Trump và tôi thời 2016

Ngô Đ́nh Thẩm

TÔI HI VỌNG TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI THÂN THUỘC VÀ BẠN BÈ M̀NH Ở MỸ SẼ BỎ PHIẾU CHO ÔNG TRUMP VÀ ĐẢNG CỘNG H̉A THÁNG 11 TỚI.

V́ lời đề nghị này là vô cùng chân thành và nghiêm túc, nên ngay sau đây tôi sẽ tŕnh bày quan điểm của ḿnh như 1 sự luận giải và thông qua đó hi vọng có thể thuyết phục những người mà tôi gửi gắm cũng như bất kỳ ai khác t́nh cờ có cơ duyên hạnh ngộ.

Trump và tôi thời 2016

Trước tiên cần khẳng định rơ 1 điều: tôi không phải là fan hâm mộ thần tượng ông Trump. Minh xác điều này dĩ nhiên không phải cho những người đă hiểu tôi, mà để giúp những ai mới lần đầu tiếp cận sẽ không bị trạng thái "bức tường phản kháng tâm lư" và "cảm tính thù ghét Trump" kích động gây nên phản ứng dội ngược/ bài xích với những quy chụp/ định h́nh tư tưởng tiêu cực.

C̣n nhớ, năm 2016 có người bạn đă hỏi tôi sẽ chọn ai giữa Hillary Clinton và Donald J. Trump. Tôi trả lời rằng tôi hi vọng sẽ có 1 vài nhân vật ưu tú hơn xuất hiện, nhưng nếu không c̣n ai th́ tôi sẽ "buộc phải chọn" Trump chỉ bởi v́ Hillary Clinton quá gian ngoa, lèo lá và xảo quyệt.

Sau khi Donald J. Trump đắc cử và ngồi vào ghế tổng thống Mỹ, tôi cũng chỉ quan tâm theo dơi để nh́n nhận và đánh giá xem những chính sách, quyết định, hành động của ông ta sẽ ảnh hưởng thế nào đến cục diện thế giới, đặc biệt là có thể đem lại những lợi ích hay nguy hại ǵ cho quê hương Việt Nam của tôi hay không. 

Tư Tưởng chính trị rơ ràng và quyết liệt

Là người có tư tưởng chính trị rất rơ ràng và quyết liệt, từ thời kỳ mà nhiều người ở Việt Nam khi vừa nghe tới 2 từ "chính trị" lập tức giăy nảy lên và né tránh, phủ nhận, từ chối nó th́ tôi đă luôn khẳng định công khai ngay cả với những nhân viên an ninh cộng sản có nhiệm vụ giám sát tôi khi đó rằng tôi đặc biệt quan tâm, hứng thú và có dự định tham gia chính trị để cống hiến, phục vụ và xây dựng, chấn hưng tổ quốc. C̣n nhớ 1 lần, khi nghe tôi xác định lại lập trường ấy, viên an ninh (mà tôi gọi là chú v́ đă đứng tuổi) ngỏ ư rằng ông rất tôn trọng và quư tôi, nếu tôi đồng ư cưới con gái ông ấy (cô bé khá xinh xắn và đang học năm cuối đại học khi đó) th́ ông sẽ đưa tôi vào đảng cộng sản và sẽ sắp xếp cho tôi 1 chức vụ để tôi có thể thực hiện lư tưởng chính trị như mong muốn. Nhưng tôi đă cảm ơn và trả lời rằng "Chế độ này chắc chắn không chấp nhận, sẽ hủy hoại và loại trừ những người như cháu, cũng như cháu sẽ không thể nào chấp nhận đồng hành và phục vụ nó được". Kể 1 chút như vậy, để mọi người có thể hiểu rằng, người như tôi th́ tuyệt đối không có chuyện sùng bái, tôn thờ, thần thánh hóa lănh tụ hay bất kỳ ai cả. Nhưng tôi ư thức rất rơ ràng và chắc chắn về vai tṛ, tầm quan trọng cũng như ư nghĩa và sự cần thiết của nhân tố lănh đạo. Với tôi, lănh đạo là để phục vụ và vinh quang duy nhất của lănh đạo không phải là địa vị và danh hiệu mà là đem lại được những lợi ích tốt đẹp cho cộng đồng ḿnh. Và v́ là 1 người hoạt động chính trị, với tôi mọi chính trị gia đều đơn giản là những tiền bối, người đi trước, đàn anh, bạn bè, đồng nghiệp hay đối thủ. Và trong số họ sẽ có những người mà tôi kính trọng, nể phục, quư mến, ủng hộ, hỗ trợ, đồng cảm cũng như sẽ có những người mà tôi ghê tởm, khinh bỉ, coi thường, lên án, chỉ trích, chê bai, xa lánh, thậm chí là đương đầu, chống đối. Nhưng có ǵ đâu, trong thế giới chính trị th́ tất cả các cung bậc cảm xúc ấy, từng thứ một đều là những thành tố rất đỗi b́nh thường.

Thế giới phân cực v́ Trump do lănh đạo cộng đồng

Ông Trump khiến cho thế giới phân cực dữ dội, và nhiều người đă chống ông v́ nhầm lẫn sự phân cực này với t́nh trạng chia rẽ, cục bộ và cô lập. Thực chất th́, loài người tồn tại, phát triển và tiến hóa nhờ sự phân cực. Bởi v́ ở mọi thời điểm sẽ luôn tồn tại những cộng đồng/ quốc gia bị cai trị bởi kẻ xấu. Các quốc gia/ cộng đồng ấy không xấu nhưng những người tốt của họ đă không đủ bản lĩnh và tài năng để kiềm chế, khuất phục những kẻ gian tà tranh giành quyền lực. Mà khi 1 cộng đồng/ quốc gia bị lănh đạo/ dẫn dắt bởi những kẻ xấu th́ họ sẽ phát triển/ vận động theo chiều hướng xấu. Chủ nghĩa Phát Xít, chủ nghĩa cộng sản và các quốc gia Hồi giáo cực đoan chính là bằng những chứng cụ thể và chân thực. Sự phân cực giúp tách biệt những thực thể xấu xí này khỏi xă hội văn minh loài người và nhắc nhở người ta ư thức lưu tâm, đánh giá, đề pḥng chúng cũng như đề pḥng để chính bản thân không trở nên như chúng.

Khi xu hướng toàn cầu ập đến, việc b́nh thường hóa quan hệ với những cộng đồng/ quốc gia này đă xó đi ranh giới và ư thức cảnh giác đó. B́nh thường hóa quan hệ, đưa Trung cộng vào tổ chức Kinh tế thế giới và Liên Hiệp Quốc một cách vô điều kiện khi quốc gia này chưa chịu thay đổi thể chế cai trị là 1 sai lầm vĩ đại của nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung. Điều này giống như việc tha bổng cho 1 thằng côn đồ vũ phu mà chỉ bắt nó hứa sẽ không đánh đập vợ con nữa vậy. Hậu quả là thế giới tự do th́ hoàn toàn quên đi ư thức cảnh giác đề pḥng trong khi Trung cộng th́ cứ âm thầm vươn ṿi bạch tuộc, mua chuộc và tha hóa trụ cột các quốc gia, tiêm nhiễm đường lối tư duy độc tài, ti tiện đầu độc khắp mọi nơi, cổ súy và xúi giục, dụ dỗ người ta tiếp nhận, xuôi theo quan điểm và lối sống duy vật hạ đẳng. Bằng sự gian manh và quyền hành của ḿnh ở Liên Hiệp Quốc, Trung cộng đă nhanh chóng dễ dàng biến tổ chức này thành ổ lây nhiễm và bành trướng chủ thuyết duy vật tha hóa của ḿnh. Sống chung với Trung cộng đồng nghĩa với việc chấp nhận sẽ chết bởi tay Trung cộng.

Trump làm quá tŕnh thay đổi

Quá tŕnh thấm nhiễm  này đang diễn ra hết sức êm đềm th́ đùng 1 cái ông Trump xuất hiện, ngồi vào ghế tổng thống Mỹ và chỉ thẳng mặt Trung cộng, gọi đích xác cái danh tính đúng bản chất mà con quỷ dữ vẫn cố sức che đậy trong khoảng thời gian dài dụ dỗ, lôi kéo, tha hóa loài người. Cuộc đồng hóa và đầu độc nhân loại của Trung cộng bị đứng khựng lại, thế giới bắt đầu phân cực trở ra khi ư thức đề pḥng con quỷ dữ từng bước được tái lập và phục hồi, lan tỏa. Nhưng trớ trêu là, có nhiều kẻ đă bị đồng hóa xong hoặc gần hoàn tất, những kẻ này đă chấp nhận bán ḿnh để đổi lấy vinh hoa, giàu sang từ Trung cộng. Khi giật ḿnh tỉnh ra, chúng tiếc nuối những tài sản đă trục lợi được, chúng nh́n lại và tiếc nuối đoạn đường mà suốt thời gian qua đă cùng trượt dài trong sự đồng hóa của quỷ dữ. Và chúng quyết định trở thành những kẻ duy vật tuyệt đối để giữ lại những lợi ích khổng lồ này. Nhưng tâm trí chúng th́ không thể nào yên ổn và b́nh lặng nữa, sự sợ hăi tràn ngập với cảm giác sai trái, tội lỗi. Để tự trấn an ḿnh, chúng chọn lựa cách thức là chống lại và hủy diệt ông Trump để đưa mọi người quay trở lại trạng thái bị ru ngủ và tiếp tục trượt trên quán tính tha hóa cũ. Song chỉ tự trấn an bản thân không đủ xua tan sự sợ hăi, v́ vậy chúng phải cố gắng lôi kéo thêm thật nhiều người xung quanh nữa, để ẩn ḿnh vào đám đông ấy, để được cảm giác bầy đàn xoa dịu. Nhưng đó chỉ là giải pháp nhất thời, về lâu dài và vĩnh viễn th́ nhất định phải xóa sổ ông Trump - kẻ vẫn hàng ngày hàng giờ gọi tên chính xác từng chiêu tṛ, hành vi tà gian, ám muội. V́ đă tiêm nhiễm khuynh hướng tư duy cộng sản, tâm trí những kẻ này trở nên những bóng ma với thực trạng vận hành của thứ chủ thuyết ấy đó là điên cuồng trong bế tắc và hỗn loạn.

Là 1 người Việt Nam, tôi cần trạng thái phân cực mà ông Trump đang tạo ra để cứu nguy dân tộc ḿnh, để tách nước Việt ra khỏi quỹ đạo khống chế và thôn tính của Trung cộng. Từng bộ mặt thật cần phải được nh́n rơ để có những quyết định tương tác, kết nối, tiếp cận đúng đắn và phù hợp. Cũng như, khi Trung cộng bị cả nhân loại điểm mặt và vạch trần bản chất th́ hoặc nó sẽ phải thay đổi để trở nên được chấp nhận hoặc nó sẽ phải bận rộn đối phó với cả thế giới mà không c̣n nhiều thời gian để khống chế, chi phối, áp đặt ảnh hưởng lên Việt Nam như trước nữa. Thậm chí đôi khi có thể c̣n là 1 cân nhắc rằng liệu nó - Trung cộng có cần thiết tiếp tục giữ lại 1 kẻ vướng chân vướng tay, vô tích sự bên ḿnh nữa hay không. Thế giới đang dần thức tỉnh về Trung cộng, nhờ việc ông Trump đă chỉ mặt đặt tên, vạch rơ tâm địa và bản chất của bè lũ Tập Cận B́nh. Tuy nhiên sự thức tỉnh này vẫn c̣n chưa đủ, rất nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân đă thụ hưởng quá nhiều quyền lợi từ Trung cộng vẫn chưa mở mắt. V́ vậy, tôi cần ông Trump tiếp tục vị trí và vai tṛ hiện tại của ḿnh.

·      Tôi không cần ông Trump đánh Trung cộng cho Việt Nam.

·      Tôi cũng không cần ông Trump đ̣i lại những vùng chủ quyền đă bị Trung cộng cưỡng chiếm của Việt Nam. Những việc đó, chính tôi và dân tộc tôi phải làm.

·      Tôi chỉ cần ông Trump bảo vệ nước Mỹ và tiếp tục vạch ra cho cả thế giới nh́n rơ bè lũ quỷ dữ Trung cộng Tập Cận B́nh là được.

Những hành xử côn đồ thôn tính của đảng Cộng Sản

Rời bỏ hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, rút khỏi hiệp ước chống biến đổi khí hậu có làm cho nước Mỹ trở nên cô lập và xấu xí không? Xin thưa rằng hoàn toàn không mà ngược lại, chính những hành động này mới là sự thể hiện quyền lực cũng như vai tṛ lănh đạo cần thiết của Hoa Kỳ. Nước Nga tân cộng sản của Putin đă cùng với Trung cộng lũng đoạn hội đồng nhân quyền LHQ suốt bao năm qua. Tất cả các giải pháp quốc tế về các vấn đề Trung Đông, Syria, Lybia, Tân Cương, Tây Tạng... đều bị 2 kẻ đểu cáng này ngáng đường với cái quy tắc của LHQ là chỉ cần có 1 phiếu chống th́ vấn đề cũng sẽ không được thông qua. Không chỉ thể hiện việc phá rối trong hội đồng nhân quyền LHQ, trên thực tế Putin c̣n đă từng đánh chiếm Nam Ossetia của cộng ḥa Georgia, thôn tính Crimea từ tay Ukraina trong khi Trung cộng th́ nuốt chửng Tân Cương, Tây Tạng, chiếm đóng và quân sự hóa nhiều đảo, băi trên biển Đông với tuyên bố đường lưỡi ḅ 9 đoạn dưới thời ông Barack Obama làm tổng thống Mỹ. Trước những thực trạng ấy LHQ hoàn toàn bất lực và bị trói cứng tay chân bởi thành viên phá hoại Nga và Trung cộng. Rời khỏi hội đồng nhân quyền LHQ tức là Hoa Kỳ sẽ có toàn quyền đưa ra quyết định và hành động trước những vấn đề quốc tế. Thực ra, v́ Trump là 1 người quân tử nên ông ta mới cần làm vậy, chứ nếu tráo trở, trơ trẽn như Nga với Trung cộng th́ họ sẽ cứ mặc sức làm việc họ thấy muốn và cần phải làm thôi. Người thành thật, công chính khi ngồi chung mâm, cùng bàn với kẻ gian tà, bỉ ổi th́ không những sẽ phải chịu thiệt tḥi mà nhiều lúc c̣n bị mỉa mai, dè bỉu, thóa mạ, khiêu khích nữa. Những người chống Trump có thể mặc nhiên xem việc Nga làm với Ukraina, Georgia hay Trung cộng làm với Tân Cương, Tây Tạng là rất b́nh thường và không đề cập ǵ đến sự vô dụng của LHQ, nhưng khi Mỹ rút chân khỏi cái hội đồng nhân quyền rỗng tuếch đồng lơa với tội ác này th́ họ nhảy dựng lên như thể oông Trump đă dẹp bỏ, chà đạp quyền con người vậy. Hay có chăng là Mỹ rút khỏi đó th́  nguồn ngân sách viện trợ cho các NGO-ngoe cũng biến mất theo mà những kẻ quen bú mớm th́ thấy việc cai sữa thật là tàn ác?! Rồi khi những kẻ sống bám bị bỏ rơi th́ quay ra lên án người cắt đứt với ḿnh là hẹp ḥi, ích kỷ và chia rẽ.

Hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Cái hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu th́ lại càng trơ trẽn hơn nữa và nó chính là nơi thể hiện rơ nhất t́nh trạng "mọi thứ đạo đức đều bị nghiền nát bởi lợi ích và tiền bạc. Trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu gọi tắt là phương Tây ra sức cắt giảm sản xuất công nghiệp đồng thời nỗ lực trồng rừng tái tạo môi trường thiên nhiên th́ các công xưởng và nhà máy được di đời, đem đến đặt tại các quốc gia có mức sống và nhận thức trách nhiệm thấp như Việt Nam, Trung Quốc... Mà 1 điều hiển nhiên là các quốc gia này có các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường cực thấp đă vậy lại c̣n luôn t́m cách vi phạm chúng. Hậu quả là ǵ? Nếu các nhà máy, công xưởng được xây dựng tại các quốc gia tiên tiến phương Tây, chúng sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn và điều kiện khắt khe về bảo vệ môi trường, nghĩa là chúng sẽ sản sinh ra ít khí thải hơn và vấn đề xử lư các rác thải công nghiệp cũng sẽ được thực hiện triệt để hơn. Trong khi tại các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam các chủ doanh nghiệp sẽ tiết giảm tối đa chi phí bằng cách sử dụng máy móc lỗi thời, các quy tŕnh sản xuất lạc hậu, nguyên nhiên vật liệu có mức độ gây ô nhiễm cao. Hiệp ước chống biến đổi khí hậu đă không làm được ǵ hơn ngoài việc nhấc các nhà máy, công xưởng hiện đại từ các quốc gia tiên tiến lên, bớt xén cắt gọt cho nó lạc hậu, cũ kỹ, rẻ tiền đi rồi đem đến đặt xuống các quốc gia có sự quản lư bệ rạc, tồi tệ nhất. Mà cũng ở các quốc gia này th́ t́nh trạng bóc lột lao động, vi phạm nhân quyền là phổ biến và nghiêm trọng nhất. Như vậy, hiệp ước chống biến đổi khí hậu rơ ràng có 1 cái tên gọi mỹ miều nhưng thực chất lại chỉ phục vụ cho việc gia tăng tối đa lợi ích của những kẻ làm chủ sẵn sàng hủy hoại môi trường sống và bóc lột con người đến xương tủy. Đem công xưởng về lại các quốc gia văn minh rơ ràng sẽ làm giảm thiệt hại môi trường đi rất nhiều, song dĩ nhiên lợi nhuận của các ông chủ giàu có trên mồ hôi xương máu người cùng khổ cũng sụt giảm tỷ lệ thuận theo. V́ vậy, v́ vậy mà những kẻ trọc phú này phải chống lại ông Trump điên cuồng để bảo vệ tài sản, lợi ích của ḿnh. Vu cho ông ấy là kẻ chia rẽ, ích kỷ, phân hóa thế giới là 1 cách hay để thu hút những đám đông thiển cận gào rú lên đồng ủng hộ. C̣n ǵ sung sướng bằng việc ngồi rung đùi trên nhà cao nh́n xuống đám con nhang x́ xụp dưới những lời lẽ đạo đức giả dối ngọt ngào mà tiền xương máu chúng th́ cứ chảy dồn dập, đều đặn vào tài khoản. Formosa Hà Tĩnh tḥ chân vào quậy nát, hủy diệt biển miền trung Việt Nam mà vẫn ung dung cũng là nhờ có được 1 phần sự bảo kê của hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu đấy. Bởi những kẻ kư tên trong cái hiệp ước ấy, bọn họ chả bao giờ quan tâm đến việc môi trường ở 1 quốc gia chậm tiến bị tàn hại đến mức nào đâu, họ cũng chả chú trọng ǵ đến việc nâng cao các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường ở những đất nước lạc hậu cả, miễn nơi họ sống xanh - sạch - đẹp để họ dễ dàng kiếm phiếu và tiền lại rủng rỉnh đầy túi tham là được. Đưa công xưởng, nhà máy về lại Mỹ ít nhất sẽ giúp thế giới bớt ô nhiễm hơn v́ Trung Quốc bớt ô nhiễm đi. Tôi ủng hộ ông Trump thực hiện việc này. Chỉ có điều các nhà tài phiệt sẽ phải tiêu tốn nhiều hơn để đầu tư cho đạt được các tiêu chuẩn Mỹ và cũng phải móc hầu bao nhiều hơn để trả lương nên họ sẽ không vui vẻ với Trump đâu. 

"Gây chia rẽ" có lẽ là chiêu bài nghe có lư và chống Trump hiệu quả nhất, chính v́ vậy nó được áp đặt, lồng ghép vào mọi bước đường của ông ta. Có điều, hoặc người ta đă quên hoặc họ cố t́nh phớt lờ không hiểu rằng ngay cả sự chia rẽ nó cũng có những giá trị tích cực nhất định. Đó là khi ai đó chia rẽ 1 lối sống bầy đàn để cho mỗi cá nhân trở nên có ư thức độc lập và mạnh mẽ hơn. Vâng, tôi đang muốn nói đến những đồng minh ăn bám lâu đời của Hoa Kỳ đấy. Trong suốt nhiều năm, các quốc gia này đă ỷ lại, dựa dẫm, phó mặc toàn bộ trách nhiệm chung cho nước Mỹ c̣n bản thân họ th́ ngày càng trở nên biếng nhác, hời hợt, vô trách nhiệm và vị kỷ hưởng thụ hơn. Họ biến Hoa Kỳ thành 1 con gà mẹ bù xù bệ rạc, lấm lem nhếch nhác suốt ngày tất tả chạy tới chạy lui lo lắng cho cả đàn con ngờ nghệch, nhơng nhẽo, ṿi vĩnh và lười biếng. Nó rơ ràng không thể được gọi là 1 liên minh trong mắt những người có tự trọng và tinh thần trách nhiệm. Khi đồng minh trở thành gánh nặng, th́ nước Mỹ sẽ suy yếu, tàn lụi mà chẳng cần phải có kẻ thù. Sự thật này không chỉ 1 ḿnh ông Trump nh́n thấy, nhưng các tiền nhiệm của ông, đă v́ những mục đích cá nhân khác hoặc v́ không đủ bản lĩnh mà nhắm mắt làm ngơ, giả lả vật vờ cho qua ngày đoạn tháng. Những kẻ lười nhác, dựa dẫm và ỷ lại cũng thừa biết điều này, song dĩ nhiên họ không muốn thay đổi trạng thái sung sướng hưởng thụ ấy và v́ vậy họ ghét Trump. C̣n tôi, tôi hiểu rơ vai tṛ cầm cương của nước Mỹ với thế giới văn minh, cho nên tôi cần 1 nước Mỹ thực sự mạnh mẽ từ nội lực cũng như bất kỳ quốc gia nào khác đứng bên cạnh Mỹ phải là những đồng minh thực thụ, có bản lĩnh, có sức mạnh và có trách nhiệm. Chỉ có như vậy, trật tự thế giới hiện tại mới sẽ không bị khuynh đảo bởi các thế lực quỷ dữ xấu xa, đen tối đang ngày một mạnh hơn lên nhờ sự ngớ ngẩn, thiển cận và ấu trĩ của phần lớn những người đang được thụ hưởng các giá trị văn minh tốt đẹp mỗi ngày.

Tôi cần trật tự thế giới này được giữ nguyên, tôi cần tất cả mọi người nh́n rơ bộ mặt loài quỷ dữ, tôi cần tất cả mọi người trông thấy những tội ác mà chúng đang hoành hành, tôi cần tất cả mọi người hiểu đượcc bản chất của chúng để chúng không thể biến h́nh và trà trộn vào mà hăm hại chúng ta thêm nữa. Tôi cần loài quỷ dữ hiểu rằng chúng sẽ không thể thôn tính loài người, không thể nuốt chửng dân tộc Việt Nam của tôi. Tôi cần ông Trump tiếp tục những việc ông đang làm cho đến khi các đồng minh thức tỉnh, trở nên độc lập, mạnh mẽ tự đứng trên đôi chân của ḿnh. Khi tất cả chúng ta đứng lên, quỷ dữ sẽ phải quỳ xuống. 

Nhiều người chống Trump v́ chính sách ngăn chặn di dân bất hợp pháp của ông ấy. Với họ, như thế thật là ích kỷ, nhỏ nhen, xấu xí và vô nhân đạo. Thực chất là họ đă cố t́nh đánh tráo hai khái niệm "nhập cư" và "nhập cư bất hợp pháp", "di dân" và "di dân bất hợp pháp". Việc cắt cúp này xuyên tạc hoàn toàn bản chất vấn đề. Những di dân t́m đến Mỹ bằng con đường hợp pháp là những người có quyết tâm và nỗ lực, c̣n những người chọn lựa phương thức bất hợp pháp th́ chỉ là những kẻ bỏ chạy thuần túy. Và "di dân lậu" thực sự sẽ chỉ là những kẻ bào ṃn, phá hoại nước Mỹ từ bên trong. Hoa Kỳ có đầy đủ các quy chế tị nạn cho mọi tầng lớp người trong các xă hội chậm tiến. Như vậy, rơ ràng những người chạy đến Mỹ theo cách bất hợp pháp nghĩa là họ đă không từng đấu tranh ở xứ sở cũ nên không đạt được những tiêu chuẩn này. Ủng hộ nhập cư bất hợp pháp cũng đồng nghĩa là khuyến khích người ta sống hèn mọn, ích kỷ, vô trách nhiệm và vụ lợi hơn. Đặc biệt là nhiều người gốc Việt cũng lên án chính sách nhập cư của ông Trump dữ dội, có lẽ v́ họ nhớ tới quá khứ vượt biên của ḿnh và muốn xóa đi sự mặc cảm bởi cách thức mà họ đă đến Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả như thế, đó vẫn là 1 sự nhầm lẫn khái niệm. Bởi v́ trong bối cảnh đặc thù riêng biệt của ḿnh, Việt Nam khi ấy không những là 1 đồng minh mà c̣n là mặt trận chống chủ nghĩa cộng sản của Mỹ và thế giới tự do, nó khác hoàn toàn với các quốc gia chỉ đơn thuần nghèo đói và loạn lạc dưới sự cai trị của các nhà cầm quyền độc tài sắt máu. Đó là c̣n chưa kể, đất lành th́ chim đậu, nhưng chim th́ cũng có đủ các thể loại chim, đại bàng, bồ câu mà kền kền cũng lắm. Có những kẻ lăm le đến Mỹ chỉ là để ăn tàn phá hại cái cơ ngơi vật chất nguy nga đồ sộ mà bao người đă cất công gầy dựng ấy mà thôi. Tôi ủng hộ sự công bằng và b́nh đẳng về cơ hội, tôi cũng ủng hộ các nền tảng xă hội vận hành trên luật pháp và trật tự. Nếu tôi muốn đến Mỹ, tôi nhất định sẽ đến bằng 1 con đường hợp pháp. 

Một số người th́ chống Trump v́ nh́n ông ấy như 1 kẻ độc tài. Đó là những người không hiểu ǵ về cơ chế vận hành chính trị và xă hội Hoa Kỳ cả. Họ hầu hết áp đặt các kinh nghiệm cá nhân mà bản thân đă đúc kết khi trực tiếp sống dưới hoặc t́m hiểu về các thể chế chính trị độc tài. Với Hoa Kỳ, chỉ 1 quyết định hay hành động vi Hiến, là bất kỳ ai kể cả tổng thống cũng phải đối diện nguy cơ mất chức và thậm chí là lĩnh án tù.. Trong một xă hội mà tam quyền phân lập thực sự độc lập như Mỹ, th́ không cá nhân hay tổ chức nào có thể nắm giữ quyền lực tuyệt đối vượt trên Hiến Pháp được và các đối thủ chính trị của nhau th́ sẽ không bao giờ bỏ lỡ 1 cơ hội nào để triệt hạ đối phương. Người ta cũng hoàn toàn nhầm lẫn trong vấn đề dùng người của Trump để quy kết ông độc tài gia đ́nh trị. Điều này khiến tôi liên tưởng rất nhiều đến chế độ Đệ Nhất Việt Nam Cộng Ḥa dưới thời tổng thống Ngô Đ́nh Diệm. Việc bổ nhiệm nội các của ông Trump đă được mô tả sai lầm như 1 việc thâu tóm quyền lực trong các chế độ độc tài. Nhưng thực ra bản chất chính xác của nó là ǵ. Chọn lựa thành phần nội các là quyền tự do của tổng thống để xây dựng đội ngũ trợ lư ḥng giúp chính quyền của ông ta hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ trong phạm vi quyền hạn mà Hiến pháp và Luật pháp quy định. Trong chế độ tổng thống, nội các không hoạt động như một cơ quan quyền lực chung của ngành lập pháp mà vai tṛ chính yếu của nó là một hội đồng cố vấn chính thức của nguyên thủ quốc gia. Vai tṛ thứ hai của các viên chức nội các là điều hành các cơ quan thuộc ngành hành pháp hay các bộ. Nó khác với hệ thống chính trị Westminster mà ở đó nội các quyết định chung các chính sách và hướng đi chiến thuật của chính phủ, đặc biệt là các vấn đề quan hệ đến luật lệ mà Nghị viện đă thông qua. Nghĩa là việc bổ nhiệm nội các hoàn toàn là quyền hợp Hiến, hợp pháp của ông Trump và việc ông ta cho lựa những người phù hợp với khuynh hướng của ḿnh để đạt hiệu quả công việc tốt nhất là hoàn toàn b́nh thường và đúng đắn, ông ấy không có nghĩa vụ phải chọn lựa những kẻ chống lại ḿnh. Những kẻ xảo trá đă đánh lận sự khác biệt này để kích động những người không nắm rơ các kiến thức chính trị ḥng hăm hại người mà chúng thù ghét. Việc John Bolton viết sách để tấn công ông Trump khiến cho rất nhiều kẻ thù của Trump khoái trá và sử dụng cuốn sách ấy như 1 trong các vũ khí chiến lược để tiêu diệt ông Trump. Song, tuyệt nhiên tất cả đám chính trị gia, dù hả hê đến đâu, lợi dụng cuốn sách ra sao và căm tức Trump đến mức nào lại muốn hợp tác hay làm việc chung với John Bolton cả. Tôi lại nhớ ngày xưa cộng sản cũng dùng chiêu bài tương tự thế này để vu cáo và kích động nhân dân miền nam Việt Nam chống lại tổng thống Diệm vậy. Tôi đồng cảm với ông Trump và tiếc nuối cho nền cộng ḥa non trẻ đă chết yểu của đất nước tôi. 

Cũng bởi kém hiểu biết về chính trị, nhiều người Việt đă căm thù và chống đối ông Trump điên cuồng bởi những liên tưởng lệch lạc của họ trong biện pháp và cách thức hành xử của ông Trump với các vấn đề biến động chính trị và xă hội của nước Mỹ. Những người luôn mơ mộng đến 1 cuộc biểu t́nh vĩ đại để hạ bệ chế độ độc tài ở Việt Nam tỏ ra phẫn nộ trước giải pháp đưa vệ binh quốc gia Hoa Kỳ vào dẹp bạo loạn của ông Trump. Bởi v́ họ cho rằng điều đó sẽ tạo ra tiền lệ tồi tệ giúp cho đảng cộng sản Việt Nam có thể công khai sử dụng quân đội đàn áp biểu t́nh vậy. Vấn đề là họ đă quá nông cạn. Thứ nhất vệ binh quốc gia Hoa Kỳ không đàn áp biểu t́nh ôn ḥa mà họ chỉ có mặt theo lệnh ông Trump để triệt hạ các cá nhân và băng nhóm tội phạm đă lợi dụng biểu t́nh để biến thành bạo loạn, đốt phá, cướp bóc, hôi của, giết người. SỰ thật cho thấy vệ binh quốc gia Mỹ đă đứng bên những người biểu t́nh ôn ḥa và bảo vệ họ và đó chính là ư nghĩa của việc ông Trump đă làm. Thứ hai, người ta nhầm lẫn nghiêm trọng bản chất của vấn đề, nhầm lẫn các giá trị giữa 2 hệ thống cầm quyền, nhầm lẫn mục tiêu và ư nghĩa của các cuộc biểu t́nh, nhầm lẫn hoàn cảnh, thái độ và nguyện vọng của đám đông quần chúng ở 2 sự kiện được liên hệ.

Ngày xưa Trung cộng tàn sát đẫm máu Thiên An Môn có cần tiền lệ nào của Mỹ đâu. Đơn giản, kẻ tàn ác sẽ làm bất cứ điều ǵ nó cho là cần thiết để duy tŕ địa vị, quyền lực mà chẳng cần phải có tiền lệ hay được ai cho phép cả đâu. Nói về điều này th́ phải nhớ tới những con người Hongkong can đảm, họ vẫn ngày đêm xuống đường đ̣i hỏi quyền độc lập cho xứ sở ḿnh và họ nh́n thấu ngay bản chất của vấn đề ở Mỹ. Chính họ đang biểu t́nh và đang đối đầu sinh tử với lực lượng hắc cảnh tàn ác Trung cộng, nhưng chẳng ai trong số họ ủng hộ các cuộc biểu t́nh Antifa, BLM ở Mỹ cả và khi được hỏi họ lập tức chỉ ra ngay sự khác biệt bản chất của vấn đề. Với chiêu bài trưng cầu dân ư, Putin đă thôn tính gọn ghẽ vùng bán đảo Crimea của Ukraina. Chính v́ vậy khi Tập Cận B́nh cố gài ông Trump về việc xây dựng các trại cải tạo ở Tân Cương th́ tổng thống Mỹ đă rất khôn khéo trả lời ngắn gọn rằng đó là việc nên làm. Đúng, đó là việc nên làm, nhưng các trại cải tạo đó để giam giữ người Duy Ngô Nhĩ hay đám quan chức bành trướng Bắc Kinh th́ ông Trump không nói. Ông Trump cũng là người có những thủ thuật ngoại giao rất hiệu quả theo đường lối "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Và chúng đă thực sự làm cho đám lưu manh tráo trở nhiều lần khốn đốn. Khi ông Trump nói "chủ tịch Tập là bạn tốt của tôi" th́ đó đích xác là 1 lời "khen cho chết" đúng kiểu thâm Tàu. Mày là bạn tốt của tao, thế nên nhiệm vụ của mày là thể hiện điều đó đi, v́ tao đă nói vậy trước bàn dân thiên hạ rồi. Và nếu như hành động của mày thể hiện rằng mày không phải bạn tốt của tao thật th́ tao sẽ đập mày và chính mày sẽ phải mang tiếng là thằng phản trắc. Lời khen của Trump thực sự là chân thành và tử tế với những người tốt, nhưng nó cũng chính là những cú gị lái đầy uy lực với những kẻ lật lọng, gian manh. Tôi thích vậy, chẳng việc ǵ phải lịch thiệp, nhă nhặn với những thằng khốn nạn rồi rước bực bội, ấm ức vào ḿnh và t́m cách trút lên những người chẳng liên quan khác.

Ông Trump nói Tập là bạn tốt của ḿnh nhưng vẫn liên tục đánh thuế, tấn công kinh tế và siết chặt các vấn đề ngoại giao. Đúng vậy, nếu thực sự là bạn tốt, th́ phải sống ṣng phẳng, b́nh đẳng và thẳng thắn, minh bạch với nhau chứ nhỉ! Và cũng chỉ có dưới thời của ông Trump th́ mới có các "đạo luật nhân quyền Hongkong", "đạo luật bảo vệ Đài Loan", "đạo luật Tân Cương", "sắc lệnh chấm dứt đặc quyền Hongkong", "luật tự trị Hongkong", "sắc lệnh trừng phạt Trung Quốc" cũng như việc cấm cửa 1 số quan chức Trung cộng và tống xuất ổ gián điệp Trung cộng ở Houston. Tôi đánh giá cao những việc làm và thái độ cứng rắn, mạnh mẽ đó.

Cũng nói đến chuyện lịch thiệp, quư phái th́ có nhiều người chống Trump v́ cho rằng ông này bỗ bă, thô kệch quá. Thực sự, lịch thiệp là cần thiết, nhưng nó phải xuất phát từ tấm ḷng trung thực và thái độ chân thành. Ông Trump bỗ bă thật, ông ta nghĩ ǵ nói đó thật nhưng ông ấy không gian manh, lèo lá. Tôi theo dơi các cuộc họp báo của ông ấy và nhận ra 1 điều rằng ông Trump luôn cố gắng trả lời nhiều nhất có thể những vấn đề mà các phóng viên đặt ra, kể cả nhiều khi đó là những chiêu tṛ gài bẫy. Giống như trong cuộc họp báo hôm 10/08 vừa qua, khi ông Trump quay trở lại khán pḥng sau vụ nổ súng, nhiều phóng viên đă cố t́nh hỏi kiểu gài bẫy để ông hớ mồm, nhưng ông Trump đă cố gắng giải thích với họ và lặp đi lặp lại như kiểu ông rất muốn chia sẻ thay v́ nếu là 1 chính khách khác họ đă có thể khôn khéo trả lời ngắn gọn rằng sở mật vụ sẽ có thông báo chính thức sau để né tránh mọi rắc rối có thể xảy ra. Nhiều người cũng tỏ ra coi thường ông Trump v́ cho rằng ông nhỏ mọn, vặt vănh, nói nhiều và trả treo với truyền thông quá, thực ḷng th́ tôi nghĩ bất kỳ 1 người nào có quan tâm dù thích hay ghét ông Trump cũng phải thừa nhận rằng sở dĩ ông ta phải lao vào tranh căi, đấu đá vơ mồm như vậy là bởi v́ đảng Dân Chủ Mỹ đă khởi xướng nên điều đó. Chính đảng Dân Chủ v́ không chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử 2016 mà đă không ngừng tấn công, hăm hại ông Trump mọi nơi mọi lúc, ṛng ră suốt từ đó đến nay. Vậy nếu thử đặt chúng ta vào t́nh huống như vậy, chúng ta sẽ làm ǵ?! 

Người ta dường như không nhận ra 1 điều thú vị, đó là việc bước vào chính trường của ông Trump dù tạo ra rất nhiều sóng gió và tranh căi nhưng đă thức tỉnh không chỉ dân Mỹ mà gần như là toàn thế giới. Các vấn đề chính trị trở nên thu hút và được quan tâm sát sao bởi tất cả các phe phái, tổ chức, cá nhân ủng hộ hay chống đối ông ấy. Nước Mỹ đang im ĺm trong cơn mộng mị bỗng choàng tỉnh và năng động vùng vẫy tung tăng. Cho dù là chống đối hay ủng hộ ông Trump, th́ rơ ràng người ta đă trở nên tràn đầy sức sống và có thể nói là bị kích động đến mức rạo rực bởi ông ấy. Rất rất thú vị nữa là, việc đăng quang của ông Trump cũng dường như làm cho cộng đồng người Việt Nam, người Mỹ gốc Việt và thậm chí cả những người Việt tại quốc nội bừng tỉnh ư thức về chính trị. Dù là bất đồng, mâu thuẫn, đối đầu nhau, song rơ ràng đời sống chính trị của người Việt chưa bao giờ rộn ràng đến vậy. Đây là 1 chỉ dấu rất tốt cho việc hưng phục linh hồn của 1 dân tộc, 1 quốc gia. Đối với tôi, hiện tượng này đánh dấu 1 bước ngoặt quan trọng trong tiến tŕnh thức tỉnh và thay đổi của Việt Nam. Và nó cần được tiếp tục duy tŕ cho đến khi thực sự h́nh thành được 1 khuynh hướng chuyển động có gia tốc. Tôi cần ông Trump tái đắc cử để đảm bảo cho những tính toán và sự vận hành đó. Ông Trump tiếp tục cương vị tổng thống Mỹ, Trung cộng sẽ phải tiếp tục cắt giảm thời gian cũng như lực lượng chi phối Việt Nam để tập trung đối phó với Hoa Kỳ. Và như vậy, tôi sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị những điều tốt đẹp cho đất mẹ Việt Nam yêu dấu của tôi. 

Một tính chất, đặc điểm thú vị tiếp theo nữa mà lẽ ra những người hoạt động chính trị theo khuynh hướng dân chủ, tức là rất cần sự ủng hộ của các tập hợp quần chúng, cộng đồng bắt buộc phải nhận thấy đó là việc tham chính của ông Trump đă xóa bỏ hoàn toàn ranh giới ngăn cách giữa vai tṛ công dân phổ thông với tầng lớp chính trị chuyên nghiệp. Nói cách khác, ông Trump đích thực là 1 công dân Mỹ làm tổng thống, ông ta không bị tách biệt khỏi quần chúng bởi những chiêu tṛ, mưu mẹo, thủ đoạn giống như đám chính trị gia lăo luyện. Đây chính là lư do tiềm ẩn mà khiến cho nhiều người yêu mến cũng như căm ghét ông điên cuồng đến vậy.  Một tổng thống của dân, 1 chính trị gia nhân dân đích thực nên sự gắn kết của ông với các khối quần chúng ủng hộ là vô cùng chặt chẽ và nồng nhiệt. Ông suy nghĩ bằng suy nghĩ của một công dân Mỹ b́nh thường và ông đưa ra các quyết sách để giải quyết các vấn đề của người dân Mỹ một cách trực tiếp v́ đó cũng chính là những vấn đề bức thiết đối với ông - một công dân Mỹ chưa từng bị tách biệt và xa cách cộng đồng ḿnh v́ chính trị như cái ư niệm mà Barack Obama đă nói đại ư rằng "người dân cần không ngừng làm cho chính quyền phải cảm thấy khó chịu". 

Và điều cuối cùng, tôi cần lá phiếu của mọi người, tôi cần sự công khai thể hiện/ bày tỏ thái độ của mọi người. Mặc dù những lá phiếu gốc Việt là quá ít ỏi để có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ sắp tới, nhưng điều quan trọng nhất mà tôi mong muốn đạt được đó là sẽ nh́n thấy, t́m ra được những con người tương đồng về nhận thức, tư duy và quan điểm để cùng đứng vào chung 1 hàng ngũ với ḿnh. Chúng ta đă im lặng, ẩn ḿnh quá lâu để đến nỗi những giá trị tốt đẹp ngày càng mai một. Chúng ta đă để những kẻ hung hăng, ngáo ngổ gieo rắc sự hằn học và thù hận quá nhiều. Đă đến lúc chúng ta cần lên tiếng. Chúng ta có thể không thành công, nhưng kể từ bây giờ, chúng ta sẽ đứng thẳng và đứng vững trên đôi chân của chính ḿnh. Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người! (NPH tô đậm và tô mầu) 

Ngô Đ́nh Thẩm

Trở lại