NÓI VỀ TRUNG QUỐC
Lê Trí


Cuốn sách của cựu Thủ tướng Singapore vừa được xuất bản.

Trong cuốn sách của ḿnh, ông Lư cho rằng “thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của cuộc cạnh tranh giành ngôi vị siêu cường thế giới giữa Mỹ và Trung Quốc” đồng thời theo phỏng đoán của ông, cuộc chiến này sẽ chủ yếu diễn ra ở châu Á và Đông Nam Á là một trận địa chiến lược. “Lợi ích cốt lơi của nước Mỹ đ̣i hỏi nước này phải giữ cho được vai tṛ siêu cường trong khu vực châu Á – Thái B́nh Dương với Đông Nam Á là địa điểm chiến lược”, ông Lư Quang Diệu viết. Cũng theo những phân tích của ông, với lợi thế vượt trội về khả năng, tinh thần sáng tạo, tính “đàn hồi” cao, khả năng phục hồi tốt… nước Mỹ sẽ bảo vệ được những lợi ích cốt lơi của ḿnh, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt của Trung Quốc và “lấy lại” được tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Nhưng trong cuốn sách có tiêu đề “Lee Kuan Yew: The Grand Master’s Insights on China, the United States and the World” (tạm dịch: Lư Quang Diệu: Những cái nh́n sâu về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới) ông Lư cũng cho rằng, quá tŕnh thực hiện chiến lược “lấy châu Á làm trọng tâm” của Tổng thống Obama đang cho thấy những vấn đề về chính sách của nước Mỹ. Đây là cuốn sách gồm tập hợp các bài phỏng vấn ông Lư của các nhà báo, chuyên gia nổi tiếng về chính trị thế giới như Graham Allison, Robert Blackwill và Ali Wyne.

Ông Lư Quang Diệu, cha của đương kim Thủ tướng Singapore Lư Hiển Long khẳng định: “Nếu nước Mỹ muốn có sự ảnh hưởng lâu bền đối với quá tŕnh phát triển chiến lược của khu vực châu Á, họ không thể tiếp tục thực thi các chính sách ‘đến rồi đi’ như hiện nay”.
Trong lúc Mỹ đang tỏ ra thiếu những bước đi dứt khoát và quan trọng tại châu Á th́ Trung Quốc đă và đang nổi lên với tham vọng không thể giấu diếm là muốn “hất cẳng” Mỹ để trở thành một siêu cường thống trị khu vực này trong thế kỷ 21.

“Liệu một quốc gia hùng mạnh và đă gần hoàn thành công cuộc công nghiệp hóa như Trung Quốc sẽ có thái độ ‘tử tế và hiền ḥa’ với Đông Nam Á giống như những ǵ Mỹ đă thực hiện suốt từ năm 1945 đến nay hay không? Singapore không tin và tôi nghĩ rằng các nước khác như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand hay Vietnam cũng đều không tin“, cựu Thủ tướng Singapore Lư Quang Diệu khẳng định.

Đi cùng với sự lo ngại một cách sâu sắc này, ông Lư c̣n nhận định rằng “rất nhiều các quốc gia vừa và nhỏ ở châu Á đang vô cùng lo lắng trước viễn cảnh phải đối đầu với một Trung Quốc tham lam và thâm hiểm. “Họ cảm thấy bất an khi Trung Quốc thể hiện ư đồ muốn khôi phục lại vị thế một “đế quốc” giống như họ đă từng trong nhiều kế kỷ trước đây. Dưới sự ảnh hưởng của Trung Quốc, các nước nhỏ ở châu Á bị khinh miệt, coi rẻ và bị đối xử rất bất công theo vị thế của một nước chư hầu. Trung Quốc đă từng nói với chúng tôi rằng họ coi nước lớn hay nước nhỏ đều b́nh đẳng như nhau và sẽ không thực thi các chính sách bá quyền. Nhưng khi họ làm, đặc biệt là khi họ khó chịu với hành động của các nước láng giềng họ đánh tiếng tuyên bố rằng điều đó đang khiến cho 1,3 tỷ dân của họ giận dữ và những nước nhỏ nên “biết điều” về vị thế của ḿnh khi nói chuyện với Trung Quốc”, ông Lư viết trong cuốn sách.

“Tôi tin rằng các nhà lănh đạo Trung Quốc sẽ hiểu, nếu họ ra sức chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh quân sự, họ sẽ thua. Họ sẽ tự phá sản”, cựu Thủ tướng Singapore nói. “Người Trung Quốc cần phải biết nhận ra bài học lịch sử mà Đức, Nhật đă từng vấp phải. Sức mạnh cạnh tranh của họ, tầm ảnh hưởng của họ và những nguồn tài nguyên mà họ khao khát đă dẫn cả thế giới này đến 2 cuộc đại chiến trong thế kỷ 20. Nước Nga đă phạm phải sai lầm khi rót quá nhiều ngân sách vào cho quân đội, quốc pḥng và hậu quả là nền kinh tế - xă hội của họ sụp đổ một cách vô cùng nhanh chóng. Đó chính là những ǵ tôi nh́n thấy ở Trung Quốc hiện nay. Tôi tin rằng các nhà lănh đạo Trung Quốc sẽ hiểu, nếu họ ra sức chạy đua với Mỹ trong lĩnh vực sức mạnh quân sự, họ sẽ thua. Họ sẽ tự phá sản”, vị cựu Thủ tướng Singapore nói. “Chính v́ thế, Trung Quốc hăy biết cúi đầu và mỉm cười thêm 40-50 nữa!”

Khi được hỏi: Liệu Trung Quốc có thể vượt Mỹ hay không? Ông Lư cho rằng nếu chỉ xét về con số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) th́ việc Trung Quốc vượt Mỹ trong một tương lai gần là điều không c̣n cần phải bàn căi nhưng điều quan trọng hơn cả là khả năng sáng tạo của Trung Quốc sẽ c̣n rất lâu mới có thể đuổi kịp đối thủ ở phía bên kia bờ Thái B́nh Dương. “Văn hóa của người Trung Quốc không cho phép trao đổi những ư tưởng một cách tự do hay cạnh tranh ṣng phẳng và chính v́ thế họ sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp Hoa Kỳ”, ông Lư nói, “Trung Quốc cũng không bao giờ có thể trở thành một quốc gia dân chủ tự do thực sự. Nếu họ làm thế, họ sẽ sụp đổ. Nếu bạn cho rằng có một số cuộc cách mạng đang diễn ra ở phần nào đó ở Trung Quốc th́ bạn đă nhầm”.

Tổng bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận B́nh Khi nói về vị tân tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận B́nh, ông Lư Quang Diệu cũng đưa ra những nhận xét khá đáng chú ư: “Ông ta là rất kín
đáo. Không bao giờ ông ta tỏ thái độ là ông ta không muốn nói chuyện với bạn nhưng ông ta cũng luôn thể hiện quan điểm rằng chẳng điều ǵ có thể làm ông ta thay đổi cái nh́n về những cái mà ông yêu hoặc ghét. Ông ta luôn mỉm cười một cách dễ chịu bất kể bạn có nói điều ǵ khiến ông ta ngạc nhiên hoặc khó chịu. Ông ta là một kẻ có tâm hồn bằng thép”.

Lê Trí

 

trở lại