Trump cáo buộc Obama vụ 'Nga can thiệp'

 

Tổng thống Trump cho rằng cuộc điều tra về 'tác động của Nga' nên tập trung vào ông Obama.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama đă không có hành động khi biết Nga 'can thiệp' vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Ông Trump nói ông Obama đă biết rơ trước cuộc bỏ phiếu ngày 8/11 về việc Nga 'can thiệp' và 'không làm ǵ cả'.

Chính quyền Obama biết từ lâu trước ngày 8/11về việc Nga can thiệp vào bầu cử. Không làm ǵ cả. TẠI SAO? Tổng thống Trump trên Twitter

Những b́nh phẩm của ông đưa ra sau khi một bài báo trên tờ Washington Post nói ông Obama đă biết tin vào tháng Tám năm ngoái về "sự liên quan trực tiếp" của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc Nga được cho là có 'can thiệp' này là chủ đề của nhiều cuộc điều tra cấp cao ở Hoa Kỳ.  

Tổng thống Putin đă nhiều lần phủ nhận bất kỳ sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Bài báo Washington Post nói ông Obama đă được những nguồn tin ở sâu trong chính phủ Nga cho biết vào đầu tháng Tám năm ngoái rằng ông Putin đă trực tiếp tham gia vào một chiến dịch không gian mạng để phá vỡ cuộc bầu cử, gây tổn thương cho Hillary Clinton và giúp đỡ chiến thắng của Trump.

Tờ báo nói rằng ông Obama đă bí mật thảo luận về hàng chục phương án trừng phạt Nga nhưng cuối cùng đă chọn giải pháp bằng những ǵ được gọi là các biện pháp mang tính tượng trưng - trục xuất 35 nhà ngoại giao và đóng cửa hai cơ sở của Nga. Các động thái xảy ra vào cuối tháng Mười Hai, rất lâu sau cuộc bầu cử.  

Obama quan ngại ǵ?

Ông Trump cho rằng ông Obama đă biết về 'các can thiệp' vào bầu cử Mỹ của Nga và 'vai tṛ' của Tổng thống Putin, nhưng đă 'không làm ǵ'.

Washington Post cho hay ông Obama quan ngại rằng bản thân ông có thể bị xem như đang cố gắng tác động vào cuộc bầu cử.

Bài báo trích lời một viên chức của chính quyền tiền nhiệm nói rằng đă có 'cảm giác' trong giới quan chức và nhân viên về an ninh quốc gia rằng 'chúng ta đă làm hỏng chuyện này'.

Các biện pháp mà ông Obama đă xem xét nhưng không đưa ra hành động bao gồm việc đưa vũ khí không gian vào cơ sở hạ tầng của Nga và công bố các thông tin cá nhân gây tổn hại cho ông Putin.  

Ông Trump viết trên Twitter vào hôm thứ Sáu:

"Chính quyền Obama biết từ lâu trước ngày 8/11về việc Nga can thiệp vào bầu cử. Không làm ǵ cả. TẠI SAO?"

Ông tiếp tục viết tiếp trên Twitter hai thông điệp nữa vào ngày thứ Bảy, một thông điệp trong đó viết: "Quan chức chính quyền Obama nói họ "nghẹn ngào" khi phải hành động về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Họ không muốn làm tổn thương Hillary chăng?"

Ông Trump lặp lại lập luận này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền h́nh Fox News, dự kiến được phát sóng vào Chủ nhật.

"Nếu ông ta có thông tin, tại sao ông ta không làm điều ǵ đó? Lẽ ra ông ta phải làm điều ǵ đó về việc ấy. Nhưng bạn đă không thấy thế. Thật buồn".  

Các cáo buộc về sự thông đồng giữa ê-kíp vận động của ông Trump và giới chức Nga trong cuộc bầu cử đă 'phủ bóng' năm tháng đầu của ông Trump trên ghế tổng thống.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/16B1D/production/_96675929_8capture.jpg

Tổng thống Trump đang bị điều tra về 'một số quan hệ' của ông với Nga và liệu ông có để cho 'bị tác động' hay không.

Ông đă nhiều lần phủ nhận các cáo buộc, gọi các cuộc điều tra là "khủng bố chính trị".

Các nhà điều tra Mỹ đang xem xét liệu tin tặc không gian mạng của Nga có nhắm tới các hệ thống bầu cử của Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng hay không.

Truyền thông Hoa Kỳ nói cố vấn đặc biệt Robert Mueller cũng đang điều tra ông Trump v́ có thể đă cản trở công lư theo các yêu cầu của Nga.

Các cản trở bị điều tra có thể liên quan đến việc tổng thống đă sa thải Giám đốc FBI ông James Comey, người từng lănh đạo một trong các cuộc điều tra, và nỗ lực được cho là của ông Trump nhằm chấm dứt cuộc điều tra nhắm vào cố vấn an ninh quốc gia bị sa thải Michael Flynn.

 

 

Trở lại