Trung Quốc chỉ là thứ hổ giấy – Không đáng sợ

Trần Gia Hồng Ân
Lược dịch từ Not So Scary: This Is Why China’s Military Is a Paper Tiger by Paul Dibb

Như thường lệ, người ta khua chiêng gơ mơ ầm ĩ về sự đe dọa quân sự từ Trung Quốc và hạ thấp khả năng của quân đội Hoa Kỳ. Nhiều b́nh luận về đề tài này đă làm tôi nhớ lại những tuyên bố vào giữa những năm của thập kỷ 1980s rằng Liên Xô đă bỏ xa Mỹ về sức mạnh quân sự. Bài viết này không nhằm mục đích chứng minh rằng Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối cùng của sự tan ră giống như Liên Xô, nhưng sẽ khẳng định Quân Giải phóng Nhân dân đang phô diễn sức mạnh giả tạo, thiếu tính chuyên nghiệp. Nó không đủ sức để ứng phó với những cuộc chiến tranh hiện đại cùng với những thứ vũ khí chưa bao giờ được thử thách trên thực địa chiến trường.

Với một kinh tế đang chậm lại, những mối căng thẳng trong xă hội đang xấu đi, đảng đang suy yếu dần, Trung Quốc rộng lớn nhưng mong manh khó có đủ khả năng ứng phó với những thảm họa kinh tế hay ngoại giao, đừng nói đến một cuộc chiến với Hoa Kỳ. Nền kinh tế Trung Quốc căn bản lệ thuộc vào thương mại tự do thế giới và giây chuyền cung ứng toàn cầu. Với Trung Quốc, chiến tranh đồng nghĩa với đại thảm họa cả về kinh tế và xă hội.

Hơn nữa, Bắc Kinh gần như không có đồng minh mạnh có sức ảnh hưởng lớn trong vùng và đang phải chịu đựng một sự cô lập mang tính chiến lược. T́nh huống sẽ trở nên xấu hơn nếu Trung Quốc tiếp tục bành trướng sức mạnh ra những quốc gia trong vùng.

Bắc Kinh không có kinh nghiệm trận mạc về những cuộc chiến tranh hiện đại. Kinh nghiệm chiến trường mới nhất của họ là cuộc chiến năm 1979 mà họ đă thất bại không thể “dậy cho Việt Nam một bài học.” Những cuộc xung đột ngắn ngủi ở biên giới với Ấn Độ và Liên Xô vào những năm 1960s và gởi đội quân nông dân vào chiến trường Triều Tiên ở thập kỷ 1950s khó có thể coi đó là những trận đánh hiện đại.

Sức mạnh sống c̣n của Quân Giải phóng Nhân dân là để bảo vệ Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm giữ quyền hành đă được thể hiện trong lời thề thiêng liêng, không phải để bảo vệ Trung Quốc như là một quốc gia. Quan quân của Quân Giải phóng Nhân dân đang lănh phí rất nhiều thời gian vào việc học tập đường lối ư thức hệ hơn là việc huấn luyện quân sự. Thêm vào, nạn tham nhũng, đút lót, chạy chọt để thăng tiến đang hoành hành ngay tại thượng tầng của Quân Giải phóng Nhân dân.

Thực ra trong mấy thập kỷ qua, Quân Giải phóng Nhân dân cũng có những tiến bộ đáng kể về kỹ thuật quân sự. Mặc dù Chủ tịch Tập Cận B́nh từng tuyên bố Trung Quốc phải trở thành một cường quốc hải quân, nhưng bản chất địa lư của nó đă không ủng hộ điều này. Lần cuối cùng, vào khi nào, một cường quốc lănh thổ lại trở thành cường quốc hải quân? Chắc chắn không phải Liên Xô, Pháp hay Đức.

Những nhà b́nh luận Úc thường hay nhắc tới khả năng chống truy cập và từ chối khu vực của Trung Quốc. Không nghi ngờ ǵ về việc tiếp cận tới vùng gần Trung Quốc đang trở nên nguy hiểm, đặc biệt với một đội quân khổng lồ và và rất gần nhà. Nhưng chẳng lẽ chúng ta thực sự nghĩ rằng Hoa Kỳ đang khoanh tay ngồi nh́n mà không hề có một động thái kỹ thuật nào như là siêu thanh, tự động, tàng h́nh, không người lái, súng điện, và không gian mạng?

Nh́n vào những điểm then chốt của công nghệ quân sự th́ Trung Quốc lạc hậu hơn Mỹ khoảng 20 năm. Khả năng săn tàu ngầm của Trung Quốc mới đang ở bước đầu. Tầu ngầm của Trung Quốc rất ồn. Trung Quốc chưa nắm được kỹ thuật động cơ đẩy êm nhẹ tối cần thiết cho kỹ thuật tàu ngầm. Trong khi Mỹ, Nga đang tung ra loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử rất êm. Thậm chí đời tầu ngầm mới nhất của Trung Quốc vừa ra ḷ, có trang bị tên lửa hạt nhân cũng ồn ào hơn cả những loại tàu ngầm Soviet ở thời 1970s. Tàu ngầm hạt nhân sắp ra đời của Trung Quốc c̣n ồn hơn những tàu ngầm thời Soviet thời 1980s.

Kỹ thuật không quân của Trung Quốc th́ c̣n tệ hơn nhiều. Thêm vào, Trung Quốc lệ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật và cung ứng của Nga. Trung Quốc thường chỉ cải tiến lại chút đỉnh từ những động cơ phản lực quân sự kỹ thuật cao nên đă 30 năm trôi qua, họ vẫn không nắm bắt được kỹ thuật mới.

Bắc Kinh đă có bước tiến quan trọng trong kỹ thuật tên lửa đạn đạo, nhưng đời mới nhất là DF – 21 chưa từng tiêu diệt được một mục tiêu hải quân đang di động ở tốc độ chiến trường. Hơn nữa nó c̣n phụ thuộc vào h́nh ảnh t́nh báo không gian, toạ độ radar. Đây là những mục tiêu mền rất dễ cho Mỹ tung ra những cú phủ đầu.

Theo Lầu Năm Góc, th́ chưa rơ Trung Quốc có khả năng thu thập được thông tin chính xác của các mục tiêu rồi chuyển tới bệ phóng để đưa ra một quyết định đúng về thời điểm tấn công trên đại dương mêng mông hay không.

Khả năng kỹ thuật tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Trung Quốc như là DF – 5B trang bị trên một chiếc xe cơ động độc lập (MIRVs) khó có thể áp dụng kỹ thuật hạt nhân quan trọng. Vào năm 1974, vai tṛ của một Trưởng ban Thẩm định Quốc gia, tôi đă được thông báo ngắn gọn từ CIA về MIRVs của Liên Xô lúc đó là SS-18 ICBM. Đó là một tiến bộ kỹ thuật quân sự cách đây đă 40 năm rồi.

Có những sỹ quan cao cấp và giới học thuật của Trung Quốc đang bắt đầu nổ rất to về khả năng chiến tranh hạt nhân của Trung Quốc. Trong khi khả năng bảo vệ khi bị đánh trả của Trung Quốc c̣n khá kiêm tốn. Đó chính là một trong những điểm yếu nhất của Trung Quốc. Bởi v́ mật độ dân số của Trung Quốc rất cao, tập chung chủ yếu ở vùng duyên hải miền đông. Trung Quốc có 1.4 tỷ dân không có nghĩa là họ sẽ sống sót sau một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực. Đây là điểm then chốt của luận chứng, theo cách nh́n nhận của tôi, Mỹ nên duy tŕ một lực lượng hùng hậu chuyên tấn công hạt nhân ở cả hai dạng hoạt động và dự bị hàng ngh́n đầu đạn hạt nhân chiến lược.

Tất cả những điều này để bảo vệ luận chứng rằng chúng ta cần thiết phải đặt khả năng ứng phó quân sự của Trung Quốc vào t́nh huống cạnh tranh nhậy cảm.

Chúng ta cần nhớ rằng Hoa Kỳ là một đất nước sáng tạo bậc nhất thế giới, không đứng im nh́n những tiến bộ kỹ thuật quân sự của Trung Quốc mà trong đó có rất nhiều khiếm khuyết.

Lược dịch từ Not So Scary: This Is Why China’s Military Is a Paper Tiger by Paul Dibb; Oct 15, 2015; The National Interest.

© Trần Gia Hồng Ân

Trở lại