Hồ Chí Minh và Đảng CSVN đă bán nước Việt cho Trung Quốc như thế nào?

LGT.- Tác giả Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại Sỹ hiện là Bác Sĩ Giám Đốc Trung Quốc Sự Vụ tại Viện Pháp-Á (IFA), Thành Viên trong Y Sĩ Đoàn Pháp Quốc. Ông là người cầm bút nổi tiếng trước và sau năm 1975, đă ấn hành được hơn 100 ngàn trang sách về lịch sử và y học. Sự kiện Đảng CSVN đă hiến đất dâng biển cho Trung Quốc ra sao. Bí mật của vụ này đă được Bác Sĩ Trần Đại Sỹ tŕnh bày trong Bản Điều Trần trước cơ quan IFA và được Saigon HD Radio trích đoạn các phần quan trọng sau đây:

Bác sĩ / Tác giả Trần Đại Sỹ hội ngộ cùng 3 cựu Sĩ Quan Vơ Bị Dalat tại Dallas (Texas) ngày 26 tháng 5 năm 2012. H́nh từ trái qua phải: Thi văn sĩ Quốc Nam (Khóa 22 VB), Dr. Trần Đại Sỹ, cựu Trung Tá Nguyễn Quang Vinh (Khoá 14 VB), và cựu Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng B́nh-Tuy Nguyễn Ngọc Ánh (Khóa 16 VB).

Bản điều trần nêu lên nhiều chi tiết đau ḷng. Theo BS Trần Đại Sỹ, "Vụ cắt đất kư ngày 30-12-1999 th́ tôi được biết tin chi tiết do hai kư giả Trung-quốc là bạn với tôi thông báo vào ngày 9-1-2000 nghĩa là 10 ngày sau, hai anh thuật, theo tinh thần bản hiệp định th́: Việt-Nam nhường cho Trung-quốc dọc theo biên giới 789 cây số vuông (chứ không phải 720 như tin lộ ra trong nước) thuộc hai tỉnh Cao-bằng, Lạng-sơn".

Trong khi đó, Bộ Giao Thông CSVN lặng lẽ sơn lại các cọc cây số và Bộ Ngoại Giao CSVN cũng lặng lẽ lên trang web sửa thành câu văn mới: "lănh thổ Việt-Nam khởi từ cây số không ở phía Bắc".

Lư do, theo BS Sỹ, v́ "Cái cây số không đó là cây số 5 cũ đấỵ. Cột cây số Zéro bây giờ ở phía Nam cột Zéro cũ 5 cây số. Từ cây số Zéro đến cây số 5 nay thuộc Trung-quốc".

Các phần quan trọng trong bản văn ghi như sau:

Bí ẩn về việc đảng CSVN, Lănh đạo nhà nước cắt lănh thổ, lănh hải cho Trung-quốc

Bản điều trần của Yên-tử cư-sĩ TrầnĐại Sỹ

Dr. Trần Đại-Sỹ, 5, place Félix Éboué 75012 PARIS, FRANCE.

LGT: Trong mấy tháng gần đây, nội địa Việt-Nam cũng như hải ngoại đều rúng động v́ tin nhà nước hay nói đúng hơn là đảng Cộng-sản Việt-Nam đă nhượng lănh thổ, lănh hải cho Trung-quốc. Đau đớn nhất là địa danh lịch sử Nam-quan đi vào tâm tư là niềm tự hào của tộc Việt nay đă ở trong lănh thổ Trung-quốc.

Ngay cả hang Pak-bo là thánh địa của đảng Cộng-sản, trước kia ở cách biên giới Hoa-Việt trên 50 km, nay đứng ở đây gần như nh́n vào lănh thổ Trung-quốc. Trong suốt 25 năm qua, Bác-sĩ Trần Đại-Sỹ v́ kư khế ước làm việc với Liên-hiệp các viện bào chế châu Âu (CEP) và Ủy-ban trao đổi y học Pháp-hoa (CMFC), trong đó có điều căn bản là "không được viết, được thuật những ǵ với báo chí về Trung-quốc, Việt-Nam hiện tại; không được tham gia các đoàn thể chính trị chống đối Trung-quốc, Việt-Nam" nên không bao giờ ông tiết lộ bất cứ điều ǵ mắt thấy tai nghe trong những lần công tác tại Trung-quốc hay Việt-Nam. Tuy nhiên, ông đă được một cơ quan (chúng tôi giấu tên) triệu hồi để điều trần về vụ này. Theo luật lệ hiện hành mà Bác-sĩ Trần phải tuân theo, rất mong các vị đứng đầu CEP-CMFC thông cảm với chúng tôị (IFA).

Kính thưa Ngài ... Kính thưa Quư Ngài, Kính thưa ông Giám-đốc... Kính thưa Quư-liệt-vị,

Thực là hân hạnh, khi mới ngày 17-3 vừa qua, chúng tôi được cử đến đây để tŕnh bầy những vụ việc đang diễn ra tại vùng Á-châu Thái-b́nh dương. Hôm nay, chúng tôi lại được gửi tới tŕnh bầy về diễn biến trong vụ việc chính phủ Cộng-ḥa Xă-hội Chủ-nghĩa Việt-Nam (CHXHCNVN) cắt nhượng lănh thổ, lănh hải cho Trung-hoa Nhân-dân Cộng-ḥa quốc (THNDCHQ), gọi tắt là Trung-quốc. Đây là một việc cực kỳ tế nhị, cực kỳ khó khăn cho tôi, làm thế nào giữ được tính chất vô tư v́:

- Thứ nhất, tôi gốc là người Việt, hơn nữa thuộc gịng dơi một vị Vương đứng hàng đầu trong lịch sử Việt, v́ ngài thắng Mông-cổ liên tiếp trong ba lần vào thế kỷ thứ 13 mà nay tôi phải nói về những người đem lănh thổ Việt nhượng cho Trung-quốc, khó mà diễn tả lời lẽ vô tư cho được.

- Thứ nh́, ngoài chức vụ giáo-sư Y-khoa ra, tôi là một tiểu thuyết gia, đă viết trên mười bốn ngh́n trang, thuật huân công của các anh hùng tộc Việt trong việc dựng nước, giữ nước mà suốt trong năm ngh́n năm lịch sử, chỉ duy năm 1540, giặc Mạc Dăng-Dung cắt đất dâng cho triều Minh của Trung-quốc bị tộc Việt đời đời nguyền rủa. Vậy mà nay phải chứng kiến tận mắt lănh thổ Việt bị cắt cho Trung-quốc.

- Thứ ba, các sinh viên Việt-Nam muốn du học Pháp thường bị vài tổ chức đ̣i phí khoản 20 ngh́n USD mỗi đầu người. Một vị Đại-sứ của Việt-Nam tại châu Âu mời tôi về nước (tất cả chi phí do tiền của IFA) để giúp sinh viên Việt-Nam du học Pháp. Với sự hướng dẫn của tôi, từ nay sinh viên muốn du học Pháp, họ đă biết rất rơ những ǵ phải làm, những ǵ phải chứng minh. Họ không phải tốn một đồng nào cả nhưng khi trở về Pháp, lúc lên phi cơ tại phi trường Tân-sơn-nhất, tôi bị ba sĩ quan cao cấp của Công-an chờ sẵn, hạch sách, khám xét trong khoảng 98 phút bằng những câu hỏi có tính cách nhục mạ, ngớ ngẩn, lời lẽ cục súc. Tôi cho đây là một h́nh thức khủng bố. Thưa Quư-vị, hôm đó tôi chỉ cười nhạt, khinh rẻ v́ tôi biết rất rơ kiến thức, mục đích của họ trong khi họ không đủ khả năng bịa ra bất cứ tội ǵ để kết tội tôi. Hơn nữa, tôi giữ trong tay một ủy nhiệm thư, theo Công-pháp Quốc-tế, họ không thể công khai vị phạm.(1)

Đứng trước vùng đất thiêng của tổ tiên, nay vĩnh viễn trở thành đất của người tự nhiên tôi bật lên tiếng khóc như trẻ con. Viên sĩ quan Công-an Trung-quốc tưởng tôi là người Hoa, anh ta hỏi:

- Tiên sinh có thân nhân tử trận trong dịp ḿnh dạy bọn Nam-man bài học à?

Tôi lắc đầu, khóc tiếp, anh an ủi:

- Thôi, người thân của Tiên-sinh đă hy sinh dưới cờ thực nhưng nay bọn Nam-man đă dâng đất này tạ tội rồị, Tiên sinh chẳng nên thương tâm nhiềụ.

Tôi kiếm tảng đá ngồi ôm đầu khóc. Anh Công-an bỏ mặc tôi khóc chán, tôi trở sang Bằng-tường, kiếm một cơ sở mai táng (xây mộ, làm mộ chí). Tôi mượn họ khắc trên một miếng đá bóng nhân tạo (granite) bài thơ bằng chữ Hán như sau:

1.Thử địa cựu Nam-quan,

2.Biên địa ngă cố hương.

3.Kim thuộc Trung-quốc thổ,

4.Khấp, khốc, kư đoạn trường.

5.Lê Hoàn bại Quang-Nghĩa,

6.Thường Kiệt truy Bắc phương,

7.Hưng Đạo đại sát Đát,

8.Lê Lợi trảm Vương Thông.

9.Nam xâm, Càn-Long nhục,

10.Gươm hồng Bắc-b́nh vương.

11.Ngũ thiên niên dĩ tải,

12.Hoa, Việt lập dịch trường.

13.Mao, Hồ t́nh hữu nghị,

14.Nam, Bắc thần xỉ thương,

15.Huyết lệ vạn dân cốt,

16.Hồng-kỳ thích ô hoang.

Đại-Việt vong quốc nhân Trần Đại-Sỹ-Khốc đề lục nhật, cửu nguyệt, niên đại 2001.

Tôi đem tảng đá này, gắn vào một vách núi ngay cạnh đường, trên độ cao khoảng 2-3m. Công-an, cán bộ Trung-quốc xúm lại xem nhưng họ chỉ hiểu lơ mơ ư trong thơ mà thôị - Xin tạm dịch:

1.(Đất này xưa gọi Nam-quan,)

2.(Vốn là biên địa cố hương của ḿnh.)

3.(Hiện nay là đất Trung-nguyên,)

4. (Khóc chảy máu mắt, đoạn trường ai hay)

5.(Vua Lê thắng Tống chỗ này,)

6.(Thường Kiệt rượt Tiết cả ngày lẫn đêm,)

7.(Thánh Trần sát Đát liên miên,)

8.(Lê Lợi giết bọn Thành-sơn bên đồi,)

9.(Càn-Long chinh tiễu than ôi,)

10.(Quang-Trung truy sát muôn đời khó quên.)

11.(Năm ngh́n năm cũ qua rồi,)

12.(Chợ biên giới lập, đời đời Việt-Hoạ)

13.(Ông Hồ kết bạn ông Mao,)

14.(Sao răng lại cắn, máu trào môi sưng.)

15. (Vạn dân xương trắng đầy đồng,)

16. (Để lại trên lá cờ Hồng vết nhơ)

(Người nước Đại-Việt vong quốc tên TrầnĐại-Sỹ, khóc đề thơ ngày 6 tháng 9 năm 2001)

--

Câu 5,. Vua Tống Triệu Quang-Nghĩa sai Hầu Nhân Bảo, Tôn Toàn Hưng sang đanh VN, bị vua Lê (Hoàn) đánh bạị

Câu 6, Năm 1076, vua Tống Thần-Tông sai bọn Quách Quỳ, Triệu Tiết mang quân sang đánh Đại-Việt, bị Thái-úy Lư Thường Kiệt đánh đuổị

Câu 8, Tước của Vương Thông là Thánh-sơn hầụ.

Câu 10, Vua Quang-Trung c̣n có tước phong là Bắc-b́nh vương.

Câu 14, Hồi 1947-1969 Chủ-tịch Trung-quốc là Mao Trạch Đông, Chủ-tịch Việt-Nam là Hồ Chí Minh kết thân với nhaụ Việt-Hoa ví như răng với môị. V́ sợ môi hở răng lạnh nên ông Mao phải giúp ông Hồ- Năm 1979, Đặng Tiểu B́nh đem quân tàn phá các tỉnh biên giới phía Bắc Việt-Nam, nên người ta đổi câu trên thành: Răng cắn môi máu chảy ṛng ṛng.

- Tháng 9 vừa qua, Đảng Cộng-sản Việt-Nam liệt tôi vào danh sách 80 người phản động nhất v́ năm 1997 , tôi đă viết một bài tiết lộ những chi tiết tuyệt mật về cuộc viếng thăm Trung-quốc của Tổng Bí-thư Đỗ Mười, Thủ-tướng Vơ Văn-Kiệt, nhất là cuộc họp mật của hai nhân vật này với Chủ-tịch Trung-quốc Giang Trạch Dân. Tôi viết dưới h́nh thức hài hước cho tờ báo Văn-nghệ Tiền-phong ở Virginia, USA , số Xuân 1998. Nội dung của bài đó là một phần bài thuyết tŕnh của tôi với Quư-vị cuối năm 1997. Như Quư-vị biết về Cộng-sản, khi họ kết tội ai phản động có nghĩa là toàn đảng phải dùng hết khả năng tiêu trừ người ấỵ (2).

Ghi chú (2) Tôi không tin chỉ với bài này mà họ kết tội tôi nặng như vậy. Tôi biết rất rơ ai chủ trương, ai kết tội tôi nhưng tôi chưa muốn nói ra. Trong bài viết trên, tôi đă tiết lộ những điều tuyệt mật về cuộc hội đàm khiến họ sợ hăi mà thôi. Điều tuyệt mật đó là vụ: ông Lê Đức-Anh bị Trung-quốc đánh thuốc độc, bị bán thân bất toại rồi cũng do Trung-quốc trị cho. Nay tôi tiết lộ thêm những vụ đầu độc cùng một phương pháp:

- Cậu-Chó v́ dính dáng đến vụ Trương Như Tảng, định dâng Việt-Nam cho Trung-quốc không thành rồi cũng được bán thân bất toại để bảo mật

- Trong kỳ đại hội Đảng 8, giữa đại hội, ông Lê Mai, Bộ-trưởng Ngoại-giao, ông Đào Duy-Tùng ứng viên Tổng Bí-thư đảng Cộng-sản cũng bị hạ độc bằng cùng một phương thức nhưng tôi không biết ai đă làm công việc đó.

- Gần đây nhất một Bác-sĩ Việt-Nam từng dính dáng với phong trào Trương Như Tảng. Sau đó, đă tỵ nạn lần thứ nh́ sang Canada, năm trước đây, nghe tin Bác-sĩ Dương Quỳnh-Hoa từ Việt-Nam qua Pháp, ông lén từ Canada sang Paris gặp bà mưu kiếm ít xôi thịt từ Trung-quốc. Khi trở về Canada, ông cũng bị đột quỵ và tiêu dao miền Cực-lạc.

Kính thưa Quư-vị:

Tuy tôi đă tuyên thệ tại đây hồi tháng ba vừa qua nhưng hôm nay tôi xin tuyên thệ một lần nữa:

"Tôi xin tuyên thệ với tất cả danh dự của tôi rằng: Tôi không thù, không ghét những người tại Việt-Nam, họ đă nộp lănh hải, lănh thổ cho Trung-quốc. Tôi cũng không v́ ḷng yêu nước Việt mà oán ghét họ. Tôi không hận những người Việt chủ trương khủng bố tôi khi họ mời tôi về Việt-Nam giúp đỡ họ. Những lời tôi tŕnh bày hôm nay hoàn toàn vô tư".

Kính thưa Quư-vị

Tôi vừa lướt qua vài nét đơn sơ về biên giới Hoa-Việt, về ngoại giao Hoa-Việt trong thời gian 989 năm. Bây giờ tôi xin đi thẳng vào đầu đề hôm nay về việc:

- Đảng Lao-động Việt-Nam lănh đạo nhà nước Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-ḥa (VNDCCH, 1945-1975).

- Đảng Cộng-sản Việt-Nam lănh đạo nhà nước Cộng-ḥa Xă-hội Chủ-nghĩa Việt-Nam (CHXHCNVN, 1975-2001) nhượng lănh thổ, lănh hải cho Trung-hoa Nhân-dân Cộng-ḥa quốc gọi tắt là Trung-quốc.

3. Vụ Việt-Nam dân chủ Cộng-ḥa nhượng lănh hải cho Trung-quốc.

3.1. Kết quả của văn kiện 14-9-1958.

Ngày 4-9-1958, chính phủ Trung-quốc tuyên cáo về lănh hải 12 hải lư kể từ đất liền của họ, có đính kèm bản đồ rất rơ ràng. Bản tuyên cáo này chỉ có hai nước công nhận đó là VNDCCH và Bắc Cao (Cộng-ḥa Nhân-dân Triều-tiên). Việc VNDCCH công nhận như sau: Ngay khi nhận được bản tuyên cáo do sứ quán Trung-quốc tại Hà-nội trao, Chủ-tịch Hồ Chí Minh triệu tập Bộ Chính-trị đảng Lao-động Việt-Nam (tức đảng Cộng-sản Việt-Nam ẩn danh). Trong buổi họp này, toàn thể các thành viên nhất trí chấp nhận bản tuyên bố của Trung-quốc. Ngày 14-9-1958, Thủ-tướng Phạm Văn-Đồng tuân lệnh Chủ-tịch Hồ Chí-Minh, gửi văn thư cho Tổng-lư Quốc-vụ viện Trung-quốc (Thủ-tướng) là Chu Ân-Lai, trong đó có đoạn (Văn thư đính kèm 1): những nước liên hệ tới bản tuyên bố là :

- Trung-hoa Dân-quốc (Đài-loan), - Nhật-bản, - Hoa-kỳ (hạm đội 7)), - Phi-luật-tân, - Mă-lai, - Brunei, - Indonésia, - VNDCCH và Việt-Nam Cộng-ḥa (VNCH).

Thế nhưng từ hồi đó đến nay, các nhà nghiên cứu Âu-Mỹ cho đến các nước Á-châu Thái-b́nh-dương (ACTBD) không hề để ư đến văn thư trên.

V́ sao?

Bản tuyên bố chỉ đọc trên hệ thống truyền thanh của Trung-quốc rồi cũng được các báo Trung-quốc đăng lại mà không có bản đồ đính kèm. Cả thế giời cứ nh́n trên bản đồ Trung-quốc cũng như vùng Nam-hải phân định lănh hải từ 1887 mà cho rằng: theo Quốc-tế công pháp th́ lănh hải hầu hết các nước đều gồm 12 hải lư, kể từ thềm lục địa. Vụ Trung-quốc tuyên bố lănh hải 12 hải lư của họ là một sự b́nh thường. Cái tưởng lầm tai hại đó cho đến nay (11-2001), những người chống đối vụ nhường đất cho Trung-quốc ở trong nội địa Việt-Nam cũng như hải ngoại chỉ kết tội vu vơ, không rơ ràng, không chứng cớ v́ nguyên do không bản đồ nàỵ.

Do kết quả không có bản đồ đính kèm của Trung-quốc tuyên bố lănh hải của họ (gần như trọn vẹn vùng biển Nam-hải, đính kèm), Hoa-kỳ cũng như thế giới không biết (hay không công nhận) nên suốt thời gian 1958-2001:

- Hạm đội 7 của Hoa-kỳ tuần hành trong vùng lănh hải tuyên bố này, đầy đe dọa Trung-quốc mà Trung-quốc vẫn ngậm bồ ḥn.

- Chiến hạm của Pháp, Đức, Ư cũng như một số nước Úc, Âu trong thời gian 1975-1980 vẫn tuần hành, hộ tống những con tầu vớt người Việt trốn chạy trong vùng mà Trung-quốc đành im lặng.

Hôm nay tôi cần phải tŕnh bày trước các vị và làm sáng tỏ nội vụ

Kính thưa Quư-vị,

3.2. những bí ẩn.

Cái bí ẩn đó không có ǵ lạ cả, rất rơ ràng, rất chi tiết.

- Về phía các nhà nghiên-cứu Âu-Mỹ, ACTBD không có bản đồ đính kèm bản tuyên bố ngày 4-9-1958 của Trung-quốc, họ cứ nh́n vào bản đồ đă phân định từ 1887 giữa Pháp và triều Thanh. Họ cũng cứ nh́n bản đồ của các nước vùng Nam-hải của Trung-quốc, của Trung-hoa Dân-quốc cũ rồi cho rằng lănh hải 12 hải lư th́ chẳng có ǵ là lạ cả. Nhưng nếu họ có bản đồ về lănh thổ đính kèm bản tuyên bố th́ họ sẽ toát mồ hôi ra v́ bản đồ này bao gồm toàn bộ các đảo trong vịnh Bắc-Việt, toàn bộ các đảo ở biển Nam-hải như Tây-sa (Hoàng-sa) và Nam-sa (Trường-sa). Như vậy nếu tính lănh hải 12 hải lư, tính từ các đảo này th́:

- lănh hải Trung-quốc ở biển Nam-hải, phía Tây sẽ sát tới bờ biển suốt miền Trung, Bắc Việt-Nam.

- Phía Đông sát tới lục địa Phi-luật-tân, Bruneị

- Phía Nam sát tới Indonésia, Mă-laị

Trở lại với Chủ-tịch Hồ Chí-Minh, bộ Chính-trị đảng Lao-động (Cộng-sản) Việt-Nam và chính phủ VNDCCH hồi 1958, khi các vị ấy có bản tuyên bố lănh hải của Trung-quốc th́ cũng có bản đồ chi tiết nhưng các vị ấy gửi thư chấp nhận bản tuyên bố đó th́ có nghĩa rằng:

Họ đồng ư nhường cho Trung-quốc toàn bộ:

- Các đảo của Việt-Nam trên biển Nam-hải.

- Toàn bộ lănh hải Việt-Nam cách các đảo đó 12 hải lư nghĩa là toàn bộ biển Nam-hảị

Kính thưa Quư-vị,

3.3 - Bí ẩn vụ Trung-quốc chiếm Hoàng-sa (Tây-sa) .

Từ trước đến giờ, có nhiều vị hiện diện hôm nay từng đặt câu hỏi với tôi rằng:

- Tại sao năm 1973, th́nh ĺnh Trung-quốc đem quân đánh quần đảo Hoàng-sa (Tây-sa) từ VNCH? Trận chiến diễn ra ngắn ngủi, phía Trung-quốc bị thiệt hại gấp ba VNCH (về nhân mạng, về chiến hạm, tài liệu này tôi có từ phía Trung-quốc). Nhưng VNCH v́ quân ít, vũ khí chỉ có đại bác, chiến hạm nhỏ trong khi Trung-quốc có hỏa tiễn địa địa, chiến hạm lớn đông gấp 3 lần VNCH. VNCH lại đang có nội chiến, phải đương đầu với quân đội VNDCCH, v́ vậy VNCH phải bỏ kế hoạch tái chiếm Hoàng-sa- Bấy giờ Hoa-kỳ với VNCH có hiệp ước hỗ tương an ninh, Hoa-kỳ đang tham chiến tại Việt-Nam, hạm đội 7 hùng hậu đang tuần hành gần vùng giao chiến. Tại sao Hoa-kỳ không can thiệp, không lên tiếng bênh vực VNCH?

Nay tôi xin thưa:

V́:

Trong-cuộc mật đàm giữa Hoa-kỳ (Kissinger) và Trung-quốc (Mao TrạchĐông), phía Trung-quốc đă trao cho ông Kissinger bản tuyên bố lănh hải 4-9-1958 cùng bản đồ, Ông Kissinger đă công nhận bản tuyên bố đó. Cho nên ông Kissinger vừa rời Trung-quốc th́ Trung-quốc đem hạm đội xuống chiếm Hoàng-sa.

V́:

Văn thư của ông Phạm Văn Đồng công nhận quần đảo này là của Trung-quốc. Trung-quốc chiếm Hoàng-sa chỉ là việc chiếm lại lănh thổ được hiến dâng, đă 16 năm bị VNCH xâm lăng.

- cũng có vị hỏi tôi rằng: Tại quần đảo Trường-sa (Nam-sa) hiện có quân của Trung-hoa Dân-quốc (Đài-loan), Phi-luật-tân, Mă-lai, Việt-Nam. Thế sao hải quân Trung-quốc luôn khai hỏa vào hải quân Việt-Nam. Quan trọng nhất là trận chiến tháng 3 năm 1988, Việt-Nam chỉ phản đối lấy lệ.

Nay tôi xin thưa:

Do văn thư của ông Phạm Văn Đồng công nhận quần đảo này là của Trung-quốc. Lập luận phía Trung-quốc là: Thủ-tướng Phạm VănĐồng đă công nhận vùng này là lănh hải Trung-quốc, tại sao quân đội Việt-Nam c̣n hiện diện tại đây? Như thế là Việt-Nam xâm phạm lănh thổ Trung-quốc, Quân đội Trung-quốc phải đánh đuổi quân xâm lăng, bảo vệ đất nước là lẽ thường. Quân đội Đài-loan đóng tại đây mà Trung-quốc không tấn công v́ quân Đài-loan th́ cũng là quân đội Trung-quốc đóng trên lănh thổ Trung-quốc. C̣n Phi, Mă-lai với Trung-quốc đang tranh chấp trên quần đảo này chưa ngă ngũ th́ quân đội của họ hiện diện là lẽ thường. Trung-quốc không thể tấn công họ v́ như vậy là Trung-quốc ỷ lớn hiếp nhỏ.

Đối với vụ việc tranh chấp Trung-quốc, Việt-Nam trên đảo Trường-sa (Nam-sa) đă giải quyết bằng văn thư của Việt-Nam ngày 14-9-1958. Chính v́ lư do này mà Trung-quốc chỉ chấp nhận đàm phán về vùng đảo với từng nước mà không chịu đàm phán chung với tất cả các bên liên hệ có nghĩa là họ gạt Việt-Nam ra ngoài v́ Việt-Nam đă công nhận các đảo này là của Trung-quốc.

3.5 - Về hoàn cảnh đảng Cộng-sản Việt-Nam năm 1958 và chính phủ VNDCCH.

Tất cả những vị trong bộ Chính-trị đảng Cộng-sản, trong Chính-phủ đều biết rằng:

- Kể từ năm 1540, sau khi dâng đất cho Trung-quốc, giặc Mạc Đăng Đung bị lịch sử Việt-Nam kết tội, bị toàn dân nguyền rủa, đến bấy giờ trải 418 năm, chính họ cũng nguyền rủa bọn Mạc.

- Giữa VNDCCH và Việt-Nam Cộng-ḥa (VNCH), cả hai bên đều đang lo củng cố xây dựng lại vùng đất của ḿnh sau chiến tranh (1945-1954). Cả hai bên cùng chưa chính thức gây hấn với nhau, VNDCCH không có ngoại thù.

- Trung-quốc không có chiến tranh với VNCDCH, không có áp lực ngoại xâm.

- Năm 1958 là lúc thịnh thời nhất của Chủ-tịch Hồ Chí Minh, của Đại-tướng Vơ Nguyên Giáp. Thời kỳ này, miền Bắc Việt Nam vừa trải qua cuộc Cải cách ruộng đất, 246.578 người hầu hết là phú nông, địa chủ, trung nông, các cựu đảng viên không phải của đảng Lao động (Cộng-sản), dân chúng... bị giết. Nghĩa là toàn miền Bắc dân chúng kinh hoàng, cúi đầu răm rắp tuân lệnh đảng, không c̣n kẻ nội thù,

- Nhất là lúc ấy VNDCCH đang kéo cao cờ nghĩa đánh Pháp, chống Mỹ cứu nước. Họ kết tội VNCH là Việt-gian, là Ngụy, họ phải hết sức giữ ǵn để khỏi mất chính nghĩa.

- Thế sao đảng Cộng-sản lại làm cái việc thân bại danh liệt, trở thành tội đồ muôn năm của tộc Việt?

- Bàn về việc kư thỏa ước với nước ngoài, việc nhận đất, nhượng đất phải thông qua Quốc-hội. Bấy giờ, VNDCCH cũng có Quốc-hội nhưng Quốc-hội không được hỏi đến, không được bàn đến và nhất là không được thông tri. Quốc dân cũng thế. Tất cả thắc mắc này, tôi xin để Qúy-vị suy đoán và trả lời.

3.6 - Một câu hỏi được đặt ra:

Vậy th́ v́ lư do ǵ mà đảng Cộng-sản Việt-Nam lănh đạo Chính-phủ VNDCCH lại nhượng lănh hải cho Trung-quốc quá dễ dàng? Cho đến nay, tôi cũng không t́m ra lư do thỏa đáng.

Tôi không t́m ra v́:

- Tất cả những vị trong bộ Chính-trị đảng Cộng-sản Việt-Nam dự buổi hội quyết định nhượng lănh hải đều đă từ trần. Các vị trong nội các Phạm Văn Đồng hồi ấy, không biết nay có ai c̣n sống hay không? Tôi chỉ biết chắc rằng Đại-tướng Vơ Nguyên Giáp vừa là Bộ-trương bộ Quốc-pḥng vừa là ủy viên Bộ Chính-trị là c̣n tại thế. Đại-tướng là người có học thức cao nhất bộ Chính-trị, từng là giáo sư Sử-học. Bấy giờ lại là lúc uy tín, quyền hành của Đại-tướng lên tột đỉnh. Vụ ông Phạm Văn Đồng kư văn kiện này, Đại-tướng phải biết. Nay Đại-tướng đang đi vào những ngày cuối cùng của đời người, nếu sĩ khí, dũng khí của Đại-tướng c̣n th́ xin Đại-tướng cho quốc dân biết được không?...

- Nếu nói rằng khi kư văn kiện trên là tự ư Thủ-tướng Phạm Văn Đồng th́ không thể nào tin được v́ chính ông Phạm Văn Đồng từng than rằng: Ông là một Thủ-tướng lâu năm nhưng không có quyền hành ǵ, ngay cả việc muốn thay một Bộ-trưởng cũng không được. Vậy th́ đời nào ông dám kư văn kiện dâng đất cho Trung-quốc!

- Ví thử ông Phạm Văn Đồng tự ư kư văn kiện trên th́ năm 1977, văn kiện ấy lộ ra ngoài, người Việt hải ngoại từng đem đăng báo, ông Phạm Văn Đồng hăy c̣n sống, sao Bộ Chính-trị, Quốc-hội và Chính-phủ không truy tố ông ra ṭa về tội phản quốc? Tội này trong h́nh luật Việt-Nam phải xử tử h́nh. Thế mà ông ấy vẫn ung dung sống thêm bốn chục năm nữa, đầy quyền hành?

- Liệu những tài liệu, biên bản về buổi họp này có nằm tại văn pḥng Bộ Chính-trị, văn pḥng bộ Ngoại-giao CHXHCNVN không? Các vị trong Bộ Chính-trị hiện thời có thể công bố cho quốc dân biết không? Nếu quư vị im lặng th́ muôn ngh́n năm sau, lịch sử c̣n ghi: Đảng Cộng-sản bán nước mà không cầu vinh, cũng chẳng cầu tài chứ không phân biệt rằng Bộ Chính-trị 1958 bán nước, c̣n Bộ Chính-trị 2001 không hề làm việc nàỵ

Chúng tôi xin ngừng lời để Quư-vị thắc mắc trước khi điều trần sang phần thứ nh́.

Kính thưa Quư-vị,

Bây giờ tôi xin điều trần sang phần thứ nh́, đó là:

4. Vụ nhượng lănh thổ mới đâỵ

* Hiệp định về biên giới trên đất liền Việt-Nam, Trung-quốc ngày 30-12-1999.

* Hiệp định phân định lănh hải Việt-Nam, Trung-quốc ngày 25-12-2000.

4.1 - Ai chịu trách nhiệm về hai hiệp định.

Hai hiệp định này đều kư trong thời gian 1999-2000. Vào thời kỳ này tại Việt-Nam th́:

- Ông Lê Khả-Phiêu làm Tổng Bí-thư đảng Cộng-sản ViệtNam,

- Ông Trần Đức-Lương làm Chủ-tịch nhà nước,

- Ông Nông Đức-Mạnh làm Chủ-tịch Quốc-hội,

- Ông Phan Văn-Khải làm Thủ-tướng.

- Ông Nguyễn Mạnh Cầm làm Bộ trưởng Ngoại-giaọ

Ai chịu trách nhiệm khi kư hai hiệp định trên? Cá nhân th́ tôi không biết nhưng có một điều tập thể th́ ai cũng khẳng định là Bộ Chính-trị của đảng Cộng-sản Việt-Nam. Không cần biết người kư là Chủ-tịch Trần Đức-Lương, Thủ-tướng Phan Văn-Khải hay Bộ-trưởng Ngoại-giao Nguyễn Mạnh-Cầm. Tôi xin khẳng định: Ai kư cũng chỉ là người tuân lệnh Bộ Chính-trị đảng Cộng-sản Việt-Nam.

Nhưng người quyết định là aỉ ?!?

Ông Phan Văn-Khải, Nguyễn Mạnh-Cầm - Hai ông này không có quyền, dù có quyền các ông ấy cũng không dám quyết định. Ông Lê Khả-Phiêu quá yếu, không thể quyết định một ḿnh. Ông Trần Đức-Lương, Nông Đức-Mạnh càng không có quyền ǵ. V́ vậy,tôi mới quyết đoán rằng vụ này do Bộ Chính-tri đảng Cộng-sản chủ trương. Hiện tất cả các ông trong Bộ Chính-trị thời Lê Khả-Phiêu vẫn c̣n sống, rất khỏe mạnh. Khi quyết định nhượng đất, biển cho Trung-quốc các ông ấy đều biết rất rơ rằng:

- Tinh thần dân chúng bây giờ không phải như dân chúng hồi 1540. Tŕnh độ dân chủ, phương tiện thông tin của đảng viên, của dân chúng vượt xa hồi 1958. Uy tín của Tổng Bí-thư Lê Khả-Phiêu không thể so sánh với Chủ-tịch Hồ Chí-Minh năm 1958. Mỗi vị trong Bộ Chính-trị bây giờ là một mảng chứ không thể là một khối như Bộ Chính-trị hồi 1958. Các vị trong Bộ Chính-trị thời Lê Khả-Phiêu đều biết trước rằng: Kư hiệp ước nhượng lănh thổ trong lúc này không thể bịt miệng, giấu giếm đảng viên cũng như dân chúng. Thế nhưng các ông ấy vẫn làm! V́ vậy phải có nguyên do ǵ trọng đại lắm. Liệu các ông có thể công bố cho quốc dân biết không?

- Thời gian ấy (1999-2000) đảng Cộng-sản lấn át Chủ-tịch Nhà-nước cũng như Thủ-tướng nhất đến nỗi Chánh-văn pḥng Thủ-tướng chỉ v́ nói một câu không mấy lịch sự với người đàn bà có thế lực trong đảng mà bị bắt giam không lư do, Thủ-tướng không thể can thiệp cho ông ta tại ngoạị.

- Quyền gần như nằm trong tay ba ông Cố-vấn là cựu Tổng Bí-thư Đỗ Mười, cựu Chủ-tịch nhà nước Lê Đức-Anh và cựu Thủ-tướng Vơ Văn-Kiệt. Ba ông này như ba Thái-thượng hoàng thời Trần. Tuy mang danh Cố-vấn nhưng ba ông vẫn c̣n uy quyền tuyệt đốị

- cũng trong thời gian ấy, cả thế giới (trừ Trung-quốc) đều có chính sách ngoại giao rất đẹp với Việt-Nam: Hoa-kỳ (Tổng-thống Bill Clinton), Liên-Âu, các nước ASEAN đang theo đuổi chính sách ngoại giao rất mềm dẻo với Việt-Nam, nhất là Tổng-thống Clinton kư sắc lệnh bỏ cấm vận Việt-Nam, mở cửa cho sinh viên Việt-Nam sang du học Hoa-kỳ, mở cửa cho hàng Việt-Nam được nhập vào Hoa-ky. Nói tóm lại, thời gian từ nửa năm 1999 cho đến cuối năm 2000, Việt-Nam không bị một áp lực quốc tế nguy hiểm nào đến độ phải nhượng đất, nhượng biển cho Trung-quốc để được viện trợ vũ khí, để được che chở.

- cũng thời gian trên, Trung-quốc, Việt-Nam không có tranh chấp lănh thổ, không có đụng chạm biên giới, không có căng thẳng chính trị, không có chiến tranh. Vậy v́ lư do nào mà các ông ấy cắt đất, cắt biển cho Trung-quốc? 4.2 - Chi tiết vụ cắt đất.

Vụ cắt đất kư ngày 30-12-1999 th́ tôi được biết tin chi tiết do hai kư giả Trung-quốc là bạn với tôi thông vào ngày 9-1-2000 nghĩa là 10 ngày sau, hai anh thuật theo tinh thần bản hiệp định th́:

- Việt-Nam nhường cho Trung-quốc dọc theo biên giới, 789 cây số vuông (chứ không phải 720 như tin lộ ra trong nước) thuộc hai tỉnh Cao-bằng, Lạng-sơn.

- Có mấy hiệp định thư (Photocol) đính kèm về việc thi hành. Quan trọng nhất là :

- Nhượng vùng Cao-bằng, sát tới hang Pak-bó, nơi Chủ-tịch Hồ Chí Minh ẩn thân lănh đạo cuộc kháng chiến. Hang này trở thánh địa của đảng Cộng-sản Việt-Nam, trước kia nằm rất xa biên giới (khoảng 50 km), nay nằm sát biên giới.

- Nhượng vùng đất bằng phẳng thuộc tỉnh Lạng-sơn nơi có cửa ải Nam-quan.

Thưa Qúy-vị,

4.3 - Ảnh hưởng vụ cắt đất.

4.3.1 - Mất biểu tượng năm ngh́n năm của tộc Việt.

Khu Ải Nam-quan này là vùng đất thiêng, là Thánh địa trong mấy ngh́n năm của người Việt. Bất cứ người Việt nào từ 6 tuổi trở lên đều biết rằng Ải Nam-quan là vùng đất tượng trưng biên giới phía Bắc, tượng trưng cho lănh thổ, cho tinh thần tự chủ, cho niềm tự hào của họ. Đây là vùng đất đi sâu vào lịch-sử, văn-học và tâm tư toàn thể người Việt. Trở về quá khứ, trong lần mạn đàm giữa Chủ-tịch Mao Trạch Đông và Chủ-tịch Hồ Chí Minh. Chủ-tịch Mao Trạch Đông đă nói:

"Cái tên Ải Nam-quan nhắc nhở đến cuộc chiến do bọn phong kiến Hoa, Việt làm xấu t́nh hữu nghị nhân dân. Tôi xin đổi thành Mục Nam-quan. Mục là mắt, coi như nhân dân Trung-quốc luôn hướng mắt nh́n về nhân dân Việt ở phương Nam. Ngược lại, coi như mắt của nhân dân Việt luôn nh́n về Bắc với t́nh hữu nghị".

Chủ-tịch Hồ Chí-Minh vui vẻ chấp thuận. Nhưng trên thực tế, chỉ có phía Trung-quốc in trên bản đồ địa danh Mục Nam-quan mà thôi. C̣n phía Việt-Nam trên bản đồ hành chính, trên báo chí, văn học, vẫn dùng từ Ải Nam-quan hay cửa Hữu-nghị.

4.3.2 - Mất cửa ngơ giao thông lịch sử giữa tộc Hoa, tộc Việt.

Tôi đă nhiều lần từ Việt-Nam sang Trung-quốc bằng cửa ải này và ngược lạị lănh thổ Hoa-Việt được phân chia bởi một con sông nhỏ. Đây là cửa họng giao thông của Trung-quốc, Việt-Nam bằng đường bộ. Suốt hơn mấy ngh́n năm qua, dân Hoa-Việt giao thương đều qua đây. Chính v́ vậy mà con đường quốc lộ xuyên Việt mang tên Quốc-lộ 1, được đánh số cây số Zéro từ đầu cây cầu Nam-quan. Tất cả thư tịch Việt-Nam đều chép rằng:

"Con đường Bắc-Nam khởi từ ải Nam-quan".

Hoặc : "lănh thổ Việt-Nam Bắc giáp Trung-hoa, khởi từ ải Nam-quan đến mũi Cà-mâu theo h́nh chữ S".

Bây giờ nếu Quư-vị vào Website của Bộ Ngoại-giao Việt-Nam, Quư-vị sẽ không thấy hàng chữ trên mà chỉ thấy câu: "lănh thổ Việt-Nam khởi từ cây số không ở phía Bắc".

Thưa Quư-vị,

Cái cây số không đó là cây số 5 cũ đấy. Cột cây số Zéro bây giờ ở phía Nam cột Zéro cũ 5 cây số. Từ cây số Zéro đến cây số 5 nay thuộc Trung-quốc.

Sát cây cầu Nam-quan, phía bên Trung-quốc cũng như Việt-Nam, đều có nhiều cơ sở:

- Cơ sở Hải-quan.

- Băi đậu cho hằng trăm xe tải để chờ kiểm soát, chờ làm thủ tục nộp thuế.

- Cơ sở di trú của Công-an để kiểm soát Passeport.

- Đồn của quân đội để tuần pḥng, bảo vệ lănh thổ.

- Hằng chục cơ quan khác như Bưu điện, Ngân-hàng, công ty điện, nước.

- Về phía dân chúng, hằng trăm cửa hàng ăn, nhà ngủ, khách sạn...

Các cơ sở phía Nam thuộc Việt-Nam, trong chiến tranh Hoa-Việt 1979, quân đội Trung-quốc đă san bằng hết, kể cả cây cột biên giới. Tuy vậy, sau chiến tranh, đă xây dựng lại hoàn toàn. Từ khi có phong trào mở cửa, đổi mới chính trị, dân chúng cả hai bên đă xây dựng lại khang trang hơn cũ, rộng lớn hơn cũ và hiện đại hơn cũ. Nhưng từ khi hiệp định 30-12-1999 kư th́ toàn bộ khu này thuộc Trung-quốc, những cơ sở đó bây giờ được thay bằng một ṭa nhà duy nhất.

4.3.3, Mất dân, mất di tích lịch sử

Đi sâu vào khu vực phía Nam của Nam-quan ít cây số nữa là quận lỵ Đồng đăng rồi tới tỉnh lỵ Lạng-sơn. Đây cũng là đất thiêng, khu có di tích văn hóa lịch sử của tộc Việt: Động Tam-thanh, tượng núi Tô-thị, thành của bọn giặc Mạc trên núi. Vùng Lạng-sơn xưa là Thủ-đô của con cháu giặc MạcĐăngĐung mà năm 1540 đă dâng đất cho Trung-quốc để được bao che cát cứ quân phiệt một thời gian. Trong chiến tranh Hoa-Việt 1979, hầu như toàn bộ các cơ sở kỹ nghệ, cầu cống, dinh thự, di tích tôn giáo, lịch sử, cơ sở hành chính, thương mại, kể cả nhà cửa của dân chúng bị san bằng. Chắc Quư-vị cho rằng tôi dùng từ Coventry có đôi chút quá đáng. Thưa Quư-vị từ Coventry cũng chưa đủ để chỉ việc quân đội Trung-quốc đă làm ở Lạng-sơn. Kinh khiếp nhất là động Nhất-thanh, Nhị-thanh, Tam-thanh, họ cũng dùng đại bác bắn vào làm hư hại rất nhiềụ

Đi sâu về phía Nam ít cây số nữa là Ải Chi-lăng, nơi mà quân Trung-quốc vượt qua không biết bao nhiêu lần để tiến về thủ đô Thăng-long của Việt-Nam xưa. Tại đây đă diễn ra những trận chiến ác liệt, khiến ít nhất 73 vạn quân của các triều đại Tống, Mông-cổ, Minh, Thanh bị giết. Và cũng tại đây, có không biết bao nhiều tướng của các triều đại trên bị tử trận. Khi quân Việt giết những tướng, dù vào thời kỳ nào chăng nữa th́ đầu vẫn bêu tại một mỏm núi, gọi là núi Đầu-quỷ. Tại ải Chi-lăng, núi Đầu-quỷ đều khắc bia đá ghi lại di tích lịch sự Hồi chiến tranh Hoa-Việt 1978, khi các tướng Hồng-quân cho quân tiến đến đây, nghe nhắc chuyện cũ th́ họ toát mồ hôi lạnh, phải ngừng lại. May mắn thay, khu này vẫn c̣n thuộc lănh thổ Việt.

Trở lại vùng đất mà đảng Cộng-sản Việt-Nam đă nhượng cho Trung-quốc, dĩ nhiên họ nhượng cả dân chúng nữa. Trong năm ngh́n năm lịch sử chiến tranh Hoa-Việt, dân chúng, chiến sĩ tại vùng này là lực lượng đầu tiên chống quân Trung-quốc. Họ phải hy sinh tính mạng, tài sản đầu tiên, khi quân Trung-quốc đánh sang. Có không biết bao nhiêu di tích, huyền sử về núi non, về sông ng̣i về cuộc chiến, về gương anh hùng. Chính quyền các triều đại đều tuyên dương công lao của họ, họ từng hănh diện đời nọ sang đời kia. Bây giờ vùng này trao cho Trung-quốc, kẻ thù năm ngh́n năm của họ. Họ bị mất mát quá nhiều về tinh thần. Họ phải cúi mặt chịu sự cai trị của kẻ thù. Bao nhiêu di tích lịch sử, huyền sử phải phá bỏ, không được nhắc tới. Thương tổn tinh thần quá lớn Gần đây nhất, trong chiến tranh 1978, phía Việt cũng như Trung-quốc, chôn trên lănh thổ ḿnh, dọc theo biên giới mấy chục vạn quả ḿn, sau chiến tranh mới đào lên. Phía Việt lập rất nhiều đồn, hầm, công-sự chiến đấu dọc biên giới thành 4 ṿng đai. Mấy chục ngh́n chiến sĩ Việt tử trận tại đây. Hiện những cơ sở đó vẫn c̣n. Trong khu vực này dân chúng, gia đ́nh liệt sĩ đă ghi dấu tưởng niệm thân nhân họ, nay trao cho Trung-quốc, dĩ nhiên các di tích này bị phá hủy. Dân chúng đang là lực lượng chong mặt với kẻ thù, bảo vệ lănh thổ, nay họ bỗng trở thành những người Trung-quốc bất đắc dĩ. Các ṿng đai pḥng thủ bị mất. Dân tộc Việt-Nam mất mát về an ninh quá nhiều.

4.4 - Vụ cắt lănh hảị

Hiệp định phân định lănh hải Việt-Nam, Trung-quốc ngày 25-12-2000.

Từ giữa thế kỷ thứ 19 về trước, chưa từng có việc ấn định rơ lănh hải Việt-Hoa. Tuy nhiên vào thế kỷ thứ 15, Việt-Nam đă định lănh hải qua vụ nhà vua sai vẽ Hồng đức bản đồ.Theo bản đồ này th́ các quần đảo Hoàng-sa (Tây-sa) và Trường-sa (Nam-sa) thuộc Đại-Việt. Và hai quần đảo đó đều thuộc Việt-Nam cho đến khi Bộ Chính-trị thời 1958 trao cho Trung-quốc (trên lư thuyết). Vào những thời kỳ ấy (1500-1887), Thủy-quân cũng như thương thuyền, tầu đánh cá của cả Hoa lẫn Việt chỉ là những thuyền nhỏ, không ra xa bờ biển làm bao nên chưa có những đụng chạm. Sau khi triều Nguyễn của Việt-Nam kư ḥa ước năm 1884, công nhận quyền bảo hộ của Pháp th́ người Pháp mới định rơ lănh hải. Nước Pháp với tư cách bảo hộ Việt-Nam, đă kư với Thanh-triều ḥa ước 1887, định rơ lănh hải trong vùng vịnh Bắc-Việt. Đối với ḥa ước này, Việt-Nam đă chịu khá nhiều thiệt hại v́ mất một số đảo mà dân chúng là người Việt, nói tiếng Việt, mặc y phục Việt, sống trong văn hóa Việt. Cho đến nay (2001), dân trên các đảo này vẫn c̣n nói tiếng Việt, ẩm thực theo Việt và dùng y phục Việt. Chúng tôi đă từng thăm vùng này hồi 1983. Tuy nhiên với ḥa ước 1887, lănh hải vịnh Bắc-Việt được phân chia như sau: Trung-quốc 38% Việt-Nam 62% . Đối với người Pháp, thời đó họ chưa hiểu rơ t́nh trạng giữa Trung-hoa và Việt-Nam, họ thấy Thanh-triều chấp nhận 38%, th́ cho rằng ḿnh thắng thế. C̣n Thanh-triều khi đạt được 38%, họ coi như một món quà trên trời rơi xuống v́ trong quá tŕnh lịch sử, Trung-quốc vẫn coi vịnh Bắc-Việt là của Việt-Nam. Chứng cớ:

- Vùng đất Hợp-phố là đất cực Nam của Trung-quốc, thế nhưng lại có hải cảng Bắc-hải. Bắc đây chỉ có thể là Bắc đối với Việt-Nam. Nếu là đất của Trung-quốc họ phải gọi là thị xă Nam-hải chứ? Rơ ràng vùng này là đất cũ của Việt-Nam.

- Vùng vịnh nằm ở phía Nam Trung-quốc, phía Tây đảo Hải-Nam, phía Đông Bắc Việt-Nam mà Pháp-Hoa kư ḥa ước 1887 đó, Việt-Nam gọi là vịnh Bắc-Việt. Trung-quốc cũng gọi là vịnh Bắc-bộ. Cho đến nay (2001), họ cũng vẫn dùng tên đó. Vậy th́ rơ ràng vịnh này của Việt-Nam. Nếu của Trung-quốc th́ họ phải gọi là vịnh Nam-bộ chứ? Bây giờ đến hiệp định Việt-Hoa 25-12-2000 th́ vùng vịnh Bắc-bộ được chia ra như sau: Việt-Nam 53% Trung quốc 47%. So với trước 1887 th́ Việt-Nam chỉ mất có 38%, nay mất thêm 9% nữa!

4.5 - Ảnh hương vụ cắt lănh hảị

4.5.1 - Mất lănh hải, quốc sản.

Theo hiệp định này th́ rơ ràng đảng Cộng-sản Việt-Nam đă nhường cho Trung-quốc tới 9% lănh hải vùng vịnh Bắc-Việt. Cái đau đớn là vùng nhượng là vùng:

- Có nhiều hải sản về cá thu, cá song, cá hồng, mực là những loại hải sản quư - Dưới đáy biển có mỏ hơi đốt, và dầu lửa - Một số đảo trong vùng nhượng thuộc Trung-quốc.

4.5.2 - An ninh quốc gia bị đe dọạ

Nếu vụ nhượng đất nguy hại về phương diện tinh thần, kinh tế th́ vụ nhượng lănh hải lại nguy hại về an ninh v́ Trung-quốc có thể dùng các đảo này làm phi trường quân sự, căn cứ Hải-quân để uy hiếp Thủ-đô Hà-nội và các tỉnh trung châu Bắc-Việt và miền Trung, miền Nam Việt-Nam. Tin của ECL ghi lại, trong những cuộc hội đàm Hoa-Việt về lănh hải, Trung-quốc đ̣i cho được mấy đảo nhỏ trong vùng. Cũng những tin của ECL về các cuộc hội của Bộ Chính-trị đảng Cộng-sản Việt-Nam th́ việc chủ trương nhượng các đảo do quyết định của toàn thể, không do ba ông Cố-vấn Đỗ Mười, Lê Đức-Anh hay Vơ Văn-Kiệt. Để tỏ ư hoàn toàn quy phục Trung-quốc, Bộ Chính trị cũng trao cho Trung-quốc toàn bộ kế hoạch pḥng thủ phía Bắc Việt-Nam. Theo ư kiến chúng tôi th́ trong Bộ Chính-trị bấy giờ, nhóm quân đội rất mạnh, chủ chốt có ba vị tướng là Lê Khả-Phiêu, Phạm Văn-Trà, Phạm Thanh-Nhàn. Trong tài liệu này, có phần ước tính t́nh h́nh Trung-quốc, Việt-Nam, đại lược như sau:

"- Trung-quốc không có khả năng dùng Không-quân tấn công vào Thủ-đô Hà-nội và các tỉnh đồng bằng Bắc-bộ v́ khoảng cách từ các phi trường Quảng đông, Quảng-tây, Vân-nam, Hải-Nam quá xa, phi cơ chỉ có thể tới oanh tạc nhưng trở về th́ không đủ nhiên liệu.

- Nếu Trung-quốc tiến công bằng đường bộ th́ ít nhất phải có một triệu quân. Với một triệu quân mỗi ngày cần 10.000 lượt ô-tô tiếp tế mà đường bộ th́ các ngả Lai-châu, Lào-cai, Hà-giang không dùng được. Chỉ có ba ngả chính tạm dùng: Một là Lạng-sơn, hai là Hạ-long (Quảng-yên cũ), ba là Cao-bằng. Ba ngả đó đường sá gồ ghề, núi non hiểm trở. Với 10.000 lượt xe th́ chỉ ba ngày là đường nát hết.

- Địa thế hiểm trở, khúc khuỷu của ba con đường này, chỉ cần ba người đóng một chốt, cũng đủ cản trở một ngày tiếp tế - Trong bối cảnh chiến tranh Hoa-Việt xẩy ra,th́ Thủ-đô cũng như Bộ Chính-trị, Bộ Tổng Tư-lệnh có thể chuyển vào Thành-phố Hồ Chí-Minh.

- Trường hợp đó bắt buộc Trung-quốc phải dùng đường biển tiếp tế, chuyển quân. Hai quân cảng lớn sử dụng sẽ là Bắc-hải, Quảng-châu, Hải-Nam. Cả ba cùng xa, rất khó khăn".

Bây giờ Trung-quốc được mấy đảo trong vịnh Bắc-Việt, rất gần với thềm lục địa của trung châu Bắc-bộ, miền Trung và miền Nam. Nếu như Trung-quốc thiết lập căn cứ Không-quân, Hải-quân, trạm tiếp vận tại đây th́ toàn bộ lănh thổ Việt-Nam bị uy hiếp nặng nề. Ông Lê Khả-Phiêu, Phạm Văn-Trà, Phạm Thanh-Nhàn đều là tướng lănh, từng cầm quân trên 40 năm th́ các ông phải biết rơ điều đó. Biết nhưng các ông vẫn làm th́ có nghĩa là các ông muốn: "Việt-Nam vĩnh viễn nằm trong ṿng kiềm tỏa của Trung-quốc". C̣n như các ông ấy làm việc đó để được ǵ, cho ai, v́ ai th́ tôi chịụ...

Bác sĩ/Tác giả TRẦN ĐẠI SỸ (Paris, Pháp Quốc).

Bí mật động trời: VC bán nước cách nào cho Tầu Cộng?!

Trở lại