Nga chỉ trích chương tŕnh triển khai quân Mỹ 

tại Na Uy

Anh Vũ

media
Bộ trưởng Quốc Pḥng các nước thành viên NATO họp tại Bruxelles, Bỉ ngày 26/10/2016.REUTERS/Francois Lenoir

Theo AFP hôm nay, 26/10/2016, Nga đă chỉ trích mạnh mẽ chương tŕnh triển khai quân Mỹ tại Na Uy, xem hành động này là « chắc chắn không cải thiện được t́nh h́nh an ninh ở vùng Bắc Âu ».

Là thành viên NATO, hôm 24/10 vừa qua, Na Uy thông báo khoảng 330 lính thủy Mỹ sẽ được triển khai tại nước này bắt đầu từ tháng Giêng năm 2017. Thực chất đó là một đơn vị quân Mỹ luân chuyển có nhiệm vụ huấn luyện tác chiến với quân đội Na Uy.

Mặc dù việc triển khai quân không lớn và ở cách lănh thổ Nga đến cả ngh́n cây số, nhưng trong bối cảnh quan hệ với các nước phương Tây đang căng thẳng v́ cuộc khủng hoảng Ukraina và cuộc can thiệp quân sự tại Syria, Nga đă có phản ứng ngay lập tức trước động thái quân sự này của NATO.

Phát ngôn viên sứ quán Nga tại Oslo đă gửi đến AFP một thư điện tử, trong đó chỉ trích mạnh mẽ quyết định triển khai 330 lính thủy Mỹ tại Na Uy. Thư có đoạn viết, việc triển khai quân Mỹ chắc chắn không thể cải thiện an ninh của Bắc Âu.

Na Uy chỉ có biên giới với Nga ở phần Bắc Cực. Việc bảo vệ lănh thổ của Na Uy hầu như được giao cho khối NATO. Oslo coi việc triển khai quân lần này như một trắc nghiệm để đánh giá năng lực quốc pḥng của nước này vào năm tới.

Mặc dù gia nhập NATO từ năm 1949, nhưng Na Uy vẫn cam kết không mở cửa cho quân đội nước ngoài chừng nào đất nước chưa bị đe dọa tấn công hay bị tấn công. Chính phủ Na Uy nhấn mạnh rằng việc triển khai đơn vị luân chuyển không có nghĩa là mở căn cứ quân sự Mỹ thường trực ở trong nước. Hiện tại, quân đội Mỹ vẫn cất giữ một số lượng rất lớn vũ khí, khí tài tại Na Uy nhưng chưa hề có quân đồn trú.

Liên quan đến NATO, hôm nay và ngày mai các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương họp tại trụ sở của tổ chức ở Bruxelles. Tâm điểm của hội nghị là quan hệ căng thẳng của khối với nước Nga, nhất là về việc Matxcơva đẩy mạnh tấn công tại Syria và việc gần đây không quân và hải quân Nga liên tiếp có các vụ xâm phạm không phận và lănh hải của các nước thành viên NATO.

Trở lại