Quan Điểm Mới Về Quốc Pḥng Của Nhật Bản 
Joseph S. Nye:

Đỗ Kim Thêm dịch

Lời người dịch: Theo Joseph S. Nye, Nhật Bản cần giải thích khái niệm "tự vệ tập thể" theo Luật Hiến Pháp trên căn bản mới khi an ninh khu vực và Nhật Bản đang bị Bắc Hàn và Trung Quốc đe dọa nghiêm trọng, Nhật Bản nên tăng cường hợp tác về liên minh quân sự với Hoa Kỳ, nếu cần, với Ấn và Úc. Đây là một sách lược đúng hướng cần hỗ trợ.

Khác với suy luận chung truớc đây, nhờ tăng cường thiết bị hoả tiển có đầu đạn nguyên tử hiện đại mà khả năng tấn công của Trung Quốc hiện nay đến căn cứ quân sự Okinawa và Hawaii trờ thành hiện thực. Khả năng tổn thương của Hoa Kỳ tăng cao là một kich bản mới và gây quan ngại nhiều hơn.

Một luận điểm mà người Việt quan tâm và không được tác giả tŕnh bày là Việt Nam, Nhật Bản hay Hoa Kỳ, ai sẽ bị Trung Quốc tấn công trước tiên và hợp tác quân sự của Hoa Kỳ với Nhật Bản và Việt Nam (nếu có) sẽ đóng góp ǵ trong việc ngăn chận đe doạ.

Người dịch đặt tựa đề cho bản dịch

* * *
Từ khi kết thúc thế chiến thứ hai, Nhật Bản được cai trị bởi "Hiến pháp hoà b́nh" do Hoa Kỳ soạn thảo. Điều 9 của Hiến pháp này ngăn cấm chiến tranh và hạn chế quân đội Nhật Bản trong việc tự vệ. Hiện nay, Thủ tướng Shinzo Abe đang t́m kiếm một cơ sở pháp chế để tạo điều kiện cho Nhật Bản giải thích lại hiến pháp bao gồm vấn đề "tự vệ tập thể". Theo khái niệm này, Nhật Bản sẽ gia tăng hợp tác an ninh với các nước khác, đặc biệt nhất là với đồng minh thân thiết nhất của ḿnh là Hoa Kỳ.

Giới phê b́nh xem hành vi này là một điểm xuất phát táo bạo để từ bỏ chủ thuyết hiếu ḥa từ bảy thập niên qua. Nhưng những mục tiêu chủ yếu của Abe - cải thiện khả năng của Nhật Bản để đáp ứng những đe doạ khác mà không phải là do tấn công có vũ trang; cho phép Nhật Bản có khả năng tham gia hữu hiệu hơn trong hoạt động ǵn giữ hoà b́nh quốc tế; và định nghĩa lại những biện pháp về tự vệ mà Điều 9 cho phép - hiện nay thực ra tương đối là khiêm nhường nhất.

Nhiều lo sợ là chuyển hướng này sẽ đưa Nhật Bản can dự vào các cuộc chiến tranh viễn chinh của Hoa Kỳ được thổi pḥng quá mức một cách tương tự. Thực ra, các luật lệ đă được soạn thảo rất mực cẩn trọng để cấm các phiêu lưu như thế, trong khi cho phép Nhật Bản hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về những đe dọa trực tiếp cho nền an ninh Nhật Bản.

Không có khó khăn ǵ để nhận ra lư do tại sao Abe đang theo đuổi quyền tự vệ rộng lớn hơn. Nhật Bản nằm trong một khu vực nguy hiểm, nơi mà những căng thẳng tồn động sâu xa đe doạ bùng nổ bất cứ lúc nào.

Không giống như châu Âu sau 1945, phải công nhận là Đông Á không hề có kinh nghiệm trong việc ḥa giải toàn diện giữa các đối thủ, hoặc là thiết lập những định chế khu vực ổn cố. Châu Á bị buộc phải lệ thuộc vào Hiệp Ước An Ninh Hoa Kỳ và Nhật Bàn để đẩy mạnh ổn định khu vực. Khi Tổng thống Obama thông báo về chính sách tái quân b́nh hướng về châu Á vào năm 2011, chính quyền Hoa Kỳ cũng tái khẳng định Bảng Tuyên bố Clinton - Hashimoto năm 1996 có trích dẫn liên minh an ninh Hoa Kỳ và Nhật Bản là nền tảng cho ổn định - điều tiên quyết cho thăng tiến kinh tế liên tục tại châu Á.

Lời tuyên bố này phục vụ cho mục tiêu rộng lớn hơn của việc thiết lập mối quan hệ tam phương ổn định, dù có bất quân b́nh, giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Những chính quyền kế nhiệm của Hoa Kỳ đă duy tŕ phương sách này, và những thăm ḍ dư luận cho thấy cách này cũng được ủng hộ đông đảo tại Nhật - không phải do sự hợp tác chặt chẽ gần đây qua việc cứu trợ thiên tai sau vụ động đất Tohoku và sóng thần Tsumani 2011.

Nhưng khả năng tổn thương của Nhật Bản c̣n quá cao. Đe doạ khu vực trước mắt là Bắc Hàn v́ giới lănh đạo độc tài tráo trở không lường của nước này đă dùng những nguồn lực kinh tế yếu kém đầu tư vào trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân và tên lửa.

Mối quan ngại lâu dài là sự trổi dậy của Trung Quốc - một trung tâm quyền lực kinh tế và dân số mà việc mở rộng khả năng quân sự cho phép Trung Quốc nắm giữ một tư thế kiên quyết hơn trong các tranh chấp lănh thổ, kể cả với Nhật Bản trong vùng biển Hoa Đông. Những tham vọng lănh thổ của Trung Quốc cũng gây thêm căng thằng trong vùng biển Hoa Nam, nơi có các hải lộ huyết mạch cho mậu dịch Nhật Bản chạy qua.

Các vụ việc đang phức tạp diễn biến mà thực tế cho thấy là tiến triển chính trị của Trung Quốc không theo kịp tiến bộ kinh tế. Nếu Đảng Cộng Sản Trung Quốc cảm thấy bị công chúng đe doạ v́ họ thất vọng là không có đủ cơ hội tham gia sinh hoạt chính trị hay bị đàn áp dai dẳng, Đảng có thể chuyển sang chủ nghiă dân tộc có cạnh tranh, lật ngược các duy tŕ nguyên trạng của khu vực, một vấn đề đă vốn dĩ đă tế nhị.

Dĩ nhiên, nếu Trung Quốc trở nên gây hấn, các nước châu Á khác như Ấn và Úc, - là những nước đă bị bất ổn do hung đồ của Trung Quốc trong vùng biển Hoa Nam - sẽ kết hợp với Nhật Bản trong nỗ lực tạo một đối lực với quyền lực của Trung Quóc. Nhưng theo như t́nh thế đang thể hiện, chiến lược ngăn chận sẽ là một sai lầm. Chung cuộc, cách tốt nhất tạo ra thù nghịch là đối xử Trung Quốc như kẻ thù.

Hoa Kỳ và Nhật Bản nên lănh đạo một phương sách hữu hiệu hơn, đó là hướng trọng tâm về hội nhập, ngăn chận mọi bất trắc. Những nhà lănh đạo Hoa Kỳ và Nhật Bản phải định h́nh cho một bối cảnh khu vực theo một cách mà Trung Quốc có động lực khích lệ để hành sử với trách nhiệm, bao gồm cả việc duy tŕ khả năng mạnh về quốc pḥng.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Nhật Bản phải nghiên cứu lại về cấu trúc liên minh của ḿnh. Trong khi sự duyệt xét khuôn khổ quốc pḥng của Nhật Bản có chuyển biến tích cực, một số người Nhật vẫn c̣n không hài ḷng về t́nh trạng bất quân b́nh trách nhiệm do liên minh đem lại, những người khác bực tức về gánh nặng về các căn cứ của Hoa Kỳ, đặc biệt nhất là về ḥn đảo Okinawa.

Đối với Hoa Kỳ, mục tiêu dài hạn phải là lần lượt chuyển giao các căn cứ của ḿnh cho Nhật Bản kiểm soát, để những lực lượng quân sự luân phiên thay thế. Thực ra, một vài căn cứ quân sự, mà đáng kể nhất là căn cứ không quân Misawa ở phía bắc Tokyo, đă treo cờ Nhật Bản trong khi các đơn vị Hoa Kỳ đang đồn trú.

Nhưng tiến tŕnh phải được tiến hành cẩn trọng. Khi Trung Quốc đầu tư trong lĩnh vực tên lửa có đầu đạn hiện đại, th́ khả năng tổn thương của các căn cứ cố định trên đảo Okinawa tăng lên rất cao. Để tránh cảm nhận là Hoa Kỳ quyết định chuyển giao các căn cứ cho Nhật Bản đúng vào lúc mà những lợi điểm quân sự đang giảm dần, và trấn an là bước tiến này một sự tái cam kết của Hoa Kư với đồng minh, một Ủy ban liên hợp cần được thành lập để quản nhiệm việc chuyển giao.

Đối với Nhật Bản, để trở thành một người đối tác b́nh đẳng với Hoa Kỳ, điểm chủ yếu là bảo đảm vị thế khu vực và toàn cầu của ḿnh. Để đạt được mục tiêu này, bước tiến khiêm tốn của Abe hướng về việc tự vệ tập thể là một biện pháp theo đúng hướng.

Joseph S. Nye là cựu Phụ tá Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ và Ủy Ban T́nh Báo Quốc Gia Hoa Kỳ, Giáo Sư Đại Học Harvard. Tác phẩm mới nhất của ông là Presidential Leadership and the Creation of the American Era.

Nguyên tác: Japan’s Self-Defense Defense

http://www.project-syndicate.org/commentary/joseph-s--nye-explains-why-the-abe-government-s-new-military-doctrine-is-a-positive-development

 

Trở lại