Nhật Kư Biển Đông: Lư Tưởng Thắng hay Tiền Bạc Thắng?

Đào Văn B́nh

 

T́nh h́nh Hoa Kỳ:

-Huffington Post ngày 1/8/2018: “Jim Acosta- phóng viên trưởng của CNN tại Ṭa Bạch Ốc chia sẻ một đoạn thu h́nh khi phải đối đầu với những người ủng hộ tổng thống vào tối Thứ Ba tại Tampa, Florida trong đó có những người ủng hộ Ô. Trump đă mặc áo có in chữ “ĐM. Truyền thông báo chí!” (Fuck the Media!). C̣n những người khác, kể cả đàn bà la hét “Ngưng nói dối!” (Stop Lying) và giơ ngón tay giữa.

Phải chăng đây là hồi chuông báo động cho nền tự do báo chí tại Hoa Kỳ? Hay đây là sự tố cáo tính cách bất lương, gian trá của  nền “tự do ngôn luận, tự do báo chí” của Hoa Kỳ? Tự do báo chí phải đi đôi với lương tâm, đạo đức và không đứng vào phe phái chính trị nào. Truyền thông, báo chí thiếu lương tâm sẽ vô cùng nguy hiểm cho đất nước, cho xă hội v́ quần chúng bị đầu độc bởi những tin tức giả tạo.

-The Hill ngày 2/8/2018: “Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Ḥa) dự định hướng dẫn một phái đoàn tới Mạc Tư Khoa để gặp gỡ những thành viên của quốc hội Nga. Ô. Paul đă nói về chuyến đi Nga trong một bài viết đăng trên The Politico là Hoa Kỳ nên theo đuổi một cuộc đối thoại xây dựng với Điện Kremlin.”

Trái với TNS. John McCain có thái độ thù nghịch, chèn ép để Nga phải quỳ gối. TNS. Rand Paul chủ trương ḥa dịu mà ông cho rằng để Hoa Kỳ có thể cùng Nga giải quyết một số vấn đề trên thế giới. Nói chuyện với các nhà lập pháp Nga tại Mạc Tư Khoa ngày 6/8/2018, Ô. Rand Paul ngỏ lời mời các nhà lập pháp Nga viếng thăm Hoa Kỳ để hỗ trợ cho việc tiếp xúc giữa hai ngành quốc hội. Ô. Rand Paul cũng dẫn chứng các vị tổng thống trong quá khứ như  John F. KennedyRonald Reagan đều có những cuộc tiếp xúc với các lănh tụ Sô-viết để duy tŕ ḥa b́nh cho thế giới.

-AP ngày 6/8/2018: “Tối thiểu 11 người chết, 70 bị thương trong những ngày cuối tuần vừa rồi tại Thành Phố Chicago do bạo động v́ súng đạn mà cảnh sát nói rằng do các băng đảng mà luật sư của Tổng Thống  là Ô. Giuliani thường chỉ trích sự lănh đạo của Đảng Dân Chủ tại thành phố này. Ô. Thị Trưởng Emanuel (đă từng là Chánh Văn Pḥng Ṭa Bạch Ốc dưới thời Bill Clinton) nói rằng thành phố này quá nhiều súng đạn nhưng lại thiếu những giá trị (như đạo đức, gia đ́nh, trách nhiệm với bản thân và xă hội)”.

Làm thế nào để chúng ta có thể giúp cho những thanh niên Da Đen đang lang thang trên đường phố, sống chui rúc ở những ghetto (khu ổ chuột) chịu đi học, có công ăn việc làm và sống trong tinh thần trách nhiệm cho chính bản thân ḿnh và cho xă hội? Nước Mỹ đă làm, làm hơn 200 năm nay nhưng vẫn chưa được.

Và c̣n phải kiên nhẫn làm tới bao giờ trước khi nó trở thành một thảm họa cho chính nước Mỹ. Hơn 200 năm trước, những chủ đồn điền v́ muốn phát triển kỹ nghệ trồng bông cho nên đă sang Phi Châu săn bắt, mua nô lệ về đây. Nô lệ đă đưa nước Mỹ này đi lên nhưng nó đă để lại một hệ quả mà thuyết của nhà Phật gọi là Nhân-Quả. Gieo Nhân th́ hái Quả và quả đến th́ phải trả quả. Đó là luật vô cùng công bằng của Tạo Hóa. Image result for black slave trade

Theo thống kê, trong tổng số dân 2,695,000 của Chicago, người Da Đen chiếm khoảng 887,000 và Mễ Tây Cơ 778,000. Chicago là thành phố phức tạp và bạo động nhất thế giới. Theo thống kê năm 2016, Chicago có khoảng 762 người chết v́ bắn giết nhau do băng đảng giành giựt những chỗ làm ăn, buôn bán rượu bia và lănh địa phân phối ma túy.

-Reuters (Luân Đôn) ngày 9/8/2018: “Luật sư của Julian Assange – người sáng lập WikiLeaks hiện đang nương náu tại Ṭa Đại Sứ Ecuador tại Luân Đôn trong sáu năm, đang suy tính về một đề nghị xuất hiện trước tiểu ban của Thượng Viện để nói về việc Nga có can dự vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 hay không.”

Theo tôi Assange nên chấp nhận đề nghị này, xuất hiện trước Thượng Viện, nói ra sự thực để cho rơ trắng-đen. Nếu những bản tin phóng ra trên WikiLeaks là do những cá nhân “rắn mắt”muốn phơi bày sự thực chính trị nước Mỹ gửi tới th́ anh vô tội. Và mọi người nên cám ơn anh v́ đă phơi bày sự thực xấu xa của chính trị. C̣n nếu do t́nh báo Nga đưa tới th́ anh “vô t́nh” có tội.

-AP ngày 10/8/2018: “ Rick Scott- Thống Đốc Tiểu Bang Florida đ̣i hỏi TNS. Bill Nelson phải đưa ra bằng chứng để biện minh cho cáo buộc của ông về điệp viên Nga đang xâm nhập vào hệ thống tranh cử của ông. Ô. Scott (Cộng Ḥa) đang đối đầu với Ô. Nelson (Dân Chủ) trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện và nói rằng Ô. Nelson phải làm cho rơ.”

Tại Hoa Kỳ này trong cuộc tranh cử, nếu hai bên chẳng có chương tŕnh ǵ hấp dẫn người dân, hoặc cả hai chương tŕnh đều na ná như nhau, hoặc hai bên ngang ngửa… th́ “chơi đ̣n bẩn” (low road) hoặc bôi lọ là chiến thuật “hay nhất” để thắng cử. Trong t́nh thế hiện tại, chiêu bài “Nga can dự vào bầu cử” là chiêu bài ăn khách nhất. Thế nhưng  bằng chứng nếu có phải dựa vào cuộc điều tra của FBI hoặc CIA. Vậy nếu Ô. Nelson không đưa ra được bằng chứng th́ chắc chắn ông sẽ thua, v́ cử tri thấy ông là kẻ chơi đ̣n bẩn. Thế cho nên trên đời này chớ có chơi đ̣n hiểm. Đ̣n càng hiểm th́ hậu quả càng độc. Nên quang minh chính đại th́ hơn.

T́nh h́nh thế giới:

-BBC Anh Ngữ ngày 1/8/2018: “Hoa Kỳ vừa ban bố lệnh trừng phạt các bộ trưởng tư pháp và nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả tiền bạc và lợi ích của hai bộ trưởng này tại Hoa Kỳ sẽ bị ngăn chặn và những ai can dự vào việc chuyển dịch tài sản này đều bị ngăn cấm. Phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc nói rằng Mục Sư Andrew Brunson đă bị bắt giữ một cách bất công và bất hợp pháp.” Theo Reuters ngày 3/8/2018, trong cuộc tiếp xúc bên lề Hội Nghị Các Bộ Trưởng Ngoại Giao ASEAN tại Tân Gia Ba, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng ông đă làm việc chặt chẽ với Ô. Mike Pompeo và hai bên đă có cuộc thảo luận xây dựng để giải quyết vấn đề.

Thế nhưng theo NBC ngày 4/8/2018, Thổ đă ban hành lệnh phong tỏa tài sản (nếu có) của bộ trưởng nội vụ và tư pháp Hoa Kỳ cũng như sẽ phát động chiến dịch tẩy chay hàng hóa Hoa Kỳ. Qua hành động này chứng tỏ Ô. Erdogan là tổng thống ngang tàng giống như Ô. Duterte của Phi Luật Tân chứ không phải chơi. Theo CNBC ngày 10/8/2018,  đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ xuống giá 20% khi Hoa Kỳ gia tăng thuế nhập cảng một số hàng như nhôm và thép của Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nhưng Tổng Thống Erdogan không nhượng bộ trước áp lực cấm vận để đ̣i thả mục sư Tin Lành và nói rằng, “Họ có đồng đô-la. Chúng ta có Thượng Đế”. Để xem Thượng Đế thắng hay đồng Đô-la thắng. T́nh đồng minh thắm thiết Thổ-Mỹ 66 năm (1952-2018) bỗng dưng “Cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Ôi, tất cả chỉ là vô thường, ảo ảnh. Chẳng có ǵ thật và vĩnh cửu cả!

-Yahoo News ngày 4/8/2018; “Theo các viên chức thông thạo với cuộc thương lượng, Hoa Kỳ đă  không thể thuyết phục Trung Cộng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm số lượng dầu nhập cảng từ Ba Tư khiến tạo nên một trở ngại cho nỗ lực Tổng Thống Donald Trump nhằm cô lập quốc gia Hồi Giáo này sau khi Hoa Kỳ rút lui khỏi thỏa hiệp quốc tế 2005. Tuy nhiên các quốc gia này đồng ư không gia tăng số lượng dầu thô nhập cảng.” Vào ngày 6/8/2018, Hoa Kỳ đă chính thức tái ban hành cấm vận lên Ba Tư – những trừng phạt mà Tổng Thống Obama đă gỡ bỏ sau khi kư thỏa hiệp hạt nhân 2005. Theo AP, Tổng Thống Rouhani đă có phản ứng mạnh về hành động của Tổng Thống Donald Trump. Trong một cuộc phỏng vấn truyền h́nh Ô. Rouhani nói rằng Ba  Tư có thể dựa vào Trung Quốc và Nga để giúp việc xuất cảng dầu hỏa và ngân hàng khi Hoa Kỳ áp đặt thêm cấm vận ngặt nghèo vào những tháng sắp tới. Cấm vận lần này nhắm vào lănh vực xe hơi, vàng và kim loại. Ô. Rouhani nói rằng nếu một kẻ nào đó cầm con dao trên tay mà muốn nói thương lượng th́ phải bỏ con dao xuống. Rơ ràng Hoa Kỳ quyết tâm triệt hạ Ba Tư để chiều ḷng Do Thái.

Theo Aljazeerra ngày 7/8/2018, “Các bộ trưởng ngoại giao Âu Châu cam kết duy tŕ thỏa hiệp quốc tế về hạt nhân kư kết với Ba Tư. Trong một bản tuyên bố chung  Federia Mogherini – người đứng đầu ngoại giao của Âu Châu và bộ trưởng ngoại giao của Pháp, Đức và Anh Quốc nói rằng các thành viên c̣n lại của thỏa hiệp sẽ duy tŕ luồng thương mại hữu hiệu với Ba Tư và bảo đảm việc tiếp tục xuất cảng dầu hỏa và khí đốt.” Ngoài ra, EU c̣n cảnh cáo các công ty nào tuân thủ lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, cắt đứt thương mại với Ba Tư sẽ bị EU trừng phạt.

Như vậy cuộc chiến giữa Mỹ-Ba Tư trở thành cuộc chiến Mỹ-Âu Châu, cộng thêm Nga và Trung Quốc. Trong khi đó vào ngày 7/8/2018, Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo rằng cuộc tái cấm vận Ba Tư là đau đớn nhất và Tháng 11 tới đây c̣n mạnh hơn nữa. Những ai làm ăn buôn bán với Ba Tư sẽ không  được làm ăn buôn bán với Hoa Kỳ. Thế nhưng theo US. News and World Report ngày 10/8/2018 th́ Ngoại Trưởng Vương Nghị nói rằng việc làm ăn buôn bán với Ba Tư không làm thiệt hại cho ai hết. Chúng ta chờ xem cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt này đi về đâu, liệu có thể đưa đến sự tan ră của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) không?

-US News and World Report ngày 5/8/2018: “Theo hăng thông tấn IRNA, Ả Rập Sê-út đă chấp nhận một nhà ngoại giao Ba Tư đứng đầu một văn pḥng đại diện quyền lợi của Ba Tư tại vương quốc dầu hỏa, một chuyển động hiếm hoi kể từ khi hai bên cắt đứt ngoại giao vào năm 2016.”

Cùng một tôn giáo, cùng thờ một Thượng Đế (God/Alah) chỉ khác tông phái do diễn dịch kinh điển khác nhau mà c̣n thù hận nhau c̣n hơn là thù hận Do Thái. Cho nên ḷng thù hận phát xuất từ Con Người chứ không phát xuất từ Thần Linh. Muốn giải trừ thù nhận th́ con người phải t́m đến con người chứ đừng t́m đến Thần Linh. Thần Linh là đá, là tượng đồng, gỗ, xi-măng, là tượng thạch cao, biết ǵ về chuyện đời mà khuyên bảo con người? Con người phải dùng Trí Tuệ để giải quyết những vấn đề của con người.

-Reuters ngày 5/8/2018: “Sáu tác phẩm lớn của pḥng trưng bày và viện bảo tàng hàng đầu của Nga được dời về Crimea (Crưm) để trưng bày tại một trung tâm nghệ thuật mới theo một đề án của Tổng Thống  Putin muốn biến Crimea thành thủ đô nghệ thuật của Nga và thêm một bước nữa hội nhập bán đảo này vào nước Nga sau cuộc sát nhập năm 2014 và sau đó xây một cây cầu dài nhất Âu Châu nối liền bán đảo này với đất liền.”

Cũng giống như Hoàng Sa mất năm 1974 thời VNCH, vĩnh viễn không bao giờ Việt Nam có thể lấy lại được (dù dưới bất cứ thể chế chính trị nào). Sức mạnh hải quân Việt Nam vượt trội, đánh bật quân Tàu ra khỏi những ḥn đảo này chăng?  Hay nhờ Mỹ đổ quân chiếm lại Hoàng Sa rồi trao trả lại cho Việt Nam? Do đó, dù Âu Châu và Hoa Kỳ có cấm vận Nga thêm vài chục năm nữa th́ Crimea cũng không bao giờ có thể trở lại với Ukraine. Một nguyên tắc ngàn đời nay, một nước nhỏ bị một nước lớn chiếm lĩnh đất đai, không bao giờ có thể lấy lại được ngoại trừ nước lớn tự ư trao trả lại. Đảo Faulkland/Malvinas nằm sát Á Căn Đ́nh và xa Anh Quốc khoảng vài chục ngàn hải lư nhưng Anh Quốc vẫn chiếm lĩnh ḥn đảo này chỉ v́ hải quân Á Căn Đ́nh không đủ mạnh để đương cự với hải quân Anh. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày năm 1982 đem lại sự thảm bại cho hải quân Á Căn Đ́nh và phải đầu hàng dù hệ thống tiếp vận của hải quân Anh xa tít mù khơi. Muốn bảo vệ biển đảo và cả đất liền th́ hải quân hoặc hệ thống hỏa tiễn pḥng thủ bờ biển phải thật mạnh.

Hải quân mà yếu th́ kẻ thù ngang nhiên đưa HKMH, khu trục hạm, tuần dương hạm, tàu ngầm, nă cả trăm hỏa tiễn hành tŕnh vào đất liền mà ḿnh chẳng làm được ǵ cả. Ngày 26-9-1856, chiến hạm Catinat của Pháp nă đại bác vào Đà Nẵng khởi đầu cho cuộc chiến xâm lược Việt Nam mà triều đ́nh Nhà Nguyễn không sao kháng cự lại được v́ hải quân hầu như không có. Thực Dân Pháp đă vinh danh chiến hạm này bằng cách đặt tên cho nó ở một con đường đường đẹp nhất Miền Nam gọi là Đường Catinat (sau đổi thành Đường Tự Do). Tại đây cũng có một bót cảnh sát gọi là Bót Catinat mà những ai vào đây th́ người nhà chuẩn bị  mua áo quan chôn là vừa. Những món đ̣n tra tấn dă man của Thực Dân Pháp như quay điện, treo ngược bẳng dây, trấn nước, dí điện vào âm vật đàn bà…đều phát xuất từ Bót Catinat man rợ này. Khi tôi qua Pháp lần đầu tiên, bạn bè mời đi uống cà-phê tại Quán Catinat tại Paris do một người Việt làm chủ, tôi buồn quá. Buồn v́ rất nhiều người Việt không hề đọc lịch sử, không biết ǵ về lịch sử mất nước đau đớn và ô nhục của cha ông ḿnh. Ôi miếng cơm manh áo! Nó có sức mạnh vạn năng làm thay đổi hoặc xóa đi cội nguồn, bản sắc và tâm linh dân tộc ngay trong con người ḿnh!

-Good Morning America ngày 6/8/2018: “Tổng Thống Maduro của  Venezuela đang nói chuyện tại buổi lễ kỷ niệm 81 năm thành lập Vệ Binh Quốc Gia th́ những vật bay nổ tung gần khu vực ông đang nói chuyện và dọc theo con đường diễn binh.  Ô. Maduro- người đă cai trị đất nước từ năm 2013 gọi đây là một cuộc ám sát trong một buổi nói chuyện trên truyền h́nh sau khi biến cố xảy ra. Ô. Maduro đổ lỗi cho nhóm cực hữu đối lập và nước láng giềng Colombia. Ông nói rằng một vài người chủ mưu đă bị bắt và kêu gọi Tổng Thống Donald Trump giúp đỡ việc bắt giữ những kẻ liên quan ở Miami, Florida. Tổng Thống Morales của Bolivia- một đồng minh của Ô. Maduro c̣n đi xa hơn nữa khi tố cáo Ô. Pompeo và Phó Tổng Thống  Mike Pence là “những tên Mỹ theo chủ nghĩa can thiệp” (Yankee Interventionism)  đă nhúng tay vào vụ này. Tuy nhiên Cố Vấn An Ninh John Bolton và Bộ Trưởng Ngoại Giao Pompeo đă phủ nhận việc Hoa Kỳ dính líu vào vụ “ám sát”.

-The Telegraph ngày 6/8/2018: “Bắc Hàn thúc giục Hoa Kỳ bỏ cấm vận và cáo buộc Hoa Thịnh Đốn hành động trái với cam kết tại thượng đỉnh Tân Gia Ba.”

Theo tôi t́nh h́nh c̣n “lôi thôi” như vậy là v́: Hoa Kỳ e ngại nếu bỏ cấm vận mà Bắc Hàn không hủy bỏ chương tŕnh hạt nhân th́ sao? C̣n đối với Bắc Hàn, nếu ḿnh hủy bỏ chương tŕnh hạt nhân trước mà Hoa Kỳ không bỏ cấm vận th́ sao? Nếu tôi là Bắc Hàn th́ tôi cương quyết theo đuổi con đường hai bên cùng thi hành trách nhiệm cùng lúc chứ không thể đơn phương làm trước rồi “sôi hỏng, bỏng không”. Và cũng theo lẽ thường, nếu việc quá gay go mà hai bên đều đồng ḷng muốn giải quyết th́ cần có trung gian và người làm chứng. Trung gian tốt nhất ở đây là Liên Hiệp Quốc và người làm chứng tốt nhất ở đây là Nga và Trung Cộng..

-The Pueblo Chieftain ngày 6/8/2018: “Thị Trưởng Thành Phố Hiroshima đă khánh thành bia khắc ghi danh tính nạn nhân chết v́ bom nguyên tử trong một buổi lễ tại Công Viên Ḥa B́nh tưởng niệm 73 năm trái bom nguyên tử Mỹ bỏ xuống Hiroshima. Trong bài diễn văn, Ô. Matsui bày tỏ lo lắng về chính sách ‘Cho quốc gia ḿnh là cái rốn của vũ trụ’ (Egocentric) trên thế giới và cảnh báo ư nghĩ dùng nguyên tử để ngăn chặn là một đe dọa cho an ninh của thế giới.”

Ô. Matsui có lư khi nói về chủ nghĩa tự cao tự đại. Khi tự cho ḿnh là “cái rốn của vũ trụ” th́ nước lớn sẽ coi thường và bắt nạt nước nhỏ. C̣n cá nhân th́ coi thường và ăn hiếp người khác. Hitler đă gây thảm họa cho nhân loại và cho nước Đức v́ cho rằng chủng tộc Đức thông minh và đẹp đẽ nhất thế giới theo kiểu “White Supremacy”. Nhưng thực tế chứng tỏ rằng dân tộc Đức cũng chẳng thông minh hơn ai và người Đức có đẹp nhưng không phải đẹp nhất thế giới. Chủ nghĩa tự cao tự đại sẽ gây thảm họa cho nhân loại. Tự cho ḿnh đúng hoàn toàn và không thấy ḿnh có thể sai lầm cũng là biểu hiện của chủ nghĩa tự cao tự đại.

-Sputnik News ngày 12/8/2018: “Hội nghị thượng đỉnh Caspian lần Thứ V tại Aktau đă long trọng cử hành nghi lễ kư kết bản công ước phi quân sự hóa Biển Caspian giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilkham Alyev, Tổng thống Turkmeniya Gurbanhuly Berdymukhamedov, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Phần mặt biển, Caspian vẫn thuộc quyền sử dụng chung của các bên. C̣n đáy biển và dưới ḷng đất, Biển Caspian được phân chia cho các quốc gia láng giềng theo thỏa thuận với nhau trên cơ sở pháp lư quốc tế.”

Chiến Tranh Lạnh Mới:

-Business Insider ngày 1/8/2018: “Dự luật quốc pḥng lên tới 716 tỷ Mỹ Kim được Hạ Viện chấp thuận và Thượng Viện thông qua với số phiếu 87 thuận 10 phiếu chống, đă được gửi tới Ṭa Bạch Ốc (tổng thống Donald Trump đă kư ban hành ngày 13/8/2018). Theo Greg Poling- một chuyên viên của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế cho rằng dự luật 2019 National Defense Authorization Act (NDAA) làm Hoa Lục lo lắng v́ nó rọi tia sáng vào rất nhiều hoạt động mà Hoa Lục dứt khoát không muốn nó được lôi ra ánh sáng. NDAA tập trung vào cấu trúc mới của chính sách ngoại giao- đó là đối thủ Trung Cộng, mà trong đó có nhiều đoạn chỉ đích danh Bắc Kinh.

Đối với vùng tranh chấp nóng bỏng là Biển Đông, NDAA đ̣i hỏi Bộ Quốc Pḥng phải báo cáo về những vũ khí và thiết bị mà TC mới triển khai- làm nổi bật việc quân sự hóa hải lộ quốc tế và làm suy giảm những kể lể của Bắc Kinh. Hơn thế nữa, NDAA c̣n buộc Bộ Quốc Pḥng cấm TC tham dự cuộc tập trận Vành Đai Thái B́nh Dương hằng năm. Để ngăn cấm này được hủy bỏ, TC  không những phải ngưng những hoạt động biến cải các băi đă ngầm thành đảo (hầu như đă hoàn thành phần lớn) mà c̣n phải tháo gỡ những vũ khí triển khai tại vùng Biển Đông. Điều khoản này coi như một sự cấm chỉ vĩnh viễn. Bắc Kinh đă bày tỏ sự bất măn với dự luật nhằm đối đầu với họ và nói rằng dự luật không thể kư ban hành.”

-Reuters ngày 3/8/2018: “Hoa Lục đề nghị tăng thuế xuất trên số lượng nhập cảng 60 tỉ Mỹ Kim để trả đũa Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại đang leo thang bao gồm khí đốt tự nhiên, một vài sản phẩm phi cơ và bày tỏ nghi ngờ về việc đàm phán với Hoa Kỳ để giải quyết những mâu thuẫn về mậu dịch.”

Cũng theo Reuters ngày 8/8/2018, Hoa Lục lại tăng 25% thuế xuất trên số hàng 16 tỷ Mỹ Kim nhập cảng từ Mỹ để trả đũa biện pháp tăng thuế tương tự trên 16 tỷ Mỹ Kim hàng nhập cảng từ Hoa Lục mà Ô. Trump mới vừa ban hành.

-AP ngày 3/8/2018: “Mạc Tư Khoa nói rằng một phụ nữ Nga bị giam giữ với cáo buộc hành động như một điệp viên ngoại quốc không khai báo đă bị ngược đăi trong tù. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga cho biết cô Maris Butina bị giam trong xà-lim lạnh ở Hoa Thịnh Đốn, bị các viên chức coi tù (giám thị) phá rầy giấc ngủ, không cho ăn uống đầy đủ và không cho cô thở hít không khí ngoài trời/tự nhiên. Cô Marie bị đối xử theo kiểu vô luật pháp và yêu cầu các cơ quan quốc tế về nhân quyền can thiệp.”

-Reuters ngày 6/8/2018: “Thủ Tướng Nga Medvedev nói rằng bất cứ quyết định nào của NATO nhận Georgia gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương sẽ tạo ra một cuộc xung đột khủng khiếp và đặt câu hỏi tại sao NATO lại làm như vậy.”

Đứng về phương diện địa lư chiến lược mà nói, nếu Georgia/Gruzia gia nhập NATO th́ chẳng khác nào Mễ Tây Cơ gia nhập liên minh quân sự với TC hay với Nga. V́ sự sống c̣n, chắc chắc chắn Nga sẽ tiến quân vào đây, chia cắt một vùng lănh thổ của Georgia để làm vùng trái độn. Như thế  t́nh h́nh Georgia có thể giống hệt như Ukraina và sẽ nát như tương và cũng giống hệt như Do Thái đă chiếm đóng Cao Nguyên Golan của Syria để bảo vệ an ninh cho ḿnh.

-CBS News ngày 8/8/2018: “Bộ tham mưu của Tổng Thống Donald Trump đă ban hành lệnh trừng phạt mới v́ nghi ngờ Tổng Thống Putin và chính quyền Nga đă dùng hóa chất để đầu độc cựu điệp viên Sergei đào thoát sang Anh Quốc.” Nga phản ưng dữ dội và gọi biện pháp này là tàn bạo và phủ nhận vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei đồng thời t́m biện pháp đáp trả.” Theo Fox News ngày 11/8/2018, sự thù ghét và lo sợ tất cả mọi chuyện từ Nga đă đạt tới độ cao của một cơn sốt tại Hoa Kỳ ngày nay và tinh thần bài Nga không đem lại lợi ích cho quốc gia (Anti-Russian hysteria isn’t in America’s national interest).

-Yahoo News ngày 9/8/2018: “Ngũ Giác Đài đang thiết lập nền móng cho Lực Lượng Không Gian trong tương lai- tiến gần tới mệnh lệnh của Tổng Thống Donald Trump mới đây yêu cầu thiết lập binh chủng thứ sáu cho quân đội Hoa Kỳ vào năm 2020. Nói chuyện tại Ngũ Giác Đài, Phó Tổng Thống Mike Pence thông báo một sự thay đổi rộng lớn, tái tổ chức lại Bộ Quốc Pḥng để điều khiển những chiến dịch trong không gian cho dù Quốc Hội không cho phép thiết lập thêm một Bộ Chiến Tranh Không Gian.” Theo AP ngày 14/8/2018, Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mattis nói thẳng ra rằng Lực Lượng Không Gian là để đối đầu với Nga và Trung Quốc. Cùng ngày, Reuters cho biết Hoa Kỳ đă tỏ ra hết sức lo lắng về việc Nga theo đuổi những vũ khí trong không gian mới bao gồm hệ thống tia laser di động để phá hủy các vệ tinh và phóng vệ tinh giám sát mới hoạt động một cách không b́nh thường.

Đây cũng là điều đáng mừng v́ con người trong tương lai sẽ không c̣n giết nhau ở trên mặt đất, mặt biển mà “đấu phép”, đấu vệ tinh, đấu hỏa tiễn trên không trung. Hễ ai thua ở trên không trung là thua ở dưới mặt đất, tránh hy sinh cả triệu người và tàn phá các đô thị. Thế nhưng không biết Nga và Mỹ có đem vũ khí nguyên tử vào không trung hay không?

T́nh h́nh Trung Đông:

-AFP ngày 9/8/2018: “Theo Hội Hồng Thập Tự, một cuộc không kích vào xe chở học sinh tại một khu chợ ở bắc Yemen đă giết chết 43 trẻ em và làm bị thương 63 khiến sự chống đối liên minh do Ả Rập Sê-út dẫn đầu gia tăng.”

Chưa thấy Hoa Kỳ và nhất là Anh Quốc lên án vụ thảm sát này. Liệu Hoa Kỳ có triệu tập một liên minh bao gồm Anh, Pháp, Mỹ điều HKMH và khu trục hạm tới bắn hỏa tiễn vào các cơ sở quân sự của Saudi Arabia để trừng phạt hành động vô nhân đạo như đă làm ở Syria không?

-Fox News ngày 14/8/2018: Lực lượng Taliban đă tràn ngập một căn cứ quân sự tại miền bắc A Phú Hăn, giết chết 17 quân chính phủ. Ngoài ra một binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ chết v́ ḿn nổ trong lúc đi tuần tra.

T́nh h́nh Biển Đông:

Global News (Video ngày 31/7/2018): Tổng Thống Phi Luật Tân Duterte chứng kiến việc tiêu hủy bằng cách cho xe hủ lô cán dẹp các loại xe sang nhập cảng lậu trị giá khoảng 6.8 triệu Mỹ Kim trong chiến dịch bài trừ tham nhũng.

Qua hành động này ai dám bảo Ô. Duterte là người điên khùng? Ông hành động quyết liệt như một người yêu nước thật sự. Nếu Tây Môn Báo thời Ngụy không quăng các ông đồng, bà cốt, thổ quan mê tín xuống nước th́ làm sao có thể chấm dứt được hủ tục dă man cúng gái trinh cho Hà Bá ở đất Nghiệp Thành?

-AP ngày 2/8/2018: Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao thường niên của Khối ASEAN vừa diễn ra tại Tân Gia Ba. Ô. Vương Nghị-Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng việc khởi thảo một thỏa ước nhằm ngăn ngừa xung đột tại Biển Đông “Code of Conduct”  là một bước đột phá và có thể tiến xa hơn mà không có sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài. Nam Dương và Việt Nam muốn đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ về những hành động của TC tại Biển Đông nhưng Lào và Kampuchia vốn ngả theo Trung Quốc lại không muốn. Nước chủ nhà Tân Gia Ba kêu gọi khối sẵn sàng ứng phó với khuynh hướng bảo vệ mậu dịch (ám chỉ Mỹ). Các vấn đề an ninh khu vực như sự gia tăng bạo lực và sự trốn chạy của người Hồi Giáo Rohingya cũng được quan tâm. Khối ASEAN cũng hy vọng sẽ kư một thỏa ước an ninh điện tử (sybersecurity) với Nga trong những ngày sắp tới. Trong thời gian qua, kẻ xấu đă tấn công, đánh cắp các dữ kiện trên máy điện tử của ngân hàng Mă Lai và của Thủ Tướng Lư Hiển Long. Ngoài ra TC lại c̣n muốn thao diễn quân sự và khai thác tài nguyên chung với các quốc gia ASEAN trong khu vực tranh chấp, nhưng nhấn mạnh là không có sự tham dự của các nước bên ngoài – với ư định làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ.

Cũng bên lề hội nghị, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đă họp với các ngoại trưởng của Khối ASEAN và loan báo kế hoạch 300 triệu để tài trợ về an ninh cho các quốc gia trong vùng giữa lúc Bắc Kinh đẩy mạnh sự hiện diện. Chưa biết những quốc gia nào sẽ nhận được tiền viện trợ này và “an ninh” bao gồm những lănh vực ǵ. Các quốc gia “thân Bắc Kinh” như Thái Lan, Lào, Kampuchia, Miến Điện liệu có nhận ngân khoản từ kế hoạch này không?

-National Interest ngày 11/8/2018: “Bằng một hành động chắc chắn sẽ gây tức giận nơi Trung Quốc, hai công ty Nhật Bản sẽ kư kết thỏa hiệp giúp Việt Nam phát triển và bán khí đốt nằm ở Biển Đông. Hăng dầu Idemitsu Kosan và Teikoku kư một thỏa hiệp với công ty quốc doanh dầu khí khổng lồ Petro Việt Nam vào 31/7/2018. Họ sẽ giúp phát triển và bán khí đốt nằm ở dự án Sao Vàng-Đại Nguyệt. Sự tiến triển của dự án có ư nghĩa là v́ việc thăm ḍ và khai thác đă chậm lại trong những năm vừa qua v́ những căng thẳng ờ Biển Đông, việc bài trừ tham nhũng và giá dầu liên tiếp giảm. “

-Fox News ngày 13/8/2018: “Vài ngày trước chuyến công du Bắc Kinh kể từ chiến thắng ngoạn mục cách đây ba tháng, Thủ Tướng Mahathir nói rằng Mă Lai không cần dự án xe lửa nối liền bờ biển miền đông trị giá 20 tỷ Mỹ Kim và hai đường dẫn năng lượng trị giá 2.3 tỷ Mỹ Kim. Các dự án này đă được tạm ngưng chờ thương thảo lại. Ô. Mahathir nói rằng đây không phải là sự sống c̣n. Do đó, nếu có thể chúng tôi sẽ bỏ những dự án này. Nếu hủy bỏ th́ sẽ không làm lại và Mă Lai cần ngưng lại khi nào chúng tôi cần. Thế nhưng một số ngân khoản đă chi ra và khó ḷng bồi thường. Tuy nhiên để tránh căng thẳng với Bắc Kinh, Ô. Mahathir nói rằng Mă Lai duy tŕ mối giao hảo với Bắc Kinh và hoan nghênh những đầu tư từ Trung Quốc nếu những dự án có lợi cho Mă Lai. C̣n về vấn đề Biển Đông Ô. Mahathir nói rằng mọi tàu, kể cả tàu chiến có thể đi qua hải phận của Mă Lai nhưng không thể đóng thường trực tại đó v́ nó tạo ra cuộc chạy đua vũ trang không lành mạnh. Ngoài ra Mă Lai cũng không can dự vào những cuộc chiến ở Trung Đông và của Saudi Arabia. ”

Nhận Định:

Trong hai tuần qua  thế giới chứng kiến một cuộc chạm trán nảy nửa liên quan đến nhân quyền. Theo Reuters ngày 5/8/2018,  “Saudi Arabia sẽ đ́nh chỉ thương mại và đầu tư với Ottawa sau khi Gia Nă Đại thúc giục xứ này phải thả một phụ nữ hoạt động về nhân quyền bị bắt. Saudi Arabia cũng c̣n ra lệnh cho đại sứ Gia Nă Đại phải rời khỏi đất nước trong ṿng 24 tiếng đồng hồ. Saudi Arabia là thị trường xuất cảng lớn nhất của Canada ở trong khu vực. Saudi Arabia c̣n nói rằng nếu Gia Nă Đại c̣n đi xa hơn nữa về vụ này th́ đây là một sự xác nhận rằng Saudi Arabia có quyền can thiệp vào công cuộc nội bộ của Gia Nă Đại. Gia Nă Đại và tất cả các quốc gia khác đừng nghĩ rằng họ quan tâm tới công dân của Saudi Arabia hơn cả Saudi Arabia.”

Trước cuộc đụng độ này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không đứng về phe nào v́ Gia Nă Đại và Ả Rập Sê-út đều là đồng minh chiến lược. T́nh thế trở nên trầm trọng hơn khi Saudi Arabia ra lệnh chuyển 12,000 sinh viên và gia đ́nh đang du học Gia Nă Đại sang một nước khác và từ ngày 13/8/2018 sẽ ngưng tất cả các chuyến bay thẳng tới Gia Nă Đại trong  khi Bộ Ngoại Giao Gia Nă Đại nói rằng họ cương quyết theo đuổi lư tưởng nhân quyền trên toàn thế giới. Thế nhưng dường như đă “thấm đ̣n” Gia Nă Đại đă lên tiếng nhờ Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Anh giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai bên. Thế nhưng bộ trưởng ngoại giao Ả Rập Sê-út từ chối mọi trung gian và nói rằng Gia Nă Đại đă phạm lỗi lầm lớn và cần phải sửa chữa.

Theo các nhà phân tích, đây không những là sự cảnh báo cho các quốc gia Tây Phương mà c̣n cho toàn thế giới biết chớ có phê b́nh chuyện nội bộ của Saudi Arabia. Thật chưa từng thấy một quốc gia Hồi Giáo nào lại đáp trả một quốc gia Tây Phương mạnh tới như vậy. Gia Nă Đại chơi dại khi đụng tới “Ông vua dầu lửa” coi tỷ đô-la như bạc cắc. Ô. Obama qua thăm c̣n phải cúi gập người th́ Gia Nă Đại thấm thía ǵ? Saudi Arabia chỉ tung vài chục tỷ đô-la th́ Gia Nă Đại có thể lung lay hoặc khốn đốn chứ không phải chơi. Hệ thống truyền thông và truyền h́nh của Saudi Arabia đang tung chiến dịch chỉ trích thành tích nhân quyền của Gia Nă Đại như bắt giam các “tù nhân lương tâm” và hành xử không đúng với luật pháp quốc tế. Ngân hàng trung ương Saudi Arbia đă ra lệnh cho các chi nhánh ở hải ngoại bán đổ bán tháo tất cả tín dụng, trái phiếu và tiền Gia Nă Đại mà không cần tính lời lăi.

Trên đời này có hai quốc gia mà cả thế giới không một ai dám “đụng tới sợi lông chân” đó là Saudi Arabia và Do Thái. Không biết bộ ngoại giao Gia Nă Đại có hiểu điều này không? Ô. Trudeau c̣n trẻ, muốn xây dựng sự nghiệp của ḿnh bằng “ nhân quyền” tức can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia nhỏ và yếu trên thế giới. Xin Ô. Trudeau hăy mạnh can thiệp cho dân tộc nhỏ bé, hiền hoa và dễ thương Tây Tạng đi.

Business Insider ngày 9/8/2018 cho rằng Ô. Trudeau đă phạm phải lỗi kỹ thuật, thay v́ tŕnh bày ư kiến qua đường lối ngoại giao kín đáo, lại đưa lên Twitter cho mọi người biết. Chuyện hai người điện thoại nói nhỏ với nhau th́ khác. C̣n đăng báo, đưa lên các diễn đàn, họp báo tuyên bố công khai (Microphone Diplomacy) th́ câu chuyện trở nên trầm trọng.

Chúng ta chờ xem cơm áo gạo tiền thắng hay lư tưởng nhân quyền thắng. Theo tôi, để răn đời và tránh bị thiên hạ chửi rủa là “vô đạo đức” chúng ta sẽ nói lư tưởng thắng. Nhưng thực tế lại chứng minh cơm áo gạo tiền thắng, “Mạnh v́ gạo, bạo v́ tiền” và chưa thấy ai nói “Mạnh v́ đạo, bạo v́ lư tưởng”. Trên đời này không có ǵ mạnh và đáng sợ bằng đồng tiền.

Đào Văn B́nh, 15/8/2018 

Trở lại