Pháp tăng cường hiện diện quân sự tại Châu Á

Thanh Hà

media

Sơ đồ chiến dịch Không Quân PEGASE- Ảnh : Twitter Không Quân Pháp.Nguồn ; https://twitter.com/Armee_de_lair

Hải quân Mỹ và Trung Quốc không c̣n độc quyền tuần tra trong vùng biển Thái B́nh Dương. V́ lợi ích chiến lược, quân sự và kinh tế, Paris liên tục tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Hăng tin Pháp AFP ngày 09/06/2018 nhắc lại, cuối tháng 5/2018, Paris đă điều tàu chỉ huy đổ bộ Dixmude cùng với một chiếc tàu hộ tống tuần tra Biển Đông, nơi Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên hơn 80 % diện tích.

Trong một cuộc hội đàm qua truyền h́nh hôm 07/06/2018, chỉ huy trưởng tàu Dixmude Jean Porcher cho biết đă tiến đến gần các đảo trong khu vực Trường Sa để "thu thập một số thông tin" và phía Pháp đă có một số trao đổi "nhă nhặn" qua radio với đội tàu của Trung Quốc hiện diện trong vùng, cho đến khi tàu của Pháp "ra khỏi khu vực" này.

Đến tháng 8/2018, Không Quân Pháp sẽ tập trận tại Đông Nam Á trong khuôn khổ chiến dịch Pegase. Ba chiến đấu cơ Rafale, máy bay tiếp liệu, máy bay vận tải của Pháp sẽ bay từ Úc đến Ấn Độ và sẽ dừng tại nhiều quốc gia là "những đối tác của Pháp trong khu vực".

Vẫn theo lời chỉ huy trưởng Porcher, chiến dịch Pegase nhằm "góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp trong khu vực v́ lợi ích chiến lược".

Một nhà nhà quan sát khác được AFP trích dẫn nhắc lại trong chuyến công du Úc hồi tháng 4/2018, tổng thống Emmanuel Macron đă đề ra mục tiêu "xây dựng trục Ấn Độ -Thái B́nh Dương để các quyền tự do giao thông trên biển và trên không phải được tôn trọng".

Tránh nêu đích danh Trung Quốc nhưng nguyên thủ Pháp nói rơ chủ đích nhằm ngăn ngừa mọi tham vọng "bá quyền".

Lời lẽ trên phản ánh mối lo ngại của Paris trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh ở Thái B́nh Dương.

Chuyên gia Mỹ, Jonas Parello Plesner, thuộc viện nghiên cứu Hudson ghi nhận : Emmanuel Macron tỏ ra thực thế trước thách thức mà Trung Quốc đang đặt ra cho khu vực này. Đây là một sự thay đổi lớn so với các đời tổng thống Pháp trước, vốn bị lá bài kinh tế của Trung Quốc làm mê hoặc.

Thực ra chính sách của Paris trên hồ sơ này đă bắt đầu thay đổi từ năm 2014. Hải Quân Pháp thường xuyên tuần tra ở Biển Đông để thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Năm 2016, bộ trưởng Quốc Pḥng Pháp, Jean-Yves Le Drian từng kêu gọi châu Âu "hiện diện thường xuyên trong các vùng biển châu Á".

Paris một mặt không chấp nhận kịch bản "chuyện đă rồi" trước những đ̣i hỏi chủ quyền của Trung Quốc. Mặt khác, Ấn Độ -Thái B́nh Dương cũng là một vùng biển mà Pháp có nhiều quyền lợi cần bảo vệ. Đây là nơi Pháp có 5 vùng lănh thổ hải ngoại, một triệu rưỡi công dân Pháp sinh sống, và có tới 9 triệu cây số vuông thuộc về vùng đặc quyền kinh tế của Pháp.

Chẳng vậy mà phát biểu tuần qua tại diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La ở Singapore, bộ trưởng Quân Lực Florence Parly tuyên bố Ấn Độ-Thái B́nh Dương "cũng là ngôi nhà của chúng ta".

Chuyên gia về khu vực châu Á-Thái B́nh Dương, thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp, bà Valérie Niquet, nh́n nhận : đành rằng trong khu vực, Mỹ đóng vai tṛ hàng đầu để ngăn chận tham vọng chủ quyền của Trung Quốc, nhưng việc một cường quốc như là Pháp và cũng là thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gia tăng sự hiện diện quân sự là việc làm "hữu ích". Không phải "t́nh cờ" mà Paris đă có những "hành động cụ thể" như vừa nêu.

Bên cạnh những tính toán về chiến lược, Pháp c̣n phải bảo vệ những quyền lợi kinh tế và thương mại sau khi đă thu về nhiều hợp đồng quân sự quan trọng với các đối tác châu Á, kèm theo đó là những hoạt động hợp tác an ninh như với New Delhi và Canberra.

Pháp bán 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ, c̣n Úc th́ đặt mua 12 tàu ngầm của Pháp. Chuyên gia Niquet, Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược, kết luận : Những hợp đồng quân sự đó cũng là yếu tố khiến Paris tỏ lập trường cứng rắn hơn trên hồ sơ nhạy cảm này.  

 

Trở lại