Dưới con mắt người Nhật: 

“Trung Quốc chiếm trọn Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian?”

  - Bài viết dưới đây mượn lời của một người Nhật vốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam khá lâu. Anh bạn này có góc nh́n rất khác đối với kế hoạch xâm lược Việt Nam của Trung Quốc, đồng thời châm biếm, đả kích sự thờ ơ của một số vị lănh đạo tỉnh thành trước mối đe dọa đặt ra cho đất nước. Tâm sự của anh như sau: 

Tôi đă sinh sống và làm việc khá lâu tại đất nước các bạn, dĩ nhiên trước khi sang đây, chúng tôi đă nghiên cứu rất nhiều về văn hóa và lịch sử Việt Nam để có thể ḥa nhập tốt. Cũng như các bạn, nước Nhật chúng tôi đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn khi liên tục phải cảnh giác và đối phó với những âm mưu thôn tính Quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông của Trung Quốc. Đối với t́nh h́nh đất nước bạn hiện nay, tôi có một số đánh giá như sau:  

Thói quen bành trướng của người Trung Quốc đă có từ xa xưa, quốc gia này luôn lăm le xâm chiếm nước Việt, điển h́nh là sự kiện An Dương Vương mất nước đă bắt đầu thời kỳ Bắc thuộc kéo dài 1000 năm trong lịch sử Việt Nam, đến khi Ngô Quyền đánh thắng giặc trên sông Bạch Đằng. Rồi th́ hàng loạt cuộc chiến tranh biên giới khác kéo dài từ xưa cho đến nay, tham vọng bành trướng của người Trung Quốc vẫn cháy rực không ngừng. Quốc gia phía Nam luôn là mục tiêu mà người Trung Quốc nhắm đến, tuy nhiên các bạn không dễ dàng bị ức hiếp và xâm lược.

http://cdn9.nguyenbathanh.net/files/2014/12/Download.jpg  

Từ thời xưa, người Trung Quốc đă không ngừng nỗ lực xâm phạm bờ cơi Việt Nam, điều này vẫn kéo dài cho đến ngày nay và họ sẽ tiếp bước thế hệ cha ông tiếp tục sự nghiệp bành trướng. Âm mưu của người Trung Quốc được gọi là chiến thuật “cắt lát salami”. Nghĩa là họ sẽ không cùng lúc chiếm toàn bộ lănh thổ của Việt Nam mà là “ăn ṃn” từng bộ phận, sau đó độc chiếm trọn vẹn, toàn bộ. Chiến thuật này không chỉ áp dụng tại Biển Đông – từng bước độc chiếm các băi cạn và đảo nhỏ, củng cố yêu sách chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông, mà c̣n được áp dụng trong âm mưu xâm lược trên đất liền Việt Nam.  

Kế hoạch “tích tiểu thành đại” của Trung Quốc gồm nhiều hành động nhỏ: từ việc thâu tóm và biến các công ty Việt Nam thành công ty Trung Quốc, tăng cường sự hiện diện của người Trung Quốc tại Việt Nam; cho tới việc đẩy mạnh đầu tư lớn trên khắp đất nước, đặc biệt là khu vực Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế – nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất h́nh chữ S (bề rộng chỉ khoảng 40km).

http://cdn9.nguyenbathanh.net/files/2014/12/cac-cuu-tuong-linh-noi-gi-ve-du-an-trung-quoc-tren-deo-hai-van-0.jpg  

Con đường bê tông dẫn vào khu dự án nghỉ dưỡng 5 sao trên đèo Hải Vân - nơi có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự của Việt Nam.  

Việc di dân âm thầm xâm nhập vào lănh thổ Việt Nam là bước nhỏ tạo bàn đạp để người Trung Quốc đồng hóa cũng như gây nhiễu trật tự xă hội tại đất nước các bạn. Trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam, họ muốn dần thay thế người Việt bằng người Trung Quốc nhằm phục vụ cho âm mưu chia cắt Việt Nam và mưu chiếm Biển Đông. Bởi v́ từ căn cứ quân sự Du Lâm của Trung Quốc trên đảo Hải Nam đến Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) của đất nước các bạn chỉ khoảng 320 – 350km theo đường chim bay. Do đó, họ dễ dàng thực hiện âm mưu chia cắt hai miền Nam Bắc trên cả về đường bộ lẫn đường biển.  

“Mất đất là mất nước”, người Trung Quốc đă lợi dụng điểm này để thực hiện âm mưu xâm lược của họ. Cách đây không lâu, họ không tiếc tay chi mạnh tiền thuê đất đầu nguồn trồng rừng của Việt Nam nằm ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam với thời gian thuê dài hạn là 50 năm. Những vùng đất đầu nguồn đều có ư nghĩa chiến lược rất quan trọng đối với Việt Nam, việc dễ dàng cho Trung Quốc thuê đất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho họ thực hiện mưu đồ “xâm chiếm”.

http://cdn9.nguyenbathanh.net/files/2014/12/trung-quoc-thue-dat-trong-rung_12625833.jpg  

Tập đoàn Innov Green (Hồng Kông, Trung Quốc) được cấp phép thuê đất 50 năm trồng rừng nguyên liệu tại Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, Lạng Sơn, Kon Tum.  

Mới đây nhất là việc lên kế hoạch xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine (Huế) nằm ở khu vực đèo Hải Vân – nơi có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự của Việt Nam. Năm 2013, tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng ư cấp phép gần 200ha đất ở khu vực đèo Hải Vân cho một công ty Trung Quốc để thực hiện Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine với tổng mức đầu tư lên đến 250 triệu USD.  

Theo thông tin mà tôi biết, nơi này có liên quan đến quân khu V và quân khu IV của Việt Nam, nếu chiếm được đèo Hải Vân tức là chiếm được Đà Nẵng. Từ Đèo Hải Vân nếu “lấn chiếm” sang Đèo Ngang th́ Vịnh Bắc Bộ chắc chắn sẽ bị chia cắt, Trung Quốc khi đó hoàn toàn đủ sức đe dọa an ninh quốc gia của Vịệt Nam. Đây là binh pháp có từ tời xa xưa, từ lợi dụng kinh tế nhắm đến mục tiêu quốc pḥng, tung hỏa mù khiến cho địch mất phương hướng, đây là điều người Trung Quốc đang hướng tới.  

Nhưng lạ thay, các vị chủ tịch huyện tỉnh của Việt Nam có lẽ chưa được học binh pháp này. Trung Quốc chỉ cần vung tiền mua đất để đầu tư th́ các bạn đă nhanh chóng cắt đất cho thuê mà không mảy may nghi ngờ. Dĩ nhiên mưu đồ này không thể qua mắt được các vị tướng lĩnh quân đội. Âm mưu bị vạch trần và kế hoạch của người Trung Quốc thất bại ngoài ư muốn.

http://cdn9.nguyenbathanh.net/files/2014/12/2_11.jpg  

Việt Nam không đồng ư với đề xuất đưa 1000 xe cùng 1500 người Trung Quốc vào Việt Nam “nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam - Trung Quốc” trong tháng 12/2014. Có lẽ, các bạn đă bắt đầu đề cao cảnh giác hơn trước âm mưu của Trung Quốc.  

Nhưng các bạn nên nhớ, Trung Quốc sẽ không từ bỏ kế hoạch thâm độc của ḿnh và tôi lo ngại rằng vẫn c̣n nhiều vị Chủ tịch tỉnh sẵn sàng cấp phép cho các dự án nhanh chóng để đạt được cái mà họ gọi là “lợi ích chung của cộng đồng, cũng như v́ sự phát triển kinh tế xă hội của tỉnh và quốc gia” (nhưng thực ra là lợi ích của riêng họ). Không mấy khó khăn khi thuyết phục những vị lănh đạo này, họ có vẻ khá dễ dăi và nh́n nhận sự việc quá đơn giản, trong khi người Trung Quốc th́ quá thâm độc!  

Mới đây, chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) đă đề nghị phía Việt Nam cấp phép cho 1.000 xe với khoảng 1.500 người Trung Quốc du lịch tại Việt Nam và quá cảnh sang các nước ASEAN, viện cớ là “nhân dịp hội chợ thương mại Việt Nam – Trung Quốc” trong tháng 12/2014.  

Yêu cầu của Trung Quốc đă vấp phải sự phản đối của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc pḥng Việt Nam. Có lẽ, các bạn đă bắt đầu đề cao cảnh giác hơn trước âm mưu của Trung Quốc khi cố t́nh đề nghị được phép đi lại tự do từ 5 cửa ngơ của Việt Nam. Thông qua việc đưa một số lượng lớn người Trung Quốc đi khắp đất nước này, họ dễ dàng do thám t́nh h́nh, cài người Trung Quốc vào người Việt Nam, gây nguy hiểm cho chính người Trung Quốc để có cớ bắt bớ Việt Nam,… Những điều như vậy chẳng phải rất dễ dàng xảy ra nếu đề nghị trên được chấp thuận hay sao?  

Một điểm khiến tôi cảm thấy lạ nhất đó là khi âm mưu của Trung Quốc bị vạch trần, lănh đạo của các tỉnh thành Việt Nam lại dễ dàng phủi bỏ trách nhiệm quanh co biện minh cho quyết định sai lầm. Dường như các vị ấy chưa từng được học về “nhận sai và sửa sai”, nếu như ở đất nước chúng tôi, th́ ngay lập tức các lănh đạo của chúng tôi sẽ tạ lỗi trước người dân và xin từ chức.

Thiết nghĩ nếu Việt Nam vẫn c̣n nhiều vị quan chức dùng lư do “lo lắng cho lợi ích chung của cộng đồng” (thực chất là của riêng họ) và cố t́nh lờ đi “sự an nguy của đất nước” th́ âm mưu xâm lược Việt Nam của người Trung Quốc chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Mai Phạm  

Báo Hoàn Cầu: Việt Nam thiếu tên lửa pḥng thủ Trường Sa

Báo Hoàn Cầu: Việt Nam thiếu tên lửa pḥng thủ Trường Sa

Tai mắt t́nh báo Hoa Nam luôn luôn theo dơi mọi động thái củng cố và bảo vệ chủ quyền cũng như các hoạt động pḥng thủ của Việt Nam. Tờ Vượng Báo của Đài Loan ngày 19/12 đưa tin, Thời...

Xung đột vũ trang sẽ nổ ra ở Biển Đông vào năm 2015?

Xung đột vũ trang sẽ nổ ra ở Biển Đông vào năm 2015?

Một cuộc xung đột vũ trang giữa Trung Quốc với một hoặc nhiều quốc gia Đông Nam Á liên quan tới tranh chấp chủ quyền lănh thổ trên Biển Đông có khả năng xảy ra với tỷ lệ 50 – 50 vào năm 2015. Theo...

Trung Quốc cải tiến chiến đấu cơ ném bom để chuẩn bị cho xung đột Biển Đông

Trung Quốc cải tiến chiến đấu cơ ném bom để chuẩn bị cho xung đột Biển Đông

Do không gắn được tên lửa made in China vào chiến đấu cơ ném bom Su-30MK2, Trung Quốc đang ráo riết cải tiến chiến đấu cơ JH-7 - được coi là thế hệ chiến đấu cơ ném bom thứ tư...

“Trung Quốc sẽ chiếm trọn Trường Sa trước năm 2050″

“Trung Quốc sẽ chiếm trọn Trường Sa trước năm 2050″

Trung Quốc sẽ tiến hành sáp nhập Đài Loan, chiếm trọn quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở biển Đông, chiếm khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ, giành lấy quần đảo Senkaku/Điếu...  

Trở lại