Putin sa lầy trong cuộc chiến 

Trọng Đạt

Cách mạng 1989

Nhiều người vẫn tưởng Nga là một cường quốc hay siêu cường, Putin vẫn tưởng sức mạnh của nước Nga trên bàn cờ quân sự và chính trị  thế giới, ông vẫn c̣n mơ tưởng sẽ trở lại thời oanh liệt của Sô Viết dưới thời Chiến tranh lạnh

Trên trang Hỏa Lực Toàn Cầu (1) năm 2021, 2022 người ta xếp Nga về phương diện quân sự thứ nh́ sau Mỹ, Trung Cộng thứ ba, tiếp theo là Ấn độ, Nhật, Nam Hàn, Pháp, Anh, Brezil, Pakistan …

Sở dĩ người ta xếp Nga thứ nh́ v́ có kho vũ khí cũ có từ thời Chiến Tranh lạnh (Cold War), thực ra họ xếp cho vui thôi v́ Ngân Sách Quốc Pḥng của Nga năm 2021 chỉ có 42 tỷ (Mỹ 740 tỷ), nay 2022 tăng vọt 154 tỷ gấp ba, gấp 4 lần năm trước v́ t́nh h́nh chiến sự với Ukraine. Trong khi Tổng Sản Lượng GDP Nga chỉ là 1,647 tỷ, đứng hàng 11, dưới Nam Hàn một bậc (thứ 10, 1,823 tỷ) (2). Lợi tức theo đầu người không tăng, năm 2021 là 11,273 đứng thứ 85 trên 216 nước, dưới Trung cộng 5 bậc (11,891) (3), nói chung chỉ trên trung b́nh một ít, kinh tế đă không được khá như vậy mà c̣n theo đuổi chiến tranh lâu dài th́ chỉ có từ chết tới bị thương.

Năm 1989, 90 Gorbachev đă khai tử chế độ CS, mặc dù ông cải tổ tự do dân chủ cho Sô Viết và Đông Âu nhưng kinh tế đi gần tới khủng hoảng, cuối thập nên 80 thực phẩm khan hiếm phải dùng tem phiếu như như thời chiến. So với 1985 khiếm ngạch từ 0 lên 109 tỷ rúp, dự trữ vàng giảm  từ 2,000 xuống c̣n 200 tấn, nợ bên ngoài từ zero tới 120 tỷ đô la. ..các nước Đông Âu bỏ Chế độ CS trở lại dân chủ tự do như trước 1945, 15  (Mười lăm) nước thuộc địa cũ trong Liên Hiệp Nga đ̣i trả độc lập. Năm 1989 người Tây phương gọi đó là cuộc Cách mạng 1989 (Revolutions of 1989).

Gorbachev từ chức và Liên bang Xô viết giải tán ngày 25/12/1991, khi ấy Yeltsin giữ chức Tổng Thống Liên bang Nga, năm 1996 ông tái đắc cử. Ông chủ trương cải tổ kinh tế chỉ huy xă hội chủ nghĩa tới một nền kinh tế thị trường tự do. Thời Yeltsin kinh tế Nga lạm phát, tham nhũng, kinh tế khủng hoảng, chính trị xă hội ảnh hưởng nặng tới Nga. Năm 1992 vật giá tăng vọt, thập niên 90 Tổng sản lượng suy giảm c̣n một nửa, thất nghiệp dữ dội, lạm phát phi mă khiến bao nhiêu người mất hết tiền tiết kiệm, mười triệu người Nga lâm vào cảnh bần hàn. Từ Gorbachev tới Yeltsin nước Nga bắt đầu đi vào con đường ăn mày, Yeltsin từ chức cuối tháng 12/1999, Thủ Tướng Vladimir Putin lên thay trở thành Tổng Thống cho tới ngày nay

Putin đổ lỗi cho Gorbachev đă phá hoại đất nước, sự thực không phải tại Gorbachev hay Yeltsin mà là do hậu quả của nền kinh tế Xă Hội Chủ Nghĩa từ thời Brezhnev, đă không làm ra nhiều của cải vật chất lại mải mê chạy đua vũ trang với Mỹ. Con đường Xă Hội Chủ Nghĩa là con đường chết đói  đă dẫn tới cái hiện trạng sụp đổ thời Gorbachev và Yeltsin chứ không phải tại hai ông này, Putin liền giao dịch buôn bán với thế giới tư bản v́ không c̣n con đường nào khác. Hồi 1975 Thế giới CS tổng cộng có 17 nước Xă Hội Chủ Nghĩa, nhưng nay các nước Đông Âu, Nga từ bỏ CS, chỉ c̣n lại vài nước đếm trên đầu ngón tay. Trung Cộng và CSVN vội vă đổi mới v́ thấy Xă Hội Chủ Nghĩa không khá nổi, họ chấp nhận buôn bán, làm thuê làm mướn, làm gia công cho Tư Bản từ đầu thập niên 90 để kiếm tí cơm thừa canh cặn của Tư Bản để rồi dần dần có bộ mặt như ngày nay.

Thời Gorbachev và sau đó Yeltsin nước Nga gần đi vào con đường bị gậy, nhưng Putin đă vực được nền kinh tế dậy năm 1999-2008, lương bổng tăng gấp ba, thất nghiệp, nghèo nàn giảm một nửa, nhân dân măn nguyện. Nhiệm kỳ trước của Putin được đánh dấu kinh tế tăng trưởng, kinh tế Nga tiến một mạch 8 năm, Tổng sản lượng tăng 600%, chính phủ giảm thuế. Chính sách năng lượng khiến Nga trở thành siêu cường năng lượng.

Đất nước được thiên nhiên ưu đăi có đầy tài nguyên thiên nhiên gồm dầu, khí đốt thiên nhiên, kim loại quí…chiếm phần lớn hàng xuất khẩu Nga. Năng lượng nhiên liệu đă thay đổi bộ mặt nước Nga trở thành siêu cường năng lượng, năm 2012 dầu và khí đốt chiếm 16% Tổng sản lượng, chiếm 52% lợi tức ngân sách liên bang và chiếm hơn 70% hàng xuất cảng …

Từ 2000 tới 2012 xuất cảng dầu khí khiến đời sống người dân tăng, lợi tức tăng 160% nhưng lợi tức phân phối không đều, hơn 100 nhà tỷ phú chiếm giữ 35% tiền của trong nước. Nga cũng bị nạn ngoại tệ  thất thoát ra ngoại quốc,

Oanh liệt một thời

Putin tiếc nhớ thời oanh liệt của Xô Viết trước đây và mơ tưởng sẽ dựng lại thời hoành tráng ấy, đó là nguyên do của các cuộc chiến từ 2014 đến nay. Nhưng than ôi thời oanh liệt nay c̣n đâu?

Ngày 24/2/2022, Putin đem đại binh chiếm Ukraine, mới đầu ông ta tưởng chỉ hai ngày là xong chiến dịch mà nay đă một tuần, rồi hai tuần chưa đi tới đâu. Giới quân sự Mỹ đă nhận định Không quân Nga c̣n lạc hậu, máy bay bị lực lượng pḥng vệ dưới đất bắn rơi. Lư do rất dễ hiểu, kho vũ khí cũ của họ từ thời Cold War 1989 nay đă mấy chục năm, Nga không có tiền để chi tiêu trong việc chế tạo bảo tŕ, cái khó nó bó cái khôn. Nước Mỹ đă bỏ tiền chi phí Quốc Pḥng rất nhiều (năm 2022 là 770 tỷ) nên mới có bộ mặt Quân sự như ngày nay.

Cách đây mấy năm Putin cho biết sẽ đóng một Hàng Không Mẫu Hạm 100 ngàn tấn như Mỹ nhưng chưa thực hiện được v́ không đủ tiền. Theo lời bà Giao Phan người Mỹ gốc Việt, hiện là Giám đốc chương tŕnh đóng tầu HKMH tối tân cho Hải Quân Mỹ, một HKMH như Gerald Ford 2017 trị giá khoảng 14 tỷ, Putin lấy đâu ra tiền để thực hiện giấc mơ ấy? Hải quân Mỹ hiện có 12 tầu HKMH 100 ngàn tấn và 9 tầu HKMH trung b́nh cho máy bay trực thăng, tổng cộng 20 HKMH.

Năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimee, bị Mỹ và NATO trừng phạt kinh tế, họ đă tuyên bố Nga là nước duy nhất trên thế giới có thể biến Hoa Kỳ thành tro bụi. Nói cho đỡ tủi chứ thật ra về số lượng đầu đạn hạt nhân của Hoa Kỳ c̣n nhiều hơn cả thế giới cộng lại (4) nay Putin cũng lại dở tṛ đe dọa sử dụng bom nguyên tử khiến Mỹ lại cười và khuyên dân chúng đừng lo sợ, Nga không dám xài thứ này.

Một bản tin TV nói t́nh báo Anh cho biết cuộc chiến sang ngày thứ bẩy đă có hơn 6,000 lính Nga bị giết, thống kê cho biết có 9,166 lính Nga bị thiệt mạng, 241 xe tăng và 939 xe bọc thép bị bắn cháy, 404 xe cộ bị hủy, 37 trực thăng và 33 máy bay bị bắn rơi, pháo binh có 105 khẩu đại bác bị hủy…, bản tin do t́nh báo Anh chi biết lính Nga mất tinh thần, nhiều pháo thủ không dám bắn đại bác vào khu dân cư mặc dù có lệnh, họ thiếu tiếp liệu, săng nhớt

Nay đă sang ngày thứ 12, bản tin TV nói số lính Nga bị giết đă hơn 11 ngàn, các Ngân Hàng Nga bị đóng băng tổng cộng có tới 640 tỷ, đồng tiền Nga mất giá 70%, chỉ c̣n 1/3. Phía Nga không dám đưa ra con số tổn thất của Ukraine v́ sợ thế giới chửi bới là bất nhân. Giới chức quân sự Mỹ không thể ngờ Không quân, Thiết giáp của Nga tồi tệ như vậy, họ không thể tưởng tượng vũ khí Nga lại quá lạc hậu y như năm 1979 Trung Cộng đánh Bắc Việt tại biên giới Việt –Hoa. Thế mà Putin c̣n ngủ mê trong giấc mộng Siêu Cường của hắn, ngu đần đến thế th́ hết nước nói.

Ngoài việc các chính phủ cấm vận mà ngay các tư nhân, các cửa hàng, cửa hiệu trên thế giới cũng lên tiếng không bán hàng của Nga để trừng phạt việc xâm lăng Ukraine trắng trợn.

Các tỷ phú trong các nước độc tài thường chuyển ngân ra nước ngoài v́  an toàn hơn ở trong nước, nay tại các nước Anh, Pháp, Đức,Mỹ, Canada.. đều bị đóng băng, khiến các Tỷ phú Nga không c̣n chỗ dựa ở Hải ngoại. Ngay khi chiến tranh bùng nổi ngày 24/2, theo BBC chứng khoán Nga phá sản, xuống tới mức không c̣n ǵ: 10%. Tiền Nga mất giá một nửa, lợi tức theo đầu người và Tổng sản Lượng không tăng làm sao có thể theo đuổi cuộc chiến trong khi Ngân Sách Quốc Pḥng năm ngoái chỉ có 42 tỷ, nay phải chi tiêu đến 154 tỷ.

Putin tàn ác như Hitler nhưng ngu xuẩn hơn, Hitler đă chuẩn bị từ hàng chục năm chương tŕnh nhịn bơ để chế đại bác, khi Thế chiến Thứ hai bùng nổ năm 1939, Tổng số vũ khí đạn dược của Đức Quốc Xă rất tối tân và nhiều bằng Anh, Pháp, Nga, Ba Lan cộng lại (theo một tờ báo Nga bằng tiếng Pháp tại Saigon 1979). Hitler có chiến thuật chớp nhoáng đánh chiếm các nước Pháp, Nga, Ba Lan, Tiệp… chỉ vài tháng, cuối cùng cũng sa lầy trong cuộc chiến và phải đầu hàng năm 1945. Nay Nga đă chẳng bằng ai, dân số mất một nửa tụt xuống hàng thứ 9 trên thế giới, Tổng Sản Lượng kinh tế GDP đứng thứ 11 dưới Nam Hàn vậy mà muốn chống lại cả thế giới, bị cả thế giới chửi. Họ phong tỏa, cấm vận, dù chiếm được thủ đô Kiev, dù lập được chính phủ tay sai bù nh́n cũng sẽ phải gánh chịu cuộc chiến sa lầy y hệt như tại A Phú Hăn trước đây.  

Bài đăng ngày 4 tháng 3 trên The New York Times của David E Sangger nói Ṭa Bạch ốc sợ nếu Thế giới dồn Putin vào chân tường hắn sẽ đổ quạu đánh mạnh hơn, có thể đánh qua biên giới Ukraine tới Ba Lan, Lỗ Ma Ni …hoặc dùng điện toán đánh phá Mỹ, dọa xài vũ khí nguyên tử.

Nay Nga đang thương thuyết với Ukraine để đ̣i hỏi họ không được gia nhập NATO, đ̣i hỏi Ukraine trung lập nhưng cuộc thương thuyết khó thành tựu v́ lập trường cứng rắn của cả hai bên

Putin bây giờ chẳng đánh được ai, chẳng dọa được ai, bị cả thế giới chửi và trừng phạt, cuối cùng cũng phải rút lui nhục nhă, cái mộng lập lại thời oanh liệt của Sô Viết trước đây đă tan thành mây khói. Từ ngày lên cầm quyền đến nay, TT Putin mơ tưởng cái thời vàng son của Đế quốc Nga sô chạy dài từ Âu sang Á y như Đế quốc Mông Cổ của Thành Cát Tư Hăn bẩy trăm năm trước.

Nhân vụ khủng hoảng tại kênh đào Suez Tháng 10/1956, Thủ tướng Khruschev tuyên bố một câu xanh rờn:

“Kể từ nay, những vấn đề quan trọng trên thế giới sẽ do Nga-Mỹ giải quyết, không liên quan ǵ tới các nước không có hoặc có rất ít bom nguyên tử (ám chỉ Pháp, Anh)”

 Nga-Mỹ thuở nào đă phân đôi thế giới mà bây giờ cái thời chọc trời khuấy nước của Xô viết xa xưa nay c̣n đâu? Trên trang RFI tháng 4/2014 có đăng bài “Putin cố gắng dựng dậy cái xác cũ Liên Xô”. Nhật báo Aujourd’hui en France nhận định Liên Bang Xô viết đă biến mất từ 1991 và rơ ràng là Putin tỏ ra quyết tâm muốn hồi sinh cái thây ma đó. Tờ báo Pháp cho rằng nay sự sùng bái Xô Viết được khuyến khích từ lănh đạo, Putin để lại câu nói nổi tiếng “Sự tan ră của Liên xô là thảm họa địa lư chính trị lớn nhất của thế kỷ 20”

Những người CS tiếc nhớ chế độ như Putin cho rằng Gorbachev làm sụp đổ Sô viết là hoàn toàn sai. Theo lời kể của Kissinger (5)ngay giữa cuộc Tổng tấn công của CSBV năm 1972, Brezhnev rất mong mỏi, thèm muốn được họp Thượng đỉnh với TT Nixon để thương thuyết tài giảm binh bị và mua lúa ḿ của Mỹ v́ nước Nga bị mất mùa, thiếu thốn. Thời Gorbachev, Sô Viết đă nhận ra sự sai lầm của kinh tế chỉ huy và muốn có cuộc cách mạng mới.

Thời mà các Tổng bí thư Xô Viết đă từng hét ra lửa, mửa ra khói nay c̣n đâu? Thời mà Liên Bang Nga đă từng chọc trời khuấy nước, chia đôi thế giới với Mỹ nay c̣n đâu? Tháng 8/1991, cuộc đảo chính Gorbachev tại Moscow bằng lính nhẩy dù theo kiểu Nguyễn Chánh Thi của nhóm bảo thủ CS đă thất bại v́ người dân không muốn trở lại chế độ CS ác ôn hà khắc.

Mới ngày nào Xô viết hùng cứ một nửa phần quả đât thế mà đầu hôm sớm mai đă tan như xác pháo, có sinh th́ có diệt. Vạn sự vạn vật không ǵ có thể thoát ra khỏi luật vô thường, sinh và diệt cũng chỉ là sự tuần hoàn của Đấng Hóa Công.

Muốn trở lại thời oanh liệt của Xô Viết xa xưa, phải chiếm lại  15 nước thuộc địa, phải chiếm lại các nước Đông Âu đă bỏ Chế độ CS để trở lại Dân Chủ Tự Do như trước 1945, chỉ những thằng khùng thằng điên mới có tư tưởng, ư nghĩ  như vậy.

Trọng Đạt

—————————-

Chú thích:

(1) Theo GlobalFirePower

(2) Wikipedia-List of countries by GDP (nominal)

(3) Wikipedia-List of countriesby GDP (nominal) per capita

(4) Wikipedia -Nuclear weapons and the United States

(5) Kissinger, White House Years, Chương XXV, Hanoi Throws the Dice

 

 

Trở lại