Ư kiến chuyên gia: Các vấn đề mà đảng Dân chủ phải đối mặt tại phiên ṭa luận tội ông Trump

Duy Nghĩa, ĐKN

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2020/01/trump-tpusa-700x366-700x366-1-700x366.jpg

Tổng thống Trump phát biểu hôm 21/12/2019, tại Hội nghị thượng đỉnh hành động sinh viên thường niên lần thứ 5 của Turn Point USA tại Trung tâm hội nghị hạt Palm Beach (ảnh: Shealah Craighead / Nhà Trắng).

Nhóm luật sư bào chữa của Tổng thống Trump đă nộp Bản tóm tắt pháp lư về luận tội, trong đó đưa ra một lập luận rơ ràng, giải thích tại sao theo Hiến pháp, Thượng viện thậm chí không thể xem xét 2 điều khoản luận tội, vốn hời hợt và nông cạn, theo Fox News.

Bà Jenna Ellis, một luật sư hiến pháp và là cố vấn pháp lư cao cấp cho chiến dịch Trump 2020, cho rằng Thượng viện Mỹ, cơ quan có quyền lực duy nhất để xét xử mọi luận tội, phải tuyên bố trắng án cho Tổng thống Trump, và bác bỏ hoàn toàn nỗ lực nhằm phá hoại Hiến pháp của đảng Dân chủ.

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2020/01/ellis-697x366.jpg  

Bà Jenna Ellis, luật sư hiến pháp và cố vấn pháp lư cao cấp cho chiến dịch Trump 2020 (ảnh chụp màn h́nh từ video của Fox News).

Bà Ellis chỉ ra 4 vấn đề pháp lư, như được nêu trong Bản tóm tắt, mà đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt.

1. Vấn đề cốt lơi – Các điều khoản luận tội không xác định bất kỳ vi phạm có thể bị luận tội

Điều II, Mục 4 của Hiến pháp Hoa Kỳ giới hạn rơ ràng và có chủ ư việc luận tội đối với các trường hợp “phản quốc, hối lộ, hoặc các trọng tội và tội nhẹ khác”.

Hai điều khoản luận tội đưa ra không chứng minh được bất kỳ hành vi nào được nêu trong hiến pháp, hoặc thậm chí bất kỳ tội lỗi nào. “Lạm dụng quyền lực”“cản trở quốc hội” là những cáo buộc mơ hồ, và là một lư thuyết mới được phát minh từ Đảng Dân chủ, chứ không phải là một cáo buộc vi phạm bất kỳ luật cụ thể nào.

Báo cáo tóm tắt của Tổng thống Trump lưu ư rằng mọi luận tội tổng thống trước đây trong lịch sử Hoa Kỳ, đều dựa trên các cáo buộc vi phạm luật pháp hiện hành (cụ thể là luật h́nh sự).

Ví dụ, cựu Tổng thống Clinton cuối cùng không bị tuyên bố có tội tại Thượng viện về vi phạm có thể luận tội, nhưng bản luận tội đó vẫn bị cáo buộc là vi phạm luật h́nh sự liên bang hiện hành.

“’Lạm dụng quyền lực’ và ‘cản trở Quốc hội’, không phải là tội phạm h́nh sự, mà chỉ là những cụm từ quỷ quyệt mà đảng Dân chủ đang sử dụng, để tạo ra nhận thức của công chúng về việc làm sai trái”, bà Ellis nhấn mạnh.

2. Vấn đề Tố tụng – Cuộc điều tra luận tội bị sai sót một cách vô lư

Phe dân chủ tại Hạ viện đă vi phạm tất cả các tiền lệ và thủ tục tố tụng trong khi tiến hành cuộc điều tra luận tội, và mục tiêu của họ là không bao giờ xác định được sự thật. Một số biện pháp bảo vệ hiến pháp, bao gồm cả thủ tục tố tụng, được dành cho mọi bị cáo, và bối cảnh của một bản luận tội và một phiên ṭa không khác về mặt pháp lư về khía cạnh bảo vệ hiến pháp.

Mặc dù h́nh phạt cho việc kết án trong bối cảnh luận tội tổng thống, là phế truất khỏi chức vụ (không giống như một phiên ṭa h́nh sự thông thường có cấu trúc bản án khác biệt), thực tế mà trong đó h́nh phạt là duy nhất cho luận tội, không tước đoạt hay loại bỏ bất kỳ sự bảo vệ hiến pháp nào, đối với một tổng thống đương chức.

Thượng viện hiện không có nghĩa vụ phải cố gắng giúp đỡ cuộc điều tra bất hợp pháp và bất hợp lư của Hạ viện, bằng cách xét hỏi các nhân chứng hay khắc phục một quá tŕnh tố tụng khiếm khuyết. Nếu phe Dân chủ tại Hạ viện thực sự muốn xác định sự thật và thu thập bằng chứng, họ nên cho phép các nhân chứng thuộc phe thiểu số [của đảng Cộng Ḥa tại Hạ viện] và nhóm pháp lư của tổng thống, tham gia trong cuộc điều tra, và không chỉ đơn giản là cố gắng đáp ứng thời hạn nội bộ của họ để luận tội, và tiến hành điều tra một cách công bằng.

Theo bà Ellis, “việc khởi tố hiểm độc đang t́m kiếm một kết quả để kết tội bất kể bằng chứng cho thấy ǵ, và thúc ép việc tố tụng. Đó chính xác là những ǵ mà phe Dân chủ ở Hạ viện đang làm”.

3. Vấn đề Bằng chứng – Phe Dân chủ ở Hạ viện không có bằng chứng để hỗ trợ cho yêu sách của ḿnh

Bằng chứng trong hồ sơ Hạ viện cho thấy Tổng thống Trump không có đặt điều kiện về hỗ trợ an ninh, hoặc có cuộc điện đàm nào [với tổng thống Ukraina] mà trong đó gây áp lực về bất kỳ cuộc điều tra nào.

Hơn nữa, các nhân chứng [của đảng Dân chủ] chỉ cung cấp những ư kiến, giải thích và suy đoán của họ, và hầu hết thậm chí không hiểu biết trực tiếp về cuộc gọi ngày 25/7. Hai người thực sự thực hiện cuộc gọi điện thoại đó là Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraina Zelensky, cả hai đều khẳng định không có áp lực hay điều kiện nào. Trên thực tế, Ukraina thậm chí c̣n không biết rằng viện trợ tạm thời được dừng lại, và nó hoàn toàn không liên quan đến cuộc gọi điện thoại.

Điều II trao cho tổng thống tất cả quyền hành pháp. Điều này có nghĩa là Hiến pháp trao cho tổng thống quyền duy nhất thực thi tất cả các quyết định chính sách điều hành, bao gồm cả chính sách đối ngoại. Mặc dù cấp dưới hoặc Nghị viện có thể không đồng ư với các quyết định này, nhưng đó là đặc quyền của tổng thống.

“Lư do nhóm pháp lư của ông Trump tiếp tục đề cập đến việc ‘lật ngược cuộc bầu cử năm 2016’, là v́ người dân Mỹ đă bỏ phiếu bầu Tổng thống Trump, có nghĩa là chúng ta, các cử tri, đă chọn ông Trump để thực hiện và thực thi quyền hành pháp của tổng thống theo Hiến pháp”, bà Ellis chỉ rơ.

“Để Hạ viện đoán được nguyện vọng của người dân Mỹ và luận tội Tổng thống Trump về một quyết định chính sách mà họ không đồng ư, có nghĩa là họ đang cố gắng đoán về sự lựa chọn tổng thống của chúng ta”, bà Ellis nhận xét.

4. Vấn đề Cấu trúc- Các điều khoản bị thiếu hụt cấu trúc, và chỉ có thể dẫn đến trắng án.

Có một điều cấm trong luật, chống lại sự buộc tội. Luật không cho phép cáo buộc 2 hoặc nhiều hành động hoặc hành vi phạm tội, trong cùng một tội danh.

Bà Ellis đưa ra một ví dụ về trường hợp một khiếu nại chống lại một bị cáo, chỉ với một tội danh ‘lái xe quá tốc độ’, mà lại viện lẽ rằng bị cáo đă lái xe quá tốc độ vào tháng 1, và sau đó một lần nữa vào tháng 7.

“Mỗi trường hợp trong 2 trường hợp này là riêng biệt, và bằng chứng cho mỗi cáo buộc quá tốc độ, sẽ phải được chứng minh cho chính nó”, bà Ellis lưu ư.

“Nếu không th́ một nửa bồi thẩm đoàn có thể bị thuyết phục về bằng chứng cho hành vi quá tốc độ vào tháng 1 và bỏ phiếu buộc tội, và nửa c̣n lại bị thuyết phục về trường hợp quá tốc độ vào tháng 7. Do đó, bồi thẩm đoàn không thực sự nhất trí trong phán quyết của ḿnh. Nếu xét xử riêng rẽ, bị cáo sẽ được tha bổng cho cả 2 trường hợp bị cáo bị buộc tội chạy quá tốc độ”, bà Ellis giải thích.

Theo bà Ellis, phe Dân chủ tại Hạ viện đang cáo buộc nhiều hành vi khác nhau, để có thể bị kết tội, và Hiến pháp yêu cầu 2/3 Thượng nghị sĩ có mặt, đồng ư trên cơ sở cụ thể để kết tội. V́ vậy, một cuộc bỏ phiếu từ Thượng viện về các điều khoản [luận tội] như đă viết, không thể đảm bảo rằng đa số 2/3 đồng ư trên một nền tảng cụ thể để kết tội.

Bà Ellis cho rằng đây là một lư lẽ pháp lư mang tính kỹ thuật hơn, nhưng rất quan trọng. Nó cho thấy một lần nữa cách mà Hạ viện đă hoàn toàn loại bỏ tất cả các luật lệ được thành lập trước đó, và tiền lệ trong luận tội của họ.

“Biện pháp khắc phục pháp lư cho một lỗi nghiêm trọng như vậy, là đưa ra một kiến nghị bác bỏ, điều này hoàn toàn đúng dựa trên lư lẽ này”, bà Ellis đề xuất.

Kể từ cuộc họp báo ban đầu được đảng Dân chủ tổ chức hôm 24/9/2019, họ đă dựa vào đa số ghế tại Hạ viện để đảm bảo kết quả mong muốn của ḿnh.

“Bây giờ phải đối mặt với việc phải thực sự chứng minh trường hợp của họ, bằng luật pháp và thực tế, không phải bỏ phiếu và thông qua các nhóm tranh luận, đảng Dân chủ đang nhận thấy tại sao hệ thống của người Mỹ chúng ta, đ̣i hỏi quá tŕnh tố tụng đúng đắn và công bằng — khó khăn hơn nhiều so với việc xét xử một vụ án trước ṭa án”, bà Ellis nhận xét.

Như nhóm pháp lư của tổng thống đă đưa ra lư lẽ trong câu trả lời của họ hôm 18/1/2020, toàn bộ sự giả bộ này, đang tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

Nếu việc xét xử được phép tiến hành mà không bị bác bỏ và tuyên bố trắng án, bất kỳ tổng thống Mỹ nào trong tương lai sẽ là đối tượng bị luận tội bởi ư thích của đảng đối lập chiếm đa số trong Hạ viện, v́ bất kỳ lư do nào mà họ bịa đặt ra.

“Không có tổng thống hiến định nào lại phải trả lời trước Nghị viện trong một phiên ṭa luận tội [như vậy], v́ các quyết định hành pháp hoàn toàn hợp lệ”, bà Ellis kết luận.  

***

Truất phế TT Mỹ : Luật sư của ông Trump yêu cầu Thượng Viện tha bổng

Mai Vân - RFI

Việc xét xử vụ truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu hôm nay, 21/01/2020 tại Thượng Viện Hoa Kỳ, với Hạ Viện Mỹ trong tay đảng Dân Chủ đ̣i truất phế tổng thống đă phạm hai tội danh : lạm quyền và cản trở công việc điều tra của Hạ Viện, và bên kia là đảng Cộng Ḥa muốn đóng lại hồ sơ càng nhanh càng tốt.

Các luật sư của ông Trump ngay từ hôm qua đă có quyết định đánh phủ đầu. Họ đă yêu cầu Thượng Viện tuyên bố “tha bổng” ngay lập tức thân chủ của họ : với lư do là cáo trạng do Hạ Viện thông qua đi ngược lại với thể chế “dân chủ”.

Thông tín viên RFI tại Hoa Kỳ, Eric de Salve phân tích :

"Quả đúng là bản luận tội này là một sự sỉ nhục đối với Hiến Pháp, đối với các định chế dân chủ, cho nên Thượng Viện phải bác bỏ ngay lập tức. Đây là những điều mà luật sư của ông Trump đă viết trong hồ sơ biện hộ mà họ đă chuyển vào hôm qua cho các thượng nghị sĩ, nhằm đáp trả hồ sơ luận tội của 7 dân biểu đảng Dân Chủ đă được đề cử làm công tố viên.

Luật sư của ông Trump tố cáo thẳng thừng là bản luận tội rơ ràng không có cơ sở, là kết quả của một tiến tŕnh gian lận, không chính đáng, cho nên việc xét xử là vô ích. Các luật sư đă nhắc lại quan điểm của ông Trump và của đảng Cộng Ḥa ngay từ ban đầu, theo đó tiến tŕnh luận tội để truất phế tổng thống là một hành động chính trị trơ trẽn.

Một cách cụ thể, phiên ṭa xét xử mở ra hôm nay do thẩm phán cao cấp nhất nước Mỹ chủ tŕ : Chánh án Ṭa Án Tối Cao, c̣n các thượng nghị sĩ mà đa số là thuộc đảng Cộng Ḥa, có vai tṛ hội thẩm, và sẽ quyết định với đa số 2/3 là tổng thống có lạm quyền hay không.

Vào tuần trước họ đă tuyên thệ là sẽ xét xử ông Trump một cách không thiên vị, đúng theo quy định của Hiến Pháp. Trong thực tế th́ phiên ṭa cũng sẽ không có ǵ gay cấn lắm, v́ đa số đảng Cộng Ḥa luôn đứng sau hậu thuẫn cho ông Trump.

Theo chương tŕnh được dự kiến, trong ngày đầu tiên hôm nay, phiên ṭa sẽ nêu rơ những quy định chi tiết của việc xét xử. Các thượng nghị sĩ sẽ quyết định về thời gian dành cho bên luận tội và bên bảo vệ, cũng như thời gian dành cho câu hỏi của các thượng nghị sĩ.

Một quyết định quan trọng khác là có triệu tập thêm nhân chứng hay không. Phía Dân Chủ muốn thẩm vấn những cố vấn thân cận của tổng thống, điều mà ông Trump đă từ chối lúc Hạ Viện điều tra. Nếu không hỏi thêm nhân chứng, th́ việc xét xử sẽ sớm kết thúc, chỉ kéo dài độ hai tuần. C̣n nếu có nhân chứng th́ phải tính đến một tháng.

Để truất phế ông Trump, phe Dân Chủ phải lôi kéo được 20 thượng nghị sĩ đảng Cộng Ḥa, điều rất khó xẩy ra. Tổng thống Trump kể như nắm chắc phần thắng trong tay, và hôm qua đă bay qua Thụy Sĩ tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Davos, khai mạc hôm nay.

Trở lại