Trump Nhỏ làm khổ Trump Già

Ngô Nhân Dụng - B́nh luận của Hoàng Lan Chi - Người Việt

Đọc chuyện từ nhật báo Wall Street Journal th́ Tổng Thống Trump sẽ không tố là “Tin Bịa Đặt.” V́ đây là tờ báo bảo thủ tiêu biểu cho quan điểm của đảng Cộng Ḥa. Cho nên, nhân có những tiết lộ mới về Donald Trump Jr., người con trưởng của tổng thống Mỹ, thử coi báo Wall Street Journal kể những chuyện ǵ.

Chuyện thị trường Wall Street khá quan trọng. Tờ báo cho biết lúc 11 giờ 17 phút sáng Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, chỉ số Dow đă tụt xuống 100 điểm, chỉ số S&P rớt 0.6% rồi lên lại được một phần, “sau khi ông con trưởng của Tổng Thống Donald Trump công bố một cuộc trao đổi email cho thấy ông ta đă thu xếp cuộc gặp gỡ với một luật sư người Nga để nhận được tin tức có hại cho bà Hillary Clinton,” và “hầu hết cả lănh vực kinh doanh đều bị ảnh hưởng, các ngân hàng bị nặng nhất” (dịch nguyên văn).  

Nhật báo Wall Street Journal thuật lại đầu đuôi chuyện: Năm ngoái, các cơ quan t́nh báo của chính phủ Mỹ đều kết luận rằng Tổng Thống Nga Vladimia Putin mở chiến dịch gây ảnh hưởng trên cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 ở Mỹ để yểm trợ ông Trump. Bộ Tư Pháp Mỹ đă cử ra một công tố viên đặc biệt điều tra xem ban vận động của ông Trump có thông đồng với Moscow hay không.  

Nếu quư vị độc giả chưa theo dơi đầy đủ vụ Donald Trump Jr. (Trump Nhỏ) này th́ trên báo Wall Street Journal ngày hôm qua đă tóm tắt giúp như sau:

Tháng Sáu năm ngoái, ông Donald Trump Jr. gặp một người có những tin tức tai hại cho bà Clinton, có thể tặng cho ông Trump con trong cố gắng của Nga ủng hộ ông Trump bố trong cuộc bầu cử. Trong thời gian tranh cử cũng như sau khi chiến thắng, Tổng Thống Trump liên tiếp khen ngợi ông Putin đồng thời nghi ngờ kết luận của các cơ quan t́nh báo Mỹ khi họ kết luận rằng Nga t́m cách can thiệp vào cuộc bầu cử.

Báo Wall Street Journal nhắc lại, mới tuần trước ông Trump c̣n nói ở Warsaw (thủ đô Ba Lan): “Không ai biết ǵ chắc chắn về vụ này.” Và tờ báo kết luận rằng việc công bố các email của con trai ông cho thấy “bằng cớ hiển nhiên là nhân viên cao cấp trong ban vận động của ông Trump đă chấp nhận sự giúp đỡ của Nga” trong mùa tranh cử.

Những chi tiết trong các email mà ông Trump Nhỏ mới công bố được trích dẫn nguyên văn trên nhật báo Wall Street Journal. Thí dụ, người môi giới cho ông Trump Jr. biết “Nga hứa hẹn sẽ cung cấp những tài liệu chứng tỏ bà Hillary phạm tội” trong các quan hệ với Nga, và “sẽ rất có lợi cho thân phụ của ông.” Người đó c̣n viết, “đây là những thông tin nhạy cảm ở cấp cao nhưng đó là một phần trong việc ủng hộ của Nga cho ông Trump, qua trung gian Aras và Emin.” Hai người Nga gốc Azerbaijani kể trên là cha con nhà Agalarovs, đă cộng tác với ông Trump tổ chức cuộc thi hoa hậu ở Nga năm 2013.

Trong email phúc đáp của ông Trump Nhỏ mới được công bố, ông viết, “Nếu đúng như vậy th́ tôi thích lắm” (If it’s what you say I love it,) và tỏ ư sẵn sàng gặp Emin Agalarov, với ư định sẽ công bố các thông tin tai hại cho bà Clinton vào mùa Hè năm 2016.

Ông Trump Nhỏ đă gặp bà Natalia Veselnitskaya, một luật sư làm việc cho nhiều công ty và quan hệ chặt chẽ với chính phủ Nga, cũng như cha con nhà Agalarov.

Trong ngày Thứ Bảy, 8 Tháng Bảy, ông Trump Jr. đưa ra một bản tuyên bố vắn tắt, sau khi cuộc gặp gỡ giữa ông và bà Veselnitskaya bị đưa ra trước công luận. Ông viết: “Cuộc gặp gỡ này chủ yếu chúng tôi bàn đến chương tŕnh nhận con nuôi người Nga được nhiều gia đ́nh Mỹ ưa chuộng, mà chính phủ Nga đă chấm dứt, nhưng lúc đó không phải là một vấn đề tranh cử và sau đó cũng không bao giờ bàn tiếp.” Trong ngày Chủ Nhật, ông Reince Priebus, chánh văn pḥng của Tổng Thống Trump được đài Fox News phỏng vấn c̣n chế nhạo rằng câu chuyện Veselnitskaya là một cái hamburger bự trống rỗng (a big nothingburger).

Ngay sau khi ông Priebus nói, ông Trump Jr. lại đưa ra một bản tuyên bố mới! Ông tiết lộ rằng ông gặp bà Veselnitskaya v́ được hứa hẹn sẽ có tin tức hại cho Hillary Clinton. Tuy nhiên khi gặp rồi, ông thấy những điều bà luật sư Nga nói về bà Clinton rất mơ hồ, lấp lửng và vô nghĩa lư. Ông cũng cho biết đă mời hai người trong ban vận động của ông bố cùng đi gặp là Jared Kushner, con rể và cố vấn của ông bố, và Paul Manafort, chủ tịch ủy ban vận động. Ông Manafort sau này đă từ chức khi báo chí t́m ra ông từng làm việc và nhận tiền cho cựu tổng thống Ukraine, người của Putin, đă bị dân chúng lật đổ.

Trong ṿng 24 tiếng đồng hồ ông Trump Nhỏ đă kể hai câu chuyện khác nhau. Nhưng khi công bố các tài liệu, gồm mail giữa ông và những nhân vật Nga trong ngày Thứ Ba, th́ công chúng biết rơ các chi tiết có thật.

Từ năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump vẫn liên tiếp bác bỏ kết luận của các cơ quan t́nh báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông gọi tất cả những mối nghi ngờ này trên báo chí đều là Tin Bịa (fake news). Nhưng bây giờ công chúng được thấy những email do chính người con trưởng của ông đưa ra.

Trên nhật báo Wall Street Journal ngày Thứ Ba, nhà b́nh luận Gerald F. Seib đă phân tích các hệ quả của việc công bố các email của ông Donald Trump Jr.. Ông nêu ra ba mối nguy hiểm chính cho Tổng Thống Trump.

Thứ nhất, ban vận động của ông Trump đă chấp nhận gặp gỡ để nhận những tin tức giúp cho cuộc tranh cử. Hành động này chứng tỏ Nga có can thiệp, và những người đi gặp họ có thể coi là chấp nhận đóng vai đồng lơa. Ngoài ông con trưởng, c̣n chàng rể Jared Kushner, và Paul Manafort, lúc đó là chủ tịch ban vận động.

Thứ hai, các email mới tiết lộ này chứng tỏ các lời phủ nhận của các cộng sự viên của ông Trump trước đây là trái với sự thật. Công chúng sẽ không c̣n tin tưởng vào những ǵ họ nói nữa.

Thứ ba, mọi người sẽ nghĩ rằng c̣n nhiều chuyện bí mật khác trong mối quan hệ giữa họ và người Nga, cho đến nay chưa ai biết.

Ngoài ra, ai cũng hiểu rằng các tin tức bí mật mà người Nga hứa hẹn với ông Trump Nhỏ phải do gián điệp Nga lấy được ở nước Mỹ.

Theo luật pháp Mỹ, đáng lẽ ông Trump Nhỏ phải báo tin cho FBI biết khi có người đề nghị cung cấp những loại tin mật như vậy. Năm 2000, ứng cử viên Tổng Thống Al Gore đă báo ngay cho FBI sau khi nhận được một xấp tài liệu bí mật từ nội bộ ban vận động tranh cử của đối thủ George W. Bush. Chắc chắn đó là đồ ăn cắp!

Lần này, ông Trump Jr. biết rằng các tài liệu bí mật là do người nước ngoài cung cấp mà không đi khai báo, mà c̣n trả lời “I love it,” lại rủ thêm hai nhân vật quan trọng nhất trong ban vận động cùng đi gặp người Nga.

Qua những email mà ông Trump Nhỏ mới công bố, dân chúng Mỹ thấy việc Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 là có thật. Đây là bằng chứng cho thấy Nga tích cực yểm trợ cho ông Donald Trump. Theo luật Mỹ, các ứng cử viên không được nhận sự giúp đỡ nào của người ngoại quốc.

Tất cả các chuyện rắc rối này sẽ được các ủy ban điều tra của Quốc Hội và công tố viên độc lập của Bộ Tư Pháp chú ư để gửi trát đ̣i và t́m hiểu thêm. Ông Trump Nhỏ đă thuê luật sư riêng để tự bảo vệ. Nhưng c̣n Tổng Thống Trump, ông sẽ phải chuẩn bị đối đầu với những cơn sóng gió mới.---------

B́nh luận của Hoàng Lan Chi

Ô Ngô Nhân Dụng tự viết và gán cho Gerald F. Seib hay sao mà tôi chưa t́m thấy? July 15, 2017

Ông Ngô Nhân Dụng viết bài đăng July 12, 2017 với tựa đề “Trump nhỏ làm khổ Trump già” : http://www.nguoi-viet.com/binh-luan/trump-nho-lam-kho-trump-gia/

• Trong bài này, ô Dụng lấy nguồn chính từ Wall Street Journal nhưng ông đă vi phạm luật quốc tế khi ông không để link ở cuối bài mà chỉ chung chung ( báo hôm qua!). Đề nghị Ban Biên Tập báo NV nhắc nhở ô Dụng cần phải tôn trọng luât quốc tế và cả độc giả khi trích dẫn nguồn.

• V́ không có link, tôi phải search. Tôi lại gặp trở ngại và một cậu em đă copy nguyên bài của Gerald F. Seib cho tôi. Lư do, muốn xem “full story” th́ phải là member của báo ( mua 1 đồng/3 tháng ǵ đó).

• So sánh bài gốc của Gerald với bài viết của ô Ngô Nhân Dụng, tôi thắc mắc những đoạn sau đây, ông Dụng trích dẫn từ đoạn nào của báo Wall Street ?

1- Trích Ngô Nhân Dụng mà tôi chưa t́m thấy ở bài của Gerald:

Trên nhật báo Wall Street Journal ngày Thứ Ba, nhà b́nh luận Gerald F. Seib đă phân tích các hệ quả của việc công bố các email của ông Donald Trump Jr.. Ông nêu ra ba mối nguy hiểm chính cho Tổng Thống Trump.

Thứ nhất, ban vận động của ông Trump đă chấp nhận gặp gỡ để nhận những tin tức giúp cho cuộc tranh cử. Hành động này chứng tỏ Nga có can thiệp, và những người đi gặp họ có thể coi là chấp nhận đóng vai đồng lơa. Ngoài ông con trưởng, c̣n chàng rể Jared Kushner, và Paul Manafort, lúc đó là chủ tịch ban vận động.

Thứ hai, các email mới tiết lộ này chứng tỏ các lời phủ nhận của các cộng sự viên của ông Trump trước đây là trái với sự thật. Công chúng sẽ không c̣n tin tưởng vào những ǵ họ nói nữa.

Thứ ba, mọi người sẽ nghĩ rằng c̣n nhiều chuyện bí mật khác trong mối quan hệ giữa họ và người Nga, cho đến nay chưa ai biết. Ngưng trích

2- Ngoài ra, Ông Dụng viết: Ngoài ra, ai cũng hiểu rằng các tin tức bí mật mà người Nga hứa hẹn với ông Trump Nhỏ phải do gián điệp Nga lấy được ở nước Mỹ.

§ Hoàng Lan Chi viết: tin bí mật ǵ mà chỉ gián điệp Nga mới lấy được thưa ông Dụng? Tôi cho ví dụ: một người Mỹ- Nga, XYZ, vô t́nh biết được Hillary đang bí mật hẹn ḥ với bà A và sau đó XYZ t́m cách “bán” tin đó cho Trump “con”, th́ được không ô Dụng? Và tin mật này có nhất thiết phải là gián điệp Nga mới có được ?!

C̣n nếu suy luận tin từ nữ LS Nga th́ có nghĩa là gián điệp Nga th́ xin mời Ngài Dụng hăy đọc bài về bà LS này ạ. Bà ta không nói được tiếng Anh. Bà ta được Bộ Tư Pháp thời OBM cho gia hạn visa đến Jan 2016 và đến nay Bộ Tư Pháp (OBM) cũng không giải thích được tại sao bà ta lại ở ĺ được đến June 2016 rồi t́m cách “móc nối” Trump “con”? bà này cũng dùng những phương cách tương tự để tiếp xúc vài chính giới Hoa Kỳ với mục đích chống luật Magnitsky. Link đây:

§ THE HIIL: LS NGA ĐĂ ĐƯỢC BỘ TƯ PHÁP CHO Ở MỸ TRƯỚC KHI BÀ NÀY G ẶP TRUMP “CON”- July 15, 2017

3-Ô Dụng viết: Theo luật pháp Mỹ, đáng lẽ ông Trump Nhỏ phải báo tin cho FBI biết khi có người đề nghị cung cấp những loại tin mật như vậy. Năm 2000, ứng cử viên Tổng Thống Al Gore đă báo ngay cho FBI sau khi nhận được một xấp tài liệu bí mật từ nội bộ ban vận động tranh cử của đối thủ George W. Bush. Chắc chắn đó là đồ ăn cắp!

Hoàng Lan Chi viết: kẻ kia chỉ nói có tin bất lợi cho Hillary và có lợi cho Trump chứ không hề nói đó là tin ǵ. Nếu là tôi, là con của Trump, tôi sẽ đi gặp. Mục đích: 1) Xem đó là tin ǵ? 2) Kẻ nào mà lại có thể “biết” được bí mật ǵ đó của Hillary?

Sau khi gặp, biết được vài điều th́ tôi sẽ quyết định tung ra “public” hay báo cáo với FBI, tùy trường hợp.

Ô Dụng nghĩ sao?

4-Ô Dụng viết Qua những email mà ông Trump Nhỏ mới công bố, dân chúng Mỹ thấy việc Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 là có thật. Đây là bằng chứng cho thấy Nga tích cực yểm trợ cho ông Donald Trump. Theo luật Mỹ, các ứng cử viên không được nhận sự giúp đỡ nào của người ngoại quốc”

Hoàng Lan Chi viết: tôi ĐĂ xem chuỗi mails và chẳng thấy cái ǵ gọi là “việc Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 là có thật”? Ô Dụng kết luận rất hàm hồ. Bà Natalia t́m cách tiếp xúc Trump “con” bằng cách gạt gẫm là có tin bất lợi cho Hillary. Trump “con” không hào hứng lắm nhưng người trung gian t́m đủ cách nên Trump “con” đi gặp cùng với hai người trong đội. Sau khi gặp, chán phèo v́ bà này đem đầu dê ra dụ nhưng chân dê cũng không có. Chỉ vậy thôi mà ô Dụng kết luận như sau th́ cho thấy ô DỤNG RẤT LÀ HỒ ĐỒ “việc Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 là có thật”

C̣n vụ ông Dụng viết “Theo luật Mỹ, các ứng cử viên không được nhận sự giúp đỡ nào của người ngoại quốc” th́ ám chỉ giúp đỡ về tài chính.

Tôi không biết theo luật Mỹ, ví dụ nhé, nếu XYZ, có thể là người Nga/hay Đức/hay Phi Châu, biết được tin xấu của Hillary và muốn “bán” tin đó cho Trump “con”, rồi Trump con sẽ mua, th́ có vi phạm luật pháp không ạ?

Ở trên là bài của ô Dụng đăng July 12, 2017 và dưới đây là bài của Gerald đăng ở Wall Street ngày July 11, 2017.

Nếu ông Ngô Nhân Dụng KHÔNG CHỈ RA cho chúng tôi biết câu văn gốc của báo Wall Street Journal, (mục 1) th́ chúng tôi bắt buộc phải công bố, rồi lưu trữ vầy: ông Dụng, b́nh luận gia báo Người Việt, đă tự viết rồi gán cho báo Wall Sreet.

Nghĩa vụ của ô Dụng là PHẢI GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA ĐỘC GIẢ VỀ MỘT ĐOẠN VĂN TRONG BÀI CỦA ÔNG, MÀ ÔNG GHI LÀ CỦA GERALD F. SEIB, (BÁO WALL STREET NGÀY JULY 11, 2017 ).

HOÀNG LAN CHI
7/2017

 

Trở lại