HOA KỲ TRONG HOÀN CẢNH THÙ TRONG GIẶC NGOÀI

Đại-Dương 

Tài liệu tham khảo:

Multilateralism With Chinese Characteristics: Bringing in the Hub-and-Spoke (Diplomat)

In 2020, 4 unexpected things and 10 new perceptions about America (Backchina)

Australia’s 2020 Defense Strategic Update and Force Structure Plan: A Paradigm Shift (Diplomat)

Indonesia Seeks to Win US and Japanese Investment Fleeing China (Diplomat)

China’s Foreign Minister Strikes Conciliatory Tone to Bring US Ties Back From the Brink (Dailyresearchplot)

China’s peace and reconciliation effort falls flat (Asia Times)

Director Christopher Wray On The Threat Posed By The CCP On US Security (Public Intergrity Forum)

 

HOA KỲ TRONG HOÀN CẢNH THÙ TRONG GIẶC NGOÀI

Đại-Dương

Kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2012, Tập Cận B́nh lần lượt tóm thâu ba chức vụ quan trọng nhất tại Hoa Lục để nắm quyền toàn diện tương đương với Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Tập Cận B́nh đẩy mạnh hiện-đại-hoá lực lượng quân sự, đặc biệt về Hải quân và Không quân; củng cố và phát triển mô h́nh chính trị Xă hội Chủ nghĩa với đặc điểm Trung Quốc làm gương cho các nước khao khát phát triển kinh tế nhanh. Đồng thời, sử dụng cán bộ “ngoại giao sói binh” nhằm lủng đoạn các quốc gia khác trên phương diện tuyên truyền và mua chuộc giới “phải đạo chính trị”, đồng nghĩa với “ba phải”.

Toà Đại sứ Trung Quốc tại Đức và Úc ra oai đă bị giới truyền thông ở hai nước này “sửa lưng” mà chẳng dám trả lời.

Đại dịch Virus Vũ Hán tàn phá khắp thế giới, có thể thuộc loại Vũ khí Sinh học do Bắc Kinh tung ra để làm suy yếu Hoa Kỳ và Cộng đồng Quốc tế tạo điều kiện cho TCB thực hiện “Giấc Mộng Trung Hoa” mà bao thế hệ qua chưa làm được.

Bắc Kinh lợi dụng sự lúng túng của Thế giới trong cơn chống dịch để thúc đẩy các hoạt động bành trướng, bá quyền, đặc biệt tại khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương.

Hải cảnh Trung Quốc xua đuổi tàu cá Nhật Bản tại khu vực Nhóm đảo Senkaku (Điếu Ngư Đảo) đă bị Lực lượng Pḥng vệ Duyên hải Nhật Bản rượt phải bỏ chạy. Từ đầu năm 2020, Cụm Tàu sân bay Liêu Ninh đă hai lần đi qua Eo biển Miyako của Nhật Bản thông ra Biển Nam Trung Hoa (SCS) để chứng tỏ chủ quyền trên vùng biển này từ Eo biển Đài Loan tới Biển Natuna của Indonesia.

Từ đầu năm 2020 cho tới nay, Hải cảnh Trung Quốc hai lần đâm ch́m tàu cá Việt Nam tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa (Tây Sa, Paracel Islands). Bắc Kinh đưa Hải dương Địa chất 8 khảo sát địa chất song song với hoạt động của phía Việt Nam và Mă Lai Á. Hai lần, Hoa Kỳ điều động Thuỷ bộ hạm Xung kích USS America, và Cận duyên hạm Tác chiến USS Gabrielle Giffords tập trận hoặc hải hành song song với tàu thăm ḍ dầu khí West Capella của Mă Lai Á.

Bắc Kinh lập hai Quận đảo Tây Sa (Hoàng Sa, Paracel Islands) và Nam Sa (Trường Sa, Spratly Islands) trực thuộc Thành phố Tam Sa; đặt tên 80 đảo và thực thể trên SCS. Bắc Kinh thiết lập hai trạm nghiên cứu thuỷ văn trên hai đảo nhân tạo Chữ Thập và Xu Bi của Trường Sa. Trung Quốc bắt đầu bồi đắp Đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa, nơi đặt cơ quan hành chính Thành phố Tam Sa trong mục tiêu dài hạn nhằm biến Hoàng Sa thành một ḥn đảo đáp ứng quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) về “ĐẢO” để được phép có Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) và Thềm Lục địa.

Bắc Kinh gia tăng mối đe doạ lên Đông Á nên Hoa Kỳ đă phái ba Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm hoạt động thường xuyên tại Châu Á-Thái B́nh Dương.

Vụ xung đột không nổ súng giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên đường biên giới tranh chấp đă thúc giục Tân Đề Ly gắn bó hơn với Bộ tứ Kim cương (Mỹ, Nhật, Úc, Ấn) hầu chế ngự tham vọng bành trướng, bá quyền của Hán Tộc.

Hai chiến lược gia Đái Húc và Kiều Lương là Tướng lĩnh thuộc phe diều hâu của TCB đă xoay chiều tư tưởng trong bài “In 2020, 4 unexpected things and 10 new perceptions about America” đăng ngày 8 tháng 7 năm 2020 như ngầm mong Tổng thống Donald Trump xuống thang và chấp nhận sống chung hoà b́nh v́ Trung Quốc sẽ không tranh giành vị trí siêu cường.

Đái Húc vạch trần 4 bất ngờ của Trung Quốc: (1) Hoa Kỳ hận thù đến thế. Tổng thống Trump mô tả Trung Quốc như “kẻ khủng bố thương mại, xâm lược kinh tế toàn cầu, lừa dối, trộm cắp, phá hoại mọi quy tắc”. (2) Mỹ xuống tay mạnh bạo, quá gấp vượt ngoài dự đoán của Bắc Kinh. (3) không một quốc gia nào bày tỏ đồng t́nh và ủng hộ Trung Quốc. (4) Mỹ thành h́nh mặt trận thống nhất chống Trung.

Đái Húc đ̣i Trung Quốc nhận xét lại: Mỹ không phải cọp giấy. Đừng mong Mỹ sai lầm măi măi. Đừng mù quáng theo đuổi thặng dư thương mại. Không nên chơi lá bài thân t́nh với Mỹ và đồng minh của nước này. Mỹ là “ông trùm” của thế giới, Trung Quốc chỉ tiêu hoá và hấp thụ công nghệ của Mỹ, đừng đồng hoá nó với sáng tạo. Trung Quốc không có ǵ để chia sẻ công nghệ với Hoa Kỳ. Mỹ là bậc thầy về chiến lược, cố tránh bị Hoa Kỳ coi như kẻ thù. Đừng hy vọng bầu cử tổng thống Mỹ sẽ thay đổi chiến lược. Mỹ không chiến đấu một ḿnh mà có một liên minh chiến lược khổng lồ đại diện cho giá trị phổ quát.

Đới Húc kết luận: Lối thoát duy nhất cho Trung Quốc là ḥa b́nh chứ không phải chiến tranh.

Trong bài “China’s Foreign Minister Strikes Conciliatory Tone to Bring US Ties Back From the Brink” đăng trên Dailyresearchplot ngày 11/07/2020. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị thúc giục Hoa Kỳ và Trung Quốc t́m những phương thức tồn tại trong hoà b́nh.

Nhưng, cách phát biểu của Vương Nghị cũng giống lần trước với nội dung và ngôn từ đổ lỗi hoàn toàn cho Hoa Kỳ đă tạo ra mối thách đố nghiêm trọng nhất kể từ thiết lập bang giao năm 1979. Vương Nghị nói như kẻ lên đồng “Trung Hoa không có phổ hệ (gen) xâm lược và bành trướng và chẳng bao giờ yêu cầu các nước khác sao chép những ǵ chúng tôi làm”. Lịch sử xưa và nay đều trái với lời lên đồng của Vương Nghị!

Chiến thuật “đánh đánh, đàm đàm” không c̣n hữu dụng khi Trung Quốc dẫm vào giai đoạn kẻ thù.

Tổng thống Donald Trump đă công khai chủ trương chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xă hội tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 để đối phó trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tập Cận B́nh vuốt ve hoặc đe doạ vẫn không làm Trump chùn bước mà c̣n tung ra các biện pháp bất ngờ.

Cho tới nay, quốc tế đă từ chống đối Trump sang đồng thuận v́ cùng quyết tâm chống bành trướng, bá quyền Trung Quốc nên họ đă đặt quyền lợi và an ninh quốc gia trên lợi ích phe nhóm, cá nhân.

Trong bài “Europe Needs to Push Back Against Trump” đăng trên The Foreign Policy ngày 10 tháng 7 năm 2020 đă sai lầm những điều rất căn bản: (1) Hoa Kỳ tự chịu trách nhiệm về an ninh toàn cầu không chỉ rêng Châu Âu nên điều quân tuỳ theo t́nh thế. (2) Trách nhiệm liên quan đến bổn phận mà chỉ có 5/29 thành viên NATO đóng chi phí 2% GDP trong khi Pháp 1.8%, Đức 1.2% so với 3.6% của Hoa Kỳ trong khi người Mỹ đă than phiền, thúc giục nhiều lần vẫn trơ như đá. (3) Trump buộc tội Tập Cận B́nh phá hoại trật tự quốc tế trên mọi phương diện th́ Tây Âu (Pháp, Ư, Đức, Bỉ) bám chặt vào mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc. (4) Brussels đ̣i Mỹ cấm vận kinh tế, ngoại giao với Nga trong khi Tể tướng Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Francois Hollande cho Nga xây đường ống dẫn khí đốt từ sang Đức không đi qua Ukraine.

Public Intergrity Forum ngày 10 tháng 7 năm 2010 đă đăng bài “Director Wray On The Threat Posed By The CCP On US Security” của Giám đốc FBI, Christopher Wray đă chi tiết hoạt động phản gián chống lại hoạt động gián điệp cho Trung Quốc trên đất Mỹ như một biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ an ninh và tài sản của dân tộc.

Giám đốc Wray cho biết gần 5,000 vụ phản gián được khám phá mà phân nửa liên quan đến Trung Quốc. Bắc Kinh đang nỗ lực để thỏa hiệp các tổ chức chăm sóc sức khỏe, công ty dược phẩm và các tổ chức học thuật của Mỹ tiến hành nghiên cứu COVID-19.

Người Mỹ cần lưu ư: (1) Đảng Cộng sản Trung Hoa tin vào cuộc chiến thế hệ để lănh đạo kinh tế và công nghệ. (2) Không chỉ giới t́nh báo mà doanh nhân tập đoàn nhà nước hoặc tư nhân, kể cả sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu cũng tham gia mạng lưới đánh cắp. Khoa học gia Hongjin Tan, thường trú nhân bị đưa vào nhà tù. (3) Hai tuần trước, Hao Zhang, gián điệp kinh tế đă đánh cắp kỹ thuật mà một công ty phải mất 20 năm mới phát triển được. FBI cho biết trong thập niên qua các trường hợp gián điệp kinh tế liên hệ tới Trung Quốc tăng 1,300%! (4) Chương tŕnh 1,000 tài năng của Trung Quốc đă phá nát các học viện Mỹ khi các nhà nghiên cứu, học giả gốc Trung Quốc đă bán tài liệu nghiên cứu cho Bắc Kinh. (5) Bắc Kinh buộc giới học giả, phóng viên ngoại quốc phải tự kiểm duyệt để được nghiên cứu, đưa tin tại Hoa Lục.

Người Mỹ gốc Việt hăy thận trọng hầu tránh bị FBI sờ gáy.

Trung Quốc có nhiều tiền mà ai ham có thể dễ dàng đi bóc lịch dài hạn và chuốc lấy ô danh.

Người Việt Nam yêu chuộng tự do đă phải bán mạng cho may rủi th́ sao lại mơ tưởng tới Chủ nghĩa Xă hội mà nó chỉ là giai đoạn đầu của Chủ nghĩa Cộng sản?

Đại-Dương  

 

Trở lại