VENEZUELA: QUYỀN TỰ QUYẾT DÂN TỘC

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:

Venezuela's Maduro says Trump making mistakes that will 'stain his hands with blood' (CNN)

Ten European Countries Recognise Guaido as Interim Venezuelan Leader (Sputnik)

EU countries recognise Juan Guaidó as interim Venezuelan leader (Guardian)

Guaidó Steers Venezuela to a Perilous Crossroads (NYT)

Bullets Against Pots And Pans In The Crackdown On Venezuela’s Protests (IPS)

Mass protests to sweep across Venezuela as Maduro clings on (Guardian)

 

VENEZUELA: QUYỀN TỰ QUYẾT DÂN TỘC

Đại-Dương

Venezuela có trữ lượng dầu hoả nhiều nhất thế giới, kho vàng 8,000 tấn, từng phồn thịnh và phát triển đứng đầu Châu Mỹ La Tinh mà chỉ sau 20 năm qua hai đời Tổng thống Hugo Chavez (1999-2013) được Nicolas Maduro kế nghiệp từ 2013 đă d́m dân tộc vào thảm hoạ toàn diện. Chavez chấm dứt chế độ lưỡng đảng 40 năm ở Venezuela từ 1999 để xây dựng Chủ nghĩa Bolivar.

Hugo Chavez đă mượn danh tiếng của tướng giải phóng Simon Bolivar (1783-1830) để đặt ra Chủ nghĩa Bolivar với các tiêu chí: “chống chủ nghĩa đế quốc, dân tham gia dân chủ, kinh tế tự lập, tinh thần dân tộc, phân phối tài nguyên, loại bỏ tham nhũng”.

Năm 2005, sau khi đọc cuốn “The Socialism of the 21st century” của Heinz Dieterich Steffan th́ Chavez tin vào Xă hội Chủ nghĩa là con đường đánh bại Chủ nghĩa Tư bản nên đổi tên nước thành Chủ nghĩa Xă hội Bolivar.

Nhờ giá dầu thô trên $120 mỗi thùng mà Chavez có thể răi tiền mua sự ủng hộ chính trị khắp thế giới, kể cả Trung Cộng và Nga, thuê hàng loạt bác sĩ ở Cuba phụ trách chăm sóc sức khoẻ tại Venezuela.

Giá dầu thô giảm mạnh nên GDP $234 tỉ khi Maduro lên cầm quyền (2013) chỉ c̣n $93 tỉ vào năm 2018, lạm phát 1.7 triệu phần trăm (Theo Economist). Nếu từ đầu năm dành dụm được $10,000 th́ cuối năm chỉ c̣n 59 cent (xu). Thất nghiệp 34% nên 8 trong số 10 người được khảo sát thừa nhận gia đ́nh không đủ thức ăn. Không ít người đă phải bới các đống rác để t́m thức ăn. Tỉ lệ giết người 58/100.000 cao nhất thế giới với 250,000 người chết v́ bạo lực trong 15 năm qua. Gia đ́nh Maduro và giới cầm quyền dân lẫn quân sự tiếp tục cuộc sống xa hoa. Từ 2014 đến nay đă có 3 trong số 30 triệu dân Venezuela phải chạy sang các nước láng giềng kiếm ăn.

Maduro đang cật lực khai thác mỏ vàng và các loại khoáng sản khác bất chấp ô nhiễm môi trường, phá hoại môi sinh ḥng thay thế cho lợi tức từ dầu hoả.

Hệ thống Giáo dục, Y tế, An sinh xă hội đều đổ vỡ buộc dân chúng phải rầm rộ xuống để đ̣i lại quyền dân tộc tự quyết, không để cho Maduro và giới tướng lănh tiếp tục cai trị độc đoán. Dân chúng ngày càng hướng về Tổng thống Tự phong Lâm thời, Juan Guaido với kỳ vọng được thoát khỏi chiếc bóng ma xă hội chủ nghĩa. Guaido đă tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela từ 05/01/2019.

Dân tộc nào cũng mong được thiên nhiên ưu đăi, nhưng, tại sao Venezuela thừa hưởng dồi dào mà phải nghèo đói cùng cực?

Chủ nghĩa Cộng sản là một học thuyết bịp bợm lại do những kẻ cuồng tín điều hành nên dù ở đâu không sớm, th́ muộn cũng dẫn tới áp bức, bóc lột, bất công, đói nghèo, lạc hậu.

Chủ nghĩa Xă hội Bolivar được Chavez áp dụng triệt để từ năm 2012 qua các hoạt động kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế, quốc-hữu-hoá các công ty, tập đoàn kinh tế mũi nhọn làm cho các tập đoàn đa quốc rời Venezuela. Các chuyên gia kinh tế, tài chính của Venezuela đă rời đất nước, sống đời lưu vong nên trong nước mất “chất xám” chỉ c̣n lại “chất đen”. Tập đoàn Chavez mắc bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) nên quên kiểu quốc-hữu-hoá toàn diện trên thế giới chỉ làm hại tới nền kinh tế.

Hugo Chavez thúc giục các chuyên gia gà mờ phải cật lực khai thác vàng đen mà không cần đầu tư kỹ thuật khiến cho kỹ nghệ dầu hoả của Venezuela ngày càng lạc hậu. Ngồi không mà ăn th́ núi cũng lở! Một đảng cầm quyền dĩ nhiên phải đẻ ra một bầy sâu tham nhũng.

Chavez muốn thành lănh tụ Nam Mỹ nên tung tiền viện trợ cho nhiều quốc gia Nam Mỹ và khắp thế giới, đồng thời, mua nhiều vũ khí, chiến cụ tối tân của Nga để tăng cường sức mạnh quân sự nhằm bảo vệ và duy tŕ Nhà nước Chủ nghĩa Xă hội Bolivar. Caracas đă nợ Nga $17 tỉ buộc phải trả bằng vàng.

Maduro đă chuyển cho Nga 20 tấn vàng, chiếm 20% số hiện có của Venezuela, trị giá $840 triệu có thể qua ngả Qatar dù bị Mạc Tư Khoa bác bỏ. Trung Cộng, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng thường trực.

Bắc Kinh đă giăng chiếc bẫy nợ $100 tỉ nhằm tóm thâu mỏ dầu và khoáng sản của Venezuela. Do đó, Nga, Trung Cộng, Thổ Nhĩ Kỳ lo bảo vệ chiếc ghế cho Tổng thống Maduro.

Venezuela có 320,000 quân chia ra thành 5 binh chủng: Hải, Lục, Không quân, Vệ quốc, Dân quân dưới quyền điều khiển của 1,000 tướng lănh trung thành với Hugo Chavez v́ được thăng cấp và nhận quyền lợi kinh tế. Các lực lượng đó được trang bị tối tân các phương tiện tác chiến và đàn áp bất cứ hoạt động nổi dậy nào.

Người nghèo ở thành phố, và tầng lớp lao động đă ủng hộ Charismo (Chavez) do bị ảo tưởng đổi đời. Thực tế, phe đảng của Chavez hưởng lợi thừa mứa trong khi tuyệt đại đa số dân Venezuela chỉ nhận lănh sự áp bức bất công, nghèo đói trong xă hội lạc hậu, tham nhũng xếp thứ 164/178.

Số người này đă đảo chiều suy nghĩ và hành động chống lại Charismo nên cương quyết xuống đường bất chấp sự đàn áp khốc liệt của tập đoàn Maduro.

Đă có 35 chết và 850 người bị bắt trong cuộc biểu t́nh từ 21-25 tháng 1-2019 đă kéo theo các cuộc biểu t́nh rộng lớn hơn tại Thủ đô Caracas.

Tập đoàn Maduro đề ra ba chiến thuật: đàn áp, chờ cho xung đột chính trị suy yếu, hạn chế các tường tŕnh cuộc khủng hoảng.

Thế giới hưởng ứng quyền tự quyết dân tộc Venezuela nên đă có hơn 20 quốc gia ủng hộ Tổng thống Lâm thời Guaido để tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống gian lận.

Hoa Kỳ đă gởi $20 triệu thực phẩm và thuốc men cứu trợ cho dân chúng Venezuela gtheo yêu cầu của Guaido. Tổng thống Maduro từ chối “Venezuela không phải ăn mày” và tố cáo Mỹ mở mặt trận kinh tế và cảnh cáo Hoa Kỳ có thể rơi vào cuộc chiến thất bại ở Việt Nam.

Nhưng, dân Venezuela đang háo hức đợi chờ ở biên giới với Colombia hy vọng giúp gia đ́nh có thể sống thoi thóp trong sự bất lực của chính quyền.

Một lần nữa, thế giới lại được chứng kiến sự sụp đổ của ảo tưởng xă hội chủ nghĩa vốn mang lại biết bao tai ương cho dân tộc bởi v́ nó phản lại mọi quy luật sống c̣n của loài người.

Cộng đồng quốc tế sẵn sàng trợ giúp dân tộc Venezuela phục hưng xứ sở và phẩm giá con người.

Tuy nhiên, chính dân tộc Venezuela, chứ không phải ai khác, có nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng một quốc gia dân chủ, tự do, hùng mạnh và phú cường, chấm dứt áp bức và đói nghèo.

Đại-Dương

 

Trở lại