CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN PHẠM THÊM MỘT TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI Ở VENEZUELA

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Maduro’s New Strategy To Evade Sanctions And Ship Oil: Piracy And Hijacking (Today Venezuela)

Venezuela's Maduro says Norway talks seek 'peaceful agenda' (Aljazeera)

Venezuela's socialist collapse is worse economic failure than Soviet Union, Zimbabwe, experts say (Fox news)

Decades After Failed Invasion, Cuba Still Eyes Venezuela (Today Venezuela)

Dirty Money: The Real Reason For Maduro’s Survival (TWP)

Venezuela’s Collapse Is the Worst Outside of War in Decades, Economists Say (NTY)

Venezuelan Peace Talks in Norway Bring Cautious Optimism (Citizen Truth)

 

CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN PHẠM THÊM MỘT TỘI ÁC CHỐNG NHÂN LOẠI Ở VENEZUELA

Đại-Dương

Thất bại của Chế độ Xă hội chủ nghĩa Công nhân Venezuela trên phương diện kinh tế, khi không do chiến tranh, c̣n lớn hơn sự sụp đổ của Liên Sô và Zimbabwe, đă ghi vào lịch sử nhân loại thêm một tội ác chống nhân loại của Chủ nghĩa Cộng sản. Đồng thời, cũng chứng minh sự khôn ngoan của loài người khi cương quyết ném Chủ nghĩa Cộng sản vào giỏ rác lịch sử.

Venezuela có trữ lượng dầu hoả đứng đầu thế giới, mỏ vàng hạng nhất, từng phồn thịnh nhất Châu Mỹ La Tinh, không chịu tai hoạ chiến tranh mà 10 trong số 30 triệu dân phải bỏ nước ra đi để kiếm ăn khi Tổng thống Nicolas Maduro và đồng bọn vẫn tiếp tục sống trong nhung lụa. Kinh tế ở Venezuela sụp đổ đă đẩy dân chúng xuống hàng súc vật, xă hội phá sản, mất niềm tin chính trị.

Giáo sư môn Kinh tế của Đại học Harvard, Kenneth Rogoff nhận định t́nh trạng Venezuela: “ Thật khó tin về một thảm kịch loài người ở mức độ này mà không do chiến tranh. Nó sẽ c̣n ảnh hưởng tới nhiều thập niên kế tiếp”.

Các nước Châu Mỹ La Tinh cáo buộc Hoa Kỳ là đế quốc bởi hậu duệ giới cầm quyền gốc Châu Âu, hoặc chịu ảnh hưởng nên muốn rập khuôn mô h́nh Xă hội Chủ nghĩa kiểu Cựu Lục Địa hơn là chính thể Tự do Dân chủ Lưỡng đảng của Hoa Kỳ. Venezuela từng thách đố chính sách ngoại giao của Mỹ suốt hơn 100 năm.

Thực tế, năm 1903, Tổng thống Theodore Roosevelt đă phái Hải Quân đến Venezuela để cảnh cáo Anh và Đức, đang phong toả các hải cảng của nước này, hầu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ sau khi chiến hạm Đức pháo kích vào một trong các thành phố duyên hải. Roosevelt tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ can thiệp để ngăn chặn các cường quốc bên ngoài thực thi yêu sách kinh tế đối với các nước Caribbean” như áp dụng Học thuyết Monroe. Học thuyết Monroe ra đời nắm 1823 nhằm giúp các quốc gia Châu Mỹ La Tinh mới giành được độc lập không bị sự can thiệp từ các Đế quốc Châu Âu.

Do các biện pháp chống-cộng thời Chiến tranh Lạnh mà các chính quyền tả phái ở Châu Mỹ La Tinh nghiêng về phía Liên Sô đều bị lật đổ với sự trợ giúp của Hoa Kỳ như Guatemala năm 1953, Cộng ḥa Dominican 1965, Chí Lợi 1974, Grenada 1983 và Panama 1989. Nhưng, thất bại tại Cuba năm 1961 buộc Hoa Kỳ cam kết không xâm lăng nước này sau vụ khủng hoảng hoả tiễn năm 1962.

Tóm lại, Hoa Kỳ không muốn Châu Mỹ La Tinh trở thành thuộc địa của Châu Âu, kể cả Nga và Trung Quốc bây giờ.

Venezuela không nằm trong số bị chiến tranh tàn phá như Lybia, sau khi Chính quyền Gaddafi bị sụp đổ năm 2011, đă trở thành “quốc gia thất bại”, hoặc nội chiến Lebanon (1975-1990) làm chết 150,000 người và 200,000 bị thương trong số 6 triệu dân. Vậy mà, quốc gia giàu nhất Châu Mỹ La Tinh này đă ngă quỵ do yếu kém về cai trị, tham nhũng tràn ngập, và các chính sách sai lầm của Tổng thống Nicolas Maduro và người tiền nhiệm Hugo Chavez. Trong ṿng 20 năm, họ đă tạo ra t́nh trạng lạm phát phi mă có thể lên tới 10 triệu phần trăm (theo IMF), đóng cửa doanh nghiệp, kỹ nghệ dầu hoả tŕ trệ do áp dụng kỹ thuật lạc hậu, dịch vụ công cộng sụp đổ, băng đảng kiểm soát toàn bộ thị trấn và thành phố dưới sự bảo kê của Quân đội. GDP trong năm 2018 giảm 62% so với 2013.

Quốc gia nào đi theo Chủ nghĩa Cộng sản đều thất bại v́ mắc phải các khuyết tật chết người: (1) Độc tài toàn trị nên không cho ai hưởng, chẳng nghe ai. Ukraine được mệnh danh vựa lúa ḿ của Châu Âu mà bị Thống chế Josef Stalin của Liên Sô thu hết mùa màng làm từ 2.6 đến 5 triệu người Ukraine chết đói được giới sử gia quốc tế đặt tên “nạn đói nhân tạo” trong giai đoạn 1932-33. (2) Tài sản do ăn cắp, ăn cướp sớm muộn cũng cạn kiệt. Ruộng c̣ bay thẳng cánh, chó chạy ngay đuôi của Miền Nam Việt Nam phồn thịnh mà dân Việt phải ăn lúa miến (Ấn Độ dùng để nuôi ngựa) suốt mấy năm trường sau năm 1975. Trung Quốc sẽ mất cơ hội phát triển nếu đ̣n phép ăn cắp, ăn cướp của Bắc Kinh bị chặn đứng. (3) Thiếu khả năng kỹ trị dễ dẫn tới lăng phí tài nguyên quốc gia. Việc ǵ cũng phải “chạy” mới thành tạo nên một xă hội gồm toàn những kẻ chỉ muốn lấy lại cả vốn và lời sau khi chạy được chức.

Maduro bắt vít vào chiếc ghế tổng thống bằng nhiều cách: (1) Tạo ra một lớp người cuồng tín, nhưng, thiếu sức hấp dẫn của Chavez để buộc dân chúng nghe những buổi thuyết giảng hàng nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày, miễn họ có miếng ăn thường nhật. Họ xuống đường theo lệnh của Maduro để chống lại bất cứ ai đ̣i tự do, dân chủ, b́nh đẳng xă hội và phát triển đất nước. (2) Trao cho giới quân sự, an ninh cao cấp cai quản một số tài sản nhà nước để bảo đảm sự trung thành. (3) Cố lôi kéo Nga và Trung Quốc đồng ư giao dịch dầu hoả bằng đồng Rúp Nga hoặc đồng Nguyên Trung Quốc. Nhưng, Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa vẫn do dự trước đ̣n cấm vận của Tổng thống Donald Trump. Nga và Trung Quốc biết rơ quyết tâm bảo vệ Châu Mỹ La Tinh của Hoa Kỳ nên khó can thiệp bằng quân sự. (4) Cơ quan T́nh báo Bolivarian đă lấy quyền chỉ huy tàu dầu Manuela Sáenz buộc phải chở dầu tới Cuba, ước lượng 100,000 thùng mỗi năm. Madura sử dụng cướp biển để vận chuyển dầu tới 30 tàu ngoại quốc nhằm tránh đ̣n cấm vận của Mỹ. Tập đoàn dầu hoả Venezuela (PDVSA) yêu cầu các quốc gia mua dầu hoả trả tiền thông qua Tập đoàn dầu hoả Rosneft của Nga.

Cuộc đảo chánh quân sự do phe Tổng thống tự xưng Juan Guaido đă thất bại v́ giới tướng lănh vẫn kiểm soát chặt chẽ lực lượng Quân đội và An ninh làm cho phong trào xuống đường tạm thời hạ nhiệt. V́ thế, hai phe đă gửi đại diện tới Na Uy để t́m giải pháp thoả hiệp.

Maduro tuyên bố bất cứ giải pháp nào cũng phải tôn trọng Hiến pháp Venezuela, tức là duy tŕ mô h́nh chính trị đă có từ khi Chavez lên cầm quyền năm 1999. Cuộc bầu cử tổng thống Venezuela vào tháng 5 thay v́ tháng 12-2018 do sự bất măn và thất vọng của dân chúng ngày càng lên cao nên chỉ có 46% số cử tri đi bầu. Maduro tái cử 6 năm, nhưng, phe đối lập không chấp nhận, dư luận quốc tế bác bỏ tiến tŕnh tuyển cử không đáp ứng các điều kiện tự do, dân chủ phổ quát.

Chủ tịch Quốc hội, Juan Guaido viện dẫn Hiến pháp để đảm nhiệm chức Tổng thống tạm thời mà tổ chức bầu cử lại v́ Maduro tái cử bất-hợp-pháp, ám chỉ Maduro không đủ tư cách đàm phán.

Tuy nhiên, dư luận ở Na Uy cho rằng hai phái đoàn gặp nhau chỉ có tính cách thăm ḍ. Thực tế, Maduro và Guaido không muốn bị dư luận buộc tội hiếu chiến mà phải gửi viên chức đến Na Uy.

Cuộc đấu tranh giữa Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Tư bản Tự do tuỳ thuộc vào sức mạnh và ư chí của dân tộc Venezuela được sự cổ vũ và ủng hộ từ cộng đồng nhân loại văn minh.

Đại-Dương

Trở lại