Taliban “cướp” chính quyền : Do chính phủ Afghanistan tham nhũng để quân đội kiệt quệ

Thu Hằng


Từ lúc chiếm thủ phủ đầu tiên Zarani ở tây nam cho đến lúc tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/08/2021, lực lượng Taliban chỉ mất 10 ngày. Cộng đồng quốc tế, từ Mỹ đến Nga, đều bất ngờ trước đà tiến thần tốc của quân Taliban. Lính Afghanistan bỏ súng, vượt biên, trong khi nhiều lănh đạo tỉnh đàm phán giữ mạng, để Taliban tiếp quản. Khoảng 70.000 quân nổi dậy đánh bại lực lượng có đến 300.000 người.


Tại sao quân đội Afghanistan lại thất bại ê chề như vậy ?

Tham nhũng có tổ chức  
Lư do chính đó là tệ nạn tham nhũng có tổ chức và phổ biến trong giới lănh đạo. Bằng chứng mới nhất, theo phát ngôn viên Nikita Ishenko của đại sứ quán Nga tại Afghanistan hôm 16/08, là tổng thống Ghani bỏ trốn khỏi Kabul “với bốn xe ô tô chất đầy tiền. Họ cố gắng nhét số tiền vào trực thăng, nhưng không vừa, nên một số tiền đă bị bỏ lại trên đường băng”. Năm 2019, Afghanistan bị xếp thứ 173 trên 180 nước trong bảng xếp hạng của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế.  

Cuộc chiến ở Afghanistan đă tiêu tốn 2,26 ngh́n tỉ đô la. Kể từ khi bắt đầu can thiệp vào Afghanistan, Washington đă chi 83 tỉ đô la để thành lập một quân đội kiểu Mỹ. Trên giấy tờ, lực lượng an ninh Afghanistan, gồm quân đội và cảnh sát, có đến 300.000 người. Nhưng thực tế, chỉ có 18.000 người thuộc biên chế của bộ Quốc Pḥng Afghanistan vào tháng 07/2020, số c̣n lại là cảnh sát hoặc làm việc cho cơ quan an ninh. Theo phân tích của Trung tâm chống khủng bố thuộc Học Viện Quân sự Hoa Kỳ West Point, Afghanistan có 8.000 lính không quân và 96.000 lính bộ binh.  

Tại sao lại có con số quá chênh lệch này ? Trả lời France 24 ngày 16/08, ông Frédéric Grare, nhà nghiên cứu ở Hội đồng Quan hệ Quốc tế châu Âu, cho biết : “Nói dối về quân số cho phép (chính quyền Kabul) nhận được tài trợ từ phía Mỹ nhiều hơn mức thực tế”. C̣n theo một nhà ngoai giao phương Tây tại Kabul, được Le Monde trích dẫn, “có lẽ có 46 tiểu đoàn ma, mỗi tiểu đoàn có 800 người”. T́nh trạng “nhiều lănh đạo (Afghanistan) hiện nay đều tham nhũng và/hoặc bất tài” đă được nêu trong báo cáo Quốc Hội Mỹ năm 2017.

Quân đội không thiện chiến

Quân nhân th́ thất vọng v́ “giới lănh đạo không quan tâm đến nghỉ phép, thăng chức, tăng lương” nên giải ngũ. Điều này giải thích cho việc quân đội Afghanistan không có lực lượng ổn định, tinh nhuệ, do thường xuyên phải huấn luyện tân binh. Ví dụ vào năm 2020, số tân binh chiếm đến 25% lực lượng, theo báo cáo của SIGAR Mỹ. Nhưng tân binh cũng thiếu nhiệt huyết do thường xuyên phải “triển khai dài ngày, có thể phải tham chiến gần như thường trực và điều kiện sống khó khăn” và bị điều động ngoài vùng họ sinh sống.  

Khi Washington thông báo rút hết quân, Lầu Năm Góc chuyển tiền cho chính phủ Kabul trả lương cho quân đội, thay v́ trả trực tiếp như vẫn làm trước đó. Nhưng nhiều quân nhân Afghanistan khẳng định không nhận được lương trong nhiều tháng. Mất hỗ trợ bằng đường không của Mỹ, nhiều tuyến hậu cần phải ngừng, v́ chính quyền Afghanistan không có phương tiện. Kết quả là quân nhân trên chiến tuyến không được chi viện lương thực và đạn dược, nên dễ dàng buông súng khi quân Taliban đến và trốn ra nước ngoài.  

Hoa Kỳ muốn đầu tư trang thiết bị tối tân cho quân đội Afghanistan, nhưng tŕnh độ quân nhân lại có hạn, cơ sở hạ tầng yếu kém, chỉ có khoảng 30% người dân có điện cả ngày. Khi Mỹ bất ngờ đẩy nhanh rút quân, chính quyền Kabul không c̣n trông cậy được vào lực lượng không quân Mỹ, để cho lực lượng nổi dậy thoải mái di chuyển.  

Ngoài việc thiếu lực lượng có khả năng tác chiến, quân đội Afghanistan c̣n không có người có tầm lănh đạo. Quyền chỉ huy nằm trong tay những quan chức dân sự ở phủ tổng thống thiếu kinh nghiệm chiến trường và những vị tướng già lo “đấu đá chính trị” nhiều hơn là vạch kế hoạch đối phó Taliban.  

Tất cả những điểm nêu trên đều có lỗi của Hoa Kỳ. Washington biết những điểm yếu đó, nhưng vẫn làm ngơ, thậm chí chấp nhận “giấu” những thất bại của quân đội Afghanistan theo yêu cầu của chính quyền Kabul. Sai lầm mới nhất của Mỹ chính là đă đánh giá thấp khả năng của Taliban “không thể thắng trận”, để lực lượng nổi dậy tiến vào Kabul không cần một phát súng và sớm hơn so với tính toán của Washington. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến cảnh tháo chạy hỗn loạn từ ngày 15/08/2021

Afghanistan : Taliban thông báo ân xá cho toàn bộ công chức chế độ cũ

Thanh Phương

Hai ngày sau khi giành chính quyền ở Afghanistan và nay kiểm soát hầu như toàn bộ đất nước, phe Taliban đă tỏ các dấu hiệu ḥa dịu đối với người dân, hiện rất lo sợ là sẽ lại sống dưới sự cai trị hà khắc của lực lượng Hồi Giáo cực đoan.


Cụ thể, hôm nay 17/08/2021, phe Taliban thông báo quyết định ân xá cho toàn bộ các công chức Nhà nước, kêu gọi họ quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho AFP biết là phe Taliban tiếp tục truy bắt các viên chức chế độ cũ.

Nói chung, đa số người dân Afghanistan vẫn không tin vào chính quyền mới. Vào thời mà họ nắm quyền ở Kabul (1996 đến 2001), phe Taliban đă áp đặt một xă hội Hồi Giáo rất nghiêm ngặt, nhất là phụ nữ không được đi học, không được đi làm.

Theo hăng tin AFP, cuộc sống ở thủ đô Kabul hôm nay đang dần dần trở lại b́nh thường, các cửa hàng mở lại, và người dân lại đổ ra đường, nhưng ít phụ nữ dám ra khỏi nhà. Đàn ông th́ mặc trở lại y phục truyền thống shalwar kameez, thay cho các bộ Âu phục. Đài truyền h́nh th́ chỉ phát toàn các chương tŕnh Hồi Giáo.

Tuy đă chiếm được phủ tổng thống Afghanistan ở Kabul, phe Taliban sẽ khó mà nắm được nguồn dự trữ ngoại tệ hàng tỷ đô la của nước này, bởi v́ phần lớn số tiền nằm ở nước ngoài.

Tuyên bố với hăng tin AFP hôm qua, một quan chức chính quyền Joe Biden cho biết là các tài sản mà Ngân hàng Trung ương Afghanistan đang có ở Hoa Kỳ sẽ không được giao cho phe Taliban. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, tính đến tháng 4/2021, nguồn dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương của Afghanistan lên đến 9,4 tỷ đôla. Một nguồn tin cho AFP biết là đa số các khoản ngoại tệ đó nằm ở nước ngoài, nhưng không nói rơ là tại những nước nào và có bao nhiêu tiền nằm ở Mỹ.

Hoa Kỳ, quốc gia vẫn hỗ trợ quân sự và tài chính cho Afghanistan từ 20 năm nay, có thể sẽ t́m cách ngăn chặn viện trợ của IMF và Ngân hàng Thế giới cho nước này, như họ đă làm với các nước mà Washington không công nhận chính quyền, chẳng hạn như Venezuela.

Afghanistan : Đại sứ Nga sẽ gặp Taliban ở Kabul
Thụy My

Trong khi các nhà ngoại giao phương Tây vội vă chạy khỏi Kabul, ngày mai, 18/08/2021, đại sứ Nga sẽ gặp đại diện của Taliban, chủ yếu đề cập đến vấn đề an ninh của các nhà ngoại giao Nga tại Afghanistan.

Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin cho biết thêm chi tiết :

« Trong việc xử lư cuộc khủng hoảng Afghanistan, như thường lệ, Nga t́m cách tỏ ra ḿnh là người đối thoại quan trọng. Cho dù đến trưa nay người ta biết rằng Matxcơva chuẩn bị di tản một phần đại sứ quán, nhưng điện Kremlin vẫn muốn tiếp tục đối thoại với Taliban.

Ngoài vấn đề an toàn lâu dài cho ngoại giao đoàn ở Kabul, Nga cũng không loại trừ việc công nhận chế độ Hồi giáo vừa giành được chính quyền hết sức nhanh chóng, gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người. Theo Zamir Kaboulov, đặc sứ của ông Vladimir Putin về Afghanistan, tùy theo cách hành xử của chế độ mới mà Matxcơva sẽ quyết định công nhận hay không.

Do Afghanistan nằm sát bên các nước có biên giới với Nga, Matxcơva chỉ lo ngại một điều: Quân khủng bố, chẳng hạn thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, có thể xâm nhập vào các quốc gia thuộc Liên Xô cũ kế bên Afghanistan, rồi sau đó lọt vào Nga. Nguy cơ này đang hiển hiện, thế nên song song đó Matxcơva đấu tranh cho việc tổ chức một cuộc họp khẩn tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc càng sớm càng tốt. »


Theo nhiều nguồn tin, tổng thống Ashraf Ghani có thể tị nạn tại Uzbekistan, nhiều quân nhân Afghanistan cũng xin tị nạn tại nước này. Hồi đầu tháng, Nga đă tham gia một cuộc tập trận quan trọng tại Uzbekistan. Matxcơva sở hữu một căn cứ quân sự lớn ở Tadjikistan, quốc gia có 1.300 km đường biên giới với Afghanistan.  

 

Trở lại