USA TODAY VÀ TT TRUMP

Vũ Linh

TT Trump, theo thông lệ, không bỏ qua một cuộc tấn công nào của đối thủ hết, bất kể ai, từ quốc trưởng các nước bạn, đến chính khách đối lập, đến nhà báo đủ cấp, đến cả mấy tay cầu thủ thể thao vô danh. Mới đây, ông bị bà thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand của New York chỉ trích. Ông đáp lễ ngay.

Ông tuưt “Bà nghị sĩ nhẹ kư Kirsten Gillibrand, một người chuyên xu nịnh Chuck Schumer [lănh tụ khối thiểu số tại Thượng Viện, TNS thâm niên của New York] đă từng tới văn pḥng của tôi để xin tiền yểm trợ tranh cử cách đây không lâu (và sẽ làm bất cứ ǵ v́ mục đích này), bây giờ quay qua đánh Trump. …".

Báo USA Today, trong một bài nhận định của Hội Đồng Chủ Biên –Editorial Board- phán ngay “Một tổng thống gọi thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand là con điếm thật không đáng chùi cầu tiêu cho Thư Viện Obama, hay đánh giầy cho George W Bush”.

Bài báo này của USA Today chứng minh rơ hơn tất cả mọi bài báo khác tŕnh độ văn hoá hay chính xác hơn, tŕnh độ vô học cao siêu của truyền thông ḍng chính Mỹ đă lên cao đến cỡ nào. Những tờ báo lá cải bán ở siêu thị c̣n không viết được những loại quan điểm này. Phải cần một nhóm đại trí thức, nhà báo lăo làng, ngồi lại bóp trán nửa ngày mới viết được đoạn văn siêu hạ cấp đến mức đó.

Cho dù bất đồng chính kiến với Trump cỡ nào đi nữa th́ cũng không thể có giọng văn như vậy đối với một quốc trưởng đă được bầu làm tổng thống hợp hiến và chính danh. Đây không c̣n là nhục mạ một người mà là nhục mạ hơn sáu chục triệu người đă bầu cho ông Trump, một khối người đă từng bị bà Hillary gọi là 'tệ hại vô phương cứu chữa' -irredeemable deplorables.

Hăy thử tưởng tượng kẻ này viết "Obama không xứng đáng đi chùi cầu tiêu cho Bush" xem? Phản ứng của TTDC hay những người ủng hộ TT Obama sẽ như thế nào? Kỳ thị chủng tộc? Miệt thị dân da đen? Vô học? Mất dạy?

TT Trump viết "sẽ làm bất cứ ǵ", vậy mà USA Today diễn giải ra thành bà Gillibrand 'sẵn sàng làm con điếm'. Như vậy có phải USA Today rơ ràng một là bị ám ảnh chuyện sex, hai là cố t́nh vặn vẹo để bôi bác không? Chỉ những người mù quáng v́ phe đảng nhất mới hoan nghênh thái độ phe đảng lố bịch này. Và cũng tự họ chứng minh cho thiên hạ thấy rơ tính phe đảng quá khích của chính họ.

Với thái độ hạ cấp như vậy, TTDC đă nêu gương sáng cho dân Mỹ. Một anh bác sĩ tâm thần Cali (trí thức thiên tả dĩ nhiên) đă bỏ phân ngựa vào một cái hộp, gửi cho bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin làm quà Giánh Sinh sau khi luật thuế mới được thông qua! Được truyền thông tỵ nạn hớn hở phổ biến rộng răi.

Những chuyện đáng xấu hổ cho nước Mỹ hơn là đáng bực.

LẠI THƯA KIỆN TT TRUMP

Một ṭa liên bang tại New York đă bác bỏ vụ CREW thưa kiện TT Trump. Ngay sau khi ông Trump đắc cử, CREW (Citizens for Responsibility and Ethics in Washington) đă thưa ông ra ṭa v́ tội vi phạm một luật gọi là ‘emolument law’. Đây là một luật có từ thời lập quốc, cấm không cho công chức liên bang được nhận tiền từ các viên chức ngoại quốc, nhưng từ hồi nào đến giờ, chẳng ai lôi luật này ra để thưa kiện ai hết, cho đến bây giờ khi ‘phe ta’ t́m đủ cách đánh phá tổng thống.

Luật này chủ yếu là ngăn cản công chức liên bang nhận hối lộ từ nước ngoài. CREW thưa TT Trump v́ họ tố các khách sạn, ṣng bài, cao ốc của ông nhận quan chức ngoại quốc, tức là nhận tiền hối lộ từ họ, tức là vi phạm luật trên.

Ṭa bác v́ cho rằng đây không phải là vấn đề thuộc phạm vi luật pháp, mà là một vấn đề chính trị tương tự như chuyện đàn hặc tổng thống, phải do quốc hội quyết định.

Kẻ này đọc tin này, có vài ư nghĩ vẩn vơ:

- Lại một vụ kiện vớ vẩn, để cho ‘phe ta’ cộng vào danh sách mấy ngàn vụ kiện chống ông Trump. Có môt cụ tỵ nạn loan tin TT Trump là đại vô địch v́ đă bị thưa kiện tới hơn 3.500 vụ. Điều cụ này quên nhắc là tuyệt đại đa số đều là kiện vớ vẩn, bị ṭa bác hay ông Trump thắng. Ông chỉ thua có 38 vụ, tính theo tỷ lệ là thua 1%, thắng 99%! (Quư độc giả hẳn c̣n nhớ nửa tá vụ kiện về sắc luật di trú, chỉ chấm dứt khi Tối Cao Pháp Viện phán 9-0 là TT Trump thắng).

- Thế th́ khi bà ngoại trưởng Hillary Clinton nhận hàng trăm triệu đô từ tổng thống, vua chúa các nước chậm tiến nghèo rách mùng tơi đóng góp cho Quỹ Clinton Foundation th́ tổ chức CREW ở đâu nhỉ?

TT OBAMA GIÚP HEZBOLLAH?

Cơ quan ngôn luận Politico vừa phanh phui ra một chuyện nếu có thật th́ quả là động trời.

Cách đây 35 năm, các giáo sĩ Iran thành lập một tổ chức Palestine lấy tên là Hezbollah để giúp Liban trong cuộc chiến tranh Do Thái-Liban. Sau đó Hezbollah biến thành tổ chức khủng bố đánh Do Thái bằng mọi cách, như cướp máy bay, bắt con tin, đánh bom,...

Tổ chức này sống bằng đủ h́nh thức tài trợ bất hợp pháp như bắt cóc tống tiền, buôn súng đạn hay vũ khí hóa học, và nhất là buôn ma túy trên quy mô lớn, kể cả việc chuyển không biết bao nhiêu tấn ma túy vào Mỹ.

Cơ quan chống ma tuư Mỹ, Drug Enforcement Administration DEA, điều tra ṛng ră cả chục năm trời dưới thời TT Bush con, qua một chiến dịch gọi là "Dự Án Cassandra".

Khi TT Obama nhậm chức th́ ông t́m cách ‘làm thân’ với Iran, với chủ ư nhờ Iran giúp chính quyền Iraq đánh phe nổi loạn Sunni, cho Mỹ có cơ hội tháo chạy. TT Obama đi xa tới độ kư thỏa ước cho phép Iran tiếp tục các chương tŕnh nghiên cứu về nguyên tử lực, trên nguyên tắc để phát triển ngành năng lượng, nhưng trên thực tế để phát triển khả năng vũ khi nguyên tử.

TT Obama cũng t́m đủ cách cản trở cuộc điều tra về Hezbollah là con đẻ của Iran, thậm chí chấm dứt luôn Dự Án Cassandra, phân tán các chuyên viên đi nhiều trách nhiệm khác nhau.

Chuyện này nếu có thật, có nghiă là TT Obama đă cứu sống hay ít ra cũng tiếp tay nuôi sống một tổ chức khủng bố tàn bạo nhất trước khi Al Qaeda ra đời. Đă có nhiều tiếng nói trong quốc hội đ̣i điều tra chuyện này.

Tin giờ chót, bộ Tư Pháp đă cho các chuyên gia nghiên cứu lại vấn đề (review) xem có đủ yếu tố mở điều tra đặc biệt về vụ này hay không.

NGUY CƠ BẮC HÀN

Tin báo chí cho thấy Cậu Ấm Ủn mới thử hoả tiễn liên lục địa mới, và theo độ cao và khoảng xa của hỏa tiễn, các chuyên gia nh́n nhận Bắc Hàn đă có hỏa tiễn tầm xa, có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ, kể cả Hoa Thịnh Đốn và Nữu Ước tuốt bên biển đông của Mỹ.

Một tờ báo nghiên cứu và cho biết ngay nếu một hỏa tiễn nguyên tử của BH bắn vào trung tâm –downtown- Los Angeles th́ toàn thể khu vực này sẽ thành b́nh địa, kể cả hai khu Phố Tàu và Phố Hàn, với khoảng 400.000 người bị chết và hơn 800.000 bị thương.

Khu Little Saigon sẽ bị đe dọa bởi chất phóng xạ sau đó, tuy không ai bị chết hay bị thương trực tiếp v́ bom ngay lúc đó.

Quư vị cần chuẩn bị khăn gói qua sống bên Congo chưa? Xin trả lời ngay: chưa đâu.

Theo các chuyên gia, BH chỉ mới có khả năng chế bom nguyên tử và bắn hoả tiễn lên cao thôi, c̣n nhiều việc khác chưa làm được. Như:

chưa có khả năng gắn đầu đạn nguyên tử vào hỏa tiễn, rồi kích động cho bom nổ;

chưa có khả năng đưa hoả tiễn trở vào ṿng khí quyển trái đất được; đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn v́ khi đó hoả tiễn có thể bị cọ sát quá mạnh, sẽ nổ tung; cho đến nay, các hoả tiễn BH bắn lên cao đều nổ tung trên không hay đâm nhào xuống biển (BH loan tin “hỏa tiễn được điều khiển đâm xuống một cái phao giữa biển”; tin t́nh báo Mỹ cho biết hỏa tiễn đă nổ tung khi vào khí quyển);

chưa có khả năng điều khiển hoả tiễn rớt đúng mục tiêu.

Theo các chuyên gia, BH sẽ cần một hay hai năm nữa mới trở thành mối nguy thực sự. Do đó, Mỹ và các đồng minh, cũng như cả Trung Cộng và Nga, đang t́m cách kềm chế Cậu Ấm lại, v́ c̣n thời giờ.

Nếu trong năm tới, quư vị không thấy ai làm ǵ hết, th́ có quyền vào Google nghiên cứu việc di dân qua Congo v́ Cậu Ấm không có lư do ǵ bắn hoả tiễn nguyên tử qua Congo.

TT TRUMP NH̀N NHẬN JERUSALEM

TT Trump chính thức thông báo Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô Do Thái và sẽ chuyển ṭa Đại Sứ Mỹ về đó.

Quyết định này bị TTDC chỉ trích thật ồn ào. CNN chạy tít lớn, đại khái tố TT Trump chặt đứt con đường điều đ́nh cho ḥa b́nh tại Trung Đông.

Bà thượng nghị sĩ Cali (dĩ nhiên là Cali!) Dianne Feinstein công bố ngay một lá thư bà viết cho TT Trump chỉ trích việc làm này sẽ tạo bạo động, khiến nước Mỹ bị ghét nhiều hơn và di hại đến triển vọng có giải pháp nh́n nhận hai nước Do Thái và Palestine 'sống chung hoà b́nh'.

Kẻ này xin tiết lộ vài ‘bí mật’ cho quư độc giả:

1- Năm 1995, Thượng Viện biểu quyết 93-5 nh́n nhận Jerusalem là thủ đô Do Thái và đ̣i chính quyền Mỹ phải dời toà đại sứ về đó. Bà Feinstein là một trong những người ồn ào cổ vơ cho luật này. Hạ viện biểu quyết với đa số áp đảo tương tự 374-37.

2- Bốn lần bầu cử tổng thống cuối cùng, 2004, 2008, 2012 và 2016, cương lĩnh của đảng DC viết rơ ràng trên giấy trắng mực đen “Jerusalem phải là thủ đô của Do Thái, nguyên vẹn không chia cắt [ư nói chia làm hai vùng do Palestine và Do Thái kiểm soát riêng rẽ].”

3- Qua ba đời tổng thống Clinton, Bush và Obama, cả ba đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Do Thái và Mỹ sẽ di chuyển ṭa đại sứ về đó, nhưng cả ba đều lạnh cẳng, sợ phật ḷng khối Ả Rập, chỉ đánh vơ miệng.

4- Việc Do Thái-Palestine không thể ‘sống chung ḥa b́nh’ là cái lo đă được bàn đến từ ngày các đại cường thành lập quốc gia Do Thái, ngay sau Đệ Nhị Thế Chiến; không phải đợi đến bây giờ bất th́nh ĺnh TT Trump gây khó dễ cho triển vọng sống chung này.

Thế nhưng TT Trump có hành động là bị chửi ngay. Có hai cách giải thích:

- Một: phe ta chỉ lo chống Trump, chống tới cùng, bất kể chuyện ǵ, kể cả khi TT Trump làm những ǵ đúng ư với phe ta. Chẳng hạn trước đây, xúm lại đ̣i lấy đầu giám đốc FBI Comey, nhưng khi TT Trump cách chức ông này, th́ xúm lại đ̣i đàn hặc. Bây giờ thi hành quyết định của lưỡng viện quốc hội cũng bị chửi.

- Hai: thượng và hạ viện biểu quyết cốt ư đánh vơ miệng lấy phiếu cử tri Do Thái giáo, nhưng tính là không tổng thống nào dám làm. Khi TT Trump làm thật th́ chưng hững.

Liên Hiệp Quốc cũng biểu quyết với tuyệt đại đa số quyết định của Mỹ "null and void", vô giá trị và không áp dụng. Chính trị quốc tế nhiều khi nghe như chuyện trẻ con mẫu giáo. LHQ thực sự có quyền hạn ǵ đối với chính sách đối ngoại của Mỹ? Có quyền ǵ đối với việc một quốc gia độc lập quyết định về quan hệ ngoại giao với một quốc gia độc lập khác?

Sau quyết định này, bà đại sứ Nikki Haley đă cho biết LHQ sẽ cắt giảm đâu gần 300 triệu trong ngân sách năm tới [cắt giảm ngân sách của LHQ chứ không phải cắt giảm số tiền Mỹ đóng góp], phần lớn do áp lực của Mỹ. Nếu kẻ này làm tổng thống Mỹ, sẽ cắt hết mọi đóng góp của Mỹ trừ phi LHQ dời trụ sở qua... Jerusalem.

LUẬT AN TOÀN CHO DI DÂN LẬU

TIểu bang Oregon là tiểu bang đầu tiên ra ‘Luật An Toàn Cho Di Dân’ –Sanctuary Law- năm 1987, không cho phép cảnh sát địa phương hợp tác với chính quyền liên bang lùng bắt và trục xuất di dân ‘không giấy tờ’.

Cách đây ít lâu, anh Sergio Jose Martinez, dân Mễ Tây Cơ, bị bắt tại Portland, Oregon, ra ṭa v́ một tội vặt ǵ đó, bị tù. Sở Di Trú Liên Bang ICE yêu cầu chính quyền địa phương thông báo cho ICE biết ngày anh ra tù để ICE đến lănh anh mang đi trục xuất về Mễ. Chính quyền Portland bất hợp tác, thả anh Martinez mà không thông báo cho ICE.

Một tuần sau, anh này đi bắt cóc hai phụ nữ, mang về tra tấn, đánh đập tàn bạo rồi hăm hiếp. Bị bắt, ra ṭa lại. Lần này v́ tội đại h́nh, nên hồ sơ được nghiên cứu kỹ hơn. Khám phá ra anh này đă bị bắt v́ đủ thứ tội lặt vặt trước đây, đă bị trục xuất 20 lần (qúy vị không đọc lộn đâu, hai chục lần), lần nào cũng len lỏi trở vào lại để phạm tội tiếp. Và không lần nào chính quyền Portland thông báo cho ICE biết.

Đó là chuyện tiểu bang Oregon.

Tại Cali, một anh di dân ‘không giấy tờ’ cũng bị bắt ra ṭa, đi tù v́ một tội ǵ đó. ICE cũng yêu cầu được thông báo, nhưng chính quyền San Francisco bất hợp tác v́ Luật An Toàn của thành phố. Anh này ra tù, đi ra công viên ngồi hóng gió. Và đây là đại khái câu chuyện anh kể lại trước ṭa: Tôi t́nh cờ ra công viên, t́nh cờ đến ngồi trên cái băng ghế, t́nh cờ thấy có khẩu súng dưới ghế, t́nh cờ nhặt lên, t́nh cờ súng tự động bắn, t́nh cờ có cô sinh viên đi qua, t́nh cờ bị trúng đạn, t́nh cờ trúng ngay tim, t́nh cờ chết tại chỗ. Tất cả đều là t́nh cờ, tai nạn hết.

Bồi thẩm đoàn tuyên án anh vô tội, trắng án v́ chỉ là chuyện t́nh cờ hết. Trong bồi thẩm đoàn, có ba người thuộc thành phần ‘không giấy tờ’ nhưng vẫn được ‘t́nh cờ’ lựa làm bồi thẩm đoàn. Đố quư vị biết 'không giấy tờ' làm sao có thể ở trong bồi thẩm đoàn được?

Anh di dân ‘không giấy tờ’ này trước đó đă bị trục xuất 5 lần v́ đủ thứ tội. Nhưng tiểu bang Cali vẫn hoan nghênh anh và bảo vệ anh đến cùng, kể cả lần này, sau khi một sinh viên vô tội bị anh bắn chết.

Phát ngôn viên thị trưởng San Francisco bênh vực anh ta, tuyên bố “gia đ́nh anh này đả trải qua cảnh địa ngục trần gian –gone through hell- nhưng thiên hạ, kể cả TT Trump, đă xúm lại rủa anh ta và tất cả di dân”. Vậy sao? Thế c̣n gia đ́nh cô sinh viên bị chết oan th́ sao nhỉ? Chắc không quan trọng v́ cô không trải qua "cảnh địa ngục trần gian" mà lại đi thẳng vào địa ngục thiệt luôn rồi.

Tại xứ Mỹ văn minh này, người ta lo bảo vệ người sống dù là di dân lậu, chẳng ai thắc mắc người đă chết ngắc dù là dân bản xứ hợp pháp.

Trở lại