OPENING UP ECONOMY: NỖI BUỒN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

Ḥa Trần (MBA) 

OPENING UP ECONOMY: NỖI BUỒN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

Ḥa Trần (MBA)

16 Apr 2020

(Nguyên văn của tác giả, người chuyển bài chỉ viết thành chữ IN vài chữ trong bài đăng)

Lời giới thiệu của người chuyển: Trước khi đi vào đề tài (đăng dưới lời giới thiệu nầy), xin mời đọc một stt tác giả viết về chủ đề nầy, như sau:

 

"Thường ngày Tổng Thống Trump họp báo lúc 6 giờ chiều giờ DC, lâu lâu mà có trễ th́ cũng trong ṿng 1 tiếng mà thôi.

 

Hôm nay, thứ Tư, họp báo diễn ra lúc 10:47 tối, giờ DC. Trễ 1 cách lạ thường.

 

Linh tính là buổi họp báo không b́nh thường, tôi trông chờ từng phút. Có thể Team Trump đă họp kín về 1 tuyên bố rất quan trọng.

 

Và phút thứ 38 (1:38) trong video clip này, tổng thống Trump tuyên bố ông có thể dùng quyền Hiến Định tối cao của tổng thống Mỹ để giải tán (adjourn) cả Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ v́ tội xao lăng trách nhiệm (Dereliction of Duty). Cụ thể, trong suốt 3 năm qua, Thượng Nghị Sĩ thuộc Đảng Dân Chủ luôn t́m cách ngăn cản chuyện Trump bổ nhiệm nhân sự, dồn tới hơn 200 người, trong đó có 1 nhân vật dự là sẽ quản lư đài VOA. Kết quả là đài VOA trở thành công cụ của đảng Dân Chủ chống Trump.

 

Tuyên bố của Trump khiến chính trị gia Dân Chủ nào dù có thần kinh thép cũng phải rúng động tâm can, v́ trong lịch sử lập quốc Hoa Kỳ, chưa có 1 tổng thống nào có gan đe dọa Lưỡng Viện trực tiếp trước quốc dân như vậy. Thí dụ giải tán Quốc Hội thành công của Boris Johnson bên Anh Quốc sẽ làm họ ám ảnh đêm nay. Johnson bầu cử lại Quốc Hội với số ghế cao kỉ lục trong ṿng thế kỷ, cũng có nghĩa là ứng viên Thượng Nghị Sĩ thân Trump sẽ có cơ hội chiến thắng lớn vào tháng 11 này nếu có bầu cử lại Thượng Viện.

 

Điểm yếu chết người của Thượng Nghị Sĩ là họ đang nghỉ phép tới ngày 4 tháng 5 với lư do cách ly tránh dịch bệnh. Trump có thể ra lệnh cho họ khỏi về DC nữa, tiến tới giải tán Thượng Viện để bầu lại vào tháng 11 này.

 

Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Ḥa Trump đều nắm hết trong giờ phút này. Đa số dân Mỹ không cần chính trị gia cản trở nghị tŕnh làm việc của Trump, nhất là sau khi hạnh phúc với số tiền mặt mới vừa chạy thẳng vào tài khoản nhà băng của họ hôm nay.

 

Thật là ngẫu nhiên khi hôm qua ḿnh có viết về Think Tank của nước Mỹ. Chắc hẳn đă có 1 đầu óc siêu việt đứng sau tuyên bố long trời lở đất này của Trump."

 

https://www.youtube.com/watch?v=ZUM5Q2i9hYM&feature=share&fbclid=IwAR0GNMyf8O18FiiQ8d-
4VzG4aOFgWdS0OD6MTt_iivgutSaSJATyWvki71I
 "

 

*  *  *

 

Nếu ai có theo dơi đài CNN, NBC hay báo New York Times trong mấy ngày nay th́ sẽ thấy khuynh hướng chống Tổng Thống Trump của đảng Dân Chủ về việc mở cửa lại nền kinh tế Mỹ, tức bỏ đi Stay-at-Home Order để một phần lớn dân chúng Mỹ làm việc trở lại.

 

Có nhiều lư do cho chiến lược chống đối này. Một trong những lư do là đảng Dân Chủ không muốn nền kinh tế Mỹ phục hồi trước ngày 3/11, tức là ngày bầu cử tổng thống. Trước khi đại dịch xảy ra th́ Trump đă tạo dựng nên một nền kinh tế Mỹ hùng mạnh nhất trong ṿng nửa thế kỷ với tỉ lệ thất nghiệp dưới 4% và chỉ số Dow Jones trên 28,000 điểm. Thành công này của Trump khiến các ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ không biết bắt đầu nói về nghị tŕnh kinh tế như thế nào. Chỉ trích nền kinh tế dưới thời của Trump chẳng khác nào tự biến ḿnh thành thằng hề?

 

Để chống đối kế hoạch phục hồi kinh tế của Trump, đảng Dân Chủ dùng các thống đốc phe ḿnh liên tục làm trầm trọng t́nh h́nh, chẳng hạn như kêu ca thiếu máy trợ thở, nào là thiếu biết bao nhiêu trang thiết bị y tế. Lấy bang New York làm dẫn chứng, Thống Đốc Cuomo lên sóng mỗi ngày la làng nói chính phủ Trump không giúp ǵ cho New York, hoặc giúp rất nhỏ giọt. Để đáp lại, Trump cho công binh Lục Quân xây dựng bệnh viện dă chiến hơn 2000 gường trong ṿng 4 ngày, gởi tàu bệnh viện Comfort tới trong ṿng một tuần. Cái kết là bệnh viện này trống trơn bệnh nhân, tàu bệnh viện Comfort dự là sẽ nhận bệnh nhân thường không phải cúm Vũ Hán để bệnh viện tập trung cho bệnh nhân cúm, nhưng cái kết cũng vắng như chùa Bà Đanh.

 

Sự thật là New York không thiếu gường bệnh, con số tử vong v́ virus Vũ Hán đă giảm. Số người chết v́ bệnh có sẵn đều được ghi là chết v́ cúm Vũ Hán.

 

Cho tới thời điểm này, 2 tiểu bang có người chết nhiều nhất vẫn là 2 tiểu bang theo đảng Dân Chủ và có thống đốc là đảng viên Dân Chủ: New York và New Jersey.

 

Trong một diễn biến khác, 3 tiểu bang nhiễm bệnh cúm Vũ Hán đầu tiên của là 3 tiểu bang theo đảng Dân Chủ và có thống đốc là đảng viên đảng Dân Chủ, lần lượt là bang Washington, Cali và Illinois. Riêng Illinois với thành phố Chicago là thánh địa của Obama. Cali là thánh địa của Nancy Pelosi và New York là thánh địa của Chuck Schumer. Obama, Pelosi và Schumer là 3 con chim đầu đàn trong phong trào Thánh Chiến chống Trump. Thánh Chiến, tức Jihad, là từ mà Tổng Trưởng Tư Pháp William Barr dành cho đảng Dân Chủ khi nói về chiến tranh tổng lực để hạ bệ Trump.

 

Trước buổi họp báo hôm nay, 16/4, th́ mốc thời gian mà Team Trump nhắm đến là 1/5. Vậy là tất cả phóng viên Cánh Tả đều dùng thời điểm này để tấn công Trump, gài độ ông hứa vào ngày này rồi đưa ra trường hợp của New York để chứng minh là Trump muốn mở cửa lại nền kinh tế chỉ để tái cử chớ không lo ǵ tới mạng sống của dân, cụ thể là dân New York.

 

Để đối phó chiêu thức này Trump nói quyết định mở cửa là tùy vào thống đốc từng tiểu bang v́ sự khác biệt giữa các tiểu bang quá lớn, có tiểu bang chỉ có vài ca tử vong và không thêm ca nhiễm mới. Tổng thống không thể ấn định 1 ngày chung cho cả nước được.

 

Điều này th́ Trump đúng, có 3 tiểu bang mà Trump nhắc tới là Montana, Wyoming và North Dakota. Nhắc tới bang Wyoming là tôi nhớ tới cái thị xă Buford chỉ có 1 cư dân mà 1 doanh nghiệp Việt Nam đă mua nguyên thị xă. Đa số ở các thị xă và thành phố nhỏ ở Wyoming th́ đi cả ngày chưa chắc gặp được ai trong ṿng 2 mét th́ làm sao áp dụng luật lệ của New York cho họ được?

 

Đảng Dân Chủ dùng các thống đốc thuộc phe ḿnh đánh Trump th́ hôm nay Trump lại ra đ̣n mở cửa kinh tế theo 3 giai đoạn. Mỗi Thống Đốc phải dựa theo hướng dẫn chi tiết giúp xác nhận từng giai đoạn để mở cửa tiểu bang ḿnh cho phù hợp. Quả bóng đă đá về sân của các thống đốc. Và trong trận đánh này, Trump sẽ thắng tới 99%. Tại sao?

 

Trả lời: Dự là 3 tiểu bang xa xôi kia sẽ là những tiểu bang đầu tiên mở cửa trở lại. Kế tiếp là những tiểu bang nông nghiệp miền Trung Tây (Midwest). Những tiểu bang này là ám ảnh của bà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ, v́ họ toàn 1 màu đỏ trong cuộc bầu cử năm 2016. Nông dân Mỹ và công nhân của các tiểu bang này là fan trung thành của Trump. Chính thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 (Phase One) với Trung Quốc của Trump đem lại quyền lợi trực tiếp cho nông dân Mỹ, cụ thể là bán được sản phẩm thịt heo, đậu nành và bắp.

 

Trong 1 diễn biến khác, 1 tiểu bang gần bên là Michigan, có thành phố Detroit là thủ phủ xe hơi của Mỹ. Thống đốc phe Dân Chủ đă bị fan của Trump biểu t́nh bằng xe hơi chống lại lệnh cách ly quá quắt và yêu cầu bà này từ chức. Bà thống đốc này từng gởi thư đe dọa các bác sỹ ở Michigan không được kê toa thuốc Kư Ninh chỉ v́ chống Trump. Sau đó chính bà lại kêu gọi chính phủ của Trump cấp thuốc kư ninh cho Michigan. Bà cũng là ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ và đang cạnh tranh ngầm cho cái ghế ứng viên phó tổng thống của Joe Biden.

 

Năm 2016 Trump thắng bang Michigan rất sít sao, tạo nên điều bất ngờ lớn cho Hillary, v́ bang xe hơi này vốn có những công đoàn lớn là fan ruột của đảng Dân Chủ. Nên nhớ, điểm mạnh của đảng Dân Chủ xưa nay là công đoàn và giáo chức. Trump đă thắng trên sân nhà của đảng Dân Chủ, điều mà đám dân chủ gốc Việt chống Trump không bao giờ muốn nhắc tới. Dù bà Hillary thắng 3 tiểu bang đông dân là Cali, New York và Illinois với số phiếu cử tri đoàn khủng, nhưng Trump đă thắng gần như toàn bộ lănh thổ nằm giữa nước Mỹ. Nôm na là Trump thắng tới 80% nông thôn của Mỹ.

 

Chưa bao giờ nông thôn Mỹ quan trọng như bây giờ, ngay trong mùa đại dịch. Đó là an ninh lương thực. Hơn nữa, nông dân không thể bị cách ly ở nhà, nếu không th́ siêu thị sẽ không có đủ thực phẩm và toàn dân Mỹ sẽ thiếu ăn. Nếu phân tích sâu xa hơn một chút th́ Trump nắm an ninh lương thực của nước Mỹ với sự ủng hộ tuyệt đối của nông dân và các tiểu bang nông nghiệp.

 

Điểm khác biệt là nông thôn Mỹ lên sóng truyền thông ḍng chánh chưa tới 1% thời lượng phát sóng, và họ không quan tâm. Truyền thông ḍng chánh Cánh Tả toàn tập trung đưa tin ở các thành phố lớn và tiểu bang đông dân theo phe ḿnh. Cụ thể là 80% chính trị gia chống Trump đều đến từ 2 tiểu bang Xanh là Cali và New York như Pelosi, Adam Schiff, Nadler, Schumer và AOC. Có bao nhiêu Cánh Tả gốc Việt chống Trump hiểu được địa chính trị của Mỹ?

 

Hôm nay Trump vinh danh hơn 3 triệu tài xế xe tải, gọi là Trucker. Trump gọi họ là những anh hùng. Họ là những người không hề nghỉ làm trong mùa dịch để vận chuyển lương thực và trang thiết bị y tế đi khắp 50 tiểu bang của nước Mỹ. Trump vừa có nông dân tạo ra lương thực, vừa có tài xế xe tải làm việc không ngừng nghỉ. Đó mới là bí quyết bảo vệ nước Mỹ thành công.

 

Mở cửa lại nền kinh tế th́ khả năng đưa chỉ số Dow Jones về lại mốc 28,000 trước ngày 3/11 không quá khó với Trump. Và đó là nỗi buồn của đảng Dân Chủ.

 

Hoa Tran (MBA)

16 Apr 2020

Trở lại