NATO có th gia nhp liên minh chng IS 

Liên minh NATO có thể trở thành một thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Ash Carter cho biết.

Ông Carter nói với các phóng viên tại một cuộc họp của hơn hai chục bộ trưởng quốc pḥng ở Brussels rằng Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg đang nghiên cứu khả năng đó.

Sự tham gia của NATO sẽ mang tới kinh nghiệm trong việc xây dựng năng lực đối tác và huấn luyện lực lượng trên bộ, ông Carter cho biết thêm. Tất cả 28 nước thành viên của NATO đă có mặt trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, nhưng chỉ ở vai tṛ quốc gia riêng lẻ.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cho biết NATO "đồng ḷng ủng hộ" một kế hoạch chiến dịch tiến công mà ông vạch ra để đánh bại Nhà nước Hồi giáo. Kế hoạch này tập trung vào việc tiêu diệt IS tại Syria và Iraq, ngăn không cho tổ chức này lan rộng ra toàn thế giới và bảo vệ trước những vụ thâm nhập ở những nước thành viên.

Ông Carter nói ông cũng cho các bộ trưởng quốc pḥng một cơ hội để tăng tốc những đóng góp của nước họ, điều mà Mỹ đă làm từ nhiều tháng nay.

Trước đó trong ngày, ông Carter nói chuyện riêng tư với một số quan chức nhưng công khai nói rằng một số nước trong liên minh 66 quốc gia "không có ǵ cả."

Hà Lan tháng trước loan báo đang mở rộng vai tṛ của ḿnh trong cuộc chiến từ Iraq sang Syria, trong khi Bộ trưởng Quốc pḥng Ả-rập Saudi nói với ông Carter hôm thứ Năm rằng họ đang mở rộng vai tṛ trong chiến dịch không kích.

Liên minh này đă thực hiện hơn 10.000 cuộc không kích nhắm vào những mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo trong một năm rưỡi qua ở Iraq và Syria, nhưng tính đến nay Mỹ là nước thực hiện hầu hết những vụ tấn công, 68 phần trăm trong số này là ở Iraq và 94 phần trăm ở Syria.

Mỹ ước tính rằng liên minh và lực lượng Iraq đă chiếm lại gần 40 phần trăm lănh thổ của Iraq và 10 phần trăm lănh thổ của Syria mà Nhà nước Hồi giáo đă chiếm giữ từ hơn hai năm qua.

Kế hoạch ngân sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho năm tài khóa bắt đầu vào tháng 10 kêu gọi 7,5 tỉ đôla để chống lại Nhà nước Hồi giáo, tăng 50 phần trăm trong năm nay. Một phần chi tiêu kêu gọi mua thêm 45.000 quả bom thông minh do GPS dẫn đường để sử dụng nhắm vào những mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo.

Trở lại