TC Chiến Tranh ‘Biển Tàu’

Vi Anh

Tin RFI  ngày 6 tháng 4, 2019, “Mỹ quan ngại v́ tàu Trung Quốc dày đặc trên Biển Đông”.

TC đang dàn quân để tập trận chiến thuật hay tung quân ra chuẩn bị đánh chiếm đảo của Phi luật tân, hay của Việt Nam, Đài loan, Brunei bằng chiến thuật “biển tàu”, th́ chưa biết. Nhưng xét trận đồ và dân quân trên cả 200 tàu đánh cá đa số vỏ sắt và vũ khí che giấu bên trong, nghi binh, chắc chắn TC đă chuẩn bị ‘chiến tranh biển tàu’ như thời Mao Trạch Đông dùng ‘chiến thuật biển người’ trong Chiến tranh Triều Tiên, nhưng TC thua Mỹ một cách thảm hại.  Con trai của Mao tử trận với chiến thuật của Tướng Mỹ Mac Arhur không sợ tốn kém bom đạn mà tiết kiệm tối đa xương máu của quân nhân.

Vị tướng tài này quí giá mạng sống của quân nhân có một câu để đời, “người lính già không chết, họ chỉ mờ nhạt đi thôi”. Và chính vị tướng chiến thắng chiến thuật biển người của TC cũng từng tŕnh TT Truman, và Quốc Hội Mỹ nên cho phép thừa thắng xông lên tấn công thẳng TC, th́ trang sử TC có thể lật qua một trang khác, chớ TC không thể là đối thủ, đối địch đáng gờm đối với Mỹ như bây giờ. Nhưng TT Truman e ngại xảy ra Thế Chiến Thứ Ba, không đồng ư và cho Ông giải ngũ, khi ấy Ông mới có câu để đời như vậy.

Tướng McArthur chiến thắng TC như chẻ tre dù TC dùng chiến thuật biển ngụi quân số đông hơn Mỹ nhiều. Tướng McArthur không tiếc bom đạn mà hết ḷng quí trọng sinh mạng quân nhân Mỹ và đồng minh Nam Hàn, không phải như các tướng Tàu thường thí quân nên công luận Trung Hoa có câu “Nhât tướng danh thành vạn cốt khô”. Xương khô nói trong câu này là quân binh của các tướng Tàu thường thí quân để chiến thắng chết ngoài chiến trường nhiều khi không lấy xác đem về chôn cất.

Khác vơi Mỹ Chiến Tranh Triêu Tiên trên 70 năm rồi, TT Trump c̣n yêu cầu Kim Jong un cho Mỹ t́m hài cốt tử sĩ và và mất tích. Cũng như trong Chiến tranh VN, đă  rút non nửa thế kỷ rồi Mỹ vần c̣n t́m quân nhân mất tích và thi hài tử sĩ đem về Mỹ mai táng đúng lễ nghi quân cách Hoa kỳ.

Trở lại t́nh h́nh TC đang tung tàu dày đặc ra Biển Đông như sẽ hay sắp làm ‘chiến tranh biển tàu’ ở Biển Đông như biển người ở Triều Tiên khi xưa.

Tin AFP của Pháp được RFI dẫn dụ cho biết, “Sự hiện diện của một số lượng lớn các tàu Trung Quốc gần các đảo đang do Philippines quản lư tại Biển Đông là mối quan ngại đối với Hoa Kỳ. Hăng tin AP hôm 05/04/2019 dẫn tuyên bố của trợ lư bộ trưởng Quốc Pḥng Mỹ Joseph Felter cho biết như trên.”

RFI cũng ghi nhận, “Quan chức cao cấp Mỹ nói thêm, Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, những cam kết tại khu vực Ấn Độ - Thái B́nh Dương buộc Washington phải làm việc với các đồng minh và đối tác, nhằm bảo đảm không có quốc gia nào bị xâm hại chủ quyền. Ông Joseph Felter nhấn mạnh: «Chúng tôi hy vọng tất cả các nước đều có thể tự do lưu thông trên những vùng biển và không phận được luật pháp quốc tế cho phép».

Phi luật tân, quốc gia có hiệp ước pḥng thủ chung với Mỹ “Hôm thứ Năm, 4/4, chính quyền Philippines đă lên tiếng phản đối sau khi quân đội nước này phát ‘giác’ trong ba tháng đầu năm nay có đến trên 200 tàu Trung Quốc ở gần đảo Thị Tứ (Việt Nam đ̣i hỏi chủ quyền, nhưng Philippines đang kiểm soát). Tổng thống Rodrigo Duterte lâu nay ve văn Bắc Kinh và tránh đụng chạm, nay đă phải đe dọa «tử chiến» với quân TC nếu xâm lấn biển đảo của Phi.

Về phía TC, việc quân sự hoá Biển Đông và quân sự hoá ngư dân, cho “chiến tranh biển tàu”, TC đă làm từ khá lâu rồi. Căn bản là TC ỷ thế đông dân, chết một vài trăm ngàn quân là h́nh thức giảm dân số cũng tốt chế độ TC. Nên TC không những quân sự hoá các băi đá, các đảo, để bành trướng môi trương sống cho dân và quân. TC quân sự hoá ngư dân để tung ra khắp Biển Đông để giành biển chiếm đảo, để xác lập, bảo vệ chủ quyền, địa bàn chánh trị của TC hầu khai thác tài nguyên đem về TQ quá cần. Để khi cần TC mở cuộc ‘chiến tranh biển tàu’ như ‘chiến tranh biển người’ trên bộ thời Mao Trạch Đông đánh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Đó là sách lược của Chủ Tịch TC Tập cận B́nh hô hào biển đảo ở Biển Đông là do ‘tổ tiên’ TQ  để lại, «không để bất kỳ ai» tranh giành chủ quyền biển đảo và lợi ích hàng hải của Trung Quốc, Ông đă lập lại nữa trong thông điệp năm mới Dương Lịch hôm 31/12/2016.

Trước đó hôm 29/12/2016, ông H́nh Cẩm Tŕnh (Xing Jincheng) chính ủy lực lượng vơ trang Trung Quốc trên đảo Hải Nam, chịu trách nhiệm quản lư Biển Đông, cũng đă tái khẳng định nhiệm vụ của Dân Quân Biển Trung Quốc là thực hiện các «chiến dịch chủ quyền dân quân» và bảo vệ các «vùng biển của tổ tiên», tức là những vùng lănh hải «vốn thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa».

Chiến lược quân sự hoá ngư dân không c̣n lạ ǵ nữa, TC đă làm từ lâu, không dấu diếm ǵ cả. Dân quân trên biển của TC là một trong ba thứ quân của TC trên Biển Đông, gồm Hải Quân và Hải Cảnh và Dân quân. Dân quân do Đảng Nhà Nước TC tuyển dụng quân số, huấn luyện, đào tạo và cung cấp trang bị để trở thành một lực lượng bảo vệ biển thứ ba của Bắc Kinh, phối hợp với hai lực lượng chính qui là Hải Quân và Hải Cảnh. TC thành lập quân chủng này từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được phát huy quân số, tàu bè, mở rộng vùng hoạt động. Năm 1978 Dân Quân Biển Trung Quốc quân số đă lên 750.000 người và 140.000 tàu. Năm 2012 Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO cho biết Trung Quốc có khoảng 439.000 tàu đánh cá chạy bằng động cơ. Năm 2013 Trung Quốc có khoảng 21 triệu ngư dân, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

TC đă tổ chức «những cuộc tập huấn thực tế trên biển cho các dân quân địa phương để tăng cường khả năng chiến đấu của họ,» cho phép «dân quân biển đóng một vai tṛ lớn hơn trong cuộc tập trận do Hải Quân tổ chức».

Trong một phiên điều trần của Quốc Hội Mỹ tháng 09/2016, Tiến sĩ Andrew Erickson, một chuyên gia hàng đầu về Dân Quân Biển Trung Quốc thẩm định: «Không nên ngộ nhận: đó là một lực lượng được Nhà Nước thành lập, phát triển và kiểm soát, hoạt động dưới quyền chỉ huy trực tiếp của quân đội». Đó là “một lực lượng mà nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là hoạt động bán quân sự, c̣n đánh cá chỉ là thứ yếu».

TC sử dụng lực lượng dân quân như lực lượng quân sự khi chiếm cứ, khiêu khích, chống đối tàu chiến của các nước đối phương, đánh đuổi, phá hoại tàu đánh cá của các nước trong vùng như VN, Mă Lai, Nam dương. Dùng ngư dân giả trang thành dân quân, TC có cái lợi là có thể thoái thác trách nhiệm nếu bị chỉ trích th́ đổ lỗi cho hành vi của ngư dân hay tàu cá. C̣n nếu các nước chống lại dân quân TC th́ TC lớn tiếng đả kích việc dùng quân đội đàn áp «dân thường».

Cái tṛ chiến thuật nghi binh, lập lờ đánh lận con đen này lâu nay qua mắt được các chính phủ ngoại quốc, các tổ chức quốc tế thường chỉ chú ư đến các hành động của hai lực lượng chính quy trên biển của Trung Quốc là Hải Quân và Hải Cảnh, c̣n những hành vi tai hại không kém của lực lượng Dân Quân Biển lại ít được quan tâm./.(VA)

Trở lại