Fake News và Fake History đều bựa ngang nhau

người lính già oregon

         Thứ sáu, 8/12/2017, hai ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ di chuyển ṭa đại sứ Mỹ đến đó, th́ từ Dải Gaza, nhóm khủng bố Hamas của Palestine đă pháo kích vào lănh thổ Israel, làm hư hại một số xe đậu. Tại Bethlehem, nơi Chúa sinh ra, những người Thiên Chúa Giáo Palestine xuống đường đốt cờ Mỹ và h́nh của Trump, sau khi Hamas, với cái gật đầu của lănh tụ Palestine Authority sắt máu Mahmud Abbas, kêu gọi “three days of rage” (ba ngày giận điên). Sáng thứ bảy 9/12, Israel cho oanh tạc cơ cất cánh, trả đũa, phá hủy cơ sở tiếp liệu và chế tạo vũ khí của Hamas, khiến hai tên khủng bố chết, cộng với hai người nữa, do đụng độ với lính Do Thái, một ngày trước đó, tại Gaza, tổng số có bốn người thiệt mạng.

Tại Liên Hiệp Quốc, tám nước trong Hội đồng Bảo An họp khẩn cấp, trong số có Pháp, Ư, Thụy Điển, Egypt, và Anh, cùng với Tổng thư kư António Guterres, coi quyết định của Trump như “vi phạm nghị quyết 4 June 1967 của LHQ” (xin xem phía dưới) và là một crisis cho nền ḥa b́nh giữa Israel và Palestine –được bàn luận măi, trước cả khi Trump đắc cử tổng thống, mà chưa bao giờ thực hiện nổi. V́ sao th́ ai cũng rơ.

      Thổ Nhĩ Kỳ (thù địch của Israel từ thời Trung Cổ), Qatar (bị Mỹ cáo buộc tài trợ cho khủng bố), Indonesia (có số lượng Hồi giáo đông nhất), Jordan (thua cay về trận chiến sáu ngày 1967 với Israel), Pháp (mộng làm bá chủ de facto của European Union), và Anh (một nước đă thấy quan tài, nhưng chưa đổ lệ, mà các thị trưởng của các thành phố lớn, kể cả London, là gốc Hồi giáo) đồng loạt chỉ trích Trump. Một quyết định của một tổng thống một nước thứ ba (không phải Israel) mà làm cả thế giới rúng động đến thế cho thấy tầm ảnh hưởng “vĩ đại” của ông Trump (nói là làm, và làm mạnh), mà lănh tụ các nước tuy coi thường (bởi Fake News CNN được phát sóng thường trực tại một số nước) nhưng rất sợ, và của “đế quốc” Mỹ như thế nào. Người ta c̣n nhớ ví dụ khác: sau khi Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước cóc nhái Paris Bảo vệ bầu khí quyển ǵ đó (Global Warming) th́ phản ứng thế giới cũng rần rần lên như vậy, làm như quả địa cầu sắp bị đốt cháy đến nơi, và anh nhóc Macron c̣n  tuyên bố “Mỹ rút, đường ta ta cứ đi, không cho Trump cơ hội trở lại đâu nhé”, nhưng sau hơn tám tháng, hiệp ước vẫn nằm im tại chỗ, không thấy nhúc nhích ǵ cả, địa cầu vẫn c̣n nguyên si, và mùa đông tuyết phủ trên Oregon của Người Lính Già tui đang lừng lững đến, khổ cho cái thân ốm yếu ho hen. Kết luận: Không có Mỹ, và đô la Mỹ, tất cả các chính trị gia chuyên nghiệp, nhất là giới lănh đạo trẻ, háo thắng, ngựa non háu đá, anti-Trump cùng ḿnh, chỉ có nước vừa húp cháo vừa nói dóc cho sướng cái lỗ miệng.

Fake News:

     Trở lại vấn đề Jerusalem. Sau đây là phản ứng của Fake News Mỹ: Tất cả đều đổ lỗi cho Trump, thay v́ bọn khủng bố Hamas và dân Palestine. CBS (với Seth Doane), ABC (Richard Engel), đại khái: “Khủng bố và bạo động sẽ xảy ra tại Trung Đông và cả Âu Tây”. Chris Matthews của MSNBC (Mỹ Trắng gay “cực kỳ”, và theo lời talk show host Rush Limbaugh, mê Obozo đến độ mỗi lần thấy Chàng Đen Nhà Ta ở đâu, là Chris đă “got erection” liền một khi), tuyên bố: “By the way, deaths are coming now because of this” (chết chóc sẽ xảy ra v́ Trump). Làm như trong năm, sáu trận chiến vừa qua giữa Arab-Israel chẳng có ma nào chết. C̣n Aaron David Miller của CNN th́: “Trump hitting Palestine over the head with a hammer” (Trump đánh vào đầu Palestine bằng búa tạ). The New York Times: “[Trump’s decision] has drawn a storm of criticism from Arab and European leaders.” Biết rồi, khổ lắm, nói măi.

      Tất cả bọn Fake News này quên, hay lờ đi, rằng Quốc Hội Mỹ, năm 1995, dưới thời Bill Clinton, đă ra nghị quyết, “the US Embassy in Israel should be established in Jerusalem no later than May 31, 1999” (cf Dan Gainor, Fox News). Tháng 6, cùng năm, Thượng viện Hoa Kỳ, đă thông qua dự luật, với số phiếu 90-0, “Jerusalem should remain the undivided capital of Israel”, lặp lại y chang lời tuyên bố tương tự vào năm 1980 của Quốc Hội (knesset) Israel. Báo chí Mỹ (thời đó chưa có tên Fake News, chỉ xuất hiện sau khi Trump thắng cử) lúc ấy im thin thít như gái ngồi phải cọc nhọn.

      Ngoài ra, bọn Fake News, Mediate (Lawrence Bonk), Daily Show (Trevor Noah), Huffpost, Chicago Tribune, ABC “The View” v.v… cũng tung ra cái tin chó cán xe sau đây, mà độc giả cũng nên xem cho biết để thấy bọn Truyền Thông Thổ Tả Mỹ này, và bọn Fake News Thổ tả Annam bồi bếp, đă trở thành điên, bệnh, bựa, và thối đến mức nào. Rằng Trump, 71 tuổi, video cho thấy, mang hàm răng giả, và khi tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, ông đă bị sút răng, nên lời tuyên bố trở thành ngọng nghịu, khó hiểu. Báo hại Trưởng pḥng báo chí Ṭa Bạch Ốc, Sarah Huckabee-Sanders, phải lên tiếng cải chính rằng răng của Trump không giả chi mô. Cũng như tóc ông không giả. NLGO thêm: cũng như những bộ phận khác nữa.   

Fake History:

      Ḥa b́nh không bao giờ xảy ra nếu chúng ta nói dối về lịch sử (“Peace never happens if we lie about history”, cf Jeremiah J. Johnson, Fox News, trong bài “Fake News vs Fake History”, ngày 9/12/2017).

      Phế bỏ Quốc Gia Do Thái và chống đối sự đ̣i hỏi của Israel về thánh địa Jerusalem là thủ đô của quốc gia này là dựa trên lịch sử dỏm (“Rejection of the Jewish State of Israel and the opposition to Israel’s claim of Jerusalem as the nation’s capital are based on fake history”).

      Theo Johnson, những nhà lănh đạo Islam then chốt đă viết lại lịch sử, chối bỏ sự hiện hữu lịch sử của dân tộc Israel: chối bỏ vương quốc Israel, chối bỏ đền thờ của Israel tại Jerusalem, chối bỏ sự thật hiển nhiên là trong suốt ba ngàn năm dân Israel đă sống trên dải đất của họ, trong thành phố Jerusalem của họ. Quả vậy, từ triều đại cổ của các vua David, Salomon… đến thời kỳ bị đô hộ bởi đế quốc La Mă đến thời Chúa Giêsu, Jerusalem, được coi như đất thánh, thuộc về Israel, và vào thời Trung Cổ, khi bị quân Arab chiếm đóng, trong số có Turkey, đă diễn ra tám cuộc thập tự viễn chinh (croisades) do các Giáo Hoàng chủ xướng, đứng đầu là Urbain II, để giải phóng thánh địa. Thi hào Ư Le Tasse, năm 1581, đă cho ra đời thiên anh hùng ca Jérusalem délivrée -là một bằng chứng văn chương hùng hồn.

      Lịch sử c̣n ghi, năm 1948, trong cuộc chiến tranh giành độc lập, West Bank đă bị Jordan chiếm đóng, cũng như khu Do Thái tại Jerusalem. Jordan đập phá tất cả những di tích của đạo Do Thái, Judaism (nhà thờ, trường học, nghĩa trang), tại các nơi ấy. Dân Israel bị cấm không được đến cầu nguyện tại bức tường phía Tây, cấm theo học tại Hebrew University ở Mt. Scopus (có từ 1925), trường mà Albert Einstein đă có lần ca tụng, cấm được chữa bệnh tại Hadassah Hospital dành cho dân Arab và Israel. Nhưng từ 1948 đến 1967, Liên Hiệp Quốc câm miệng hến, không ra phán quyết nào chống Jordan (cf Alan Dershowitz, Fox News). Năm 1967, trong cuộc chiến sáu ngày, Israel tấn công chớp nhoáng, đuổi cổ Jordan, lấy lại những phần đất của ḿnh tại Jerusalem, mà LHQ cho là “phần đất bị chiếm đóng bất hợp pháp bởi Israel”, theo phán quyết ngày 4 June 1967. Tháng 12, năm 2016, lại cũng chính LHQ ra thêm phán quyết tuyên bố rằng Jerusalem là một thành phố bị chiếm đóng phi pháp. Và con vịt què Obozo đă không veto, mặc nhiên đồng ư, như để trả thù thủ tướng Netanyahu đă nói lời khinh rẻ y năm nào, và cốt trói tay người kế vị y. Cho nên, bây giờ, LHQ tuyên bố Trump vi phạm phán quyết phán quyết 4 June 1967 là v́ vậy.

      Hiện nay, Israel đ̣i hỏi tất cả đất Jerusalem của Israel, và Palestine đ̣i cho ḿnh phía Đông Jerusalem, để làm thủ đô cho một nước Palestine tương lai. Tác giả Johnson cho rằng Palestine có quyền đ̣i hỏi ấy, nếu biết tôn trọng quyền của Israel. Thực vậy, khi trở về lập quốc, năm 1948, Israel đă được Anh, thừa lệnh LHQ, chia cho một phần đất của Palestine. Đất nghèo, cằn cỗi, lại bị kẹp giữa bởi những nước Arab thù nghịch: Liban phía Bắc, Syria và Jordanie bên sườn phải, và Ai Cập ở hông trái, nhiều thế hệ Israel phải làm lại từ đầu, vươn lên để sống c̣n, để chống trả với thiên nhiên không ưu đăi (biển Địa Trung Hải, sa mạc và cao nguyên) và chiến đấu với nhiều kẻ thù mà vũ khí duy nhất là khủng bố, pháo kích, và sử dụng đàn bà, con nít làm bia đỡ đạn. Và hôm nay, Israel đă trở thành một cường quốc, ít nhất về quân sự (có trên 100 bom nguyên tử), dư sức chơi với các ông đạo Iran, hay chú lùn rocket Kim Ủn Ỉn của Bắc Hàn.

     C̣n Danny Danon, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng, nếu Palestine có thiện chí, hăy ngồi xuống thảo luận với Israel, thay v́ đánh phá, khủng bố, th́ ḥa b́nh sẽ đến ngay. Quả thế, Palestine sẽ không có lợi ǵ khi khiêu khích, hay đụng độ với, Israel.

      Những bài post lên Mạng Ảo mà NLGO tui được đọc đều nói quyết định của Trump về Jerusalem là muốn giữ lời hứa khi tranh cử. Có thể lắm. Nhưng đó chỉ là mặt nổi. Theo ngu ư, ḥa b́nh tại Trung Đông, đặc biệt giữa Palestine và Israel, và hiểm họa Iran cận kề, không có bất cứ nước nào trên thế giới có thể giải quyết ổn thỏa, ngoài Israel. Tất cả những tổng thống từ Clinton đến Obama đều biết, nhưng không muốn dấn thân thực sự, sợ bị thiên hạ chỉ trích, lên án, cho nên cứ để mặc status quo của Jerusalem như vậy, và làm ăn theo kiểu phất phơ, theo chủ nghĩa mackeno-ism, ngồi chờ cho hết nhiệm kỳ tám năm, an hưởng giàu sang, xây library thật “hoành tráng” bằng tiền của bá tánh, và xếp chỗ đứng cao, thấp trong lịch sử. Trừ Bush Con, một người mà NLGO vô cùng trọng vọng trước kia, v́ đă đơn thương độc mă đem quân tấn công Iraq, nhưng bây giờ tiện nhân phải kéo xuống, cùng với Bush Cha Bush Em, dồn ngồi chung, hay dưới, chiếu ClintonObama, v́ quá thất vọng về thái độ hiềm khích vô lư, thiếu quân tử của họ, đối với Trump, người kế vị ḿnh.

      Lợi dụng những thành công to lớn trong những chuyến công du ngoại quốc vừa qua, thành công mà bọn Fake News tiểu nhân cố t́nh không nhắc tới, Tổng thống Trump đă tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel. Làm  như vậy, ông đă lội ngược ḍng, nghĩa là rất can đảm, nếu không muốn nói là anh hùng. Và lịch sử mai hậu, công minh, không thiên vị ai, sẽ cho thấy Trump rất đúng.

Portland, Chúa Nhật 10/12/2017

NLGO

Trở lại