Iran Và Donald Trump - Một Bước Tới Ngay Trước Cửa Ḥa B́nh 

Vĩnh Tường

… cái tựa bài nghe có vẻ sai lầm thật đấy! Nhưng nếu b́nh tĩnh chịu khó nh́n quanh một chút, người ta sẽ thấy có lư hơn cả những điều thường có lư. Cái huyền cơ của tạo vật không ở đâu xa mà là lúc nào cũng ở ngay trước mắt. Chiến tranh hay ḥa b́nh đâu phải là hai, mà là một. Thử hỏi có trái cây nào mà không có vỏ?

Chiến tranh Iran với Hoa Kỳ đâu phải hôm nay mới bắt đầu. Cuộc chiến nóng lạnh bất thường do khát vọng quyền lực của Iran - nó tiềm ẩn hơn 40 năm qua. Iran đă lấy mạng hàng trăm binh sĩ Hoa Kỳ, hàng ngàn lính đồng minh, chưa kể gây tàn phế vĩnh viễn do vũ khí được Iran thông minh nhưng vô đạo, đă sáng chế, nhằm phục vụ cho những cuộc tấn công lớn nhỏ khắp nơi.

Và có cuộc chiến nào mà không cần giải quyết? Cho dù là “bất chiến tự nhiên thành”, cũng phải có cái bất chiến như thế nào mới có cái thành. Cái chết của tên Quasem Soleimani chính là cao điểm của cuộc chiến âm ỉ kéo dài, kể như hắn đă đăng tên làm quan với Diêm vương từ lâu. Người nắm chiến lược đă vẽ chắc chắn và thông thạo nằm ḷng, mới có thể không do dự, chộp ngay chữ thời nhanh chóng và chính xác đến thế.
Theo báo cáo của tờ HAARETZ Isarael News, năm 2015, Isarael đă “suưt” ám sát Soleimani trên đất Syria; tuy nhiên, HK chính quyền Obama đă cản trở bằng cách tiết lộ cho các quan chức Iran.

Qasem Soleimani là tên tướng chỉ huy trưởng của Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo Iran(IRGC) và chỉ huy lực lượng Qud và lực lượng khủng bố lớn nhỏ hoạt động khắp nơi. Hắn là bậc thầy của khủng bố, giỏi điều binh và thủ thuật ném đá giấu tay. Tên này c̣n nguy hiểm hơn cả tên trùm khủng bố Abu Bakr al Baghdadi của ISIS, đă bị tiêu diệt trong kế sách và chiến dịch của TT Trump vào ngày 26/10/2019 vừa qua. Nhưng tại sao các tổng thống tiền nhiệm không tiêu diệt Soleimani khi nhiều lần cơ hội đến tay? Đây là câu hỏi cần dài ḍng, phải tính đến khả năng bén nhạy và tầm nh́n chiến lược của họ.

Chúng ta chỉ cần nhớ, là Iran không chịu từ bỏ khát vọng sở hữu vũ khí nguyên tử, muốn thâu tóm quyền lực ở Trung đông, tổ chức, nuôi dưỡng, huấn luyện, tài trợ và điều hành khủng bố khắp nơi để bao vây Arab Saudi, triệt tiêu Do Thái và đối đầu với HK. Phải tốn nhiều trang mới ôn lại hết chi tiết những ǵ Iran đă làm thiệt hại đối với HK và các nước đồng minh mấy mươi năm qua, và những ǵ xảy là từ sau khi thỏa thuận JCBOA, Obama đă cống nộp 1,7 tỉ tiền mặt và kư với Iran (14/7/2015), cho đến nay.

Bài này chỉ xin tóm tắt những dữ kiện gần đây nhất ảnh hưởng trực tiếp đến cái chết của tên tướng soái số một không thể thay thế (irreplaceable) - Qasem Soleimani có tài điều hành, chỉ huy khủng bố đánh phá, ném đá giấu tay.
……

Tháng 10, 2019 Qasem Soleimani đi gặp các thành viên của lực lượng Kataib Hezbollah ở Iraq để thảo luận về kế hoạch tấn công trong tương lai chống lại các mục tiêu của Mỹ.

27/12/2019 lúc 7 giờ tối (Iraq) dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đă bắn hỏa tiễn vào một căn cứ gần Kirkuk, Iraq, đă giết chết một nhà thầu người Mỹ và làm bị thương nhiều người khác. Trong hai tháng trước đó có hàng chục vụ tấn công tương tự.

29/12/2019 HK trừng phạt bằng cuộc không kích nhắm vào lực lượng Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, tiêu diệt 25 tên, trong đó có ít nhất 4 tên cầm đầu, và 55 tên khác bị thương.

31/12/2019 ngày cuối năm, Lực lượng thân Iran ở Iraq biểu t́nh giả, và Lực lượng Huy Động Dân quân (The Popular Mobilization Forces/PMF) tấn công, đốt phá Ṭa Đại sứ HK, và đă bị quân đội Mỹ cùng lực lượng an ninh Iraq đẩy lui. Và cuộc tấn công chấm dứt vào ngày 1/1/2020. TT Trump tuyên bố Iran phải ḥan toàn chịu trách nhiệm.

2 tháng Giêng 2020, Bộ Tưởng Quốc pḥng Esper cảnh báo, Iran đang chuẩn bị kế họach tấn công cơ sở HK ở Trung đông. Tướng Milley cho biết tin t́nh báo rất rơ rang, chứ không mơ hồ ǵ, vấn đề chỉ là thời gian “ngày hay tuần” mà thôi. Phó TT Mike Pence và Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo cũng quả quyết việc Iran tấn công sắp xảy ra.

Rạng ngày 3/1/2020 máy bay của Soleimani đến sân bay quốc tế ở Baghdad trong khi một chiếc máy bay không ngưọi lái MQ-9 Reaper của Không quân HK và các máy bay quân sự khác đang ở trong khu vực. Tháp tùng Soleimani có các nhân vật bán quân sự thân Iran khác, có cả tên Abu Mahdi al Muhandis được HK điểm danh là khủng bố, cùng vào hai chiếc xe rời sân bay đi về hướng trung tâm thành phố Baghdad. Khoảng 1 giờ sáng (địa phương ). Chiếc MQ-9 Reaper đă phóng hỏa tiễn thiêu hủy hai chiếc xe. Bộ Quốc pḥng sau đó đă tuyên bố cuộc tấn công là quyết định của TT Trump nhằm tiên hạ thủ ngăn chặn kế hoạch tấn công sắp tới của Iran.

Thương vong:
Tướng Quasem Soleimani và 10 người khác gồm: 4 sĩ qua Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo (IRGC) là chuẩn tướng Hossein Pourijafari, đại tá Shahroud Mozafarinia, Thiếu tá Hadi Taremi và Đại úy Vahid Zamanian. 5 tên c̣n lại là các thành viên Lực lượng Huy động Dân quân (PMF): phó chỉ huy trưởng Abu Mahdi al-MUhadis, trưởng ban điều phối và quan hệ quần chúng Muhammed Reza al-Jaberi, Mohammad al-Shibani, Hassan Abdul Hadi và Heydar Ali.

Tên tướng Quasem Soleimani, khét tiếng là trùm tổ chức, huấn luyện và chỉ huy khủng bố của Iran bị giết đột ngột khiến thiên hạ trên cả thế giới và trong nước giật ḿnh, kinh hoàng. Tiếp theo có ba thành phần ngôn luận bùng lên như bọt bèo khi đầm lầy bỗng nhiên dậy sóng.

Loại một, là loại ngay từ đầu đă nhận ra Trump là nhân vật phi thường, có tầm nh́n sâu xa về thế giới, về thời cuộc, có nhân sinh quan và thế giới quan khác biệt, và cả sự tinh khôn, nhạy bén cũng khó có ai b́ kịp. Loại này, có lập trường rất kiên cố về lẽ phải thông thường, luôn b́nh tĩnh t́m hiểu và nhận xét đích xác mọi thứ mà Tổng thống Trump đă và đang làm.

Loại hai, ồn ào nhất là đảng Dân chủ, đối thủ chính trị với ông Trump và những người đồng hành chỉ trích, tấn công Tống thống Trump không tiếc lời, kể cả những lập luận kỳ quặc, khó nghe nhất, thay v́ phân tích, nói lời công đạo chỉ trích khủng bố. Có cả những kẻ có ĂN HỌC nhưng VÔ GIÁO DỤC, đến nay vẫn c̣n bị đầu độc chưa tỉnh, CHỬI RỦA TỤC TẰN, KIỂU BĂNG ĐẢNG CHỢ TRỜI. Những ai quan tâm đến giáo dục con em, tốt hơn hết là không nên để chúng vô t́nh nghe những lời kém phẩm hạnh đến như thế. Tuy thấy họ c̣n đang có nhiều thính giả, nhưng đừng quên rằng số đông và số đúng là hai con số có giá trị khác nhau chứ không phải là một.

Loại ba, là loại CHỈ NHẮM MẮT CHỬI, V̀ ĐĂ QUEN CHỬI, cho dù trong ḷng biết TT Trump làm đúng nhưng cứ t́m ngỏ này ngóc kia để chửi. Tuy đă khá lâu, loại này mất dần người tin v́ thời gian qua, nhiều người đă vô t́nh hay hữu ư, t́m hiểu sự thật về ông Trump và đă thức tỉnh. Loại bị dịch loạn Trump này quanh quẩn, chết ṃn trong chính tâm bệnh của họ.

Nếu không thèm nghe, cũng đừng vội chửi ẩu theo lối vô văn hóa th́ người ta sẽ có b́nh tĩnh để thấy đâu là bến bờ của cuộc chiến hiện nay giữa HK và Iran, hoặc cứ cho là của riêng ông Trump để ông phải chịu trách nhiệm một ḿnh, khi có chuyện ǵ xảy ra tiếp theo. Cứ thế cũng được chứ chẳng chết con giun, con dế nào cả.

Trước khi có cảm t́nh với một ḍng ngôn luận nào, chúng ta hăy t́m hiểu TT Trump đang làm ǵ trong cuộc chiến với Iran, v́ sao, và ông ta giải quyết như thế nào. Sau khi triệt tiêu Soleimani, Tổng thống Trump tuyên bố rằng “Chúng tôi hành động tối qua để ngăn chặn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để khai chiến”. Và cuộc chiến sẽ đi về đâu mà bài này dám khẳng định rằng đây là “một bước tới ngay trước cửa ḥa b́nh.”

Hăy cùng nhau so sánh chiến lược của Barack Hussein Obama và Donald Trump về Iran:

Obama: Về cá nhân, có quan hệ như thế nào với Iran chắc có người Mỹ thắc mắc, nhưng chưa chắc có ai giải đáp được. Chiến lược chung cho HK của TT Obama, có thể thấy là kéo HK trở về hướng số không (neutral). Ngừng hay giảm đà phát triển v́ quan niệm HK mạnh về kinh tế và quân sự là đầu mối của rắc rối. V́ vậy, ông đi một ṿng khom lưng xin lỗi khắp thế giới, tỏ vẻ dưới sự khiêm tốn cần thiết; cắt giảm quốc pḥng tối đa, và đặt nhiều rào cản kinh tế sau những chiêu bài nghe hấp dẫn, v́ không có nó th́ thiên hạ sẽ chết trong thiên tai, nổi bật nhất là Thay đổi khí hậu – hoàn toàn do con người làm ra, và dĩ nhiên HK là thủ phạm phải bị đè nèn v́ xài năng lượng nhiều nhất. Cứ cái đà đó một vài nhiệm kỳ nữa th́ HK không c̣n khả năng lănh đạo thế giới và phải đứng chung hàng với các nước khác cho có bạn, và chừng ấy th́ thiên hạ thái b́nh! Đây là giấc mơ đẹp!

Obama xóa bỏ các lệnh trừng phạt kiềm chế Iran và thay vào một thỏa thuận, gọi là Hợp tác Toàn Diện Chung (JCPOA) với những điều kiện quá ư dễ dăi cho Iran, khó kiểm soát một con bạch tuộc khổng lồ Iran cho nên không thể thông qua Quốc hội. JCBOA chỉ làm chậm thời gian thủ đắc vũ khí nguyên tử, chứ không ngăn cản được khát vọng của Iran. Một thỏa thuận an ninh thế giới mà mang tính có c̣n hơn không, chẳng khác nào cho Iran tiến hành làm vũ khí chậm mà chắc. Khi hết thời hạn, th́ Iran chỉ chuyển qua như bật một con tắt, không đủ thời gian cho bất kỳ ai trở tay. Trong cùng thời gian đó, hy vọng sự vuốt ve (appeasement) và cho nhiều cơ hội, khuyến khích nước ngoài đầu tư phát triển kinh tế, th́ Iran sẽ từ bỏ tài trợ, huấn luyện và chỉ huy khủng bố phá hoại khắp nơi. Tức là thỏa măn khát vọng và nuôi con thú dữ cho mập mạp th́ nó sẽ tốt hơn và sẽ hết nguy hiểm, v́ nó không c̣n nhu cầu ǵ nữa. Chiến lược này có thể gọi là “vuốt ve và hy vọng” (appeasement and hope).

Bây giờ đến lăo Trump xem sao:

Trump: Nghị tŕnh của TT Trump không có ǵ là cao siêu, phức tạp khó hiểu; chỉ có điều nó là của qúi bị bỏ rơi. Đó chính là “lẽ phải thông thường” (common sense) mà cái bướu chính trị không cho phép chính trị gia nghĩ tới, v́ sợ phiêu lưu. Đạo trị nước của Trump là Kinh tế mạnh, Quân đội mạnh, Niềm tin mănh liệt. Cách đây mấy trăm năm Khổng Tử cũng đă nói như thế.

Bước một, vừa thực hiện vừa đối mặt kẻ thù: Khi mới chấp chánh việc đầu tiên của ông là dồn hết nỗ lực vào cải cách thuế, cắt rào cản, và làm đủ mọi cách cho kinh tế phát triển; việc thứ hai mà TT Trump làm là gia tăng quốc pḥng tối đa để gấp rút bù vào những sa sút do sự cắt giảm của Obama, kể cả ông củng cố lại NATO – nhưng kẻ đă u mê, c̣n bị lé hết nên cứ việc chửi ông Trump học lớp ba trường làng không hiểu NATO! Và lời nói của ông đi đôi với việc làm, khiến người dân có thể đánh dấu trên bản danh mục (check list); và chính v́ vậy mà trải qua bao nhiêu âm mưu bất chính đánh phá của DC và Truyền thông thiên tả (TTTT) của họ, ông vẫn đứng sừng sững trước thành công đồ sộ của ḿnh. Hoàn thành ba đ̣i hỏi căn bản nói trên, đất nước có đủ vốn giàu, mạnh có dư sức lên đài, kể cả hậu thuẫn từ uy tín của ông đối với khối NATO.

Bước hai, có đủ sức mạnh đâu vào đó, th́ an tâm đối mặt trực diện lần lượt thu phục từng kẻ thù, nhằm mục tiêu mang lại an b́nh cho nhân loại. Trục Bắc hàn, Kim Jong Un tạm ổn vào quỹ đạo; Hoa Kỳ vẫn giành lại được vị trí sắp mất vào tay TC ở Biển Đông, mặc dù c̣n khó khăn do hậu quả của chính quyền Obama để lại. Và hiện nay ông đang giải quyết trục Iran.

Năm 2015 khi c̣n đang tranh cử, người dẫn chương tŕnh phát thanh Hug Hewitt đă hỏi Donald Trump về Soleimani. Ông trả lời rằng những kẻ chỉ huy như Soleimani sẽ chết dưới chính quyền của ông.

Không cần sự thật, dĩ nhiên bọn người chống Trump bất kỳ ở vị trí nào cũng tha hồ chỉ trích đủ điều. C̣n b́nh dân nghĩ ǵ khi cánh cửa hé mở, cho thấy bên trong Donald Trump đang làm việc ngày đêm theo từng bước cho mục tiêu đă định?

Iran dưới mắt Trump là trung tâm - là cái trục: Hăy thử tưởng tượng, trong một bài trước tác giả đă mô tả Iran như một trục quay. Và mỗi tổ chức khủng bố là cục ch́ ở cuối sợi dây nối với trục. Bất kỳ lúc nào, khi trục quay th́ các đầu ch́ kia quất ra ngoài làm thiên hạ khó tránh khỏi thiệt hại. Các tổ chức khủng bố được Iran tài trợ, tổ chức, huấn luyện và chỉ huy khi cần thiết như Hezbollah ở Lebanon và cả Beirut, Houthi ở Yemen, Hamas và các nhóm thành chiến Hồi giáo Palestine (Islamic Jihad (PIJ), Tiền phong Dân sư v́ Tự do (PFLP-GC) ở Palestine, Dân quân, và Lực lượng Qud nhánh của IRGC, và c̣n những ổ chức tiếp tục đẻ ra sau này nữa… Nếu chỉ đuổi bắt, đánh từng nhóm khủng bố, th́ rơ ràng HK đă bị lừa. Sau khi có JCPOA, Iran vẫn đánh lừa HK như thường. Và đây là lư do, TT Trump hủy bỏ giấc mơ JCPOA của Obama, và quay lại quyết bẻ găy cây trục, bằng bao vây kinh tế và sẵn sàng đối phó quân sự.

Bẻ găy trục: Ông Trump khác với Obama và các lănh đạo DC dùng một sách ôn ḥa, cho tiền, vuốt ve và ngồi chờ với hy vọng sẽ có thay đổi. Iran lănh tiền xong vẫn đốt cờ Mỹ, đả đảo Mỹ hàng ngày, và hỏa tiễn mà Iran đánh Mỹ chắc chắn có tiền cash của Mỹ trong đó – như Tổng thống Trump đă nói.

TT Trump không nhắm vào các đầu ch́ ở cuối sợi dây, mà ông nhắm đến việc bẻ găy cái trục. Trục găy, không quay được th́ tất cả các tổ chức khủng bố sẽ hỏng chân, hoạt động sẽ ngưng trệ, dễ dàng giải quyết sau. Các chuyên gia cũng cho biết rằng, mất Soleimani, Iran không thể t́m ai có khả năng thay thế (irreplaceable), để chỉ huy lực lượng IRGC, Qud và đám quân khủng bố khắp nơi. Và triệt hạ được tên tướng soái Soleimani của Iran tức là TT Trump đă bẻ găy cây trục rồi vậy!

Dùng Quân sự:

Dùng sức mạnh nổi: Iran leo thang đe dọa th́ cứ tự nhiên, ông không làm hạ nhiệt như các cậu chính trị gia nhát gan, hễ kẻ thù hù dọa th́ lo đấu dịu, Kêu hạ nhiệt! Hạ nhiệt! Gom tiền đẻ cho rồi nằm chờ! Đây là nhược điểm tâm lư mà kẻ bợm như Bắc hàn, Iran, Trung cộng đă lợi dụng. Nhưng đối với Trump th́ chúng thất bại, bởi Trump biết sử dụng sức mạnh của HK cả kinh tế và quân sự, cả cái miệng khôn lanh, thường nhắc chừng “ta mạnh gấp ngàn lần, ta c̣n đổ tiền khối để gia tăng sức mạnh, hiện đại hóa liên tục, và ta sẵn sàng chơi – có qua có lại, thoi ta một, ta đấm lại mười ”. Thật ra đâu có bố thằng nào dám liều!

Cũng cái chiêu đun củi vào đốt nóng biển đông thách họ Kim chạy đua. Đối với Iran cũng vậy. Tại sao ông cứ nhắc đi nhắc lại quân đội mạnh, vũ khí mạnh, chi phí quốc pḥng hai ngàn tỉ dollars chưa từng có trong lịch sử vân vân … Đây là lời hàm ư nhân đạo, cụ thể nhắc khéo Iran đừng liều lĩnh v́ không thể thắng nổi, khi HK có người quyết đấu, và cùng lúc trung thực gây cảm t́nh với thành phần cầu tiến ở bên trong nước [Iran] làm ảnh hưởng đến chính quyền – Chính quyền thù địch sẽ phải đối đầu với sức ép bên ngoài và thúc đẩy bên trong. Thế đấy! Nhưng khổ nỗi, kẻ dốt, kẻ thù ghét cứ chửi ông là khoa trương!

Ông c̣n nhắc chiến lược của ông là quân đội phải mạnh đến mức chỉ giới thiệu chứ không phải để xài. Kẻ thù thấy sức mạnh nổi sẽ nghĩ đến ḥa b́nh tốt hơn là chiến tranh. Ḥa b́nh chỉ có qua sức mạnh. Ḥa b́nh thế tục không thể xây dựng bằng lời nói, hay từ tay một nhà tu, v́ thực tế chúng ta đang sống trong thế gian.

Dùng sức mạnh ch́m: Người chỉ huy cần vận dụng chữ tùy một cách linh hoạt, tùy cơ ứng biến, hư thiệt bất phân. Ông Trump là nhà lănh đạo khó đoán, chứ không phải là ngu khờ! Thỉnh thoảng ông phải thử vài cú long trời lở đất, cho thiên hạ giật ḿnh. Chẳng hạn, để trả đũa Iran leo thang đánh phá tàu dầu trên vùng vịnh Oman, đánh phá hăng dầu Aramco, bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ …, hôm 21 tháng 6, 2019, TT Trump tuyên bố đạn đă lên ṇng, chỉ cần một cái gật đầu, nhưng 10 phút trước khi ra lệnh, ông đă hủy bỏ, v́ biết sẽ có khoảng 150 người chết trong mấy phút, chỉ v́ Mỹ mất một chiếc máy bay không người lái. Hành động này vừa tỏ ra nhân đạo, vừa gây được tiếng tốt vang xa, v́ ngay trong thời điểm cả thế giới đang hồi hộp chú ư. Điều này vừa hợp với tính toán chưa phải lúc chín mùi, và v́ mục tiêu số một là bẻ găy cây trục ác ma sẽ có thể do hành động này mà trở nên khó với.

Đến đây mà c̣n chửi ông Trump ngu dốt, hành động lỗ măn th́ hết biết! Cần sờ trán xem có bị ấm đầu không!

Dùng kinh tế:

Sức mạnh kinh tế phong tỏa, siết dần bù loong đến tối đa - kết quả sẽ làm cho Iran ngày càng kiệt quệ, người dân đ̣i tự do, chống chính quyền độc tài sẽ có cơ hội nổi dậy - tức là làm cho Iran suy yếu và lo sợ từ trong nột tạng, kém dần khả năng nuôi dưỡng, tài trợ khủng bố. Đám âm binh không có ăn, khả năng hoạt động sẽ yếu dần.

Về phía Hoa Kỳ, người lănh đạo phải chống thù Thù trong với giặc ngoài từ ba năm qua

Bên ngoài: Giữa lúc căng thẳng trong khu vực, bọn Trung Cộng, Nga và Iran tổ chức tập trận ở Ấn độ Dương và vịnh Oman, bắt đầu ngày 27,/12/2019, cũng chính là ngày Dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn đă bắn hỏa tiễn vào căn cứ Kirkuk của Mỹ ở Iraq giết chết một nhà thầu Mỹ và làm bị thương những người khác. Để làm ǵ vậy?

Khó có ai giải thích rằng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đây rơ rang là sự phố́ hợp tấn công trong - ngoài. Chúng muốn biến ṭa đại sứ Mỹ ở Iraq thành một Benghazi, hoặc ít ra cũng tạo một scandal từ bên ngoài nhằm tạo cơ hội cho DC đánh mạnh hơn trong việc luận tội bên trong, cũng như giúp cho các ứng viên DC có cơ hội chỉ trích nào là kém khả năng lănh đạo, sai lầm khi rút khỏi JCPOA vân vân… Trung cộng và Iran chắc đă cầu ngày vái đêm cho thời cuộc thay đổi, để DC lên nắm quyền. Nhưng kẻ gian tính không bằng trời đày. Không ngờ tính một đàng đi một ngơ. Iran đă thiệt hại nặng nề khó có thể phục hồi. TC và Nga thi nhau chỉ trích ông Trump có hành động chiến tranh và “bác bỏ nghị quyết lên án hành động tấn công Ṭa đại sứ”. Nga đề xuất cung cấp hệ thống chống máy bay S-400 cho Iraq. Quốc hội Iraq – phái thân Iran ra nghị quyết đ̣i Mỹ rút quân khỏi Iraq - nghị quyết không ràng buộc pháp lư. Tổng thống Iran, Rouhani nói: “Câu trả lời cuối cùng sẽ là đá toàn bộ người Mỹ ra khỏi Trung đông”…

Phía Bắc hàn, phải chăng âm mưu tấn công Ṭa Đại sứ Mỹ của Iran chính là món quà Giáng sinh đến trễ mà Kim jong Un đă nói? Nhưng không ngờ cái chết của Soleimani sẽ làm cho họ Kim thót “d**”. Phía TT Trump khi trả lời truyền thông, ông vẫn rất tinh khôn: “tôi thích anh ta, anh ta thích tôi, hai bên rất ḥa thuận,” và đặc biệt nhất là câu nhắn nhủ vẫn nâng Kim jong Un lên, cũng là câu nhắc khéo có hàm ư rằng, có điều ǵ không phải là từ phía ông đấy nhé!. TT nói: “Tôi tin ông là người giữ lời hứa. Ông đă kư vào bản thỏa thuận…”

Bên trong nước: DC được dịp rùm beng lời qua tiếng lại, bà Pelosi cưa kéo, DC đă làm xong phận sự như ư, như không chịu chuyển hồ sơ sang Thượng viện, cứ nằng nằng đ̣i Thượng viện phải đồng ư giải quyết theo đảng của họ, tức là DC tiếp tục thay đổi hiến pháp. DC hạ viện có ZERO quyền đ̣i thượng viện phải làm theo sắp xếp của họ để truất phế một tổng thống dân cử cho bằng được. Hai bản cáo trạng chỉ là lư luận và không có chút bằng chứng cụ thể nào có thể buộc tội Tổng thống.

Nhiều người DC và hầu như TTTT đều rất tức giận khi TT Trump đánh hạ tên đầu sỏ khủng bố Soleimani, và đ̣i cho biết lư do. Họ tha hồ chỉ trích, áp đặt những lư do: nào là TT đánh để che đậy truất phế, trong khi DC bí thế, đụng tường, đội cáo trạng như cái xác ma không biết làm sao chôn, Tổng thống thách đấu, và Thượng viện đưa lên ḷ thiêu từng ngày; nào là để tranh cử; nào là tắc trách, bạ đâu làm đó... Và cũng cái kiểu chụp mũ trước khi chưa biết việc ǵ sẽ xảy ra. Đây có lẽ là lần thứ trăm DC làm như thế!…, Nhưng rồi kết quả đều thành công tốt đẹp, người dân được hưởng! DC - từ thị trưởng, đên ứng viên tổng thống, hiện nay giống y chang nhau: không tấn công cả đám kẻ thù bên ngoài, mà lại quay sang đâm sau lưng, hay đánh phủ đầu tổng thống! B́nh dân ai quen dùng, xin cho biết có giống như từ ngữ: cá mè một lứa của quê Việt ta không, hay có điển tích ǵ khác trong lịch sử ngàn năm của ta để mô tả sự kỳ lạ hiếm có này?

Cùng lúc Pelosi bênh vực tên khủng bố và cho rằng cuộc tấn công của tổng thống là “khiêu khích và không cân xứng”! và DC hạn chế quyền Tổng Tư lệnh bằng “nghị quyết quyền chiến tranh”, yêu cầu tổng thống chấm dứt chiến sự với Iran không được Q.hội phê chuẩn trong ṿng 30 ngày. B́nh dân nghĩ xem, chiến tranh thời siêu điện tử, khi kẻ thù tấn công, để giơ tay đầu hàng, chúng ta đâu cần lâu đến như thế!

Một số lời chỉ trích đáng chú ư

Hành động hạ sát Soleimani có phải là ám sát, như người ủng hộ khủng bố, và ghét Trump đă cáo buộc không? Chữ ám sát có nghĩa là lén giết, hành động bí mật.

Xin miễn bàn đến những ai có ư qui tội cho TT Trump. C̣n nói theo đúng nghĩa là hoàn toàn không phải. V́ chiến tranh đă nổ ra, liên tục mấy hôm và kẻ chủ mưu đă bại lộ, nhưng tưởng người ta không biết, tự thị ra vào như chỗ không người, cho nên hắn chết đúng lúc tận số - đầu tư nợ máu đến thời phải trả. Tổng thống Trump cũng đă nói, lẽ ra hắn phải bị tiêu diệt từ lâu, để khỏi tốn hàng ngàn sinh mạng của đồng minh và hàng trăm người Mỹ.

Iran tuyên bố sẽ trả thù khốc liệt. C̣n các quan chức HK tuyên bố sẽ đánh phủ đầu để trả đũa bất kỳ nhóm khủng bố nào do Iran hậu thuẫn, kể cả các địa bàn văn hóa. TT Trump cũng tweet (4/1/2020) rằng 52 địa điểm được chọn (đại diện cho 52 người Mỹ bị Iran bắt làm con tin 79-81) sẽ bị tấn công nếu Iran “nếu Iran tấn công bất kỳ người Mỹ hoặc tài sản nào của Mỹ” . Ông cũng đề cập kể cả “các địa bàn văn hóa”. Ông đă bị coi là tội phạm chiến tranh theo luật quốc tế (Hague Convention). Nhưng c̣n một ẩn ư khác ông để dành, đó là: nếu Iran ma giáo dùng những nơi này để tàng trữ vũ khí nguy hiềm, th́ sự tấn công không vi phạm luật này!

TT Trump nhắc lại nhiều lần rằng khi ông c̣n là tổng thống, th́ Iran không được phép có vũ khí nguyên tử. Đó là mục tiêu duy nhất cho mọi vấn đề. Rút ra khỏi thoả thuận JCPOA không phải là để gây chiến mà ngược lại để có ḥa b́nh lâu dài tốt đẹp cho cả dân tộc và đất nước Iran cùng phát triển với cộng đồng thế giới. Ông đă mở cửa sẵn sàng mới gọi, đàm phán lại hiệp ước mới đúng đắn hơn, chắc chắn hơn, có quốc hội phê chuẩn.

Tại sao Iran nói chuyện với chính quyền Mỹ thời Obama được mà lại không được trong thời Donald Trump? Câu trả lời là, chỉ v́ đeo đuổi tham vọng vũ khí nguyên tử giấu được trong thỏa thuận của Obama, và nhất định không thể được trong thỏa thuận của Trump. Điều đó cho thấy, rơ ràng khuyết điểm có tính toán trong thoả thuận JCPOA. Đến đây lư do mà TT Donald Trump xóa bỏ thỏa thuận ấy đă quá rơ!

Bây giờ b́nh dân thử nghĩ xem, Iran đă suy yếu về kinh tế do cấm vận, lại thêm mất người chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng và khủng bố, c̣n bị TT Trump ra lệnh tiếp tục cấm vận gắt gao hơn. T́nh thế này kéo dài, Iran liệu sẽ làm được ǵ? Và rồi đây các đội quân ma khủng bố do Iran tài trợ sẽ c̣n hoạt động tới đâu trong khi Iran tuyên bố phá sản?

Iran tiếp tục leo thang trả thù như lănh tụ Ayatollah Khamenei và Tổng thống Rouhani tuyên bố hay phải làm thế nào? Liều lĩnh chọc cho cuộc chiến mở ra đâu đó, dụ ông Trump nhảy vào? Và liệu TC hay Nga có tham gia chống Mỹ với Iran không, hay như Sadam Hussein được Tàu đưa cho mấy quả pháo thối!

Vào đêm 7/1/2020, Iran đă bắn 15 hỏa tiễn địa đạo sang căn cứ quân đội của HK ở Iraq, trong đó 4 quả hỏng 11 quả rơi xuống căn cứ. KHÔNG THIỆT HẠI ǵ cả. Như thế nghĩa là thế nào?

Thế là xong! Iran cần một sự thông cảm! Để giữ mặt mũi và xoa dịu sự phẫn nộ của quần chúng chống Mỹ và thân chính phủ, đang đ̣i trả thù, có phẩn chắc Iran đă bắn hỏa tiễn nhưng không gây hại về phía HK, v́ trong lúc tang gia bối rối bất ngờ, Iran không muốn gây thêm căng thẳng, và nhất là không biết ông thần Trump sẽ trả đũa như thế nào.

Kẻ hung hăng đến lúc cùng đường chỉ c̣n một cách là thối lui để cầu toàn. Và cuối cùng một cửa đóng và một cửa khác đă mở có Tổng thống Trump đă và đang chờ đợi từ lâu. Ông đă kêu gọi NATO làm việc nhiều hơn ở Trung đông, và Tổng thư kư Jens Stoltenberge đă lên tiếng: “Tất cả thành viên của NATO đứng sau HK ở Trung đông” . Ông cũng kêu gọi Nga, TC và các nước Châu Âu, đă đến lúc nên từ bỏ JCPOA để chuẩn bị thảo luận một hiệp ước tốt hơn cho nền ḥa b́nh thế giới, tốt hơn cho Iran, Iran sẽ trở nên thịnh vượng và hội nhập vào cộng đồng thế giới!

Tổng thống Trump không phải là người hiếu chiến mà là người đam mê đem lại ḥa b́nh lâu dài. Lâu nay chỉ là ḥa hoăn chứ không phải ḥa b́nh. Vuốt ve chiến tranh chỉ là là cố gắng che đậy nỗi sợ hăi, chờ ngày lănh hậu quả lớn hơn. Ấp ủ chiến tranh thực sự không phải là ḥa b́nh. Ổn định chưa có th́ sao các người lại la hoảng lên rằng ông Trump gây bất ổn? Thang không leo th́ làm sao xuống?

Và nh́n cho kỹ, quả thật, một bước đột phá Donald Trump đă đưa Iran tới ngay trước cửa ḥa b́nh. “Thái quá” ở một cú đánh rung rinh thiên hạ đă đem lại kết quả, biến cuộc chiến tranh dai dẳng trở thành “bất cập” rồi!
Và một lần nữa, thắng lợi đang chờ ở phía trước!

Vĩnh Tường

Trở lại