ít ra th́ cụ xă nghĩa Sanders cũng thành thật, dám nh́n nhận sẽ phải tăng thuế tất cả. Nhưng cụ cũng chưa hoàn toàn chân thật v́ cụ đă không nói là cho dù cả nước tăng thuế lại như dưới thời Obama, cũng vẫn chưa đủ một góc những chương tŕnh lớn hơn vạn lư trường thành của đảng DC.

-     TNS Cali, Kamala Harris. Có thể nói bà này có vẻ xuất sắc nhất trong cả đám một chục vị. Nói năng rơ ràng, một cách hùng hồn và tấn công rất mạnh, bất kể tấn công TT Trump hay cụ Biden. H́nh như TTDC đă t́m ra được người hùng mới để công kênh. Có một câu của bà Harris làm kẻ này thắc mắc: bà công kích TT Trump đủ chuyện, và hứa hẹn phục hồi uy danh –prestige- của nước Mỹ. Bà Harris mở đường sự nghiệp của bà bằng cách công khai làm vợ bé một chính khách tiếng tăm nhất, với tư cách đạo đức như vậy, bây giờ sao dám mở miệng nói chuyện prestige cho nước Mỹ.

-     Ông thị trưởng South Bend, tiểu bang Indiana, Pete Buttigieg. Ông này là một ngạc nhiên cho thiên hạ. Dù là thị trưởng một thành phố bé hơn hột tiêu trên bản đồ Mỹ, ông đă nói năng khá điềm đạm, mạch lạc, chứng tỏ có t́m hiểu, học bài rất kỹ trước khi ra tranh cử. Quan điểm của ông tuy cũng thiên tả như các đồng chí, nhưng tương đối ôn ḥa hơn. Ông này đang vướng mắc vào một cái gai lớn: ông đă từng cách chức một cảnh sát trưởng da đen, bây giờ bị dân da đen hỏi giấy rất kỹ. Được hỏi về chuyện này, trong bất ngờ của tất cả mọi người, ông nh́n nhận ông đă sai lầm, có lỗi hoàn toàn. Ông nghị sĩ da đen Cory Booker mở màn cuộc tấn công chống ông Buttigieg bị cụt hứng, hết nói ǵ được.

-     Những người c̣n lại, chẳng làm ǵ ghê gớm đáng nói, sẽ biến dần trong tương lai rất gần.  

NHẬN XÉT CHUNG  

Đây là hai cuộc ‘tranh luận’ mà không phải là tranh luận. V́ số người tham gia quá nhiều mà thời gian lại giới hạn và nhất là đây là cuộc ra mắt đầu tiên nên các ứng cử viên cố tránh đụng chạm, chỉ t́m cách ‘ra mắt’ tự giới thiệu ḿnh với cử tri cả nước. Và cũng v́ thời gian eo hẹp nên thật ra cũng chẳng giới thiệu được ǵ nhiều. Có đánh đấm qua lại, nhưng chẳng có ǵ mới lạ, mà cũng nhẹ tay, ngoại trừ bà Harris muốn chơi nổi v́ hậu thuẫn đang xuống dốc, đă đấm cụ Biden khá mạnh.  

Tóm lại, cuộc tranh luận chẳng đáng đồng tiền bát gạo ǵ hết. Trận đấu đầu th́ nhạt hơn nước lạnh, kẻ này phải ‘gồng ḿnh chịu trận’ coi hết trận đấu, vừa coi vừa ngủ gật cho dù đă uống ba ly cà phê đen đá. Trận thứ nh́ tương đối hấp dẫn hơn khi các ứng cử viên chịu đánh nhau mạnh tay hơn, nhưng nhiều khi lại trở nên hỗn loạn khi cả năm ba người tranh nhau nói cùng lúc, cũng như khi các ứng cử viên không ngại cắt ngang nhau, chen vào nói ào ào. Anh b́nh loạn gia chống Trump kịch liệt của MSNBC là Scarborough đă “xin lỗi” thiên hạ v́ các ứng cử viên DC đă căi nhau như mổ ḅ trong cuộc tranh luận đêm thứ nh́ mà lại ‘quên’ không đánh Trump.

Cuộc ‘tranh luận’ hiển nhiên chỉ là một tấn tuồng đánh Trump không hơn không kém. Tất cả các ứng cử viên đều cố t́m cách cài một vài câu công kích TT Trump đâu đó. Dù vậy, báo Washington Post vẫn chê là chưa đánh Trump đúng mức.  

Đánh Trump không có ǵ lạ dĩ nhiên v́ đây là các ứng cử viên của đảng đối lập với Trump. Nhưng điều đáng nói là tất cả hai chục ứng cử viên đều đưa ra chủ trương giống nhau như in, tất cả đều là thiên tả, từ hồng đậm đến hồng xẫm, mở toang cửa đọn di dân lậu, quà cáp thả giàn, tất cả đều miễn phí, nhưng chẳng một ai đả động đến việc... kiếm tiền đâu ra, không kể cụ xă nghiă Sanders dám hứa tất cả mọi người sẽ được may mắn đóng thuế nhiều hơn. Tất cả dường như đều có phép lạ hay đũa thần ǵ đó, gơ vài cái là vừa có tiền vừa có sách lược hiệu quả nhất. Tất cả đều đấm ngực khoe ḿnh có khả năng kinh bang tế thế đáng bậc thầy của Quản Trọng.

Một mẫu số chung của tất cả các ứng cử viên trong ngày đầu: xúm lại tấn công đại gia và các đại công ty, trong khi công kênh dân nghèo, dân lao động, dân da màu,... đúng theo mô thức cổ điển của khối cấp tiến. Ở đây, cần phải nhắc lại tuyên bố mới đây của cụ Biden: “không nên tấn công nhà giàu quá mạnh, dù sao th́ cũng cần tiền yểm trợ của họ mà”. Không biết đây lại là một câu nói hớ của cụ Biden, hay thật sự cụ là người lương thiện, dám nói thẳng là cụ đang cần tiền của đại tài phiệt.

Một mẫu số chung khác mà báo Washington Post nêu lên là tất cả các ứng cử viên đều bóp méo hay phóng đại thống kê mà họ nêu lên, cốt sao cho có lợi cho họ. H́nh như TT Trump hết c̣n giữ độc quyền ‘nói láo’ rồi. Theo chính định nghĩa của TTDC, tất cả các ứng cử viên đảng DC bây giờ cũng đều nói láo hết.  

Trong trận đấu vơ thứ nh́, được hỏi về việc cung cấp bảo hiểm y tế cho di dân lậu, tất cả 10 người đều giơ tay ủng hộ hết, kể cả cụ Biden là người trước đây bảo đảm Obamacare không nhận di dân lậu. Câu hỏi lớn nhất: cử tri Mỹ sẽ phản ứng ra sao trước sự ‘nhất trí’ này của đảng DC? TT Trump ngay sau đó đă tuưt đại khái “Xong rồi! Đảng DC sẽ đại bại v́ chuyện này”. Báo bảo thủ New York Post đă đưa bức h́nh tất cả 10 ứng cử viên giơ tay, rồi mỉa mai đây là cách họ trả lời câu hỏi “Ai muốn thua bầu cử?”.

Với cả lố ‘mẫu số chung’ như vậy, câu hỏi đặt ra là như vậy tại sao lại có quá nhiều ứng cử viên? Giống nhau hết th́ sao không ngồi chung lại với nhau để đưa ra một hai người thôi, vừa đỡ hoa mắt thiên hạ, vừa bớt chia chác số tiền yểm trợ, chỉ chia ra làm hai hay ba, thay v́ phải chia ra tới... 25 phần? Câu trả lời đơn giản: chính khách Mỹ nào cũng có cái tôi lớn hơn núi Thái Sơn. Họ chỉ phục vụ cái tôi của họ tuy mở miệng ra nói chuyện phục vụ dân và nước.  

Một số ứng cử viên biểu diễn tiếng X́, khiến bà Meghan McCain, con gái của cố TNS McCain đă phải than văn” lần sau xin có phụ đề tiếng Anh giùm v́ tôi là dân Mỹ không biết tiếng X́”.

Một điều lạ: hầu như không ai nói ǵ về chuyện thông đồng với Nga, cản trở công lư của TT Trump, báo cáo của ông Mueller, và đàn hặc. Có lẽ để dành cho lần tranh luận tới. Hay là đề tài này hết ăn khách trồi, cần quên đi?

Có thể đây là cuộc tranh luận đầu tiên, lần ra mắt thiên hạ đầu tiên nên có phần căng thẳng. Tất cả các ứng cử viên đều mang bộ mặt táo bón, không tự nhiên ǵ hết, nhất là cụ Biden, thỉnh thoảng cũng cố mỉm cười tuy khá gượng gạo. Khác rất xa cách ông thần Trump tranh luận với bà Hillary, tỉnh bơ nh́n trần nhà, đi tới đi lui, chọc quê, tấn công ào ào. Theo nhận định chủ quan của kẻ này, trong đám ứng cử viên DC, chẳng ai có khả năng đấu đô vật với ông Trump hết.  

Ngay cả 3 đài TV tổ chức cuộc tranh luận và 5 nhà báo điều hợp chương tŕnh tức là đặt câu hỏi, đều ‘khét tiếng’ là chống TT Trump. Những câu hỏi đều có dụng ư mớm cho các ứng viên cơ hội đả kích TT Trump. Nhất là phần được điều hợp bởi anh Chuck Todd và chị Rachel Maddow, cả hai đều là cuồng chống Trump nặng, đến độ thỉnh thoảng nghe một ứng cử viên công kích TT Trump th́ vội cổ vơ theo (“Yes”, “Right”,…), một việc mà người điều hợp đứng đắn không thể làm. Việc có tới 5 người điều hợp trên nguyên tắc là một ‘cố gắng đa dạng hóa’ của NBC, nhưng lại chỉ là đa dạng hóa trong thàng phần chống Trump thôi.

Chương tŕnh cũng bị mất mặt v́ một sơ xuất kỹ thuật trong cuộc tranh luận đầu khi máy phát âm bị tắt tiếng, mấy chục giây đồng hồ sau th́ cả hội trường và cả chục triệu khán giả lại nghe tiếng các chuyên viên kỹ thuật trong hậu trường nói chuyện, khiến cuộc tranh luận phải ngưng mấy phút chuyển qua quảng cáo thương mại.

Những khán giả ngồi coi cũng thuộc thành phần cử tri thiên tả của đảng DC luôn, nên mỗi lần có câu nói thiên tả hay chống Trump mạnh là vỗ tay ào ào. Những câu tuyên bố tương đối ôn hoà của bà TNS Klobuchar, chẳng hạn khi bà không ủng hộ quốc hữu hóa y tế, đều không ai vỗ tay hết.  

Có một điều hết sức lạ lùng đối với kẻ này: tất cả các ứng cử viên đều công kích các chính sách của TT Trump, chuyện b́nh thường, nhưng trong những công kích, họ lại thường than văn t́nh h́nh bi thảm của nước Mỹ, nào là bất công xă hội, kỳ thị dân da màu, lương lao động thấp, nhiều người không có bảo hiểm y tế, giáo dục không tốt, thiên hạ bắn giết nhau quá nhiều, kẻ thù Trung Cộng đe dọa,… Câu hỏi của kẻ này: tất cả những vấn nạn của Mỹ đều đă có từ mấy chục năm nay chứ không phải mới xuất hiện năm ngoái hay năm kia sau khi ông Trump nắm quyền. Vậy chứ trước khi ông Trump lên làm tổng thống th́ các chính quyền Obama, Bush, Clinton,… đă làm ǵ? Các vị ứng cử viên với phép thần thông giải quyết mọi rắc rối hiện đang tranh cử, họ đă ở đâu? Ngủ gật hết cả đám sao? Hay mắc lo làm tiền? Ta đừng quên trong số 20 ứng cử viên của đảng DC, có 18 người đă hay đang có trách nhiệm quản trị cái nước Mỹ ‘đầy tệ hại’ này: họ đều là thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, bộ trưởng, cả phó tổng thống nữa mà, phải không? Nói như Mỹ “Where were they?”.  

Một tin vui cho những người ‘cuồng mê Trump’: TT Trump là ngư ông đắc lợi lớn nhất qua hai đêm tranh luận. Các đồng chí phe ta đánh nhau, khiến cho đối thủ số một của TT Trump, cụ Biden bị trọng thương. Mà đây chỉ mới là trận đầu mở màn cho cuộc nội chiến của đảng DC. Những tấn công qua lại của các ứng cử viên DC, nhất là những viên đại bác bắn vào cụ Biden, bảo đảm đă được TT Trump thu âm để mai này có dịp nhắc lại cho vui.

Tuần tới, ta sẽ có dịp coi tỷ lệ hậu thuẫn thay đổi như thế nào.

Vũ Linh

*** 

VIỄN KIẾN CỦA TT TRUMP

Vũ Linh

Đọc báo hay coi TV thời gian qua, ai cũng thấy trong lịch sử chính trường Mỹ chưa bao giờ lại có cảnh bát nháo, loạn đả như trong hai năm qua, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống. Chưa bao giờ nước Mỹ bị phân hóa nặng như bây giờ.

T́nh trạng này bảo đảm các sử gia và học giả trong tương lai sẽ tốn rất nhiều mực và nước miếng.

Người Mỹ có câu “cần hai người mới nhẩy tango được”.  

Trách nhiệm trong việc tạo phân hoá chưa từng thấy trong chính trường Mỹ hiện nay đến từ cả hai phe Dân ChủCộng Ḥa, từ các dân biểu, nghị sĩ cho đến tổng thống, và cả truyền thông luôn. Truyền thông trên nguyên tắc là một thứ ‘lực lượng thứ ba’ trung lập, nhưng trên thực tế đă gắn chặt với phe cấp tiến DC, nên tuy hai mà một, nên chỉ có hai phe nhẩy tango là CH và cấp tiến.

Nói nhẩy tango với nhau nghe có vẻ vui vẻ, thân thiện, nhưng phải nói là một cuộc nội chiến một sống một c̣n th́ mới đúng. Mà cũng chỉ là một tiếp nối trầm trọng hơn của t́nh trạng dưới thời Obama là người mà Washington Post đă phong chức ‘tổng thống tạo phân hóa nhất lịch sử’.  

Thái độ chống TT Trump hiện nay của phe DC có vẻ như là thái độ của một người thua cuộc không quân tử, không chấp nhận thua một cách ṣng phẳng, t́m mọi cách để xóa bàn cờ, chơi lại.  

Công bằng hơn, vấn đề không giản dị như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên phe DC thua cuộc. Vậy tại sao bây giờ lại ‘dở chứng’ chống mạnh như vậy? Câu hỏi là TT Trump đă và đang làm ǵ để bị chống phá tàn bạo như vậy?  

Nh́n về phiá TT Trump, ta thấy ngay một tổng thống quả thực… không giống bất cứ một tổng thống nào khác trong lịch sử Mỹ.

TT Trump tuy là một cụ cổ lai hy nhưng lại có ‘sinh lực’ của một thanh niên tuổi đôi mươi, chưa giải quyết xong chuyện này đă ôm đồm thêm năm bẩy việc khác, 3 giờ sáng vẫn tuưt qua tuưt lại để rồi 8 giờ sáng họp nội các tỉnh bơ sau khi làm một ly cà phê Mỹ nhạt hơn nước rau muống, hung hăn tả xông hữu đột, đánh đấm tứ bề chẳng chừa ai. Không phải vô cớ mà ông ta dám gọi ông Jeb Bush là “low energy Jeb” và ông Joe Biden là “sleepy Joe”.  

Cái luồng sinh lực đó lây chuyền qua tất cả mọi người chung quanh, khiến khó ai có thể ngủ gật bên cạnh ông: chống th́ chống tới mù quáng, ủng hộ th́ cũng ủng hộ tối tăm mặt mũi. Từ đó sinh ra bệnh ‘cuồng’, là một hiện tượng chưa từng có. Trước đây chẳng ai cuồng mê hay cuồng chống Obama, Bush hay Clinton. Bây giờ th́ hầu như ai cũng đâm ra cuồng hết, không cuồng chống th́ cuồng mê!

Cách hành xử của TT Trump lại cực luộm thuộm, đưa vào tay các đối thủ đủ kiểu súng đạn để bắn ḿnh.

Người ta tố ông bất nhất, nay làm chuyện này mai làm ngược lại, nói láo tỉnh queo, tuưt vung vít, huyênh hoang phóng đại đủ chuyện tốt cho ḿnh và xấu cho đối thủ, coi thiên hạ như ruồi, từ đối thủ đến đồng minh và phụ tá, bất cần mọi cung cách hành xử cổ điển trong khuôn phép,…  

Người ta cũng chỉ trích TT Trump ăn nói hoàn toàn ngoài ‘phong cách’ tiêu biểu của chính trị gia, dùng ngôn ngữ b́nh dân nhất, gọi là ngôn ngữ chợ búa, không có tư cách của một quốc trưởng.

Đă vậy, lại c̣n cái ‘tật’ là ưa nói toạc móng heo. Mới đây, ông tuyên bố tỉnh bơ nếu có người ngoại quốc nào muốn cung cấp tin xấu về đối thủ, ông sẽ lắng tai nghe ngay. Tuy có thể chân thật v́ là chuyện tất cả mọi chính khách, kể cả bà Hillary và ông Obama đều đă làm, nhưng lại là tặng cho đối thủ cơ hội nhẩy bổ vào công kích “Trump công khai mời ngoại quốc can dự vào chính trị Mỹ, phản quốc!”.

Tóm lại, cách xử thế của TT Trump, khó ai có thể chối căi, quả là luộm thuộm, đầy sai sót để có thể bị chê trách, tấn công, tuy khó biết được những sai lầm này thật ra là sai lầm thật hay lại là những khiêu khích có chủ đích của ông thần Trump.  

Một người mà tư cách có nhiều vấn đề như vậy, tại sao lại có một nửa nước Mỹ hoan hô? Câu trả lời rất rơ cho những người mắt mở. Tại v́ cái nửa nước Mỹ đó hiểu được đâu là diện đâu là điểm, đâu là chuyện lớn đâu là chuyện nhỏ. Tại v́ họ nh́n vào cuộc sống của họ, vào niềm tin tôn giáo của họ, công ăn việc làm của họ, bảo hiểm y tế của gia đ́nh họ, an toàn không bị khủng bố đe dọa họ. Tại v́ họ chán ngán cảnh đại cường Mỹ càng ngày càng hèn yếu trên thế giới, gập người xin lỗi cả những tay độc tài nhí và khủng bố điên.

Tại v́ họ nh́n vào kết quả của việc làm chứ không nh́n vào cách làm. Tại v́ họ nh́n vào bức tranh chiến lược lớn chứ không nh́n vào cá nhân con người Trump. Trump đến rồi đi, who cares? Trump có thất cử năm tới cũng chẳng ai dọn nhà đi Congo như trước đây đă có nhiều người bốc phét dọa đi Zimbabwe nếu Trump đắc cử. Trong khi cuộc sống của họ vẫn c̣n đó cho tới khi họ chết, hay xa hơn nữa, cuộc sống của con cháu họ vẫn c̣n đó. Họ sống trong cái an toàn tinh thần và vật chất Trump mang lại cho họ, với cái công việc Trump giúp họ có được,… Gần 5 triệu người đă có việc làm từ ngày ông Trump tuyên thệ, có đáng kể không? Có quan trọng hơn chuyện Trump ăn bánh trả tiền cách đây cả chục năm không? Có quan trọng hơn chuyện Trump khoe nhiều người tham dự lễ nhậm chức của ông không?  

Tại v́ họ thấy được đằng sau cách hành xử luộm thuộm, thậm chí thiếu tư cách đó, lại là những viễn kiến hơn người. Quả vậy, TT Trump thật sự hơn người v́ có cái nh́n chiến lược rất rơ, rất xa, nh́n thấy con đường dài phải đi, những sai trái cần phải sửa đổi. Cái khẩu hiệu “Make America Great Again” nói lên đầy đủ cái nh́n của ông. Và đặc biệt hơn cả, ông là người dám làm một cái ǵ để sửa sai, chấp nhận khó khăn và thử thách. Đó chính là điểm ‘không giống ai’ của TT Trump.  

Nước Mỹ có những chuyện sai trái ǵ? Tại sao không c̣n là ‘great’ đến nỗi phải cố gắng để ‘great again’?  

Xă hội Mỹ càng ngày càng mất phương hướng, nhân danh cái gọi là ‘phải đạo chính trị’ mà chính xác hơn, phải gọi là ‘phải đạo cấp tiến’. Phe cấp tiến và đảng DC cùng với TTDC, đang dắt nước Mỹ vào một thế giới mới, trong đó nền tảng văn hoá, văn minh, đạo đức, giá trị tinh thần và tôn giáo cổ truyền của cả nước Mỹ và dân tộc Mỹ đang bị lật bốn vó lên trời, để được thay thế bằng những ‘tư duy’ quái lạ như da trắng là cái tội mà da màu là chân chính, black power đáng tung hô nhưng white power đáng phỉ nhổ, chống cộng là phát xít, cộng sản núp dưới cái danh từ hoa mỹ hiền lành 'xă hội chủ nghiă' là nhân bản, chính quyền có trách nhiệm lo làm cho ‘dân nghèo đảng mạnh’, càng nhiều người lệ thuộc trợ cấp càng thành công, di dân có quyền vừa tràn qua biên giới vừa đốt cờ Mỹ, quốc hội ra luật bảo đảm an toàn cho di dân phạm luật, đồng tính là anh hùng, chuyển giới là can đảm, cầu tiêu xài chung, giới tính được định theo ư muốn chứ không phải theo thân xác, con cái nh́n ‘bố mẹ’ không biết ai bố ai mẹ, thiên hạ nh́n ‘vợ chồng’, không biết ai chồng ai vợ, thai nhi ngày nào c̣n trong bụng th́ vẫn chỉ là cục thịt thừa người mẹ toàn quyền cắt bỏ tùy hỷ, phụ nữ hănh diện đội mũ tai mèo màu hồng (mà kẻ này không dám giải thích ư nghiă) xuống đường với những biểu ngữ trẻ em dưới 21 tuổi không được đọc, người gọi God là mê tín hận thù đáng miệt thị, người kêu Allah là có đức tin cần tôn trọng,… C̣n vô số chuyện quái dị khác.  

Có cái ǵ thật chéo cẳng ngỗng khi phe cấp tiến ồn ào sỉ vả tổng thống thiếu văn hóa trong khi chính họ lại liệng văn hóa của cả một dân tộc xuống cống. Họ chửi tổng thống ăn nói thô tục nhưng dạy cho con gái tỵ nạn Việt viết biểu ngữ “Đ... ICE” nghênh ngang xuống đường không một chút xấu hổ!  

Dĩ nhiên, cả nửa nước Mỹ ‘văn minh tiến bộ’ hoan nghênh luồng gió mới, chạy theo cái họ cho là bánh xe lịch sử tiến hoá nhân loại, nhưng cũng có một nửa nước Mỹ ‘cổ lỗ bảo thủ’ lo sót vó nhưng không biết phải làm ǵ hay có thể làm ǵ.

Cho đến khi ông Trump xuất hiện. T́m cách tái lập cái tôn ti trật tự gia đ́nh đă có từ mấy ngàn năm lịch sử nhân loại trên cả thế giới, phục hồi những giá trị luân lư cổ truyền của Mỹ, là những yếu tố nền tảng đă đưa nước Mỹ từ vài trại định cư của di dân Âu Châu trở thành đại cường hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại chỉ trong ṿng 300 năm.  

Đụng ngay phản ứng của phe ‘văn minh cấp tiến’. Họ chống đánh bằng cách nào? Kích động tâm lư bằng cách khai thác, phóng đại những sai lầm của ông Trump để công kích, cản mọi việc làm của ông. Tố ông Trump theo phe ‘thượng tôn da trắng’, kỳ thị tất cả màu da ngoài da trắng, miệt thị người nghèo, bài bác tất cả tôn giáo ngoài ky tô giáo, không tôn trọng phụ nữ. Họ t́m đủ cách bóp méo, xuyên tạc, fake news, để bôi bác tư cách cá nhân, hạ uy tín của ông.

Công bằng mà nói, đảng DC không phải tự nhiên vô cớ biến thái đến mức điên cuồng như vậy. Thật ra, họ cảm thấy họ đang bị đe dọa, chẳng những sự tồn vong của đảng DC bị đe dọa, mà ngay cả nền tảng triết lư nhân sinh quan cấp tiến cũng bị đe dọa đến tận gốc. Một cuộc chiến sinh tử.  

Cái nguy hại ngắn hạn là gây rối loạn chính trị, gây khó khăn khiến tổng thống không thực hiện được những chuyện ông đă hứa và dân đă bầu để ông làm, lập pháp t́m cách lấn át hành pháp làm lung lay cái thế chân vạc tam quyền phân lập. Nhưng cái nguy hại lớn hơn là tạo tiền lệ, nghiă là trong tương lai lâu dài, cả hai đảng mỗi lần thua đều sẽ bác bỏ việc đă thua, t́m đủ cách phá và lật ngược kết quả bầu cử. Hậu quả hiển nhiên là nền tảng của thể chế dân chủ kiểu Mỹ thực sự bị đe dọa đến tận cốt lũy. Thể chế dân chủ này dựa trên quyết định của dân, qua bầu bán tuyệt đối tự do. Trong chế độ dân chủ kiểu Mỹ, ai cũng có quyền chống đối khi họ khác ư với chính quyền, nhưng khi những người thua cuộc t́m mọi cách ‘đảo chánh’, lật đổ chính quyền dân bầu, khi kết quả bầu bán bị phủ nhận th́ nền tảng thể chế dân chủ đó dĩ nhiên đă bị lung lay tận gốc rễ.  

Ở đây, không c̣n là vấn đề quyền lợi tối thượng của quốc gia, bảo vệ định chế, mà chỉ là chuyện… t́m chiến thắng cho đảng bằng bất cứ giá nào.  

Ông Trump nh́n thấy có đảng đối lập DC dĩ nhiên. Nhưng ông cũng nh́n thấy cái đảng đối lập đó tự nó không nguy hiểm lắm, vẫn là một tổ chức mà ông coi thường v́ thiếu nhân tài, thiếu sách lược, mà triết lư kinh bang tế thế đă không thu hút được thiên hạ, thậm chí đi quá xa về phiá tả, xa hơn suy tư của người dân Mỹ b́nh thường. Việc đảng DC đại bại trong cuộc bầu cử năm 2016, từ cấp tổng thống đến toàn thể các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương đă là một bằng chứng quá rơ, bất kể việc đảng DC t́m cách bào chữa bằng cái fake news ‘thông đồng với Nga’.  

Cái viễn kiến hơn người của TT Trump là ông cũng hiểu rơ quyền lực thực tế quá mạnh, ảnh hưởng quá lớn trên quần chúng của truyền thông đang sát cánh với phe cấp tiến đối lập. Hiểu rơ đến độ biết cách triệt để khai thác phương tiện này, rồi sau khi đă thành công, t́m đủ cách triệt hạ phương tiện đó, không cho đối phương xử dụng.  

Ngay trong mùa vận động tranh cử, ông Trump, một ‘bậc thầy’ về ngành truyền thông, hiểu rơ ch́a khóa của thành công là việc làm sao h́nh ảnh và tên tuổi của ḿnh nằm trên trang nhất các báo và trong phút mở đầu các chương tŕnh TV. TTDC công kích ông Trump luôn đấm ngực coi cái tôi quá lớn mà không hiểu đó chính là chiến thuật hữu hiệu nhất trong cái thể chế chính trị đặc biệt của Mỹ, khi mà một chính khách muốn thành công, luôn luôn phải đấm ngực khoe là ḿnh tài giỏi nhất. Khiêm tốn theo truyền thống Á Đông sẽ không ngóc đầu lên được ở cái xứ này. Cái ‘chân lư’ này, chỉ cần nghe bất cứ bài diễn văn vận động tranh cử của bất cứ chính khách thuộc bất cứ đảng nào, là thấy rơ ngay.  

Căn bản của ‘nghệ thuật tranh cử’ là chỉ cần có tin tức về ḿnh trên mặt báo hay trên TV, bất cần tin tốt hay xấu. Tin tốt sẽ giúp tạo nghi ngờ trong đầu những người chống ḿnh. Tin xấu sẽ gây tức tối trong đám cử tri của ḿnh, kích thích họ đi bầu cho ḿnh. Đó là cách vận động hữu hiệu nhất mà ông Trump đă hiểu rơ hơn bất kỳ ai khác. Có tin ǵ th́ tốt, không có tin ǵ th́ ông quậy cho ra tin, tuyên bố hay tuưt bậy bạ gây sốc nếu cần, chỉ cốt truyền thông đưa tên ông lên. Và cái truyền thông ham tin giựt gân v́ tiền đă mắc ngay bẫy của ông Trump. Các chuyên gia ước tính ông Trump đă được truyền thông quảng cáo miễn phí tính ra trị giá tới cả vài trăm triệu đô, trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa ông vào Ṭa Bạch Ốc.  

Sau khi thành công, TT Trump ‘chặt cầu’, t́m cách chặn ảnh hưởng của TTDC. Bằng hai cách. Một là liên tục hạ uy tín của TTDC bị tố là phe đảng, fake news. Và hai là t́m cách nhẩy qua đầu TTDC, đi thẳng vào quần chúng qua các tuưt hàng ngày.

Truyền thông cổ điển, từ báo in đến TV, đang đi vào thùng rác của lịch sử, cạnh tranh không nổi với các phương tiện truyền thông xă hội đại chúng như các diễn đàn, facebook, tweeter,… Với các tuưt của TT Trump, TTDC càng ngày càng trở thành thừa thăi, c̣n khó sống hơn nữa.  

Dĩ nhiên cũng đụng ngay phản ứng của TTDC. TTDC trả đũa. Những báo lớn hay đài TV lớn, đă chấp nhận vứt cái uy tín lớn của họ vào thùng rác, quay qua loan tin đến hơn 90% bất lợi cho TT Trump. TTDC bị mặc cảm đă bị lợi dụng hay bị lừa, vô t́nh giúp ông Trump vào Ṭa Bạch Ốc phải đánh Trump để hả giận, cộng thêm vấn đề sinh tồn phải hạ Trump để tồn vong.  

Cái đau đầu cho đảng DC cũng như cho TTDC là cho đến nay, bất kể những tấn công tàn bạo nhất, ông thần Trump vẫn là một thứ đá nam châm có sức thu hút thiên hạ cực mạnh. Theo một nghiên cứu mới của Washington Post, sức thu hút của TT Trump hiện nay cao hơn sức thu hút của tất cả hai tá ứng cử viên DC cộng lại (xem bài trên trang Báo Mỹ tuần này). Bất cứ TT Trump làm ǵ hay nói ǵ cũng gây chú ư dù làm bậy, nói sai. Thu hút sự chú ư của thiên hạ, đó chính là bí quyết thành công trong chính trị hiện đại Mỹ.

TT Trump là một đe dọa sinh tồn –existential threat- cho đảng DC, cho TTDC, và cho tư tưởng cấp tiến thiên tả. Ông đang tấn công, t́m cách ngăn chặn sự trổi dậy của tư tưởng ‘tân xă hội chủ nghĩa’ [neo-socialism], những tư tưởng ‘phải đạo chính trị’ quái dị, sự bành trướng của Nhà Nước Vú Em đang muốn ‘quốc hữu hoá’ hệ thống y tế, hệ thống giáo dục, hệ thống an sinh, luôn cả tổ chức kinh tế qua những thủ tục luật lệ kinh doanh cực rườm rà và khắt khe.  

Mặt khác TT Trump cũng đang cố t́m cách bảo vệ quyền lực của tổng thống, không phải của TT Trump mà là của chức vị tổng thống, một định chế cột trụ trong thể chế chính trị Mỹ, bảo vệ nguyên tắc tam quyền phân lập, và bảo vệ kết quả bầu cử, tức là bảo vệ nguyên tắc tôn trọng ư dân.  

Tất cả những tranh căi đôi co lắt nhắt giữa TT Trump và phe cấp tiến ta thấy qua tin tức thời sự chỉ là phần nổi rất nhỏ trong một tảng băng đá mà phần ngầm lớn gấp trăm lần phần nổi.

Cái viễn kiến nh́n xa của TT Trump không chỉ giới hạn trong các vấn đề đối nội, mà c̣n ra khỏi biên thùy Mỹ rất xa.

Trên nguyên tắc, giải pháp lư tưởng cho mọi khác biệt quyền lợi là giải pháp mà Mỹ gọi là ‘win-win’, tức là ‘anh được lợi, tôi cũng được lợi’. Nhưng thực tế địa chính trị thế giới là chỉ có những giải pháp “anh thắng, tôi thua; tôi thắng, anh thua’, chẳng bao giờ có chuyện ‘chúng ta cùng thắng’.  

Khi TC bán qua Mỹ hơn 500 tỷ hàng trong khi chỉ mua có 100 tỷ hàng Mỹ, th́ Mỹ thua khẩm. Khi các công ty Mỹ dọn hăng xưởng đi Tầu hay các xứ chậm tiến khác th́ nhân công Mỹ mất job. Khi TC kiểm soát được cả Biển Đông th́ tất cả các đối tác kinh doanh quan trọng nhất của Mỹ ở Á Châu trở thành ‘thuộc địa’ của TC. Khi Nga chiếm Crimea, mở đường biển xuống Trung Đông th́ quyền lợi của Mỹ trong vùng mỏ dầu hỏa của cả thế giới bị trực tiếp đe dọa. Khi cậu Ấm có đủ bom nguyên tử th́ Nam Hàn sẽ bị xóa khỏi bản đồ. Khi các nước Tây Âu bán cái chuyện quốc pḥng cho Mỹ th́ dân Mỹ mất tiền trong khi thanh niên Mỹ chết.

Tất cả những chuyện này đều gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ, chuyện lộ liễu ai cũng thấy, nhưng khổ cái là chẳng có tổng thống Mỹ nào dám nhúc nhích cản lại, nhất là TT Obama, hoàn toàn măn nguyện với việc ‘lănh đạo từ sau lưng’, tối ngày lo vái lạy xin lỗi tứ phương.  

Những vị tổng thống đó nh́n thấy những rủi ro lớn ngay trước mắt, nhưng họ đă không nh́n thấy hay không dám nghĩ đến những rủi ro c̣n lớn hơn gấp vạn lần trong đường dài. Cái điểm yếu nhất của thể chế chính trị Mỹ là các chính khách Mỹ, không có ai có thể nh́n xa hơn cuộc bầu cử tới. TT Trump đă nh́n xa hơn và đă dám cố gắng làm một cái ǵ để lật ngược thế cờ, cho dù khó khăn cao hơn núi. V́ TT Trump cũng chẳng giống bất cứ tổng thống nào khác ở điểm ông… bất cần chức tổng thống. Việc cần làm th́ phải làm thôi. Năm tới, có mất cái job không lương, ông cũng vẫn c̣n là tỷ phú, vẫn c̣n vợ đẹp con khôn. Mà khỏi nhức đầu.  

Cuộc chiến của TT Trump không có ǵ dễ dàng hết. Thành công hay không, không ai biết. Ông sẽ tái đắc cử hay không cũng chẳng ai đoán được. Vét đầm lầy không phải là chuyện dễ khi có quá nhiều rắn rít trong đầm. Không khéo sẽ bị rắn rít cắn chết.

Bất kể thành công hay thất bại, TT Trump sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống để lại dấu ấn quan trọng nhất, hay nói theo Mỹ, the most consequential president.

Vũ Linh  

 

Trở lại