NGÓN Đ̉N ĐỘC CỦA TẬP CẬN B̀NH ĐANG BỊ DỘI NGƯỢC

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

China Confronts Major Risk of Debt Crisis on the Belt and Road Due to Pandemic (Diplomat)

Strategic Shift in US Approach to China Gains Momentum Under Trump (Epoch Times)

China wants its diplomats to show more fighting spirit. It may not be intended to win over the rest of the world (SCMP)

CHINA HOLDS NAVY DRILLS IN PACIFIC AS U.S. AIRCRAFT CARRIERS HIT BY CORONAVIRUS (Newsweek)

America Can't Stop China From Stealing Its Way To Great Power Military Status (National Interest)

Coronavirus may be giving Beijing an opening in the South China Sea (CNN)

US blasts China for ‘unlawful claims’ in South China Sea during pandemic (NYP)

Demonising China does nothing to untangle the contesting claims on South China Sea’s fish-rich waters (SCMP)

 

NGÓN Đ̉N ĐỘC CỦA TẬP CẬN B̀NH ĐANG BỊ DỘI NGƯỢC

Đại-Dương

Chủ tịch Tập Cận B́nh đă khoác lác về thành tích chinh phục Virus Vũ Hán, giúp cho thế giới có thời gian đối phó với Đại dịch vô tiền khoáng hậu trong thời đại khoa học tiến bộ vượt bậc. Bắc Kinh đă phái các toán chuyên gia về Covid-19 cùng với nhiều y cụ (kể cả bán hàng dỏm) cho một số quốc gia nhằm thể hiện vai tṛ “v́ nhân loại mà Trung Quốc hy sinh”.

Tây Ban Nha, Tiệp, Hoà Lan, Slovakia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ái Nhĩ Lan … đều nhận được những món hàng y tế không đúng yêu cầu tạo điều kiện cho Covid-19 hoành hành thêm phần dữ dội.

Thuyết âm mưu của Tập Cận B́nh nhằm gán cho Hoa Kỳ đă thả coronavirus vào Thành phố Vũ Hán khó thuyết phục v́ con virus này xuất phát từ chợ buôn bán động vật hoang dă. Nếu không phải th́ tại sao 27/01/2020, Bắc Kinh đă ra lệnh cấm bán động vật hoang dă tại siêu thị, chợ, nhà hàng, trên mạng internet? Nhưng, Đạo luật “vội vă” này vẫn có lổ hổng như Phóng viên Navin Singh Khadka viết trên BBC ngày 9 tháng 4-2020 “vẫn cho phép mua bán các sản phẩm từ động vật hoang dă được dùng trong thuốc cổ truyền, may mặc và đồ trưng bày”. Nghề chăn nuôi động vật hoang dă ở Trung Quốc tạo việc làm cho 14 triệu người. Nuôi chồn, cáo lấy lông. Nuôi gấu lấy mật. Lấy móng để trưng bày. Buôn bán thịt động vật hoang dă khó chấm dứt.

Cán bộ ngoại giao, giới truyền thông Trung Quốc và đám “theo voi hít bă mía” cố gắng truyền đi thông điệp của Hoàng đế Đỏ, nhưng, chỉ nhận được sự chống đối hoặc tiếp tục vạch trần sự dối trá lộ liễu.

Sau 4 tháng hấp tẩy, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh thăng chức Trưởng pḥng Thông tin Bộ Ngoại giao đă chỉ trích cán bộ ngoại giao bất động và thiếu tinh thần chiến đấu cho Đảng.

Đại sứ Thôi Thiên Khải của Trung Quốc tại Hoa Kỳ chỉ trích viên chức thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc đă cáo buộc Mỹ vô-căn-cứ.

Khắp thế giới, ngoại trừ đám tay sai của Bắc Kinh, đều công khai hoặc lặng lẽ xác định “Coronavirus chủng loại mới, novel coronavirus” xuất phát từ Trung Quốc. Tập thua hiệp một bèn tung chiến thuật “ngoại giao mềm”, kể cả sử dụng bàn tay của các “Đại gia Đỏ”, làm từ thiện mà không quên kèm theo điều kiện chấp nhận Huawei, hoặc thuận theo “Sáng kiến Vành đai và Con đường Y tế”!

Y cụ từ thiện hoặc thương mại của Bắc Kinh cũng mang theo Virus Vũ Hán, hoặc không đạt tiêu chuẩn như quảng cáo buộc các quốc gia tiên tiến chuyển ưu tiên sản xuất và phân phối độc lập, không lệ thuộc vào nguồn hàng từ “Công xưởng Thế giới”.

Sự chuyển hướng quyết liệt và trường kỳ từ các quốc gia tiên tiến đang đánh mạnh vào nền kinh tế, ngoại giao của Trung Quốc.

Kể từ khi vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump quyết định chặn đứng và chặt đứt mọi chiếc ṿi bạch tuột của Tập Cận B́nh.

Giám đốc Chiến lược An ninh Mạng thuộc Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ, John Mills tiết lộ trong bài “Strategic Shift in US Approach to China Gains Momentum Under Trump” trên The Epoch Times ngày 12/04/2020: “Thời Tổng thống Barack Obama (2009-2017) thích vung tay, giảng bài cho người Trung Quốc về các cuộc tấn công mạng từ Bắc Kinh vào mạng bí mật của Hoa Kỳ mà chẳng có hành động thực tế nào để ngăn chặn nên càng khuyến khích Đảng Cộng sản Trung Hoa (CCP) phiêu lưu hơn”. Tổng thống George W. Bush (2001-2009 đă biết CCP đang hút sạch mọi thứ và lập kế hoạch sử dụng thông tin thu bất-hợp-pháp. Nhưng, bất động.

Từ ngày đầu tiên Chính quyền Trump đă quy định quyền hạn và nhiệm vụ cùng chi phí lên các hành vi xấu của Bắc Kinh trong không gian mạng mà chưa từng có kinh nghiệm là một phần trong chiến lược trong chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Trong bài “America Can't Stop China From Stealing Its Way To Great Power Military Status” trên tờ The National Interest ngày 11 tháng 4-2020, Chuyên gia Robert Farley cho biết Bắc Kinh đă đánh cắp kỹ thuật quân sự từ Liên Sô bằng tiền đầu tư, mua và sao chép thiết kế MiG 21 để sản xuất J-7. Thập niên 1990, Nga bán, cấp phép, chuyển giao kỹ thuật chiến đấu cơ đa năng Su-27 cho Trung Quốc sản xuất J 11. Tiêm kích cơ tàng h́nh J-31 của Trung Quốc do ăn cắp thiết kế F-35 của Mỹ mà thiếu khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng như F-35B. Nhờ đột nhập vào hệ thống máy tính của chính quyền Mỹ và các hăng tư nhân chuyên sản xuất máy bay không người lái mà Trung Quốc có thể sản xuất UAVs tương đương với Hoa Kỳ. Từ ăn cắp trên mạng lẫn doanh nhân Trung Quốc mua trái phép công nghệ kiểm soát xuất khẩu từ các công ty Mỹ mà có được “công nghệ nh́n trong bóng tối”.

Bắc Kinh chưa chuyển được kỹ thuật nguyên tử từ tàu ngầm lên tàu sân bay đang đóng. Và, tàu ngầm tự hành (không người lái) chỉ có khả năng t́nh báo mà không thể tác chiến, phá ḿn, đặt thuỷ lôi như các tiềm thuỷ đỉnh tự hành của Hoa Kỳ.

Tập Cận B́nh tính thả “đoàn quân ma quái từ Vũ Hán” để huỷ hoại nền kinh tế thế giới và sau đó tái khởi động lại “Công xưởng Thế giới” mà thống trị toàn cầu bằng thủ đoạn chèn ép, mua rẻ bán đắt.

Nhưng, Trung Quốc đă thất bại trên phương diện chiến lược và chiến thuật lẫn thực tế cuộc sống.

Thứ nhất, dư luận thế giới ngày càng ghê tởm bộ mặt không hồn của Tập Cận B́nh nên dù rát cổ họng kêu gọi đoàn kết để giải quyết Đại dịch Covid-19 cũng không ai tin. Gặp kẻ lật lọng th́ hợp tác chỉ dẫn tới “Xuống Hố Cả Nút”.

Thứ hai, Covid-19 đă giáng một đ̣n chí mạng và khó đỡ cho chủ nhân (Tập Cận B́nh) liên quan đến Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Các quốc gia trên con đường này đều nợ như Chúa Chổm (chủ nợ là Trung Quốc và nhiều nước giàu có khác) mà Covid-19 đă và đang nuốt cạn thành quả kinh tế hiếm hoi trong bối cảnh sản xuất tŕ trệ, xuất cảng khó khăn. Bắc Kinh sẽ phải tái đàm phán với từng con nợ th́ những chủ nợ khác cũng đ̣i điều kiện tương tự làm cho con nợ lâm vào cảnh phá sản mà Trung Quốc sẽ bị thiệt tḥi nhiều nhất. BRI không lối thoát.

Thứ ba, Bắc Kinh vội vả tái khởi động nền kinh tế dù nguy cơ Virus Vũ Hán đang trở về cố hương có thể tạo ra nạn dịch lần thứ hai. Bắc Kinh không c̣n khả năng bơm tiền vào nền kinh tế như giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008-2009 v́ GDP bị mất 16% trong Đệ nhất tam cá nguyệt; nợ công đă lên tới 266% GDP vào năm 2019 (Nguồn IMF); thị trường địa ốc cận kề hiện tượng vở bong bóng; Ngân hàng Thế giới tiên đoán tăng trưởng gần kề số 0; Cơ quan Tư vấn Capital Economics ở Anh Quốc nói số âm; các nhà đầu tư Âu Mỹ không c̣n coi Trung Quốc như mănh đất màu mỡ.

Lừa gạt các quốc gia phát triển coi bộ không xong nên Tập Cận B́nh giở tṛ đe doạ và ve văn các quốc gia duyên hải Đông Nam Á.

Indonesia vẫn không quên bài học Tổng thống Sukarno bắt tay với Mao Trạch Đông để nâng cao vị thế cường quốc thông qua Phong Trào Phi Liên Kết mà phải chịu cuộc thảm sát hơn 500,000 đến một triệu người cộng sản và cảm t́nh viên vào giai đoạn 1965-66. Nhưng, Indonesia với dân số 268 triệu người mà lợi tức b́nh quân chỉ được 4,500 USD, trong “chiếc bẫy trung b́nh thấp”. Thực tế, Bắc Kinh vẫn dùng Hải cảnh, Dân quân Biển để đánh cá trong vùng Natuna của Indonesia. Tổng thống Joko Widodo cương quyết bảo vệ quyền-chủ-quyền nên khó ve văn có-điều-kiện.

Việt Nam đón tiếp Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt tại Đà Nẵng và gửi Công hàm lên Liên Hiệp Quốc nhằm bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa nên Hải cảnh của Bắc Kinh đâm ch́m một thuyền đánh cá của Việt Nam trong khu vực Nhóm đảo Hoàng Sa (Paracel Islands) hôm 3 tháng 4 nhằm giằn mặt Hà Nội.

Đồng thời, Bắc Kinh cho xây dựng hai Trạm nghiên cứu Đảo và Đá ngầm trên hai đảo Chữ Thập và Xu Bi trong Nhóm đảo Trường Sa với mưu toan thiết lập Vùng Nhận dạng Pḥng không trên Biển Nam Trung Hoa.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus cho biết Hoa Kỳ rất quan tâm đến các hành động áp đặt chủ quyền phi pháp của Trung Quốc lên các láng giềng yếu thế ở Đông Nam Á.

Thủ đoạn nham hiểm của Tập Cận B́nh chẳng lừa được ai mà c̣n làm cho Trung Quốc thụt lùi.

Đại-Dương  

 

Trở lại