KẺ CẮP GẶP BÀ GIÀ

  Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Inside a Heist of American Chip Designs, as China Bids for Tech Power (NYT)

China-Based Hacking Campaign Breached Satellite and Defense Companies, Says Symantec (Reuters)

European Business Lobby Sides With US in Criticizing China’s Unfair Trade Policies (Epoch Times)

US Accuses Chinese Man of Smuggling Anti-Submarine Warfare Devices (Reuters)

 

                               KẺ CẮP GẶP BÀ GIÀ

                                         Đại-Dương

Mặc dù chống Tổng thống Donald Trump một cách kịch liệt, Tờ New York Times ngày 22-06-2018 đă phải viết: "Hành động cướp đoạt những thiết kế hai năm trước và các vụ bố ráp năm ngoái đă giải thích phần nào lư do Hoa Kỳ mở màn chiến tranh thương mại với Trung Quốc".

Như thế, mặc nhiên NYT thừa nhận lời tuyên bố của Tổng thống Trump “không gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà chỉ trừng phạt những hành động vi phạm luật thương mại quốc tế. 

Ngày 12 tháng 1 năm 2018, Hăng Sản xuất Bán dẫn hàng đầu toàn cầu, United Microelectronics Corporation (UMC, tức Micron) đóng ở Idaho đă đâm đơn kiện Micron Semiconductor Tây An Co., Ltd. và Micron Semiconductor Thượng Hải Co., Ltd vi phạm hợp đồng lên Toà án Nhân Dân Trung Quốc tại Phúc Kiến.

Năm 2015, Micron đă cự tuyệt 23 tỉ USD để Tập đoàn Quốc doanh Tsinghua Unigroup được quyền kiểm soát.

Nhưng, Công ty Quốc doanh của tỉnh Phúc Kiến (Fujian Jinhua Integrated Circuit Company) đă xây nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn 5.7 tỉ USD. Kim Hoa (Jinhua) muốn có được kỹ thuật bán dẫn tiên tiến của Hoa Kỳ nên kêu gọi UMC ở Đài Loan giúp phát triển loại công nghệ này. Thay v́ từng bước thiết kế kỹ thuật bán dẫn th́ Kim Hoa và UMC Đài Loan quyết định đánh cắp.

Đầu năm 2016, UMC Đài Loan đă dùng tiền và địa vị để mua chuộc Kỹ sư Kenny Wang đang làm việc cho Micron với yêu cầu giúp giải quyết khó khăn về kỹ thuật bộ nhớ. 

Được Micron báo động nên cảnh sát Đài Loan đă theo dơi điện thoại nên biết Wang lấy cắp kỹ thuật để giúp Kim Hoa thiết kế.

Năm 2017, khi các điều tra viên đột kích vào UMC Đài Loan th́ Wang đă dấu computer, USB, tài liệu trong tủ của một nữ đồng nghiệp và tuồn ra ngoài rồi chuyển tới Kim Hoa. Các thiết bị đó của công ty Micron Technology ở Ohio c̣n quư hơn vàng bạc, kim cương v́ các vi mạch đă thêm sức mạnh cho cuộc cách mạnh kỹ thuật số toàn cầu.

Năm 2017, UMC Đài Loan kiện kỹ sư Kenny Wang, nhưng, bị các công tố viên bác bỏ v́ các kỹ sư cho biết đă lấy bí mật thương mại để nghiên cứu. Các kỹ sư đă lấy đi hơn 900 tài liệu chứa thông số kỹ thuật chính và chi tiết về chip bộ nhớ tiên tiến của Micron một cách bất-hợp-pháp.

Tháng 1-2018, Micron bị Jinhua và UMC kiện vi phạm bản quyền một số bộ nhớ và thỉnh cầu Toà cấm Micron sản xuất và bán các sản phẩm cũng như phải bồi thường thiệt hại. Vụ kiện này gây tổn hại tới 10 tỉ USD, bằng phân nửa doanh thu hàng năm của Micron.

Nhà máy thuộc Công ty Quốc doanh Yangtze Memory Technology Company của Vũ Hán đă sản xuất ra những con chips y hệt như của Samsung, Đại Hàn. Chủ tịch Tập Cận B́nh đă thăm Công ty này trong năm nay chứng tỏ chấp thuận cách làm đó.

Các nhà điều chỉnh thị trường Trung Quốc đang điều tra giá cố định của Micron, SK Hynix, Samsung Electronics làm cho giá các bộ nhờ tăng vọt do nhu cầu nhiều trong khi hạn chế sản phẩm của ba nhà cung cấp lớn nhất thế giới. Bắc Kinh bèn tài trợ hàng trăm triệu USD để Kim Hoa đứng vững.

Qin Shuren, thường trú nhân tại Massachusetts từ năm 2014, chủ tịch một công ty LinkOcean Technologies, chuyên phân phối công cụ liên quan đến biển đă bị bắt hôm 21-06-2018. Khách hàng của Qin gồm các viện nghiên cứu, các ngành hải chiến của Quân đội Trung Quốc.

Kế hoạch Made in China 2025 của Bắc Kinh nhằm biến Trung Quốc thành đối thủ toàn cầu trong một loạt các ngành công nghiệp, bao gồm chất bán dẫn, robot và xe điện nên chi tiêu rất nhiều cho đổi mới và mua công nghệ từ nước ngoài.

Trong một báo cáo năm nay, các viên chức chính quyền Trump cho biết giới quan chức Trung Quốc đă giúp nhiều công ty địa phương có được tài sản trí tuệ từ các công ty Mỹ, bao gồm các lĩnh vực năng lượng, điện tử, phần mềm và điện từ.

Bất chấp lời hứa mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc, nhưng, 46% người được Pḥng Thương mại Liên Âu ở Bắc Kinh cho biết những trở ngại từ cơ quan điều chỉnh sẽ gia tăng trong 5 năm tới, 19% cho biết bị bắt buộc phải chuyển giao kỹ thuật. 100% nói các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông của Trung Quốc tiếp cận với Liên Âu tốt hơn công ty của Liên Âu ở Hoa Lục.

Các chính phủ của Liên Âu chia sẻ với Hoa Kỳ về những lạm dụng thương mại của Trung Quốc.   

Gói thuế suất trị giá 34 tỉ USD do Hoa Kỳ đánh vào một danh sách 545 mặt hàng Trung Quốc, đều có liên quan đến hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ hoặc vi phạm luật pháp quốc tế, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 6 tháng 7 năm 2018.

Hôm 16 tháng 6, Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa với mức thuế suất 25% trị giá 50 tỉ USD nhắm vào 659 mặt hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ chủ yếu về nông sản, năng lượng, hàng không mặc dù các công ty Mỹ không hề vi phạm luật pháp quốc tế.

Tổng thống Donald Trump doạ sẽ ra lệnh trừng phạt tiếp thuế bổ sung 10% lên hàng hoá Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD nếu Bắc Kinh quyết định trả đũa.

Bắc Kinh thề sẽ đấu đến cùng. Lập tức, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đánh thuế bổ sung thêm với trị giá 200 tỉ USD. Trung Quốc không phản ứng. 

Trung Quốc xuất cảng 500 tỉ USD sang Hoa Kỳ mà chỉ nhập 130 tỉ USD nên sẽ thiệt hại hơn đối phương gấp bốn lần.

Hăng tin Bloomberg cho biết trong ṿng 2 tuần lễ qua, lượng vốn hoá Châu Á mất 1,600 tỉ USD mà Trung Quốc chiếm hơn 1,100 tỉ do Trung Quốc muốn gây chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Các thị trường chứng khoán ở Hoa Lục đang lao đao nên nhóm chuyên gia của Bloomberg dự đoán nếu kế hoạch 200 tỉ USD của Trump được thực thi th́ tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm lại và thị trường cổ phiếu sẽ nổ tung.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Hội đồng CEO ở Trung Nam Hải, Tập Cận B́nh kêu gọi một số Giám đốc Điều hành của UPS, Pfizer, Carnival, Cargill, Prologis, Hyatt, Goldman Sachs hăy giúp Trung Quốc chống lại “chủ nghĩa bảo hộ”.

Ngày 20-6, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, Wang Shouwen đă đàm phán 2 giờ đồng hồ với đại diện Pḥng Thương mại Hoa Kỳ tại Bắc Kinh nhằm ngăn cuộc chiến thương mại.

Với nhiều hành động cướp đoạt, dối trá, hung hăng, lật lọng, lưu manh của Tập Cận B́nh, liệu cộng đồng quốc tế có cần sự lănh đạo của Trung Quốc hay không?

                                           Đại-Dương

Trở lại