khuẤt tẤt trong vẤn đỀ nguyên tỬ iran

           Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

Trump roils the globe with Iran deal withdrawal (The Hill)

Israel and Iran are on the Verge of All-Out War (American Glory)

UK, GERMANY BACK ISRAELI RIGHT TO DEFENSIVE STRIKES AGAINST IRAN IN SYRIA (Jerusalem Post)

Iran 'strongly condemns' Israel's airstrikes on Syria targets: report (Fox News)

Israel and Iran, Newly Emboldened, Exchange Blows in Syria Face-Off (NYT)

POMPEO HITS THE ROAD AGAIN TO PRESS ALLIES ON NEW IRAN DEAL (Jerusalem Post)

French President Emmanuel Macron for broader Iran deal (DW) 

 

      khuẤt tẤt trong vẤn đỀ nguyên tỬ iran

                                       Đại-Dương

Quả bom nguyên tử Iran được chuẩn bị từ lâu đă được Tổng thống Donald Trump cho nổ ngày 8 tháng 5 năm 2018 vẫn làm cho dư luận quốc tế xôn xao lẫn lao đao.

Người ủng hộ, kẻ chống đối trên thế giới đă bộc lộ hai xu hướng rơ rệt: một là v́ lợi ích cá nhân tức thời. Hai là v́ an ninh ở Trung Đông và thế giới.

Thoả ước Nguyên tử Iran tức Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tàu kư năm 2015 nhằm tŕ hoăn kế hoạch vũ khí nguyên tử của Iran cho tới 2025.

Tổng thống Barack Obama cần di sản ngoại giao hơn quyền lợi của dân tộc Mỹ nên sử dụng quyền Hành pháp để kư JCPOA và Thoả ước Khí hậu Paris dưới sự lèo lái như thú nhận của Tể tướng Đức, Angela Merkel.

Như thế, Quốc hội Hoa Kỳ không biết các chi tiết đàm phán mà chỉ được quyền phê chuẩn hoặc bác bỏ JCPOA.

Châu Âu hân hoan v́ JCPOA tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế lớn khai thác nơi dồi dào nhiên liệu và thị trường tiêu thụ Trung Đông như thời thực dân, đế quốc.

Tổng thống Trump ra lệnh Nội các nghiên cứu và đánh giá JCPOA đă phát hiện những kiểu lừa bịp của Tehran. Lư do rút khỏi Thỏa ước Nguyên tử Iran đă được cụ-thể-hoá mà không ai có thể bác bỏ.

Thông điệp của Tổng thống Donald Trump cho biết Iran đă thiết lập chế độ cuồng tín thù địch với dân chúng, tài trợ cho các tổ chức khủng bố quốc tế, ôm tham vọng thống trị Trung Đông, vẫn tiếp tục phát triển hoả tiễn đạn đạo, tài trợ cho các tổ chức nằm trong danh sách khủng bố của Liên Hiệp Quốc, can thiệp sâu vào Trung Đông. V́ vậy, Hoa Kỳ không thể tiếp tay cho Iran có vũ khí nguyên tử bằng cách trao cho nước này 1.7 tỉ USD tiền mặt mà tin vào thiện chí của kẻ lừa đảo như thời Tổng thống Barack Obama.

Iran được Nga hỗ trợ đă mở rộng ảnh hưởng tại Iraq, Syria, Yemen làm gia tăng nguy cơ chiến tranh tôn giáo và giáo phái tại Trung Đông.

Chiến tranh lan rộng, ác liệt đă làm cho làn sóng di dân Trung Đông và Châu Phi ồ ạt đổ vào Châu Âu tạo nên vụ khủng hoảng nhân đạo chưa từng có trong lịch sử.

JCPOA không cấm hoặc hạn chế sự phát triển hoả tiễn đạn đạo của Iran. Đến năm 2025, Iran sẽ đủ mọi phương tiện chuyên chở vũ khí nguyên tử tới bất cứ nào trên thế giới, đặc biệt nhắm vào Israel và Hoa Kỳ như hai câu kinh yêu thích của chế độ này là “Diệt Mỹ” và “Diệt Do Thái”.  

Hoa Kỳ đă công bố danh sách trừng phạt sáu người và ba công ty có quan hệ với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cáo buộc Ngân hàng Trung ương Iran nhận tiền cho Vệ binh. Tiểu Vương quốc Á Rập Thống nhất cũng cấm cá nhân và công ty làm ăn với Vệ binh Iran.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron và Tể tướng Merkel đích thân tới Toà Bạch Ốc để thuyết phục Trump mà thất bại nên đă cùng với Anh, Trung Quốc, Nga, Iran quyết duy tŕ JCPOA dù không có Mỹ hầu bảo vệ các công ty làm ăn với Iran.

Các quốc gia kư JCPOA, ngoại trừ Mỹ, chỉ trích Trump đă rút khỏi Thoả ước và bắt đầu kế hoạch trừng phạt kinh tế Iran có thể gây phương hại tới việc làm ăn với Tehran. Anh, Pháp, Đức hứa sẽ kéo Iran tái đàm phán khi gặp Ngoại trưởng, Mohammad Javad Zarif ngày 15-05-2018 sau khi từ Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa đến.

Ngoại trưởng Iran, Zarif trách nhiệm đàm phán JCPOA đang lên đường đi Bắc Kinh để lôi kéo sự ủng hộ của Trung Quốc, rồi sẽ đến Mạc Tư Khoa và cuối cùng hội kiến với Anh, Pháp, Đức nhằm duy tŕ Thoả ước, chống lại biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ. 

Nhưng, các quốc gia thù địch và nạn nhân của Iran như Israel, Ả Rập Saudi, Bahrain, Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đă nhiệt liệt hoan nghênh quyết định sáng suốt của Tổng thống Trump.

Phó Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA), Tero Varjoranta đột ngột từ chức có hiệu lực từ 11-05-2018 mà không cho biết lư do khiến dư luận bối rối.

Tân Ngoại trưởng Mike Pompeo lập kế hoạch thuyết phục các đồng minh thân cận gây áp lực buộc Iran vào bàn đàm phán. 

Ngay sau khi Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA th́ IRGC ở Syria đă bắn 20 hoả tiễn vào binh sĩ Israel đồn trú ở Đồi Golan.

Lập tức Israel tiến hành một vụ tấn công ồ ạt với phi cơ hoả tiễn vào khoảng 50 cơ sở quân sự, kho vũ khí, đơn vị t́nh báo, trung tâm tiếp liệu của IRGC trên lănh thổ Syria làm chết 23 người. 

Bộ trưởng Quốc pḥng Israel, Avigdor Liberman hăm “Nếu Iran rót hoả tiễn như mưa phùn th́ sẽ bị hoả tiễn rơi giống thác đổ”.

Mỹ, Anh, Đức lên án Iran tấn công Israel và cho rằng Tel Aviv có lư do chính đáng để bảo vệ quốc gia. Trung Quốc, Pháp, Nga kêu gọi các bên lắng dịu.

Không ai muốn Iran có vũ khí nguyên tử mà sao Hoa Kỳ không phê chuẩn JCPOA?

Thứ nhất, cách đàm phán và kư kết không phản ánh nguyện vọng của dân Mỹ nên Quốc hội từ chối phê chuẩn.

Thứ hai, Iran vẫn chỉ cho phép IAEA xét nghiệm các tài liệu và phẩm vật do Tehran cung cấp nên khó xác nhận đích thực hoạt động nguyên tử của nước này.

Thứ ba, Iran tuyệt đối không cho phép thanh tra nguyên tử vào các căn cứ quân sự bị t́nh nghi có chương tŕnh vũ khí nguyên tử.

Thứ tư, Obama đă thưởng tiền trước khi Iran chứng minh đă thực thi các điều khoản trong JCPOA.

Thứ năm, Iran tự do thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo để chuẩn bị phương tiện chuyên chở vũ khí nguyên tử tạo mối đe doạ trực tiếp tới các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Thứ sáu, Iran củng cố và phát triển JCPOA tại Iraq, Syria và tài trợ các tổ chức khủng bố Hezbollah ở Lebanon, Hamas ở Dải Gaza, Houthi ở Yemen … có thể dẫn tới cuộc chiến toàn diện tại Trung Đông và Bắc Phi.

Trong Thông điệp mới nhất, Tổng thống Donald Trump công bố chiến lược ba điểm nhằm đối phó với Iran: (1) Cùng với đồng minh chống lại hoạt động gây bất ổn và tài trợ tay sai khủng bố. (2) Trừng phạt nhằm chặn đứng nguồn tài chính tới tổ chức khủng bố. (3) Bác bỏ mọi con đường dẫn tới vũ khí nguyên tử.

Khi Iran có vũ khí nguyên tử th́ mối đe doạ an ninh gia tăng và càng khó loại trừ. Tại sao không bóp chết từ trứng nước?

                                  Đại-Dương

 

Trở lại