OKINAWA NƠI TẬP TRUNG KHÔNG LỰC CỦA MỸ

NẰM CÁCH TRUNG CỘNG 1000 KM- OKINAWA LÀ TIỀN ĐỒN CỦA MỸ BẢO VỆ CÁC ĐÔNG MINH  VÀ NGAY CẢ NƯỚC MỸ- OKINAWA TRANG BỊ PHƯƠNG TIỆN TỐI TÂN- SẼ LÀ Đ̉N PHỦ ĐẦU NẾU TRUNG CỘNG GÂY HẤN- OKINAWA NƠI TẬP TRUNG KHÔNG LỰC CỦA  MỸ

tka23 post

Báo TC cho là do Mỹ thực hiện ư đồ tác chiến mới, phục vụ chiến lược mới ở châu Á-Thái B́nh Dương và vị trí đặc biệt của Okinawa…

Máy bay chiến đấu tàng h́nh F-35 Lightning II Mỹ

Tờ "Thanh niên Tham khảo" Trung cộng vừa có bài viết cho rằng, do vị trí địa đặc biệt của Okinawa và nhu cầu củng cố đồng minh quân sự Mỹ-Nhật, bất chấp nguy cơ bị tấn công hỏa lực tầm xa, nhiều loại máy bay chiến đấu tối tân  của quân Mỹ ùn ùn kéo đến Okinawa.

Okinawa đang trở thành “tổ chim diều hâu” của lực lượng trên không Mỹ tại khu vực châu Á-Thái B́nh Dương. Máy bay cánh xoay MV-22 Osprey gây tranh căi vừa hoàn thành bố trí ở căn cứ Futenma, Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Mỹ Ashton Carter tiết lộ trong một bài phát biểu gần đây rằng, trong tương lai, máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon và máy bay chiến đấu tàng h́nh F-35 Tia chớp II (Lightning II), vẫn chưa trang bị chính thức), đều có kế hoạch triển khai ở căn cứ Kadena.

Cộng với máy bay F-22 Raptor và EA-18G Growler đă triển khai trước đó, 5 máy bay chiến đấu lớn uy lực nhất (át chủ bài), tiên tiến nhất trong kho vũ khí của quân Mỹ đều chọn Okinawa làm “đại bản doanh” ở châu Á-Thái B́nh Dương. Ở nơi chật hẹp nhỏ bé này tại sao lại có sức thu hút lớn đến như vậy?

5  lọai máy bay chiến đấu chủ lực được bố trí:

   Từ khi Washington  tuyên bố quay trở lại châu Á-Thái B́nh Dương đến nay, khu vực Đông Bắc Á nghiễm nhiên trở thành khu vực để Ngũ giác đài  trang bị các phương tiện tối tân .  Hkmh hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân, tàu tác chiến ven bờ, tàu tấn công đổ bộ, máy bay ném bom chiến lược, máy bay cảnh báo sớm… hễ là trang bị cỡ lớn có ư nghĩa chiến lược, đều lấy danh nghĩa khác nhau để phô diễn sức mạnh làm nổi bật ưu thế mang tính áp đảo của  Mỹ.

   Nhưng, đối với những máy bay chiến đấu có hành tŕnh tương đối ngắn này, t́m nơi “an cư” mới là việc cấp bách trước mắt – Theo cách “bố trí tuyến đầu”,  Mỹ tŕnh diễn  vũ khí tối tân  ở nước ngoài, đặc biệt là ở một số khu vực nhiều rủi ro nào đó để phát huy đầy đủ hiệu quả răn đe.

Tháng 3/2012, ban đầu thành lập phi đội F-35 đầu tiên Mỹ tuyên bố sẽ trước tiên xem xét bố trí ở Nhật Bản. Đúng như bài phát biểu của Ashton Carter vừa đề cập, không ít người trong tầng lớp hoạch định chính sách Mỹ tin rằng, sức mạnh quân sự của Trung cộng phát triển nhanh chóng đă sớm vượt ra khỏi biên giới, đáng - cần phải cảnh giác. V́ vậy, mới có phương tiện truyền thông Nhật Bản liên hệ kế hoạch triển khai F-35 .

Máy bay vận tải đặc biệt MV-22 Osprey Mỹ

Không chỉ có một, theo hăng Kyodo, từ tháng 9 đến nay, 12 máy bay cánh xoay Osprey của quân Mỹ trước sau đă cất cánh từ căn cứ Iwakuni của quân Mỹ tại Nhật Bản, bay tới sân bay Futenma ở Okinawa để  chiến đấu thực tế.

Máy bay trực thăng hiện có của  Mỹ từ căn cứ Futenma bay đến đảo Senkaku cần 2,5 giờ, nhưng nếu sử dụng máy bay Osprey th́ chỉ cần 1 giờ, hơn nữa nó có thể vận chuyển được nhiều nhân viên và vũ khí hơn.

   Sớm hơn một chút nữa (tháng 7/2012), Lầu Năm Góc bỏ lệnh hạn chế bay đối với máy bay chiến đấu tàng h́nh F-22 Raptor và điều nó đến khai   ở căn cứ Kadena, Okinawa. Khi đó cũng có phương tiện truyền thông Nhật Bản giải thích là, việc  này nhằm “củng cố t́nh h́nh an ninh ở khu vực Tây Thái B́nh Dương”.

Về máy bay tác chiến điện tử và cuộc chiến chống tàu ngầm,  Mỹ càng liên tiếpchứng tỏ thực lực

. Tháng 6/2012, máy bay tác chiến điện tử

 

EA-18G đến  Nhật Bản (loại máy bay này được trang bị cho hkmh George Washington đóng tại Nhật Bản), được cho là ứng phó với khả năng pḥng không được cải thiện lớn của Trung cộng  trong những năm gần đây.

    Nguồn tin đến từ tờ “Jane's Defense Weekly”, bắt đầu từ năm 2013,  Mỹ sẽ khai triển  máy bay trinh sát săn ngầm P-8A ở căn cứ Kadena, máy bay này tạo ra mối đe dọa rất rơ rệt cho tàu ngầm có tiếng ồn nhỏ của Hải quân Trung cộng.

EA-18G Growler là máy bay tác chiến điện tử tối tân  nhất của quân Mỹ,  ở Nhật Bản

Năm loại máy bay chiến đấu tối tân  nêu trên lần lượt được tập trung  ở Nhật Bản, đặc biệt là ở Okinawa, hỗ trợ cho máy bay chiến đấu F-15C/D

 

đă  trước đó của quân Mỹ, và hkmh hạt nhân USS George Washington có cảng chính là Yokosuka, cùng với 2 phi đội gồm 36 máy bay chiến đấu F-15J của Lực lượng Pḥng vệ Trên không Nhật Bản  ở Okinawa.

 

Thực lực của chúng đủ để gây ảnh hưởng ra Đông Bắc Á, tới Đông Nam Á, thậm chí hăm dọa vào khu vực rộng lớn nội địa Trung cộng.

Nơi khởi đầu cho các chiến dịch trên không trong tương lai

Là đảo lớn thứ nhất của quần đảo Ryukyu, theo thống kê của hăng Kyodo, đất đai của Okinawa chỉ chiếm 0,6% tổng diện tích của Nhật Bản, nhưng lại có 75% căn cứ  Mỹ tại Nhật Bản.

  

Do nó nằm ở vị trí đặc biệt, trung tâm của chuỗi đảo thứ nhất, trong thời gian 70 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đồng minh Mỹ-Nhật dốc toàn lực xây dựng nó thành “hkmh không ch́m”, vừa có thể hỗ trợ cho tác chiến trên đất liền, vừa có thể tiếp viện cho  chiến đấu  trên biển.

Hiện nay, Okinawa có hơn 40 căn cứ của  Mỹ, Mỹ đóng ở Okinawa do 4 quân binh chủng lớn hợp thành, là một lực lượng đồn trú ở nước ngoài đầy đủ quân binh chủng  của Ngũ giác đài.

Máy bay chiến đấu tàng h́nh F-22 Raptor của  Mỹ

Về lực lượng trên không, thường trú ở Okinawa  là quân đoàn 5 của Không quân Mỹ, trực thuộc bên dưới là liên đội 18 đóng tại Kadena, lấy duy tŕ ưu thế trên không, hiện trang bị 54 máy bay chiến đấu F-15C/D.

Ở đây c̣n có đại đội máy bay săn ngầm của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, hiện trang bị máy bay tuần tra săn ngầm P-3C, trong tương lai sẽ đổi sang sử dụng máy bay tuần tra săn ngầm kiểu mới P-8A Poseidon.

    C̣n căn cứ Futenma, nơi được đưa lên nhiều mặt báo trong gần 2 năm qua do vấn đề di chuyển, th́  phụ trách  lực lượng viễn chinh số 3 của thuỷ quân lục chiến  Mỹ.

Okinawa cách đất liền Trung cộng không đến 1.000 km, máy bay chiến đấu không cần tiếp dầu vẫn có thể bay đến, v́ vậy khi khu vực xung quanh xảy ra t́nh t́nh h́nh khẩn cấp, quân Mỹ có thể nhanh chóng đưa lực lượng không quân  can thiệp ngay .

   Các nguồn tin cho biết, ngoài dự trữ của chính  Okinawa, lượng dự trữ dầu/nhiên liệu của các kho nhiên liệu Yokohama 5,7 triệu thùng và kho nhiên liệu Sasebo 5,2 triệu thùng cũng có thể  bổ sung nhiên liệu cho căn cứ Okinawa, kho đạn dược nằm trong căn cứ Kadena lớn nhất trong số các căn cứ quân Mỹ ở nước ngoài, những vật tư này đủ để hỗ trợ cho một chiến dịch  không quân có quy mô vừa phải.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Mỹ sẽ thay thế máy bay P-3C triển khai ở Nhật Bản

Trong ván cờ châu Á-Thái B́nh Dương của Washington, vị trí của Okinawa rất nổi bật, nhưng nó cũng là một trong những căn cứ quân Mỹ ở nước ngoài có nhiều phiền tóai và nguy hiểm nhất  . Nh́n từ khía cạnh  quân sự, Okinawa có địa h́nh nhỏ hẹp không thích hợp cho khai triển  huấn luyện quy mô, Mỹ buộc phải kéo lực lượng đến những khu vực như Australia, chi tiêu tăng lên liên tục trong nhiều năm.

   Nh́n vào “quan hệ giữa quân đội và địa phương”, từ khi quân Mỹ chiếm đóng Okinawa đến nay, tiếng nói phản đối của người dân địa phương chưa bao giờ dừng lại; gần đây những phản đối nhằm vào máy bay MV-22 Osprey chỉ là một tập mới nhất trong bộ phim dài tập.

Nguy hiểm ngày càng tăng, nhưng không dễ dàng từ bỏ:

Trong t́nh h́nh điều chỉnh lớn bố trí lực lượng ở châu Á-Thái B́nh Dương, Không quân, Thủy quân Lục chiến và lực lượng không quân  của Hải quân Mỹ, tại sao lại cố t́nh trang bị  các loại máy bay chiến đấu tối tân  nhất ở Okinawa?

Như trên đă nêu, then chốt của vấn đề là ở chỗ khoảng cách. Vị trí địa lư của Okinawa rất quan trọng đối với việc lực lượng  khôngquân  có thể nhanh chóng đến khu vực nếu xảy ra xung đột  – như đảo Senkaku và eo biển Đài Loan. Huống hồ, quân Mỹ hoạt động ở quần đảo Ryukyu trong nhiều năm, hạ tầng cơ sở hoàn thiện, chi phí xây dựng lại ở các khu vực khác quá cao, từ đó càng không thể dễ dàng từ bỏ.

Máy bay chiến đấu F-15C của quân Mỹ

 

Máy bay chiến đấu F-15J Lực lượng Pḥng vệ Trên không Nhật Bản

 Theo chiến lược “tác chiến hợp nhất trên không-trên biển” của Ngũ giác đài, một khi khu vực Tây Thái B́nh Dương bùng nổ xung đột vũ trang do sự bất trắc, quân Mỹ sẽ dựa vào khả năng trinh sát, do thám mạnh, dẫn đầu đáp trả trong giai đoạn đầu tiên; xữ dụng  những máy bay chiến đấu  tối tân  nhất ở Okinawa, sẽ có thể đảm đương nhiệm vụ tấn công đợt đầu tiên.

Nói ngắn gọn, lực lượng  không quân  của Mỹ chính là muốn sử dụng đầy đủ vật tư dự trữ trước ở Okinawa  tấn công mang tính áp đảo “đánh đ̣n phủ đầu” đối với quân cảng, sân bay và trận địa hỏa tiển của đối tượng giả định, từ đó làm cho quân Mỹ đóng tại Nhật Bản có được an toàn tối đa và mở ra một con đường an toàn cho việc phát động các hành động tiếp theo có quy mô lớn hơn.

   Tuy nhiên, bất cứ việc ǵ cũng có hai mặt, vừa có lợi vừa có hại, bởi v́ dựa quá gần vào tuyến đầu, quân Mỹ đóng tại Okinawa đối mặt với hỏa lực của đối phương, rất nhiều nguy hiểm .

Khoảng 2 năm trước, Công ty RAND đưa ra bản báo cáo “Ảnh hưởng của lực lượng chiến đấu trên bầu trời của Trung cộng đối với các hành động của Không quân Mỹ”, cho rằng, nếu Trung cộng phóng dồn dập 34 quả hỏa tiển  đạn đạo đối với căn cứ không quân Kadena, Okinawa, 75% máy bay chiến đấu của căn cứ này sẽ bị tiêu diệt; nếu Trung cộng đồng thời tiếp tục phóng 30-50 quả hỏa tiển  hành tŕnh đối với căn cứ quân Mỹ, phương pháp tác chiến kép này sẽ làm cho việc pḥng thủ trở nên khó khăn hơn, hoàn toàn có thể phá hoại hoàn toàn  công sự pḥng thủ bảo vệ máy bay .

Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C Orion của Hải quân Mỹ

Mỹ hiểu rơ nguy cơ tiềm tàng này, hai năm gần đây đă tăng gần 100 công sự xi măng cốt thép chứa máy bay ở Kadena và đẩy nhanh triển khai các phương tiện pḥng thủ như hỏa tiển  pḥng không và radar cảnh báo sớm, nhưng vẫn không đủ để  bảo đảm  an toàn cho tất cả máy bay chiến đấu.

Một số nhà quan sát quân sự trong và ngoài nước cho rằng, nhiều loại máy bay chiến đấu tối tân  của quân Mỹ bất chấp nguy cơ bị hỏa lực  tấn công, lần lượt bố trí ở Okinawa, Nhật Bản và “xây tổ” ở đó,  thực chất “ứng phó với sự thay đổi t́nh h́nh an ninh châu Á-Thái B́nh Dương”, vừa là biểu hiện cụ thể bày tỏ sự ủng hộ đối với Nhật Bản, trấn an đồng minh quan trọng nhất này ở khu vực châu Á-Thái B́nh Dương.

Bị hạn chế bởi điều kiện  để quay trở lại châu Á-Thái B́nh Dương, Washington chắc chắn t́m cách thúc đẩy tính tích cực của Nhật Bản, để Lực lượng Pḥng vệ Trên biển và Lực lượng Pḥng vệ Trên không có sức mạnh không tầm thường của Nhật Bản đảm đương một phần nhiệm vụ quân sự.

Trước mắt,  Mỹ trang bị liên tục các loại phương tiện tối tân  ở các căn cứ tại Nhật Bản, điều này có nghĩa là Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh đối với Tokyo, từ đó tăng cường sợi dây gắn bó giữa hai nước trong lĩnh vực quốc pḥng. Rất nhiều máy bay chiến đấu kiểu mới được bố trí ở Okinawa, hành động này tuy bị người dân địa phương chống lại, nhưng có thể giúp cho Chính phủ Nhật Bản có thêm tin tưởng lớn hơn, bảo đảm cho Nhật Bản, nước có sức mạnh quốc gia tổng hợp bị Trung cộng từng bước vượt qua, có thể tiếp tục tham gia cuộc chiến tranh giành biển đảo với Trung cộng.

HKMH USS George Washington có cảng chính ở Nhật Bản

TỔNG HỢP

Trở lại