Joshua Wong yêu cầu Merkel, Thủ Tướng Đức can thiệp

Joshua Wong - Đỗ Kim Thêm dịch

Lời dịch giả: Khi giới sinh viên và học sinh Hồng Kông bắt đầu tham gia bải khóa, làm cho khí thế cuộc đấu tranh đ̣i dân chủ của người dân chống Trung Quốc ngày càng lan rộng. Công luận đang suy đoán là Tổng Thống Donald Trump sẽ nhập cuộc bằng cách gia tăng áp lực với Chủ tịch Tập Cận Bỉnh về các mặt chính trị, ngoại giao và kinh tế trong khuôn khổ thương chiến và Biển Đông. 

Trong một động thái bất ngờ và ngoạn mục, Joshua Wong và các nhà lănh tụ khác đă chính thức gởi một thư ngỏ đến Bà Angela Merkel, Thủ tướng nước Đức, để xin hỗ trợ, nhân dịp Bà công du Trung Quốc trong những ngày sắp tới. Toàn văn lá thư bằng Đức ngữ được nhật báo Bild độc quyền phổ biến vào ngày 4 tháng 9 năm 2019 và được dịch sang Việt ngữ sau đây.

Bild là một nhật báo thuộc Tổ hợp truyền thông Axel-Springer Verlag, có ảnh hương mạnh trong công luận Đức, phục vụ cho độc giả b́nh dân, số lượng bán hàng ngày lên đến 1 triệu 510, số độc giả là 8 triệu 63. 

Kính thưa Bà Tiến sĩ Merkel, Kính thưa Bà Thủ tướng,

Trước sự gia tăng tàn bạo của lực lượng cảnh sát ở Hồng Kông và chuyến Hoa du sắp tới của Bà, chúng tôi là một nhóm công dân Hồng Kông xin chân thành yêu cầu Bà hoặc Nội các của Bà cho một cuộc họp mặt. Như Bà có thể đoán biết được, thành phần dân sự ở Hồng Kông đang trở thành nạn nhân hàng ngày của các cuộc tấn công do cảnh sát  Chúng tôi kêu gọi Bà với tư cách là Thủ tướng nuớc Đức, một quốc gia tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận và nhân quyền, và chúng tôi hy vọng rằng Bà sẽ bày tỏ mối quan tâm của Bà về t́nh h́nh thảm khốc của chúng tôi và chuyển yêu cầu của chúng tôi tới Chính phủ Trung Quốc trong thời gian Bà lưu trú ở Trung Quốc.

Nước Đức cũng nên cảnh giác khi giao thuơng với Trung Quốc, v́ Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế và đă nhiều lần thất hứa. Trước khi trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, Vương quốc Anh và Trung Quốc đă kư một Bảng Tuyên bố chung Trung-Anh, trong đó tuyên bố rằng Hồng Kông cần được đảm bảo quyền tự do ngôn luận, hội họp và báo chí sau khi trao trả cho Trung Quốc. "Một quốc gia, hai hệ thống" là công thức ngắn. Tuy nhiên, trong 22 năm qua, chính phủ Trung Quốc đă liên tục thúc ép "một quốc gia" và vi phạm trong "hai hệ thống". Chính phủ Trung Quốc đang hạn chế quyền tự do ngôn luận, không tôn trọng tiếng nói của chúng tôi và đă phá vỡ lời hứa về việc bảo đảm quyền phổ thông đầu phiếu.

Vi phạm thoả ước gần đây của Trung Quốc xảy ra vào tháng 3 khi chính phủ của chúng tôi, dưới áp lực của Trung Quốc, đă cố gắng thông qua một sửa đổi luật bao gồm một hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc. Điều này sẽ cho phép Trung Quốc áp đặt luật pháp Trung Quốc đối với Hồng Kông, nó sẽ gây nguy hiểm cho sự độc lập của ngành tư pháp của chúng tôi.

Chúng tôi không thể giữ im lặng. Vào ngày 9 tháng 6 năm 2019, một triệu cư dân Hồng Kông, một phần bảy dân số của chúng tôi, đă kêu gọi chính phủ thu hồi dự luật dẫn độ.

Tuy nhiên, chính phủ đă kiên quyết từ chối yêu cầu của chúng tôi. Thay vào đó, cảnh sát đă sử dụng hơi cay mà không có lư do và bắn đạn cao su vào những người biểu t́nh ôn ḥa. Điều này gây ra phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông quốc tế trên toàn thế giới. Với sự leo thang ngày càng gia tăng bởi bạo lực cảnh sát tàn nhẩn, bức tranh ngày càng trầm trọng. Vào ngày 11 tháng 8, một nử nhân viên y tế đă bị bắn vào mắt. Cô chỉ có thể nh́n bằng một mắt trong suốt quăng đời c̣n lại. Cảnh sát gọi chúng tôi là 'con gián' và hiện nay tấn công mọi người đi bộ nói tiếng Quảng Đông mà họ thấy trên đường phố. Vào ngày 30 tháng 8, họ đă bắn hơi cay vào tàu điện ngầm có chứa chất độc Zyanid. Trong thực tế hiện nay, người dân Hồng Kông đang sống trong một nhà nước do cảnh sát cai trị.

Vào ngày 31 tháng 8, một nhóm công dân Hồng Kông đă đứng trước Đồng hồ Thế giới tại Alexanderplatz, nơi mà ba mươi năm trước,vào tháng 10 năm 1989, hàng ngàn người dân Berlin  dưới chế độ của CHDC Đức đă tập trung để đấu tranh cho tự do ngôn luận. Sự can đảm của họ đă thay đổi lịch sử nước Đức và truyền cảm hứng cho thế giới.

Trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa độc tài trong những năm 1980, người Đức đă dũng cảm đứng ở tuyến đầu. Giống như những người biểu t́nh phi bạo lực của các buổi biểu t́nh vào mổi thứ Hai, chúng tôi đưa ra mối quan tâm của chúng tôi đến công chúng rộng rải và biện hộ cho các nguyên tắc dân chủ. Chúng tôi phải đối mặt với một thế lực độc tài, họ không cho phép các quyền tự do cơ bản và sử dụng các biện pháp bạo lực ngày càng nhiều hơn, với xu hướng thảm sát mới như tại Quảng trường Thiên An Môn. Người Hồng Kông chúng tôi đă vinh dự được hưởng các đặc quyền và tự do (mặc dù bị giới hạn và trở nên tồi tệ hơn), nhưng quyền mà các công dân của CHDC Đức và các khu vực khác của Châu Âu đă chiến đấu. Ngày hôm nay, Bà có thể giúp chúng tôi trong một cuộc chiến đấu nối tiếp khác chống lại đàn áp tự do.

V́ vậy, chúng tôi yêu cầu Bà Thủ tướng Merkel: Xin hăy giúp cho chúng tôi!

Chúng tôi có năm yêu cầu đối với chính phủ Trung Quốc:

·         Thu hồi hoàn toàn luật thảo luật dẫn độ

·         Chấm dứt kêu gọi và vạch trần các cuộc biểu t́nh ôn ḥa là 'bạo loạn' và những người biểu t́nh ôn ḥa là 'khủng bố'

·         Trả tự do vô điều kiện cho những người biểu t́nh bị bắt

·         Điều tra của một ủy ban độc lập về hành vi của cảnh sát và các quan chức chính phủ có trách nhiệm 

·         Du nhập quyền bầu cử phổ thông đích thực

Chúng tôi sẽ đánh giá cao nếu Bà ủng hộ cho cuộc chiến của chúng tôi chống lại sự đàn áp tự do và nhân quyền của Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng Bà hoặc Nội các của Bà có thể gặp phái đoàn của chúng tôi nhân dịp chuyến Hoa du của Bà. Điều mong ước rất quan trọng của chúng tôi là Bà đặt ḿnh vào t́nh huống tuyệt vọng của chúng tôi và đưa năm yêu cầu của chúng tôi vào chương tŕnh nghị sự của Bà. Chúng tôi mong rằng Bà thể hiện sự can đảm và quyết tâm chống lại các chế độ bất công độc đoán, mà nước Đức và châu Âu trước khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đă truyền cảm hứng và Châu Âu đang thể hiện ngày nay.

 

Cám ơn Bà Tiến sĩ Merkel.

Trân trọng.

Hongkonger in Germany Concern Group

Civil Human Rights Front

Joephy Wong Sze-ting

Joshua Wong Chi-fung

Alice Yu Ka-he

***


Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) là nhà hoạt động nổi tiếng nhất của phong trào phản kháng ở Hồng Kông. Năm 16 tuổi, Wong trở nên nổi tiếng khăp thế giới vào năm 2014, xuất hiện trên tất cả các sách báo như là gương mặt của cuộc cách mạng ô dù. Wong cũng là Tổng thư kư của đảng Demosistō ở Hồng Kông ('Đứng về phía nhân dân'). V́ tham gia đến các cuộc biểu t́nh ở Hồng Kông, Wong đă nhiều lần bị cảnh sát bắt giữ và bị ṭa án Hồng Kông kết án.

Nguyên tác: JOSHUA WONG UND HONGKONGER AKTIVISTEN

„Frau Bundeskanzlerin Merkel: Bitte helfen Sie uns!“

https://www.bild.de/politik/ausland/politik-ausland/anfuehrer-der-hongkong-proteste-frau-merkel-

bitte-helfen-sie-uns-64388220.bild.html

***

Joshua Wong tại Berlin: Trung Quốc phản đối Đức  

TS.Đỗ Kim Thêm dịch

Bằng một phản ứng nhanh chóng, hôm nay, ngày 10 tháng 9 năm 2019, Hua Chunying, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, đă chính thức lên tiếng phản đối Heiko Maas, Ngoại trưởng nước Cộng hoà Liên bang Đức, về một cuộc họp tại Berlin với Joshua Wong, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông.  

Trung Quốc lên án cuộc gặp gỡ là một "hành động thiếu tôn trọng“ và bày tỏ "sự bất măn mạnh mẽ" đối với quyết định của Đức, khi “cho phép Joshua Wong đến Đức và tham gia các hoạt động chống lại Trung Quốc".

Đáp lời mời của Nhật báo Bild trong một lễ hội kỷ niệm 100 năm, Joshua Wong đă đến Berlin từ tối thứ Hai và đuợc báo giới và chính giới tiếp đón như một anh hùng. Buổi lễ diễn ra trên sân thượng của Quốc hội Đức. Trong dịp này, Joshua Wong đă tiếp xúc Heiko Maas, Ngoại trưởng Đức, và nhiều nhân vật quan trọng khác. Đó là lư do chính khiến cho Trung Quốc bất b́nh. 

Bộ Ngoại giao Liên bang Đức đă bác bỏ những chỉ trích của Trung Quốc khi cho rằng cuộc họp với các thành viên của xă hội dân sự là một sinh hoạt b́nh thường và việc Heiko Maas gặp Joshua Wong là trong khuôn khổ này. Chính phủ Liên bang Đức luôn tôn trọng các hoạt động thuộc tự do ngôn luận.

Nhân dịp này, Joshua Wong lên án phản ứng của Trung Quốc khi nói với nhật báo Bild là: "Lại một lần nửa, Trung Quốc tuyên bố một cách khó hiểu khi đe dọa các nước khác. Đây là trường hợp đầu tiên trong những ngày gần đây. Trước đây, Trung Quốc đă gây áp lực lên chính phủ Bồ Đào Nha về chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Joseph Zen, người là biểu tượng của lương tâm."

Joshua Wong đang đấu tranh cho các cuộc bầu cử công bằng ở Hồng Kông, chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Vào sáng Chủ nhật, chính quyền ngăn Joshua Wong rời Hồng Kông và cáo buộc là vi phạm các điều kiện bảo lănh. 24 giờ sau đó, ṭa án đă phê chuẩn cho Joshua Wong được tự do và bay sang Đức.

Tại Berlin, Joshua Wong tuyên bố rằng Hồng Kông, thuộc địa của Anh, nay là một thành phần giữa thế giới tự do và "chế độ độc tài của Trung Quốc". Có sự tương đồng giữa phong trào thống nhất trong ḥa b́nh ở Đức và cuộc đấu tranh cho tự do ở Hồng Kông." 

Trong không khí chào mừng nồng nhiệt, Julian Reichelt, Tổng biên tập nhật báo Bild, cho biết:

"Ba mươi năm trước, bức tường Berlin sụp đổ. Cuối cùng, mọi người cũng đạt được tự do. Chúng tôi nghĩ rằng không thể gặp bạn ở đây. Chúng tôi rất vui v́ bạn đă đến. Axel Springer hỗ trợ cho tất cả những người trên thế giới đấu tranh cho tự do. Xin hân hoan chào mừng bạn đến Berlin, thành phố đă tự do cách đây ba mươi năm."

Trong phần đáp từ, Joshua Wong nói: “Tôi cảm ơn nhật báo Bild v́ lời mời. Xin lỗi v́ tôi đến muộn, v́ 36 giờ trước, tôi bị giam trong một đồn cảnh sát. Tôi đă bị bắt tám lần và ở tù một trăm ngày. Nhưng cái giá tôi phải trả là không đáng kể."

"Chúng tôi phản đối cho đến một ngày chúng tôi có cuộc bầu cử tự do. Nếu chúng ta đang ở trong một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, th́ Hồng Kông là Berlin mới."

Các chính đảng tại Đức tỏ ra có thiện cảm với Joshua Wong và phong trào tranh đấu cho Hồng Kông. Joshua Wong xin được gặp Bà Merkel, Thủ tướng Đức, tại Hồng Kông nhân chuyến Hoa du, để xin hỗ trợ, nhưng lá thư ngỏ đă không được đáp ứng. Đảng Tự do Dân chủ (FDP) đă lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Merkel (CDU) nên thu xếp để gặp Joshua Wong. "Thủ tướng không sử dụng cơ hội này trước đây, th́ nay phải t́m cách trao đổi trực tiếp tại Berlin".

Gyde Jensen, Phát ngôn viên về Nhân quyền của Cơ quan Báo chí Đức, cho biết, Thủ tướng Merkel nên có những quan điểm rơ ràng về t́nh h́nh ở Hồng Kông. Bà đă bỏ lỡ cơ hội tŕnh bày trong chuyến đi Trung Quốc. Đă đến lúc, nước Đức không chỉ làm nhân chứng cho cuộc đấu tranh ở Hồng Kông v́ quyền tự do cơ bản, mà c̣n quyết định lập trường rơ ràng cho nhân quyền và dân chủ".

Trong ba tháng qua, hàng triệu cư dân Hồng Kông đă chứng minh rằng các quyền tự do dân sự của họ đă bị giới hạn. Đă có nhiều cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu t́nh và cảnh sát và hơn 1100 vụ bắt giữ.  

Trở lại