Cựu phi hành gia Julie Payette sẽ là Toàn quyền Canada mới 

Bà Julie Payette, nữ phi hành gia thứ nh́ của Canada, sẽ là người đại diện mới của Nữ hoàng ở Canada, theo nguồn tin được CBC News khẳng định.

Người phụ nữ Montreal 53 tuổi này sẽ được bổ nhiệm làm Toàn quyền thứ 29; chức vụ này có mức lương $290.660/năm và dinh thự chính thức ở Rideau Hall.

Thủ tướng Justin Trudeau sẽ thông báo về sự tiến cử này vào thứ Năm 13/7. Bà Payette sẽ kế nhiệm Toàn quyền David Johnston sắp măn nhiệm.

Là một kỹ sư điện toán với bằng phi công thương mại, bà Payette được chọn trong số 5.330 ứng viên vào năm 1992 để trở thành một trong bốn phi hành gia mới của Cơ quan Không gian Canada (CSA).

Bà đă tham gia vào hai chuyến bay vào không gian tới Trạm Không gian Quốc tế và làm phi hành gia trưởng của CSA từ năm 2000 tới năm 2007.

Bà Payette hoạt động tích cực trong nhiều phong trào, và đă tham gia hội đồng quản trị của Drug Free Kids Canada (Trẻ em không ma túy ở Canada). Bà cũng là một vận động viên, nghệ sĩ piano và ca sĩ hợp xướng. Bà nói được sáu thứ tiếng: Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Ư, Nga và Đức.

Cựu bộ trưởng James Moore trong chính phủ Đảng Bảo thủ viết trên Twitter rằng bà Payette là “một lựa chọn tuyệt vời để làm toàn quyền sắp tới của Canada”.

Roberta Bondar, nữ phi hành gia đầu tiên của Canada, nói bà Payette là người hoàn hảo cho vị trí này và sẽ mang tới nhiều sức hấp dẫn cho vai tṛ này.

Bà nói bà không lo ngại rằng bà Payette không có hiểu biết căn bản về luật hiến pháp v́ bà Payette sẽ có các cố vấn hướng dẫn cho bà.

Toàn quyền do Nữ hoàng bổ nhiệm theo sự tiến cử của thủ tướng. Thủ tướng Trudeau đă yết kiến Nữ hoàng trong chuyến thăm Scotland tuần trước trên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

Nhiệm kỳ của Toàn quyền là “tùy ư”, nhưng một nhiệm kỳ thường kéo dài khoảng 5 năm. Toàn quyền David Johnston, người được bổ nhiệm vào năm 2010 theo sự tiến cử của cựu thủ tướng Stephen Harper, đă được kéo dài nhiệm kỳ vào năm 2015 cho tới tháng 9 năm nay. Lúc đó thủ tướng Harper nói nhiệm kỳ được kéo dài cho nhiều sự kiện kỷ niệm 150 Quốc khánh Canada.

Toàn quyền Johnston hiện đang thăm Trung Quốc, và dự kiến sẽ yết kiến Nữ hoàng vào tuần tới khi ông tới Vương quốc Anh tham dự các sự kiện Canada 150, có thể đánh dấu lần cuối cùng ông yết kiến quốc vương mà ông đại diện.

Trong bài phát biểu từ giă vào ngày Quốc khánh Canada 1/7, ông Johnston nói ông đă học hỏi được nhiều trong 7 năm làm Toàn quyền.

Đóng vai tṛ đại diện của Nữ hoàng ở Canada, Toàn quyền cũng là tổng tư lệnh của Quân lực Vũ trang Canada và đại diện Canada tại các sự kiện, lễ lạt và các chuyến thăm chính thức trong nước và ở nước ngoài.

Trong những thập niên gần đây, vai tṛ toàn quyền luân phiên giữa những người nói tiếng Pháp và người nói tiếng Anh.

Một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của Toàn quyền là bảo đảm rằng Canada luôn có thủ tướng và chính phủ ổn định được sự tín nhiệm của một Nghị viện vận hành tốt.

Những bổn phận khác bao gồm:

  • Chủ tŕ lễ tuyên thệ nhậm chức của thủ tướng, chánh án Canada và các bộ trưởng nội các
  • Triệu tập, tạm ngừng và giải tán Nghị viện
  • Tŕnh bày bài Diễn văn Ngai vàng và chuẩn thuận hoàng gia cho các đạo luật của Nghị viện
  • Kư các văn bản chính thức và thường xuyên họp với thủ tướng.

Trở lại