Từ Charlottesville đến Trump

Hoàng Lan Chi - 2017-08-21

CHARLOTTESVILLE LÀ G̀

Charlottesville là sự kiện giựt bỏ tượng của Liên Minh Miền Nam (trong cuộc chiến Nam Bắc) bởi một số dân da màu. Sau đó, một nhóm người biểu t́nh, tạm gọi nhóm A, chống việc này. Một nhóm khác, tạm gọi nhóm B, lại chống nhóm biểu t́nh này. Trong lúc xô xát, một người thuộc nhóm A đă gây tai nạn và một người chết. ( Ngày 12/8/2017)

PHẢN ỨNG CỦA TRUMP

Trump đă lên án cả đôi bên, A và B. Thế nhưng vài người trong “Nhóm thổ tả” bóp méo rằng Trump “tuyên bố rằng KKK là nice people”!

GỠ BỎ TƯỢNG, TỪ ĐÂU VÀ BAO GIỜ

Bắt đầu vào 2015, Thị Trưởng New Orleans Mitch Landrieu là người đầu tiên thúc đẩy việc này. (Trích: Mitch Landrieu first broached the idea of removing the monuments to the city council in 2015, after the racially-motivated shooting of parishioners at a black church in Charleston, S.C. In the wake of that mass shooting, South Carolina removed the Confederate flag from its place of prominence at the state Capitol. Link: http://www.npr.org/2017/05/20/529232823/with-lee-statues-removal-another-battle-of-new-orleans-comes-to-a-close.

Telegraph: bản dịch của Ba cây Trúc web site như sau: “Việc gở bỏ pho tượng là kết quả của một cuộc tranh cải cam go đầy ư kiến trái nghịch nhau nhằm t́m ra giải pháp xem bức tuợng này của Liên Minh Miền Nam có phải là biểu tượng của nạn kỳ thị chủng tộc và là truyền thống lịch sử cần vinh danh hay không. Thị Trưởng Mitch Landrieu là người đă thúc đẩy việc gở bỏ các pho tượng mà theo ông th́ chúng có tính nâng cao tinh thần thượng tôn sắc dân da trắng. Ông nói sự gở bỏ cuối cùng này sẽ khiến dân chúng thành phố Louisiana "lành lại vết thương và trở thành một nơi mà chúng tôi đáng phải có và đây là lần đầu tiên chúng tôi đă khiến nó trở nên đúng đắn. Những bức tượng này không chỉ là đá và sắt. Chúng không chỉ là những kỷ niệm vô tội của một lịch sử lành mạnh. Những bức tượng này đề cao một Liên Minh ảo tưởng và được lành mạnh hóa để làm ngơ sự chết chóc, nạn nô lệ và lăng tránh sự kinh hoàng mà nó đại diện”.

Link đầy đủ bài diễn văn của Mitch Landrieu tại đây:

https://www.nytimes.com/2017/05/23/opinion/mitch-landrieus-speech-transcript.html?mcubz=1

Southern Poverty Law Center: từ tháng 4 năm 2016, chỉ có 9 tượng bị xoá bỏ. Hiện giờ Baltimore and Lexington, Kentucky, là những thành phố mới nhất cũng quyết định sẽ “gỡ bỏ tượng”. Nhưng các nhà lập pháp ở Richmond, Virginia, đă quyết định giữ các bức tượng.

https://www.vox.com/policy-and-politics/2017/8/14/16145038/baltimore-lexington-remove-confederate-statues-monuments

TỪ CHARLOTTESVILLE ĐẾN TRUMP

CUỘC CHIẾN BI-HÙNG-ĐẸP

Lùi về dĩ văng v́ những bức tượng bị gỡ bỏ là tướng trong cuộc chiến Nam Bắc. Nội chiến xảy ra trong hai nhiệm kỳ của ông Lincoln từ 1861 đến 1865 với hai vị tướng chỉ huy sau cùng là Tướng Ulysses S. Grant của miền Bắc và Tướng Robert E. Lee của miền Nam.

Cuộc chiến Nam Bắc là một trang sử BI –HÙNG-ĐẸP.

BI v́ sự chém giết nhau trong cùng một quốc gia; HÙNG v́ đó là trận chiến “tuyệt vời” (xóa bỏ chế độ nô lệ). Ngoài ra, trận chiến này c̣n ĐẸP. Đẹp v́ hành động của hai bên Thắng-Bại. Tướng Grant, bên thắng, miền Bắc, đă rất trân trọng tướng Lee, bên Thua, miền Nam.

Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington đă dành một vùng riêng cho những người lính miền Nam tử trận. Ngoài ra, tượng của vài vị tướng Hoa Kỳ tài giỏi, anh hùng (từ trước khi họ tham gia cuộc chiến Nam Bắc với vị trí miền Nam) đă có tại một số thành phố từ cả trăm năm nay.

TỪ TT DA MÀU OBAMA ĐẾN VIỆC BỎ TƯỢNG

Sự kỳ thị TỪ SAU cuộc chiến Nam Bắc càng ngày càng thu hẹp. Có thể nói đỉnh cao của sự thu hẹp là sự chiến thắng ngôi vị Tổng Thống của Obama, ứng cử viên da màu. Tuy vậy, kể từ sau chiến thắng này th́ đă xảy ra hiện tượng “kiêu binh từ người da màu”. Không ai có thể phủ nhận hiện tượng này và tôi nghĩ tôi không cần trưng bằng cớ. Quư vị hăy cứ search net sẽ có rất nhiều vụ. Sự việc BỎ TƯỢNG đă bắt nguồn từ sự kiêu binh này.

Mở ngoặc để nói về tượng Tướng Lee ở Charlottevilles.

Paul McIntire: Paul là cư dân của thành phố Charlottesville và là cựu sinh viên của Viện đại học Virginia (UVA). Ông đă tặng hơn triệu Mỹ kim cho UVA và 4 công viên cho thành phố Charlottesville. Ông cũng tặng 4 bức tượng cho 4 công viên trên, trong đó có tượng của tướng Lee được đặt trong một công viên mang tên ông (Lee Park). Paul chọn tượng của tướng Lee như là một biểu hiện của tinh thần hoà giải dân tộc của nước Mỹ sau nội chiến. Bức tượng được đặt vào năm 1924, 59 năm sau cuộc nội chiến. Kể từ 1924 đến 2015, tức là trong ṿng 91 năm, tượng Tướng Lee vẫn sừng sững đó cho đến thời điểm “kiêu binh da màu” thời Obama. Đó là tổ chức NAACP!

NAACP - Liên đoàn quốc gia về người da màu (The NAACP có trụ sở chính ở Baltimore, MD, và chi nhánh ở New York, Michigan, Georgia, Maryland, Texas, Colorado and California) đă châm ng̣i khi đ̣i di dời hoặc phá hủy tất cả tượng của các tướng miền Nam trên toàn quốc v́ cho rằng họ là "tàn dư của khủng bố và chế độ nô lệ. Việc gỡ bỏ tượng của quân miền Nam hoàn toàn không xuôi buồm thuận gió v́ đă có nhiều phản đối. Lư do phản đối là “Lịch sử”.

TỪ VIỆC GỠ BỎ TƯỢNG ĐẾN TRUMP

Sự gỡ bỏ tượng sẽ không gây rối loạn nào cả trong xă hội (như đă từng gỡ 4 bức tượng) nếu như không có cái mà nhiều người gọi là “Nhóm media thổ tả như CNN và vài người Dân Chủ xấu”.

Chính nhóm này hay xa hơn là Đảng Dân Chủ đă đứng sau vụ Charlottesville. Nhiều người cho là như thế.

Dân Chủ và “Nhóm thổ tả” đă liên tục phá khuấy Trump từ sáu tháng nay. Họ bày nhiều tṛ và đáng thương thay, mọi tṛ đều thất bại. Họ vẫn miệt mài t́m đủ mọi thứ, mọi cơ hội để tiếp tục “sự nghiệp phá bỏ Trump” của họ!

Từ sự bạo động giữa hai phe trong vụ giựt bỏ tượng ở Charlottesville, “Nhóm thổ tả” đă cố t́nh bóp méo, vu cáo cho Trump và thổi bùng ngọn lửa kỳ thị. Nếu nước Mỹ có nội chiến lần nữa th́ chính Đảng Dân Chủ và “Nhóm thổ tả” là thủ phạm!

Trích lá thư từ Mike King, một cư dân Charlottesville:

“I am a citizen of Charlottesville and yesterday was a horrible day for my city. The news outlets have it all wrong. This whole march was started by the city’s vice mayor and the city council. The vice mayor who is a racist black man {Google, Wes Bellamy and read his hate statements towards white people and women}, who decided to try to make a name for himself by removing a historical statue of Robert E Lee. He wants to erase history. After the citizens of Charlottesville voiced their opinion that the statue should stay, Wes Bellamy kept pushing the issue. These are the facts. This has nothing to do with Trump. Wes Bellamy and the city council brought this mess upon our city. Race relations here have been set back 60 years. BLM is to the black community as the KKK is to the white community. Hate is what it is. Hate has no color, hate has no political belief. There is hate on both sides, yesterday proved that,” signed, Mike King, Charlottesville resident. P.S. I copied this to show how wrong people AND mainstream media, can be. President Trump had NOTHING to do with this “protest” NOTHING. So, quit blaming everything on him! Place the blame where it belongs: on Wes Bellamy!

"Tôi là công dân Charlottesville.Ngày hôm qua là một ngày kinh khủng cho thành phố của tôi. Các tin tức đều sai lầm. Toàn bộ cuộc diễu hành này được bắt đầu bởi phó thị trưởng thành phố và hội đồng thành phố. Phó thị trưởng là một người đàn ông da đen kỳ thị tên Wes Bellamy và đọc những lời tuyên bố đượm vẻ ghét bỏ của ông đối với người da trắng và phụ nữ, người đă quyết định cố tạo ra một cái tên cho ḿnh bằng cách lấy đi một bức tượng lịch sử của Robert E Lee. Ông ta muốn xoá lịch sử. Sau khi công dân Charlottesville lên tiếng rằng bức tượng nên được ǵn giữ, Wes Bellamy tiếp tục đẩy vấn đề. Đây là những sự thật. Điều này không liên quan ǵ đến Trump. Wes Bellamy và hội đồng thành phố đă mang đống hỗn độn này đến thành phố của chúng tôi. Quan hệ chủng tộc ở đây đă được thiết lập lại 60 năm. BLM (“Black Lives Matter”) là của cộng đồng da đen, KKK là của cộng đồng da trắng.”

Ngay sau vụ bạo động, Obama và hai “Dân Chủ” lên tiếng như sau:

http://bacaytruc.com/images/political_pictures/US/obama_tweet.jpg

“No one is born hating another person because of the color of his skin or his background or his religion…, People must learn to hate, and if they can learn to hate, they can be taught to love…” (Barack Obama)

(tạm dịch là : Không ai được sinh ra để ghét một kẻ khác v́ màu da, hoặc lư lịch hoặc tôn giáo của họ… Người ta phải học ghét, và nếu họ có thể học ghét th́ họ có thể được dạy dổ để yêu thương. 


CHÚNG TA NÊN LÀM G̀

Là công dân Mỹ Việt, cá nhân tôi nghĩ rằng chúng ta nên tôn trọng luật pháp. Bên cạnh đó, nên xem cả hai nguồn tin trái nhau mỗi khi có một sự việc nào xảy ra. Dù ghét Trump v́ lư do nào đó th́ quư vị cũng nên nghĩ đến quốc gia trước tiên và hăy kiên nhẫn chờ trong bốn năm. Sau bốn năm, quư vị toàn quyền tự do đi bầu chọn người đại diện cho ḿnh để điều hành đất nước. Và đương nhiên là công dân tử tế, mọi người sẽ tôn trọng luật “số đông”.

Khi đọc những tin tức, những nhận định trái nhau th́ quư bạn sẽ có nhiều thứ để chọn lựa hầu có một quyết định sáng suốt.

Lịch sử là lịch sử. Những người miền Nam ngày đó có lư do để chiến đấu. Họ đă thua. Chế độ nô lệ được xóa bỏ. Đó là một vết son rực rỡ nhất của lịch sử Hoa Kỳ. Về một nghĩa nào đó th́ những người lính miền Nam ngă xuống cũng đă đóng góp để trang sử ấy hào hùng và tô điểm cho cả một “bề dày khá non trẻ” của lịch sử Hoa Kỳ. Chính những tượng như tượng của Tướng Lee chỉ khiến khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi khi đến đây, nghiêng ḿnh cảm phục trước Hoa Kỳ. Những ư tưởng như tượng là (dấu ấn của người thượng đẳng da trắng) là thiển cận.

Đây không chỉ là một MỘT HIỆP CHỦNG QUỐC VỀ MẦU DA mà đó c̣n là một HIỆP CHỦNG QUỐC CỦA ĐỨC TÍNH CAN ĐẢM, CỦA SỰ VỊ THA, CỦA L̉NG QUẢ CẢM, CỦA ĐỨC TỪ BI, CỦA TINH THẦN MĂ THƯỢNG.


Hoàng Lan Chi
8/2017

Các bạn nghĩ thế nào NẾU NHƯ tất cả các tượng bị giựt bỏ theo yêu cầu của khối dân da màu? Gửi ư kiến cho chúng tôi!

-------

Ư kiến độc giả:

Không ai dựng tượng của một kẻ xấu hoặc một kẻ đă bị chính ḿnh đánh bại.

Tướng Robert E. Lee là một vị tướng da trắng bại trận, đă bị loại bỏ v́ đă chủ trương nô lệ, tức chà đạp nhân phẩm của con người. Nước Mỹ dựng tượng của ông là để nhắc nhở người dân về sự bại trận của chế độ nô lệ và sự chiến thắng của tinh thần ḥa giải. Người da đen khi học lịch sử nước Mỹ chắc cũng phải ca ngợi tinh thần của người da trắng v́ họ đă biết tôn trọng đại nghĩa để diệt anh em cùng màư da trắng với ḿnh đang phạm lỗi để bênh vực cho một chủng tộc hoàn toàn khác ḿnh về màu da (đen) cũng như văn hóa. Trong suốt một thế kỷ rưởi qua, người da đen đă ca ngợi tinh thần công chính của tổng thống Abraham Lincoln, một tổng thống da trắng bênh vực cho quyền lợi của người da đen, và họ cũng đă hiểu rơ sự trong sáng của nước Mỹ khi đề cao tinh thần ḥa giải Bắc Nam sau trận nội chiến. Sự Ḥa Giải Bắc Nam là một giá trị lịch sử cao vời không đâu sánh bằng. Tuy chế độ nô lệ không c̣n tồn tại trên nước Mỹ, nhưng tinh thần ḥa giải dân tộc vẫn luôn ngự trị trên quốc gia được mệnh danh là Hiệp Chủng Quốc này trong hơn một thế kỷ rưởi qua. Tượng của đại tướng Robert E. Lee cũng như tượng của một vài tướng lănh da trắng khác của Liên Quân Miền Nam được dựng lên cả trăm năm rồi và dân Mỹ vẫn nh́n vào các tượng ấy như là niềm tự hào với tinh thần "v́ đại nghĩa diệt thân", của tinh thần "ḥa giải dân tộc" của nước Mỹ chứ không hề xem đó là biểu tượng của sự kỳ thị chủng tộc, một sự kỳ thị mà Cuộc Nội Chiến đă triệt tiêu trong suốt một thế kỷ rưởi qua.

Làm sao những bức tượng của các tướng bại trận đầu hàng lại có thể đề cao sự kỳ thị chủng tộc khi sự kỳ thị này đă bị hoàn toàn loại bỏ bằng Hiến Pháp và bằng sự thắng trận của phe giải phóng nô lệ của cuộc Nội Chiến ? Mục đích duy tŕ các bức tượng đó là để măi nói lên sự hàng phục của chủ trương kỳ thị chủng tộc và đề cao sự chiến thắng của tinh thần giải phóng nô lệ

Nhưng nay lại bổng nhiên có bọn xúi dục muốn lật ngược ư nghĩa thanh cao của các pho tượng đó, và người da đen cũng như kẻ non dạ lại bị mắc mưu lừa đảo của bọn đầu cơ chính trị này.

Phải nói sao để kết luận ? Thú thật, tôi nhận thấy bọn người đ̣i tháo gở tượng các tướng lănh bại trận của Liên Minh Miền Nam, họ có văn hóa quá thấp và tinh thần quốc gia quá nông cạn. Trong khi chính sách quốc gia đề cao tinh thần ḥa giải, b́nh đẳng và thượng tôn pháp luật th́ bọn ngu si lại đi phá hoại sự ḥa đồng và hô hào kỳ thị. Hành động đập phá tượng là một hành đông kỳ thị lộ liểu không che đậy, Kể từ khi ông da đen Obama lên làm tổng thống th́ dường như đă nuôi dưởng tinh thần kỳ thị chống da trắng cao hơn và xem ra khối da đen đang mơ ước thống trị khối da trắng bằng hành vi bạo lực !!

JB Trường Sơn

 

Trở lại