NHIỆM VỤ CỦA BLINKEN TẠI HÀ NỘI

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:

Secretary Blinken holds a press availability in Hanoi, Vietnam

 

NHIỆM VỤ CỦA BLINKEN TẠI HÀ NỘI

Đại-Dương

Ngày 15/4/2023, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă đến Hà Nội để làm lễ động thổ cho Toà Đại sứ Hoa Kỳ cao 8 tầng với chi phí 1.2 tỉ USD với thời gian thuê đất 99 năm, nhân sự hơn 600 người để thay thế cho Toà Đại sứ đă có từ năm 1995. Thời gian xây dựng 8 năm.

Quan hệ Việt - Mỹ được b́nh-thường-hóa từ năm 1995 và nâng cấp lên Đối tác toàn diện năm 2013. Thương mại song phương đạt hơn 124 tỷ USD năm 2022, tăng 11% so với năm 2021. Mỹ là thị trường xuất cảng lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ tại Việt Nam đạt hơn 11 tỷ USD với hơn 1,200 dự án, đứng thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lănh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Khoảng 30,000 sinh viên Việt học tập tại Mỹ, đóng góp một tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Kiều hối năm 2022 lên tới 19 tỉ USD.

Sự hiện diện của Ngoại trưởng Mỹ, Blinken tại Hà Nội nhắc lại sự sai lầm của Đảng Dân Chủ Mỹ thời Tổng thống John Kennedy (1961-1963) và kế nhiệm Lyndon Baines Johnson (1963-1969) đă lật đổ Chính quyền hữu hiệu Ngô Đ́nh Diệm nhằm biến Việt Nam Cộng Hoà thành quốc gia thiên tả. Với số viện trợ giới hạn của Hoa Kỳ mà Đệ nhất Việt Nam Cộng Hoà đă ổn định cuộc sống của hơn một triệu người di cư từ Miền Bắc và chuyển đổi chế độ cai trị của người Pháp thành một Quốc gia Cộng hoà ổn định, phát triển và hài hoà toàn diện.

John Kennedy được tả phái toàn cầu phong thánh do những phát biểu mạnh bạo và “sáng tạo”. Nhưng, khi va chạm vào thực tế cay đắng: (1) Thất bại chua cay khi một siêu cường thất bại trong cuộc đổ bộ ở Vịnh Con Heo của tiểu quốc Cuba. Giới thiên tả đổ lỗi cho kế hoạch do Tổng thống tiền nhiệm Dwight Eisenhower (1953-1961) từng chỉ huy chiến dịch giải phóng Châu Âu khỏi nanh vuốt Đức Quốc Xă. Lẽ ra Kennedy phải duyệt lại bản kế hoạch đó trước khi thi hành hoặc hủy bỏ. Lỗi hoàn toàn thuộc về Tổng thống Kennedy.

Tổng thống Joe Biden không thuộc bài học Kennedy nên gây thảm hoạ rút quân khỏi Afghanistan rồi t́m cách đổ tội cho người tiền nhiệm!!! Dư luận thế giới chê cười.

Kennedy lật đổ Chế độ Ngô Đ́nh Diệm (1955-1963) xua quân vào Việt Nam đă tạo ra một môi trường rối loạn về chính trị làm gia tăng bất ổn xă hội giúp cho Hà Nội và Cộng sản Quốc tế xách động việc chống đối Chính quyền Việt Nam Cộng Hoà. Từ đó, tạo cơ hội cho Tả phái Quốc tế nhúng tay vào cuộc chiến Quốc-Cộng dai dẳng và ác độc cho tới khi Cộng-sản-hoá toàn bộ nước Việt Nam.

Người Việt Nam từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau nhảy lên thuyền ra khơi, lao vào rừng để đi t́m tự do phó thác số mạng cho “Ông Trời” miễn sao thoát khỏi ách cai trị phi nhân của Cộng sản. Ṿng tay ấm áp của Tây Phương cũng lạnh dần theo thời gian nên những người Việt xấu số đành chịu sự cai trị độc ác, tàn bạo của Đảng Cộng sản c̣n hơn thời Bắc Thuộc và Pháp Thuộc.

Quan hệ Việt-Mỹ bắt đầu nối lại qua chương tŕnh t́m người Mỹ mất tích và di hài lính Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1992.

Theo thời gian, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đă cải thiện mà cao điểm là “Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước (2013-2023)”. Thực tế, Cộng sản Việt Nam không thi hành nghiêm chỉnh các cam kết liên quan đến nhân quyền, đàn áp người bất đồng chính kiến, ṭa án Kangaroo vẫn phủ bóng xă hội, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn độc tôn, độc quyền theo mô h́nh Marxism-Leninism.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nên Ngoại trưởng Antony Blinken đă đến thăm Việt Nam từ 14 đến 16/4/2023 nhân dịp dự lễ khởi công xây dựng Toà Đại sứ Hoa Kỳ 8 tầng lớn nhất trên thế giới trị giá 1.2 tỷ USD. Blinken cũng được tiếp kiến xă giao với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Sau cùng tham dự họp báo quốc tế.

Sau phần Ngoại trưởng Blinken nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác trên nhiều phương diện đă bị Phóng viên John Hudson của The Washington Post chất vấn (1) Có phù hợp với cuộc đàn áp gần đây của Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến hay không. (2) Việt Nam đă bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc lên án Nga xâm lược Ukraine. (3) Hoa Kỳ và Việt Nam chia sẻ những quan ngại nào về sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực?

Blinken kết thúc: Đối với chúng tôi, đối với Tổng thống Biden, đối với Washington, đây là một trong những mối quan hệ năng động nhất và quan trọng nhất mà chúng tôi từng có. Nó đă có một quỹ đạo đáng chú ư trong vài thập kỷ qua với niềm tin sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những thập kỷ tới.

Nh́n vào thực tế chúng ta có thể thấy chủ đích của “liên chính quyền Obama-Biden”: (1) Nhằm buộc Việt Nam duy tŕ chế độ Xă hội Chủ nghĩa. (2) Xă-hội-hoá Chủ-nghĩa-Cộng-sản nhằm đẩy hướng mỏi mệt cho dân tộc. Tạo điều kiện cho người Việt Hải ngoại thực hiện nghĩa vụ đối với Đảng Cộng sản Việt Nam. (3) Vận động cử tri gốc Việt dồn phiếu cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. (4) Joe Biden cố làm ḥa với Tập Cận B́nh sau khi tạo ra cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin.

Chính sách của Tổng thống Joe Biden đối với thế giới: (1) Trung Cộng và Việt Cộng trở thành “tư-bản-hoá độc quyền”. (2) Châu Âu và Châu Mỹ trở thành “cộng-sản-hoá triệt để”. (3) Tiếp tay với Tập Cận B́nh đặt ách thống trị toàn cầu.

Mảnh đời may mắn của người Việt Nam vượt biên đă kết nối thành một nước Việt Nam không-cộng-sản trên thế giới đối kháng với Nhà nước Cộng hoà Xă hội chủ nghĩa. Người Việt lưu lạc khắp thế giới vẫn nâng niu giá trị thần Việt Tộc để các dân tộc cưu mang hiểu được tâm tư t́nh cảm và khát vọng được sống cuộc đời tự do. Đó là những gói quà t́nh cảm từ Cộng đồng Người Việt Hải ngoại đă xoa dịu phần nào những nỗi đau vô tận của lớp người xấu số tại quê cũ. Đồng thời ấp ủ khát vọng khôi phục truyền thống Việt Tộc.

Chúng ta đă giành lại quyền tự chủ dân tộc sau hàng ngàn năm đô hộ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây để xây dựng một Chế độ Cộng Hoà v́ quyền lợi của Việt Tộc và chỉ v́ quyền lợi Việt Tộc.

Hăy nhớ rằng chưa có chế độ cộng sản nào từng dựng lên trên hành tinh của chúng ta mang lại hạnh phúc cho nhân loại. Ngoại trừ máu và nước mắt hận thù triền miên.

Đại-Dương  

Trở lại