Ma, Quỷ Vẫn Chưa Đáng Sợ 

Bằng Con Người Cộng Sản!!      

Hầu hết chúng ta chưa từng rơi vào trường hợp bị đấu tố trong chiến dịch Cải Cách Ruộng đất năm 1953-1955 nên chỉ được nghe kể lại, hoặc bới đống tro tàn từ các tác phẩm liên quan để biết những ǵ đă từng chụp lên đầu dân tộc Việt Nam vốn khốn khổ v́ chiến tranh, nghèo đói và lạc hậu.  Các tác phẩm viết về giai đoạn tàn khốc đó đều do những người đứng từ vị trí quan sát hơn là nạn nhân của thảm họa nên thiếu những hơi thở ngột ngạt, những đớn đau vô vàn về thể chất lẫn tinh thần. 
  
Dương Thu Hương với Thiên Đường Mù, cháu của một ông Đội Cải cách vẫn thiếu sự đồng cảm cùng nạn nhân.  

Tác phẩm “Ngày Long Trời, Đêm Lở Đất” của Trần Thế Nhân đă mượn lời hồn ma Bác sĩ Mai Duy Vỹ  “tên địa chủ bóc lột, tay sai cho Pháp” rọi một góc nh́n khác từ các nạn nhân gánh chịu những ngón đ̣n thù khủng khiếp nhất của chế độ cộng sản. 
  

  
Bồ Tùng Linh đă dùng gần cả cuộc đời để dựng lên bộ “Liêu Trai Chí Dị” với 500 câu chuyện chung sống giữa con người và các loài ma trong t́nh yêu thương, niềm hạnh phúc tương tác như một giấc mơ đẹp và bất tận.  Bồ Tùng Linh đứng ở cương vị người để quan sát loài ma: 
  
Nói láo mà chơi, nghe láo chơi, 
Giàn dưa lún phún hạt mưa rơi, 
Chuyện đời nghĩ chán không buồn nhắc, 
Thơ thẩn nghe ma đọc mấy lời. 
  
Đàng viên cộng sản Mai Duy Vỹ đă làm ma nh́n về phía loài người để thấy những lừa lọc, dối trá, điêu ngoa, đểu giả, tàn ác, tham lam, dă man, cuồng tín được che đậy sau lớp sơn Chí Tôn, Chí Thánh, Chí Linh, Chí Thần. 
  
Trong tác phẩm “Mao Trạch Đông: Cuộc đời Chính trị và T́nh dục”, Lư Chí Thỏa, bác sĩ riêng của lănh tụ đă vạch trần cuộc sống t́nh dục vô luân mà chưa có ai dám công khai lên tiếng dù họ Mao đă đi nhảy sol, đố, ḿ với giun dế từ lâu. 
  
Trần Thế Nhân đă vời hồn ma cung nữ kể về sự đam mê sắc dục, phàm phu tục tử và tính sở khanh, bất nghĩa, tàn ác của kẻ tự nhận Đấng Chí Tôn, Chí Thánh, Chí Linh, Chí Thần.  “Tư tưởng” đó lại truyền xuống đến cấp Bộ Trưởng, Bí thư Tỉnh ủy khi coi phụ nữ như món hàng t́nh dục.  Hồn ma Thùy Dương xác nhận qua kinh nghiệm bản thân về thói tham mê sắc dục và coi thường phụ nữ rất phổ biến trong giới lănh đạo cộng sản thời đổi mới. 
  
Nhưng Dương Thu Hương trong tác phẩm “Đỉnh Cao Chói Lọi” đă mô tả Hồ Chí Minh, thể hiện qua nhân vật Chủ tịch, rất thương nhớ con trai bị chia ĺa, đau buồn v́ vợ bị giết. 
  
Đảng cộng sản Việt Nam tự hào đă mang lại độc lập, tự chủ cho dân tộc như những kẻ giống Mai Duy Vỹ hằng tin cho tới chết, mặc dù đă từng chứng kiến cố vấn Tàu điều khiển vụ Cải cách Ruộng Đất từ đầu tới cuối.  Hồn ma lănh tụ xác định ḿnh không có khả năng cứu bất cứ ai, kể cả Mai Duy Vỹ v́ các cố vấn vĩ đại đă ra chỉ tiêu 5% địa chủ cho Việt Nam. 
  
Chừng nào người Việt Nam mới hiểu được độc lập, tự chủ không đến từ khẩu hiệu mà phải có tự do tư tưởng?  Thiện và Ác luôn luôn chung sống trong mỗi con người.  Ác hay Thiện thắng thế sẽ điều khiển hành động cá nhân.  Bạo lực cách mạng của chủ nghĩa Marx-Lenin đă khơi dậy và trau dồi “ác tính” lên cực độ làm lấn át “thiện tính” đáng yêu của nhân loại để biến con người thành ác quỹ khát máu, hung tàn. 
  
Một Mai Duy Vỹ lả người v́ đói, kiệt sức v́ thất vọng đến như đă chết hơn phân nửa vẫn bị tiếp tục mang ra đấu tố với nhục h́nh chỉ thấy ở thời Trung Cổ và các “sáng tạo” mới nẩy sinh từ khối óc đen kịt như bùn lầy của đám bần cố nông thất học. 
  
Trống, chiêng phụ họa với tiếng reo ḥ khản cổ của bầy đàn chỉ để xâu xé, dày xéo một thân h́nh thoi thóp bị đạp xuống chiếc hố vuông không đủ nằm thẳng cẳng.  Những tên ác quỷ đội lốt người đă dùng cuốc, xẻng đập liên tu bất tận lên tấm thân chỉ c̣n có bắp thịt co giật để có thể lấp đất mà đầu gối của tên địa chủ Mai Duy Vỹ khỏi lồi trên mặt đất. 
  
Mai Duy Vỹ nằm trong số 5% dân bị quy vào hàng địa chủ cần trừng trị, các ngài Đội Cải cách cũng không tha cho đàn bà, con nít ḍng họ Mai.  Những người trong gia đ́nh Mai Duy Vỹ chẳng những bị tước đoạt của cải, quyền sống mà c̣n bị đẩy xuống bên dưới hàng súc vật.  Gặp th́ sỉ nhục, thấy th́ hạch hỏi buộc họ phải nếm trải mọi nỗi thống khổ mà chưa từng có người bần cố nông hoặc nông dân nào phải trải qua. 
  
Gấp lại tập truyện “Liêu Trai Chí Dị”, độc giả như thoảng thấy mùi thơm của các loài hoa, những tiếng cười rộn ră, niềm hạnh phúc lâng lâng khi được chung sống với ma.  Và, khát khao được sống những giây phút thần tiên một đêm dù cho sáng hôm sau có thấy ḿnh nằm tênh hênh trên băi cỏ hoặc trong lùm cây. 
  
Khi cuốn “Ngày Trời Long, Đêm Đất Lở” được khép lại, máu từ các trang giấy, máu thoát ra từng con chữ cứ nhảy múa trước mắt, và tiếng reo ḥ man rợ được từng hồi trống, chiêng phụ họa vẫn văng vẳng bên tai. 
Ước mong sao, tự hậu dân tộc Việt Nam không c̣n ngây thơ, hoặc giả bộ ngây thơ để bị lừa hết lần này đến lượt khác mà vẫn vô cảm. 
  
Lại mơ ước sao cho lịch sử thương đau của dân tộc măi măi không c̣n tái diễn. 
  
Đại Dương 

Trở lại