Truất phế Tổng Thống Trump lần thứ hai 

 Trọng Đạt 

Thưa quí vị, từ mấy năm nay tôi đă viết bốn bài về chuyện truất phế Tổng Thống Mỹ từ năm 2017 vào  dịp đảng Dân Chủ lên kế hoạch truất phế TT Trump (1). Hồi đó ông Trump đang làm Tổng Thống bị đối lập luận tội, đàn hặc (2) và ra văn thư truất phế tại Hạ Viện rồi đưa lên Thượng Viện.

Nhưng nay năm 2021 cuộc truất phế ông Donald Trump rất độc đáo, quái đản ở chỗ mặc dù ông đă thôi làm Tổng Thống, đă về vườn làm phó thường dân Nam bộ nhưng vẫn bị luận tội và truất phế !

Trong bài này tôi chỉ viết vắn tắt về nguyên tắc, luật lệ để luận tội và truất phế một ông Tổng Thống Mỹ v́ đă đề cập nhiều rồi, quí vị đều đă biết cả, mà tôi sẽ dành nhiều th́ giờ để nói về trường hợp đặc biệt hiện tại khi ông Trump không c̣n làm Tổng Thống.

Về chuyện truất phế (remove a president from office) một Tổng Thống Mỹ khó khăn vô cùng, v́ thế trong lịch sử Mỹ từ xưa đến nay chưa hề có Tổng Thống nào bị truất phế (3).

Chỉ Quốc Hội mới có thẩm quyền đàn hặc (to impeach) và truất phế một Tổng Thống khỏi quyền hành

Trước hết Hạ Viện có quyền đàn hặc Tổng Thống, chỉ cần có đa số phiếu bầu để lập văn kiện, sau đó chuyển lên Thượng Viện xét xử, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện sẽ chủ tọa phiên xử. Hiến Pháp cũng ấn định một điều khoản rất khó cho việc truất phế: Nó cần hội đủ 2/3 số phiếu Thượng Viện, nghĩa là 67 phiếu để truất phế Tổng Thống.

Lư do truất phế do Hiến Pháp ấn định gồm tội Phản Quốc, Tham nhũng là hai trọng tội để bị truất phế, nhưng trên thực tế những Tổng Thống bị đàn hặc, truất phế do những tội khác như nghe lén, cản trở công lư, nói dối ….

Trên thực tế chỉ có 3 ông Tổng Thống đă bị đàn hặc kể cả ông TT Trump năm ngoái, ba ông đă bị Hạ Viện luận tội, nhưng khi lên Thượng Viện đều thoát v́ không đủ 67 phiếu, xin kể như sau:

Trước hết TT Andrew Johnson bị đàn hặc năm 1867 (4), ông là Tổng Thống thứ 17 của Mỹ, ngày 24/2/1868 ông bị Hạ viện đàn hặc, v́ vi phạm luật Tenure of Office Act năm 1867. Ba ngày sau khi TT Johnson đuổi Bộ trưởng chiến tranh, hôm 24/2/1868 Hạ viện đàn hặc ông, nhưng khi lên Thượng viện ông thoát bị truất phế v́ chỉ thiếu một phiếu, họ bầu lại ba lần nhưng ông vẫn thoát.

Trường hợp thứ hai, Bill Clinton Tổng thống thứ 42, bị Hạ Viện luận tội ngày 19/12/1998 v́ nói dối qua vụ bê bối t́nh dục tại ṭa Bạch Ốc. Ông bị đàn hặc v́ bội thệ và cản trở công lư, Thượng Viện tha tội cho ông ngày 12/2/1999, với tỷ lệ phiếu bầu 55/45 và lần bầu lại 50/50, rất xa số phiếu đ̣i hỏi 67 phiếu.

Một trường hợp khác tuy chưa bị luận tội nhưng Quốc Hội đă chuẩn bị đàn hặc và sẽ có kết quả, đó là trường hợp Richard Nixon Tổng thống Hoa Kỳ thứ 37. Ngày 9/5/1974 Hạ Viện (Dân Chủ) mở điều trần luận tội TT Nixon v́ tội cho người nghe lén đối lập. Đầu tháng 8 các chức sắc Cộng Ḥa tại Quốc hội cho TT Nixon biết nếu bị đàn hặc, tại Thượng Viện ông sẽ chỉ được 15 phiếu. TT Nixon biết chắc là sẽ bị truất phế nên ông từ chức ngày 9/8/1974. Nixon được coi như là người duy nhất bị truất phế (mặc dù ông từ chức trước để tránh).

Năm 2019 Dân Chủ Hạ Viện do bà Polesi làm Chủ tịch đàn hặc ông TT Trump v́ lư do bắt chính phủ Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của ông (Biden), đă áp lực TT Ukraine phải điều tra vụ bê bối của bố con ông Joe Biden hồi c̣n làm Phó Tổng Thống… Dân Chủ kết án ông TT Trump đứng trên pháp luật, lạm dụng quyền lực (abuse of power) ngày 31/10/2019 Hạ Viện bỏ phiếu với tỷ lệ 232 dân biểu Dân Chủ và 196 dân biểu Cộng Ḥa, có 2 người Dân Chủ xé rào. Ngày 18/12/19 Hạ Viện đưa lên Thượng Viện, tại đây họ xét xử từ 16/1/20 tới 5/2/20 và tha bổng (acquit) ông Trump.

Thượng Viện chiếm đa số 52/46, Chủ Tịch Thượng Viện cho biết nếu văn thư của Hạ Viện gửi lên họ sẽ dẹp bỏ vụ này v́ phải giải quyết nhiều chuyện khác. Đă biết trước Thượng Viện sẽ vứt nó vào thùng rác mà vẫn tiến hành th́ đủ thấy họ phí phạm tiền thuế của người dân là nhường nào mà chỉ để thỏa măn bản chất tiểu nhân đê hèn.

Như trên đă nói, năm nay 2021 cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ phải đối đầu với cuộc luận tội (impeach) và truất phế mặc dù ông đă thôi làm Tổng Thống.

Từ năm 1974, sau vụ Quốc Hội Mỹ định luận tội và truất phế TT Nixon khiến ông này phải từ chức. Sau đó nhiều người xét lại công trạng của Nixon, ông đă ḥa được Tầu tháng 2/1972 và ḥa được Nga tháng 5/1972, đem ại ḥa b́nh lâu dài cho Hoa Kỳ và cả vùng Đông Nam Á. Từ sau vụ này người dân không chấp nhận bất cứ cuộc truất phế Tổng Thống nào v́ nó chỉ là do đảng phái đánh phá nhau nghĩa là các vụ truất phế TT Clinton 1999, TT Donald Trump năm 2019 sẽ không có kết quả

Nay Donald Trump đă không c̣n là Tổng Thống nhưng Dân Chủ vẫn không tha, bi kịch này vô cùng quái lạ. Trong Hiến Pháp như đă nêu trên, không hề nói tới một Tổng Thống đă về hưu. Trên thực tế sau ngày bầu cử (thí dụ 3/11/2020) nếu TT Trump thất cử th́ cũng không thể luận tội ông được v́ đương sự chỉ chờ ngày rời Ṭa Bạch Ốc 20/1/2021.

Cánh Tả lấy lư do Donald Trump kêu gọi biểu t́nh bạo động, sự thực vấn đề cần bàn căi nhiều không đơn giản như họ nói, v́ phạm vi giới hạn của bài tôi không bàn thêm. Trước hết họ cũng khiếp sợ uy tín của Donal Trump có thể kêu gọi hàng triệu người, hàng mấy trăm ngàn người đi biểu t́nh nhiều lần như vậy. Bản thân họ không làm được chuyện ấy, dù họ có kêu gọi người biểu t́nh ủng hộ rát cổ bỏng họng th́ cũng chẳng có con ma nào tḥ mặt ra, đó là điều họ cảm thấy nhục nhă xấu hổ và đánh trống lấp bằng Luận Tội

Chủ tịch Tối cao Pháp Viện từ chối không chủ tọa phiên luận tội tại Thượng Viện, ông nói không thể truất phế một người đă thôi làm Tổng Thống. Chủ Tịch Thượng Viện không mặn nồng ǵ với cuộc luận tội này, phía Cộng Ḥa chỉ có 5 người theo phe Dân Chủ c̣n lại 45 người không tham gia truất phế, họ nói remove a president from office nhưng ông ta đâu c̣n trong office nữa mà remove.

Sở dĩ Cánh Tả muốn truất phế ông Trump v́ lo sợ ông sẽ ứng cử tiếp năm 2024, như thế chứng tỏ uy tín của Donald Trump c̣n quá lớn, ta cũng đặt vấn đề tại sao ông nhiều uy tín như thế lại thất cử ngày 3/11/20 vừa qua? Có phải ông bị người ta dở tṛ “ma tịt” không? Sự thể chứng tỏ đối thủ đă quá hèn nhát và giết chết nền dân chủ của Mỹ, nền dân chủ Mỹ bây giờ chỉ c̣n là chuyện hài, chuyện diễu hết nước nói. Hai Thượng nghị sĩ, một Cộng Ḥa, một Dân Chủ c̣n đề nghị ra sắc lệnh cấm không cho Donald Trump ứng cử năm 2024. Nước Mỹ đă lột xác trở thành nước độc tài như Việt Cộng

Hầu hết các nhà b́nh luận, các chính trị gia đều cho rằng truất phế một vị TT không c̣n tại chức là vi hiến nhưng các ông bà dân cử vẫn tiếp tục cái tṛ múa rối này. Người dân từ bao lâu nay không có cảm t́nh với các “cụ trong dân” v́ họ được hưởng quá nhiều quyền lợi, chỉ thua Tổng Thống. Họ được lănh lương cao suốt  đời, được hưởng trợ cấp y tế suốt đời sau khi thôi làm dân cử, tại Mỹ không có cái nghề nào lănh lương sốt đời cả. Các vị chức săc dân cử đều có gia tài đồ sộ, họ làm được những ǵ cho nhân dân mà được hưởng lợi nhiều như thế?

Lợi tức, lương bổng của họ do đâu mà có, người dân đi làm đóng thuế è cổ để trả lương cho những người ngồi mát ăn bát vàng. Họ sống trên mồ hôi nước mắt của người dân, họ làm được lợi ích ǵ cho dân mà được ưu đăi quá nhiều như vậy? Năm 1975, các dân cử Mỹ bỏ phiếu cắt viện trợ khẩn cấp khiến cho toàn cơi Đông Dương nhiều người chết như rạ, sau đó họ đi nghỉ mát, sống chết mặc bay.

Người dân ít ai để ư tới chuyện truất phế Tổng Thống nhất là tṛ hề như cuộc xử án ngày nay, họ chán chường thất vọng v́ ngành Lập Pháp coi Hiến Pháp như một mớ giấy lộn và ngày càng đi vào con đường bè phái dơ bẩn. Cũng như các nước tân tiến Mỹ tổ chức theo nguyên tắc phân quyền nhưng xem ra các tổ chức ngày càng hôi thối, nhơ nhớp chẳng chính danh chút nào.

Những kẻ bất lương vô ư thức dù vô t́nh hay cố ư đă giết chết nền dân chủ Mỹ, các nước trên thế giới, từ Đông sang Tây đang nh́n nước Mỹ bằng cặp mắt khinh thị. Hoa Kỳ nay chẳng c̣n ǵ ngoài cái vỏ dân chủ tự do nhưng thực chất chỉ là một mớ hỗn độn vô tổ chức

Để kết thúc bài này xin trích ư kiến của TS Tạ Điền, giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina (5):

“Luận tội TT Trump đă măn nhiệm là sự ô nhục của nền dân chủ Mỹ

Việc phe cánh tả luận tội TT. Trump đă măn nhiệm là một tṛ hề, trút giận cá nhân! Hệ thống dân chủ bị chiếm đoạt bởi những kẻ bất lương!” 

Trọng Đạt

(Xem các bài viết của tác giả Trọng Đạt tại đây)

 ———————-

(1) Những bài đă viết gồm:

– Chuyện truất phế Tổng Thống Hoa Kỳ.

– Những cuộc điều tra luận tội Tổng Thống trong Lịch sử Mỹ.

– Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump.

– Watergate năm 1974 và chuyện luận tội Tổng Thống năm 2019

– Không hề có truất phế Tổng Thống Hoa Kỳ.

(2) Theo tự điển Đào Duy Anh trang 246, đàn hặc là chỉ trích tội lỗi của quan lại, nhà xuất bản Minh Tân, Paris 1951.

(3) Trang VOX- Impeachment of the president, explained, (and it’s quite difficult to impeach, convict, and remove a president from office)

(4) Trang Thought Co– List of Presidents Who Were Impeached

(5) Trang điện tử Trí thức VN Thứ ba ngày 26/1/2021

Trở lại