Mao: Tội phạm lớn nhất của lịch sử, hơn cả Hitler hay Stalin

Mai Vân

 

media  

Chân dung Mao Trạch Đông trước Thiên An Môn, 16/05/2016.  

Một tấm h́nh của Mao Trạch Đông màu đỏ máu chiếm trọn trang b́a với hàng tựa lớn « Mao, tội phạm lớn nhất lịch sử » : Tạp chí L’Obs tuần này (18-24/08/2016) đă không ngần ngại dành hồ sơ chính cho nhân vật lănh đạo Trung Quốc đă khiến hàng chục triệu người dân của ḿnh bị chết oan, nhưng ngày nay vẫn được chế độ Bắc Kinh tôn thờ. Điểm độc đáo trong hồ sơ của L’Obs chính là phần so sánh « tội ác » của Mao với hai nhà độc tài khét tiếng khác là Hitler và Stalin để đi đến kết luận : kẻ đứng đầu chính là Mao Trạch Đông.

L’Obs đă dành hơn 10 trang trong cho hồ sơ Mao Trạch Đông, một mặt tổng kết di sản thực sự mà Mao để lại 40 năm sau khi qua đời, một mặt khác cũng t́m hiểu tại sao Trung Quốc ngày nay vẫn tôn thờ kẻ gây tội ác này. Bài viết nêu bối cảnh năm nay là kỷ niệm đúng 40 năm ngày người « Cầm Lái Vĩ Đại » qua đời (09/09/1976) và 50 năm Cách Mạng Văn Hóa.

Stalin và Hitler c̣n thua xa Mao về số người bị thiệt mạng

Rdn 4e11264fd6aa9.jpg

   

Trả lời phỏng vấn về tội ác của Mao, sử gia Frank Dikotter, giải thích với phóng viên của L’Obs là Mao đă lấy Stalin làm gương và không chỉ làm y như Stalin mà c̣n muốn vượt qua nhà độc tài Xô Viết, muốn vượt lên trên cả Lê Nin. Theo sử gia này th́ Mao phải chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 50 triệu người ở Trung Quốc.

Nếu dựa trên số người tử vong th́ Mao cùng với Hitler, là hai kẻ vô địch phạm tội ác. Hitler đă gây ra cái chết của 55 triệu người, nhưng con số đó bao gồm cả nạn nhân những vụ thảm sát (người Do Thái) lẫn những người đă nằm xuống trong cuộc Thế Chiến Thứ II. Trong lúc đó, ở Trung Quốc, Mao đă gây ra số tử vong tương đương, hơn 50 triệu, thậm chí c̣n hơn thế : Nạn đói mà Mao đă gây nên và để kéo dài suốt 3 năm từ 1959 đến 1962 đă làm 45 triệu người chết, cộng thêm với hàng triệu người khác trong các thời kỳ bạo lực khác - ít nhất 5 triệu nữa.

Là tấm gương của Mao, nhưng Stalin vẫn c̣n thua xa Mao tính về số người bị hy sinh. So sánh 3 nhân vật này, Hitler, Mao và Stalin, sử gia Dikotter cho là điểm chung của họ là họ rất thông minh, không hề có cảm giác tội lỗi, có tài thao túng tuyệt đỉnh – cả con người lẫn t́nh thế.

Mao đă noi gương Stalin như các cuộc thanh trừng cho thấy ngay từ lúc c̣n chiến tranh du kích trong những năm 1930 – tháng 12/1930 700 sĩ quan nổi dậy đă bị giết, từ 1942 đến 1944, 10.000 trí thức theo ông đến Diên An bị hành quyết. Mao c̣n lại muốn vượt qua Stalin và cả Lê Nin, tham vọng này của Mao đă dẫn đến hai thảm họa cho Trung Quốc, bước Đại Nhảy Vọt và cuộc Cách Mạng Văn Hóa. Mao thật ra muốn chứng tỏ cho thế giới thấy ông là lănh đạo thật sự của khối xă hội chủ nghĩa, là thiên tài có tầm nh́n xa và thắng được chủ nghĩa tư bản.

Phải nói là Mao đă đưa được 1/4 nhân loại đến với chủ nghĩa xă hội. Mao đă rất hănh diện với thành tích này.

Dùng bạo lực làm phương pháp củng cố quyền lực

Tuong Mao Trach Dong bi pha bo vi xay trai phep

Các tài liệu lưu trữ của đảng Cộng Sản Trung Quốc được cho tham khảo gần đây, cho thấy là Mao đă chọn một chính sách bạo lực thật sự và triệt để làm phương pháp củng cố quyền lực.

Một ví dụ cụ thể là cuộc cải cách ruộng đất bắt đầu ở Măn Châu, từ năm 1947 - song song với cuộc chiến giànhchính quyền - và kết thúc năm 1952 : Với hơn một nửa nông dân làm chủ ruộng đất của họ, một phần khác thi chia nhau khai thác ruộng đất gia đ́nh, chỉ khoảng 6% là thuê đất, không dễ dàng có đia chủ bóc lột dưới tay để nhân dân trút giận. Thế là đảng Cộng Sản đă « chế tạo ra » thành phần này, và kết quả là có 2 triệu người chết theo các báo cáo nội bộ của đảng.

Trong thời kỳ chiến tranh chống Tưởng Giới Thạch, chính sách vây hăm thành phố của các tướng lănh của Mao - dồn binh lính, dân chúng vào nạn đói, những ai bỏ chạy bị bắn tại chỗ - để buộc đối thủ đầu hàng, đă làm hàng trăm ngàn thường dân chết như ở Trường Xuân. Phương thức này cũng được áp dụng ở các thành phố khác như Bắc Kinh, Thượng Hải…  

Sau khi chiếm chính quyền, từ năm 1950, những cuộc thanh trừng tiếp diễn, Mao c̣n đưa ra quota về số người bị hành quyết 1/1000 hay hơn nếu cần thiết. Trong ṿng một năm, có 2 triệu người bị hành quyết trước công chúng. Những cuộc thanh trừng về sau cũng không đếm xuể, cộng thêm nạn nhân nạn đói do sai lầm chính sách Đại Nhảy Vọt, cuộc Cách Mạng Văn Hóa… Mao đă để lại một h́nh ảnh thật đen tối.  

Đọc thêm: Từ Mao đến Khổng, những tượng đài ''giấc mơ Trung Hoa'' của Tập Cận B́nh

Mao vẫn là trụ cột của chế độ Tập Cận B́nh  

Nhưng ngày nay Trung Quốc mặc dù đă thay đổi, hiện đại hóa, kinh tế phát triển nhảy vọt, trở nên nền kinh tế thứ nh́ thế giới nhưng Mao, vẫn là một trụ cột của chế độ Tập Cận B́nh.  

Để chứng minh Mao vẫn ngự trị trên đời sống Trung Quốc, phóng viên của l’Obs Pierre Haski đă nêu một số ví dụ đập mắt như h́nh ảnh Mao vẫn hiện diện khắp nơi, từ Quảng Trường Thiên An Môn cho đến các ngôi nhà ở thôn quê, ngay cả trên một số xe taxi. Lăng của Mao ở Thiên An Môn vẫn là nơi mà dân chúng, chính khách địa phương đều viếng thăm. Bài báo cũng trích lời của con trai một người từng là nạn nhân của Mao, giải thích : Khi nghe tin Mao qua đời, ông có cảm giác như « trời đang sập xuống ». Khác với Liên Xô thời hậu Stalin, Trung Quốc đă không « gột rửa dấu ấn của Mao ».  

L’Obs cũng nhắc lại vụ đấu đá tranh quyền với nhóm « tứ nhân bang », trong đó có Giang Thanh, vợ của Mao. Khi phe này bị dẹp, vào đầu năm 1981, người ta cứ tưởng rằng đó sẽ là một dịp lên án Mao, thế nhưng đă có một sự thỏa hiệp giữa phe gọi là theo chủ nghĩa Mao « mềm », bỏ bớt đi những khía cạnh thái quá, và phe theo chủ thuyết thực tiễn, đứng đầu là Đặng Tiểu B́nh, đă bị Mao thanh trừng hai lần.  

Rốt cuộc trong Hội Nghị Toàn Thể Ban Chấp Hành Trung Ương lần thứ 6 vào tháng 6/1981, đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh giá như sau về thành tích và sai lầm của Mao : 70% tích cực – 30% tiêu cực. Như vậy là dẹp qua một bên những sai lầm của người Cầm Lái Vĩ Đại. Những người c̣n sống sót của các thảm kịch chính trị đă được phục hồi sau năm 1976, nhưng không ai đặt lại vấn đề trách nhiệm các lănh đaọ, điều này là cấm kỵ.  

Đọc thêm: Mao Trạch Đông và nạn sùng bái cá nhân tột đỉnh

Ém nhẹm tội ác của Mao để bảo vệ Đảng Cộng Sản  

Sử sách th́ vẫn ca ngợi Mao, người đă mang lại ḷng tự hào cho một đất nước chịu ô nhục trong hơn một thế kỷ. L’Obs nhận thấy là tính toán chính trị các lănh đạo Trung Quốc trong những năm 1980, và tiếp tục đến hôm nay, là phải duy tŕ sự liên tục lịch sử với thời kỳ Cách Mạng, nhưng xóa nḥa những khía cạnh tiêu cực để bảo vệ tính chính đáng của đảng Cộng Sản.  

Từ 35 năm qua, h́nh ảnh hiền ḥa của Mao Trạch Đông, « vị cha già dân tộc » vẫn được ǵn giữ ở Trung Quốc, cho dù người dân không hề bị lừa và vẫn chỉ trích Mao khi nói chuyện riêng. Có điều trong thời đại mất phương hướng hiện nay trên mặt tư tưởng, và với thời gian đă xóa mờ các vết thương, người dân Trung Quốc đă t́m về người trong mắt họ đă bảo vệ người dân « b́nh thựng » trước những kẻ mạnh. Nhiều người Trung Quốc cũng không hiểu tại sao người nước ngoài lại có ác cảm với Mao, xem cố lănh đạo của họ như một kẻ độc tài ghê rợn.  

Tập Cận B́nh hiện nay đă sử dụng phong cách Mao, những phương thức từ thời Mao như tôn thờ cá nhân, đàn áp ly khai. Thường ngày ông vẫn mặt âu phục, thắt cà vạt, nhưng trong lễ duyệt binh th́ lại mặc áo cổ Mao. Phong cách Mao này được sử dụng để củng cố quyền lực của ông.  

Tập Cận B́nh : Kẻ hủy diệt các "phe nhóm"

http://www.biendong.net/images/bvl_93/ee19.jpg  

Không hẹn mà gặp, Courrier International cũng chú ư đến đường lối của Tập Cận B́nh được cho là mang nặng ảnh hưởng của Mao Trạch Đông. Dưới tựa đề « Tập Cận B́nh, người triệt hạ các phe nhóm », tuần báo Pháp đă giới thiệu một bài phân tích trên mạng nanzao.com của tờ Nam Tảo, xuất bản tại Hồng Kông.  

Bài viết trở lại sự kiện ông Tập Cận B́nh muốn triệt hạ Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc, mà một số biện pháp đă được Tân Hoa Xă nêu chi tiết vào đầu tháng 8 này : Cải tổ cơ cấu lănh đạo ; giảm một nửa ngân sách năm nay ; có thể sắp đóng cửa một trường đại học do Đoàn Thanh Niên quản lư. Ủy Ban Kỷ Luật Trung Ương đă có những lời chỉ trích nghiêm khắc nhắm vào Đoàn Thanh Niên : Hành chánh quan liêu, phân biệt đối xử, kén chọn chủ nghĩa, quá chuộng vui chơi v.v...  

Nhiều quan sát viên cho rằng các lệch lạc của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc là một cái gai trong mắt ông Tập Cận B́nh, v́ lẽ điều đó sẽ làm ảnh hưởng của Đoàn bị sa sút, không c̣n là con đường tiến thân chính của cán bộ trẻ trong Đảng, ít ra là trong tương lai trước mắt.  

Đối với tờ Nam Tảo, đằng sau việc uốn nắn hoạt động của Đoàn Thanh Niên, c̣n có mục tiêu diệt trừ các phe nhóm trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc : Vào lúc Tập Cận B́nh nỗ lực củng cố quyền lực trước Đại Hội Đảng lần thứ XIX vào năm tới, việc « cải tổ » Đoàn Thanh Niên – mà cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào đặc biệt chăm sóc - là một giai đoạn bắt buộc.  

Sau Đại Hội XIX, một ê kíp hoàn toàn mới sẽ lên lănh đạo Trung Quốc, ngồi lại chỉ c̣n hai nhân vật Tập Cận B́nh và Lư Khắc Cường (mà người ta cũng chưa biết là sẽ c̣n trụ lại ở vị trí thủ tướng hay không). Ai cũng biết là Lư Khắc Cường bắt đầu con đường chính trị trong Đoàn Thanh Niên và được ông Hồ Cẩm Đào nâng đỡ.  

Tác giả bài viết nhắc lại là thời ông Hồ Cẩm Đào là thời vàng son của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Trung Quốc, có ảnh hưởng tăng vọt, đông đảo cán bộ được đưa vào những vị trí quan trọng cấp quốc gia cũng như địa phương. Theo bài viết, ông Hồ Cẩm Đào đă dựa vào thế lực Đoàn Thanh Niên để chống lại « Bang Thượng Hải » của ông Giang Trạch Dân.

Trước khi Tập Cận B́nh lên nắm quyền, th́ « bè lũ Đoàn Thanh Niên » và « Bang Thượng Hải » chi phối chính trường Trung Quốc. Nhưng với chiến dịch chống tham nhũng, Tập Cận B́nh đă làm cho cả hai phe bị lung lay.  

Tập Cận B́nh thuộc phe « Chiết Giang » hay « Thái Tử Đảng » ?

20160402_LDD001_0

Câu hỏi được tờ Nam Tảo đặt ra là ông Tập Cận B́nh thuộc phe nhóm nào ? Với tư cách là cựu bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, người ta nghĩ rằng Tập Cận B́nh có thể cất nhắc người của tỉnh ḿnh lên và lập nên nhóm Chiết Giang. Nhưng theo tờ báo, điều đó chưa thấy rơ, và phải chờ thêm xem lănh đạo Trung Quốc sẽ chọn ai cho ê kíp cầm quyền trong năm năm sắp tới. Có điều là giống như Mao Trạch Đông, Tập Cận B́nh có vẻ rất ghét t́nh trạng phe nhóm trong Đảng, nguồn gốc gây chia rẽ. Đây là điều mà ông thường nhấn mạnh trong các diễn văn của ḿnh.

Một ví dụ : Tập Cận B́nh từng đảm trách nhiều chức vụ lănh đạo trong suốt 17 năm tại tỉnh Phúc Kiến. Thế nhưng, trong ba năm trở lại đây, ông không hề cất nhắc một số lượng cán bộ đông đảo nào đến từ tỉnh đó. Tập Cận B́nh cũng từng làm bí thư Chiết Giang và Thượng Hải. Nhưng thời gian ông làm việc ở đó qua ngắn để có thể đào tạo ra những người thân cận với ḿnh.  

C̣n phe « Thái Tử Đảng » mà Tập Cận B́nh là một thành viên th́ sao ? Theo tờ báo, khái niệm này rất rộng, và chưa có ǵ chứng tỏ rằng các « thái tử đảng » sẽ thực sự được đề bạt vào các chức vụ then chốt trong chính quyền hay trong Đảng.  

Có thể hiểu như thế nào về t́nh trạng như kể trên ? Theo tác giả bài viết, rất có thể là đối với Tập Cận B́nh, một quân vương chuyên chế không cần đến hậu thuẫn của bất kỳ một phe nhóm nào.  

Trở lại