TC Đua Vơ Trang, Hụt Hơi

Vi Anh

Tin sơ khởi, năm 2015, Trung Cộng tăng ngân sách quốc pḥng lên 10,1%, tương đương 142 tỷ đô la Mỹ dù tỷ lệ tăng gia kinh tế sụt giảm dự báo chỉ cón 7%, thấp nhứt trong mười mấy năm chuyển sang kinh tế thị trường. 142 tỷ quốc pḥng là con số chánh thức TC công bố, nhưng con số thực tế luôn cao hơn nhiều, nhứt là trong thời gian TC bung ra tranh giành biển đảo của các nước Á Châu Thái b́nh dương và Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái b́nh dương để ngăn trở TC như thời Chiến tranh lạnh.

Liên tưởng thời Chiến Tranh Lạnh Liên xô Cộng sản đột quị chết yểu v́ Mỹ gài độ cho Liên xô dồn sức lực kinh tế để chạy đua vơ trang với Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Giữa các V́ Sao, ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Thời nay Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái B́nh dương, có nhiều dấu hiệu Mỹ đang gài độ cho TC dồn sức lực kinh tế đang khựng lại để chạy đua vơ trang với Mỹ và các nước Á châu Thái b́nh dương khi quân đội của TC tập trung nỗ lực bành trướng, giành giựt biển đảo với các nước trong vùng này. Nhiều dấu chỉ cho thấy TC có thể hụt hơi khi chạy đua vơ trang. Hai hậu quả có thể xảy ra. Quân đội TC có thể thành con ngựa bất kham, hàng tướng lănh thành quân phiệt, chiếm quyền hành của Đảng. Kinh tế suy sụp Đảng mất thế cầm quyền, hố sâu ngăn cách nghèo giàu trong xă hội TQ vốn sâu rộng càng thêm sâu rộng, đẩy chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện xuống vực thẫm.

Hiện t́nh cho thấy Á châu Thái b́nh Dương đang trong t́nh trạng “hoà b́nh vơ trang” (paix armée) như ở Âu châu trong những năm 1871-1914, chuẩn bị cho Đệ Nhứt Thế Chiến. TC trong những năm gần đây liên tục, đều đặn tăng ngân sách quốc pḥng ở mức hai con số. Năm 2012 tăng 11,2%, 2013 tăng 10,7%, năm 2014 tăng 12,2% và năm nay 2015 tăng 10% so với năm trước. Theo Bộ Quốc Pḥng Mỹ, con số thực chánh thức hàng năm Trung Quốc chi từ 135 đến 215 tỷ đô la cho ngân sách quốc pḥng, chỉ đứng sau Mỹ mà thôi. TC có một quân đội với quân số chánh thức hiện dịch là 2,3 triệu người, chưa tính dân quân, công nhân quốc pḥng. Ngân sách QP của TC cao gấp ba lần so với Ấn Độ và bằng tổng số ngân sách quốc pḥng gộp lại của nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, và Việt Nam. Về hải quân, chủ lực giành thế hải thượng, tranh chấp biển đảo, TC hiện có nhiều tàu ngầm thông thường và tầu ngầm nguyên tử hơn Mỹ, và đang tiếp tục đóng thêm nhiều tàu mới. Theo Phó Đô đốc Mulloy, tuy phẩm chất và kỹ thuật chưa bằng Mỹ, tàu TC đang càng ngày càng mở rộng phạm vi và kéo dài thời gian hoạt động của hạm đội tàu ngầm.

Về không quân Hoa Kỳ dĩ nhiên chiếm thứ hạng đầu, nhưng Trung Quốc đă vươn lên đứng thứ tư, sau Mỹ (với Lực lượng Không quân Mỹ USAir Force đứng nhất nh́ là Lực lượng không quân của hai binh chủng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ), Nga hạng ba, hơn Nhật hạng 5.

Tham vọng quân sự của Bắc Kinh ngày càng lớn đă đẩy những nước có tranh chấp lănh thổ với Trung Quốc vào cuộc chạy đua vũ trang hoặc tăng cường liên kết với Hoa Kỳ. Theo Viện Nghiên cứu Ḥa b́nh Thế giới Stockholm (SIPRI), Á châu là khu vực nhập cảng vơ trang lớn nhất từ năm 2007 – 2011: Ấn Độ là một nước từng có chiến tranh biên giới vói TC mua vũ trang quốc tế nhiều nhất, chiếm 10% tổng số vũ khi thế giới bán ra.

Tiếp theo là Nam Hàn 6%, TC và Pakistan 5%, và Singapore 4%. Ấn Độ mua nhiều v́ là nước từng có chiến tranh biên giới với TC từ năm 1962 tới giờ vẫn chưa yên hẳn, lâu lâu lại tái diễn ở một vùng nào đó.

Nhựt thành lập một lực lượng đặc nhiệm tuần tra biển mới, bao gồm 10 tàu tuần cỡ lớn, với 600 binh sĩ bên cạnh hai tàu có băi đậu trực thăng đang hoạt động. Nhựt sẽ tăng quân số từ 225.000 lên nhiều hơn nữa cũng như tăng ngân sách quốc phóng lên 0,1% hay 0,2% tuy nhỏ nhưng quan trọng v́ đă 10 năm rồi không tăng. Trong ngân sách Nhà nước tài khóa 2015-2016 vừa được thông qua vào 14/01/2015, chính phủ Nhật Bản đă phân bổ cho Bộ Quốc pḥng một khoản chi kỷ lục lên đến 42 tỷ đô la. Đây là năm thứ ba liên tiếp mà ngành quốc pḥng được Tokyo ưu tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Đài Loan được lưỡng viện Quốc Hội Mỹ đồng ư bán cho máy bay chiến đấu tàng h́nh F-35 dầu TC quyết liệt phản đối.

Các nước trong vùng này phải chạy đua vơ trang pḥng chống TC, giúp cho Mỹ, Nga và các siêu cường Tây Phương hốt bạc trong việc bán vơ khí và trang bị chiến tranh. Thống kê hàng năm của IISS, viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Luân Đôn, vừa công bố cho biết Á châu có 10 nước chi cho quốc pḥng nhiều nhất, trong đó có Singapore, Thái Lan và Indonesia nằm trong số 10 nước châu Á.

C̣n VNCS bị mất đảo, mất biển vào tay TC nhiều nhứt, th́ liên tục mua máy bay, tàu chiến và tàu lặn của Nga v́ Mỹ không bán vũ khi cho Hà nội do hồ sơ vi phạm nhân quyền của CS Hà nội quá đen.

Từ năm 2009, Hà Nội đă đặt mua 6 chiếc tàu lặn của Nga với giá 2 tỷ đô la, trong đó 2 chiếc đầu tiên sẽ được giao vào tháng 8/2013. Quan trọng đến mức Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng “nổi hứng” lên ngồi cho máy bay mới mua của Nga bay thử.

Mỹ là nước chạy đua vơ trang ở Á châu Thái B́nh Dương nhiều nhứt. Nhưng Mỹ không phải mua sắm. Mỹ chỉ chuyển 60% hải lực trên thế giới về đây. Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao với Úc, Mỹ đổ quân cấm chốt thường trực ở Úc. Mỹ rút quân ở Trung Đông dồn kinh phí về trục quân sự Á châu của Mỹ.

Giảm ngân sách quốc pḥng 500 tỷ trong 10 năm, nhưng không giảm ở Á châu, TT Obama đă long trọng tuyên hứa trước Quốc Hội Úc, đồng minh cùng văn hoá Tây phương, kỳ cựu và duy nhứt Tây Phương ở Á châu.

Nhưng Mỹ không tốn kém hụt hơi như TC. Mỹ không cần tăng ngân sách v́ đó là quân cơ hữu, chỉ chuyển vùng thôi, ở đâu cũng tốn kinh phí điều hành. Trái lại Mỹ rất có lợi kinh tế chánh trị và quân sự. TC với hành động bánh trướng ngang ngược, TC đă đẩy các nước Á châu Thái b́nh Dương vào ṿng ảnh hưởng Mỹ.

Đa số các nước này coi sự trở lại và hiện diện của Mỹ như một lá chắn, một bảo đảm an ninh, trật tự trong vùng, nhưng Mỹ không có tham vọng đất đai như TC.

Ngoài ra Mỹ c̣n bán được vũ khí rất nhiều cho các nước này trước mối lo đối với TC. Vô t́nh TC giúp cho Mỹ trở lại Á châu trong cảm t́nh, mong mỏi của các nước Á châu Thái b́nh Dương.

Theo các nhà quan sát chiến lược, TC phô trương sức mạnh quân sự ra Á châu Thái B́nh Dương, một là để tuyên truyền quốc nội với xă hội quá nhiều bất ổn định, bất công, chia rẻ có thể nổ bùng hay nổ chụp tan tành chế độ CS. Hai là để hù doạ các nước nhỏ trong vùng Đông Bắc Á, Đông Nam Á mà thôi.

Cái kiểu giương oai diệu vơ đó không làm các nước nhỏ này sợ mà thúc đẩy các nước này kiện toàn pḥng thủ quân sự, liên minh chặt chẻ với Mỹ hơn. C̣n muốn đối đầu với Mỹ về không quân và hải quân, có lẽ TC cần nữa thế kỷ nữa hoạ may mới dám đụng chạm Mỹ về quân sự./.(Vi Anh)

Trở lại