NGA XÂM LƯỢC UKRAINE DƯỚI LĂNG KÍNH CỦA HAI TIẾN SĨ GỐC VIỆT

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

Việt Nam trước ngă ba đường và các bài học lịch sử (TS Nguyễn Tiến Hưng, cư ngụ Mỹ)

Nga xâm lược Ukraine và “Ngoại giao cây tre” của Việt Nam (TS Nguyễn Hồng Hải du học Úc)

 

NGA XÂM LƯỢC UKRAINE DƯỚI LĂNG KÍNH CỦA HAI TIẾN SĨ GỐC VIỆT

Đại-Dương

Cuộc xâm lăng vào Ukraine của Tổng thống Nga, Vladimir Putin đă hơn một tháng với sự tàn phá mang tính cách huỷ diệt, vô luân của Quân đội Nga đă gây phẫn nộ dữ dội từ Cộng đồng quốc tế.

Hành vi bá quyền của Putin đă ghi thêm một điểm xấu cho nước Nga trong cách ứng xử với nước láng giềng khi chỉ có 35 quốc gia, kể cả Việt Nam bỏ phiếu trắng so với 141 quốc gia lên án cuộc xâm lăng Ukraine tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi đầu tháng 3/2022.

Trong bài “Việt Nam trước ngă ba đường và các bài học lịch sử” của TS Nguyễn Tiến Hưng, cư ngụ tại Hoa Kỳ giúp chúng ta nh́n sự việc sáng tỏ hơn.

TS Hưng trích dẫn tài liệu giải mật cuộc họp giữa Mao Trạch Đông (Trung Cộng) và Jawaharlan Nehru (Ấn Độ) trong ba ngày 19-23-26/1954 để lên án Đế quốc Mỹ “đă đẩy tuyến pḥng thủ của ḿnh tới Đại Hàn, Đài Loan và Đông Dương, là những nơi thật xa Hoa Kỳ nhưng lại rất gần chúng tôi. Điều này làm cho giấc ngủ của chúng tôi không được yên giấc”.

Sự cáo buộc của họ không khớp với lịch sử thế giới: (1) Quân phiệt Nhật đă chiếm đóng Trung Quốc và nhiều nước khác tại Á Châu mà không nước nào chống được, kể cả Trung Quốc, Đông Nam Á. Lấy đà, Hải quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng buộc Hoa Kỳ phải phản công mới giải phóng được Châu Á thoát khỏi ách thống trị của Nhật Hoàng. Sự hiện diện của Quân đội Mỹ tại Nhật Bản sau khi kết thúc chiến tranh đă biến nước Nhật hiếu chiến thành Quốc gia Dân chủ, yêu chuộng hoà b́nh. Từ bấy đến giờ Liên minh Mỹ-Nhật đă đóng vai tṛ ǵn giữ ḥa b́nh, phát triển, ngăn chặn tham vọng Đế quốc của Mao Trạch Đông. (2) Mao Trạch Đông thúc giục và yểm trợ cho Bắc Triều Tiên tấn công Nam Triều Tiên (1950-1953) buộc Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc phải can thiệp để dân chúng một nửa Triều Tiên có quyền chọn lựa cuộc sống tự do, ḥa b́nh và phát triển thần tốc. (3) Mao yểm trợ tối đa cho Đảng Cộng sản nhuộm đỏ Đông Dương và gây rối các Quốc gia Đông Nam Á buộc Hoa Kỳ phải đưa quân vào bảo vệ Việt Nam, Cam Bốt, Lào. Không may, Đảng Dân Chủ của Mỹ đă yểm trợ tinh thần và vật chất tạo điều kiện cho cộng sản làm chủ Bán đảo Đông Dương. Hoa Kỳ làm chủ Biển Nam Trung Hoa nên hạt giống Mao Trạch Đông khó thành cây ở Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Indonesia, Tân Gia Ba, Brunei.

Hiện nay, Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền ḥa b́nh và phát triển trên thế giới bởi Chủ tịch Tập Cận B́nh đang nối tiếp tham vọng của Mao Trạch Đông.

Nehru chỉ trích Chủ nghĩa Đế quốc, nhưng, bản thân lại tổ chức và lănh đạo Phong trào Không Liên kết từ năm 1955 với 120 thành viên và 17 quan sát viên. Ấn Độ nghèo, lạc hậu chưa phát triển nên chẳng giúp ǵ cho các hội viên cải tổ cuộc sống đói nghèo và chấm dứt chiến tranh triền miên, kể cả Ấn Độ nếu so sánh với đời sống an b́nh thịnh vượng của các dân tộc Nhật Bản, Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông.

Hiện nay, Phong trào Không liên kết là một thây ma chưa chôn. Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đă hơi nghiêng về phía Mỹ, tuy nhiên, chưa chia tay hẳn với Nga và Trung Quốc.

Biển Nam Trung Hoa SCS) không thuộc chủ quyền của Trung Quốc mà là vùng Biển Quốc tế được quy định rơ ràng và chi tiết trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Bắc Kinh đă kư và phê chuẩn. V́ thế, chiến hạm, tàu bè của nước nào cũng có quyền đi lại và hoạt động như đă được định trong (UNCLOS).

TS Nguyễn Tiến Hưng có thể quá lạc quan nên viết “dù thuộc đảng phái nào th́ Mỹ cũng kiếm cách xích gần Việt Nam để làm mạnh lá chắn Phương Nam”. Thực tế, mỗi khi đảng nào ở Mỹ lên cầm quyền đều thay đổi chính sách toàn diện hoặc từng phần mà các nước khác phải t́m cách thích ứng.

Trong năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống Trump đă thăm Việt Nam và 2018 chuyển đổi Bộ Chỉ huy Thái B́nh Dương (Pacific Command-PACOM) thành ra Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái B́nh Dương (INDOPACOM); thành lập một Binh chủng Thứ sáu: Lực Lượng Không Gian (Space Force) nâng ngân sách của Lực lượng này từ 40 triệu USD lên 1,5 tỷ USD, tăng gấp 27 lần. Tới ngày 26/03/2020 vào chính lúc khủng hoảng Covid lên cao ông Trump vẫn theo dơi Lực Lượng Không Gian phóng vệ tinh đầu tiên AEHF-6 từ Florida. Đây là vũ khí thay cho B-52 từng liên tục 24/24 giờ - bay sát biên giới Liên Xô trong suốt thời gian chiến tranh lạnh.

Chính quyền Barack Obama-Joe Biden “Xoay trục sang Châu Á” làm cho Phi Luật Tân mất Băi cạn Scarborough Shoal và ngư trường truyền thống năm 2012. Obama và Tập gặp tay đôi trong nhà tư nhân ở California năm 2013 để chia đôi Thái B́nh Dương. Năm 2014, Bắc Kinh đưa Giàn khoan nước sâu HD 981 vào hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam suốt ba tháng (có thể thăm ḍ trữ lượng băng cháy = natural hydrate?), đồng thời, bồi đắp 7 đảo nhân tạo ở Spratly Islands mà 3 đă thành cứ điểm quân sự.

TS Hưng có lẽ khá nhiệt t́nh khi viết “Chúng tôi cho rằng Việt Nam nên tận dụng những cơ hội đang tới để có thể dùng sức mạnh kinh tế, khoa học, và kỹ thuật của Mỹ để đưa kinh tế Việt Nam trở thành một nước đă phát triển (developed country), như Nhật Bản và Đại Hàn đă thành công. Đó là con đường chắc chắn và ít nguy hiểm nhất để giữ độc lập cho một nước ở bên cạnh một người láng giềng đầy tham vọng như Trung Quốc”.

Việt Nam Cộng sản rất khó thực hiện: (1) Trung Quốc là một nước đế quốc, độc tài, cộng sản nên sự kiểm soát, giám sát nghiêm ngặt mọi hoạt động liên quan đến chính phủ hoặc người nước ngoài. Bắc Kinh nắm thóp Hà Nội nên phải d́m Việt Nam. (2) Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp quốc doanh hoặc do Nhà nước kiểm soát đều răng rắc tuân theo. (3) Hệ thống chính trị Liên Xô có thể làm thui chột các dự án kinh tế nên măi tới nay lợi tức b́nh quân đầu người Việt Nam chỉ được 11,000 USD. (4) Việt Nam có hệ thống tham nhũng khủng khiếp nên vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ được cán bộ đem về chính gốc qua nhiều h́nh thức khác nhau thay v́ dùng để phát triển đất nước theo mô h́nh Nhật Bản, Đại Hàn, Tân Gia Ba, Hồng Kông (trước khi bị Bắc Kinh khống chế), Đài Loan.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, nghiên cứu viên tại Trung tâm Tương lai Chính sách, Khoa Nhân văn và Xă hội học thuộc Đại học Queensland, Úc đă trả lời chi tiết rườm rà trên BBC ngày 23/03/2022 về vụ Nga xâm lược Ukraine.

TS Hải cố biện minh cho Việt Nam nằm trong số 35 quốc gia bỏ phiếu trắng so với 141 quốc gia chống bằng lập luận “Việt Nam không bỏ phiếu chống v́ chẳng làm thay đổi kết quả, làm mất t́nh đồng minh thắm thiết với Nga và Ukraine nên phiếu trắng cũng đồng nghĩa với chống mà khỏi mang tiếng vô ơn”.

Đảng Cộng sản Việt Nam chứ không phải dân tộc Việt Nam mắc nợ người Nga và Ukraine. Việc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc nhằm xác định thái độ của mỗi quốc gia đối với cuộc xâm lăng vô lư của Tổng thống Putin. Đó là biện pháp chống các cường quốc ỷ vào sức mạnh mà đàn áp, hiếp đáp các nhược tiểu, đặc biệt có cùng biên giới. Nên nhớ, Việt Nam muôn đời là miếng mồi hấp dẫn cho tham vọng xâm lược và đồng hoá của Chủ nghĩa Đại Hán.

Sở dĩ, Bắc Kinh chưa ra tay v́ chưa đủ điều kiện.

Trước tiên, Bắc Kinh phải cài đặt những nhà lănh đạo Việt Nam cư xử và hành động v́ lợi ích của Trung Quốc. Kế đến, tuần tự lập những “đặc khu của người Hoa” từ Bắc chí Nam đợi khi thời cơ chín muồi th́ nổi lên đ̣i tự trị. Nếu những đặc khu người Hoa ở Chợ Lớn, B́nh Dương, Đà Nẵng, Hải Pḥng, vài tỉnh miền núi phía Bắc … đồng loạt nổi lên đ̣i tự trị th́ giới lănh đạo Việt Nam dám chống hay sao?

Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm sử dụng luật pháp quốc gia buộc người Tàu phải nhập tịch mà cùng chung sức gánh vác sơn hà và cấm người ngoại quốc không được quyền kinh doanh 13 món hàng thiết yếu của người Việt. Tham vọng đặc khu người Tàu đă bị vô-hiệu-hoá.

Hơn 76% người Singapore gốc Tàu nên Thủ tướng Lư Quang Diệu quyết định sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức đă tránh được nguy cơ bị rơi vào chủ trương đồng hoá của Bắc Kinh. Bắc Kinh đang cố gắng thúc giục người Hoa lớn tuổi ở Singapore phải nói tiếng quan thoại để giáo dục con cháu về nguồn gốc Tàu trong Cộng đồng Tân Gia Ba.

TS Hải trích dẫn 14 chữ của ngoại giao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội Nghị Ngoại Giao lần thứ 31 (tháng 12/2021) “T́nh cảm, chân thành, tin cậy, b́nh đẳng, hiệu quả, và cùng phát triển” để giải thích kiểu “Ngoại giao cây tre của Hà Nội” đặt trong vấn đề bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, đó là ngoại giao lấy vấn đề chủ quyền và an ninh quốc gia làm cái gốc, nền tảng và bất biến. V́ bất biến nên không được phép thỏa nhượng. Nhưng cách thức bảo vệ th́ uyển chuyển và linh hoạt”.

Công hàm Phạm Văn Đồng ngày 14/9/1958 đă nhường “chủ quyền và quyền-chủ-quyền cùng quyền-tài-phán” cho Trung Quốc có dữ kiện tuyên bố chủ quyền 95% Biển Nam Trung Hoa (SCS). Bây giờ, Hà Nội “mở miệng mắc quai” nên không dám ngang nhiên như Phi Luật Tân kiện Trung Quốc ra trước Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) và đă thắng tuyệt đối. Ukraine c̣n có Liên Âu mà Việt Nam chắc cô độc nếu bị Trung Quốc tấn công?

Ukraine đă tách khỏi Nga, nhưng, giới lănh đạo vẫn bám vào Putin cho tới khi diễn viên hề Volodymyr Zelensky, 45 tuổi, được hơn 70% phiếu bầu Tổng thống năm 2019 th́ nền độc lập dân tộc đă củng cố.

Cộng sản Việt Nam từ thời Hồ Chí Minh cho đến nay vẫn tôn thờ Liên Xô (Nga) và Trung Quốc. Hà Nội xét sự việc qua lăng kính ư-thức-hệ thay v́ dân tộc tính nên Việt Nam lănh đủ mọi tai ương khủng khiếp, dai dẳng.

Từ xưa tới nay, kiếp nạn của dân tộc Việt Nam phần lớn đều do giới tinh hoa gây ra. Giới này sẽ dẫn dân tộc đi tới cường thịnh, văn minh khi biết đặt lợi ích quốc gia trên cá nhân và phe nhóm. Ukraine nổi tiếng anh hùng khi đặt quyền lợi dân tộc trên nhu cầu cá nhân, đảng phái.

Tất cả “v́ đảng” là con đường bi đát chỉ dẫn tới máu và nước mắt.

Kinh nghiệm này mong người Việt trên dải đất h́nh chữ S và khắp thế giới ghi ḷng tạc dạ v́ sự tồn vong và phát triển của dân tộc.

Đại-Dương  

Trở lại