Trừng phạt Nga : Quả banh đang nằm bên sân của Trump

Thanh Phương 

media
Các thượng nghị sĩ Mỹ đến Ủy Ban Tư Pháp Thượng viện, Washington, ngày 26/07/2017.YURI GRIPAS / AFP

Sau khi Thượng Viện Mỹ thông qua ngày 27/07/2017 các biện pháp trừng phạt Nga về việc Matxcơva bị nghi can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, quả banh hiện đang nằm bên sân của ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ sẽ quyết định, hoặc là kư ban hành dự luật về trừng phạt Nga, hoặc là dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.

Các nghị sĩ Mỹ muốn trả đũa Nga trước hết là do việc Matxcơva bị tố cáo đă tiến hành chiến dịch gây nhiễu thông tin và tấn công tin học trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016. Việc Nga sáp nhập vùng Crimée và can thiệp vào miền đông Ukraina là hai lư do khác khiến Quốc Hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt Matxcơva.

Kết quả biểu quyết cho thấy có sự đồng thuận gần như hoàn toàn ở cả hai viện trên vấn đề trừng phạt Nga : Dự luật đă được thông qua ngày 25/07 ở Hạ viện với 419 phiếu thuận và 3 phiếu chống, và ở Thượng viện ngày 27/07 với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Để « chắc ăn » hơn, dự luật c̣n bao gồm cả một điều khoản chưa từng có, đó là các nghị sĩ có quyền ngăn chận, nếu như tổng thống quyết định tạm ngưng thi hành các biện pháp trừng phạt Nga.

Từ khi lên cầm quyền, tổng thống Donald Trump đă t́m cách cải thiện quan hệ với Nga, mặc dù nhiều nghị sĩ Mỹ vẫn xem Matxcơva là một đối thủ hơn là đối tác. Nếu sợ ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nga, ông Trump có thể dùng quyền của tổng thống để phủ quyết dự luật trừng phạt Nga. Thế nhưng, giải pháp này chỉ mang tính ngắn hạn, bởi lẽ trong trường hợp đó, lưỡng viện Quốc Hội có quyền biểu quyết lại về văn bản luật và, như đă nói ở trên, họ hoàn toàn có thể thu được đa số 2 phần 3 số phiếu để bác bỏ phủ quyết của tổng thống.

Cho tới nay, các vị tổng thống Mỹ thường cố tránh để bị hạ nhục như vậy, cho nên họ thường phải ủng hộ những dự luật có sự đồng thuận cao ở Quốc Hội, cho dù đợi đến giờ chót mới miễn cưỡng kư ban hành.

Nhưng trong trường hợp này, ông Donald Trump đang lâm vào thế khó xử : bác cũng không được, mà kư cũng không yên. Dự luật đă gặp phản ứng dữ dội từ phía Nga. Ngày 27/07, tổng thống Vladimir Putin dọa sẽ đáp trả thái độ « xấc xược » của Mỹ. Ngay cả đồng minh Liên Hiệp Châu Âu hôm thứ Tư 26/07 cũng đă bày tỏ sự bất b́nh, sợ rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây phương hại cho các công ty năng lượng của châu Âu, đe dọa đến nguồn cung cấp năng lượng cho châu Âu và gây chia rẽ phương Tây hơn nữa.

Rơ ràng là vấn đề Mỹ đơn phương trừng phạt Nga đang làm rạn nứt sự đoàn kết nhất trí giữa Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đối với Matxcơva kể từ vụ sát nhập Crimée năm 2014. Cho tới nay, các biện pháp trừng phạt Nga do vấn đề Crimée vẫn có sự phối hợp Mỹ và châu Âu.

Nga trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Thanh Phương

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) và nguyên thủ Hoa Kỳ Donald TrumpREUTERS

Hôm nay, 28/07/2017, để đáp lại việc Quốc Hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt Nga về việc Matxcơva bị nghi đă can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ, bộ Ngoại Giao Nga thông báo sẽ giảm bớt sự hiện diện ngoại giao của Hoa Kỳ ở nước này.

Theo AFP, cụ thể, Matxcơva yêu cầu là từ ngày 01/09 tới, số nhân viên của đại sứ quán và các ṭa lănh sự của Mỹ ở Nga phải giảm xuống c̣n 455 người. Đại sứ quán Mỹ cũng tạm thời không được sử dụng một căn nhà ở ngoại ô Matxcơva và các kho hàng.

Hôm qua, sau Hạ Viện, đến lượt Thượng viện Mỹ đă thông qua văn bản luật về các biện pháp trừng phạt Nga. Văn bản bị Matxcơva lên án và bị Liên Hiệp Châu Âu chỉ trích, nay được đệ tŕnh lên tổng thống Donald Trump. Nguyên thủ Mỹ có hai lựa chọn: kư phê chuẩn hoặc dùng quyền phủ quyết.

Trong cuộc họp báo chung với tổng thống Phần Lan hôm qua, 27/07/2017, tại Savolina, vào lúc mà các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ c̣n đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt Matxcơva, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả thái độ «xấc xược» của Mỹ:

«Đây là một hành động không thể chấp nhận được, phá hoại bang giao quốc tế và luật pháp quốc tế. Chúng tôi đă không bao giờ chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Thật là đáng tiếc, v́ đó là một hành vi với những t́nh tiết tăng nặng, thậm chí tôi có thể nói đó là một thái độ vô liêm sỉ.

Chúng tôi nhận thấy là từ lâu họ vẫn cố khiêu khích chúng tôi bằng cách trục xuất nhiều nhà ngoại giao của chúng tôi mà không nói rơ lư do. Như quư vị đă thấy, chúng tôi đă có thái độ rất chừng mực, rất kiên nhẫn. Nhưng đến một lúc nào đó chúng tôi buộc phải đáp trả v́ không thể chấp nhận được măi thái độ xấc xược đối với đất nước chúng tôi. Khi nào chúng tôi sẽ đáp trả và sẽ đáp trả như thế nào, điều đó tùy thuộc vào nội dung văn bản luật hiện vẫn đang được thảo luận ở Thượng viện Mỹ».

Putin dọa đáp trả thái độ « xấc xược » của Mỹ

Thanh Phương

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Savonlinna, Phần Lan, ngày 27/07/2017visite du président russe pour le centenaire de l'indépendance de la Finlande.Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin via REUTERS

Hôm qua, 27/07/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả thái độ « xấc xược » của Hoa Kỳ, hai ngày sau khi Hạ Viện Mỹ thông qua một loạt biện pháp trừng phạt mới với lư do Matxcơva bị nghi đă can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Hôm qua, đến lượt Thượng Viện Mỹ cũng đă thông qua văn bản luật về các biện pháp trừng phạt mới. Văn bản bị Matxcơva lên án và bị Liên Hiệp Châu Âu chỉ trích, nay được đệ tŕnh lên tổng thống Donald Trump. Nguyên thủ Mỹ có hai lựa chọn: kư phê chuẩn hoặc dùng quyền phủ quyết.

Trong cuộc họp báo chung với tổng thống Phần Lan hôm qua, 27/07/2017, tại Savonlinna, vào lúc mà các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ c̣n đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt Nga, tổng thống Putin đă tuyên bố :

« Đây là một hành động không thể chấp nhận được, phá hoại bang giao quốc tế và luật pháp quốc tế. Chúng tôi đă không bao giờ chấp nhận và sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó. Thật là đáng tiếc, v́ đó là một hành vi với những t́nh tiết tăng nặng, thậm chí tôi có thể nói đó là một thái độ vô liêm sỉ.

Chúng tôi nhận thấy là từ lâu họ vẫn cố khiêu khích chúng tôi bằng cách trục xuất nhiều nhà ngoại giao của chúng tôi mà không nói rơ lư do. Như quư vị đă thấy, chúng tôi đă có thái độ rất chừng mực, rất kiên nhẫn. Nhưng đến một lúc nào đó chúng tôi buộc phải đáp trả v́ không thể chấp nhận được măi thái độ xấc xược đối với đất nước chúng tôi. »

Khi nào chúng tôi sẽ đáp trả và sẽ đáp trả như thế nào, điều đó tùy thuộc vào nội dung văn bản luật hiện vẫn đang được thảo luận ở Thượng Viện Mỹ ».

Trước mắt, hôm nay, để đáp lại việc Quốc Hội Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt nói trên, bộ Ngoại Giao Nga vừa thông báo sẽ giảm bớt sự hiện diện ngoại giao của Hoa Kỳ ở nước này. Cụ thể, Matxcơva yêu cầu là từ ngày 01/09 tới, số nhân viên của đại sứ quán và các ṭa lănh sự của Mỹ ở Nga phải giảm xuống c̣n 455 người. Đại sứ quán Mỹ cũng tạm thời sẽ không được sử dụng một căn nhà ở ngoại ô Matxcơva và các kho hàng.

 

Trở lại