BTQP Mỹ, Ash Carter: Trung Quốc và Nga 

đang đe dọa trật tự quốc tế khi phát triển nhiều loại vũ khí quân sự

Tác giả: Joshua Philipp. Dịch giả: Trà Văn Kính

Những binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân của chính quyền Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc diễu hành quân sự có quy mô rất lớn tại Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 9 năm 2015.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ – ông Ash Carter cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang chuẩn bị cho một kiểu chiến tranh chớp nhoáng (Greg Baker / AFP / Getty Images)

Mỹ sẽ phải điều chỉnh lại việc gia tăng ngân sách quốc pḥng của ḿnh trong năm tới. Và ngân sách mới này sẽ được đổi hướng bằng cách thay v́ tập trung vào việc chống khủng bố, th́ giờ đây họ đang sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến tranh giữa các cường quốc.

“Chúng ta sẽ được chuẩn bị để đối phó với một thách thức quốc pḥng lớn hơn”, Bộ trưởng Quốc pḥng Ash Carter cho biết trong phiên trả lời câu hỏi sau bài phát biểu về ngân sách tại Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington vào ngày 2 tháng 2.

Ông Carter nói rằng Mỹ phải biểu dương lực lượng và ưu tiên ngân sách, kế hoạch, khả năng và hành động của ḿnh nếu như có một kẻ thù nào đó khơi mào một cuộc chiến tranh. “Chúng ta hoàn toàn có khả năng để giành chiến thắng”.

Trong bối cảnh này, Nga và Trung Quốc là những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của chúng ta”. Ông Carter cho biết và nhấn mạnh rằng họ đă phát triển – và tiếp tục phát triển – những loại vũ khí tiên tiến “nhằm t́m cách đe dọa lợi thế của chúng ta trong từng lĩnh vực cụ thể”.

Trong một số trường hợp, ông nói, “họ đang phát triển vũ khí và các phương pháp chiến tranh nhằm t́m cách để đạt được mục tiêu của họ một cách nhanh chóng nhất, và hy vọng rằng, chúng ta sẽ không kịp trở tay đáp trả”.

Ông Carter đă thảo luận về các ưu tiên ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2017, mà theo đó, Bộ Quốc pḥng Mỹ đề nghị khoản ngân sách trị giá 582,7 tỷ USD.

Ông nói rằng v́ t́nh h́nh chiến sự, bao gồm luôn việc Nga xâm chiếm Ukraine, và những nỗ lực của Trung Quốc khi xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông “nên Bộ Quốc pḥng đă nâng tầm quan trọng của họ trong việc xây dựng kế hoạch quốc pḥng và đưa ra những dự toán ngân sách”.

Trong hơn một thập kỷ qua, Mỹ đă tập trung vào các hoạt động chống nổi dậy với quy mô rất lớn ở Iraq và Afghanistan, và ông Carter cho biết Bộ Quốc pḥng đă bắt tay “vào một sự thay đổi chiến lược rất quan trọng nhằm duy tŕ sự dẫn đầu của chúng ta trong cuộc chiến tranh mang tính phổ quát”.

Trong khi Mỹ đă bị chôn vùi trong những cuộc chiến chống khủng bố, th́ nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang tiếp tục chuyển động, và điển h́nh nhất cho trường hợp này là sự xuất hiện của lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo ISIS và việc Nga xâm lấn bán đảo Crimea ở Ukraine.

“Môi trường an ninh ngày nay th́ khác xa rất nhiều so với những ǵ mà chúng ta đă chứng kiến trong suốt 25 năm qua, và nó đ̣i hỏi chúng ta cần phải có những cách suy nghĩ mới và nhiều phương thức mới khi hành động”, ông Carter nói.

“Nói rơ ràng hơn, th́ vào những năm tới, quân đội Mỹ sẽ chiến đấu theo phương thức đa dạng hơn những ǵ mà chúng ta đă thực hiện ở Iraq và Afghanistan, hay như ở những phần c̣n lại của thế giới mà người ta thấy Mỹ tham chiến gần đây”, ông nói.

Nói về khoản ngân sách quốc pḥng mới, ông Carter cho biết, sẽ có “tầm nh́n dài hơn”. Việc này không chỉ ngăn ngừa những mối đe dọa hiện tại, mà c̣n tập trung vào những mối đe dọa dù chúng chỉ đang trong giai đoạn vừa chớm nở. Cần phải có suy nghĩ là “ngay cả khi chúng ta đang chiến đấu cho những cuộc chiến hiện giờ, th́ chúng ta cũng phải chuẩn bị cho những cuộc chiến mà có thể xảy ra trong ṿng 10, 20 hoặc 30 năm nữa”.

Quân đội Mỹ cũng phải gánh trách nhiệm nặng nề hơn, không chỉ riêng công việc quốc pḥng. Ông Carter lưu ư rằng Mỹ vẫn là “quốc gia lănh đạo hàng đầu thế giới, một đối tác và là một cường quốc luôn đảm bảo sự ổn định và an ninh trong mọi khu vực trên toàn cầu – như chúng ta đă và đang thiết lập được kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới II”.

Trở lại