SÁT THỦ BÍ ẨN TRONG CUỘC CHIẾN BẤT ĐỐI XỨNG Ở TRUNG ĐÔNG

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

There’s a silver lining in a potential US-Iran war (Asia Times)

Trump Ramps Up Rhetoric on Iran as Thousands Hit Streets (Bloomberg)

Missiles hit Baghdad Green Zone and Iraq base housing US troops following Soleimani funeral (AFP)

The US, Iran, and the fallout of Soleimani's assassination (Al Jazeera)

IAF Commander Norkin: US airstrikes in Iraq a potential game changer (Jerusalem Post)

Donald Trump says US will hit 52 Iranian sites ‘very fast and very hard’ if Tehran attacks Americans (SCMP)

Footage Allegedly Shows Aftermath of Reported Iraqi-Syrian Border Airstrike (Sputnik)

 

SÁT THỦ BÍ ẨN TRONG CUỘC CHIẾN BẤT ĐỐI XỨNG Ở TRUNG ĐÔNG

Đại-Dương

T́nh h́nh Trung Đông nóng lên bất ngờ sau khi Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani bị phi cơ không người lái của Mỹ bắn chết tại phi trường ngày 03/01/2020 cùng với cánh tay phải Abu Mahdi al-Muhandis, cầm đầu tổ chức Kataib Hezbollah tại Iraq.

Quds là lực lượng tinh nhuệ nhất của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nhận lệnh trực tiếp từ Đại giáo chủ Ali Khamanei để thi hành nhiệm vụ bành trướng thế lực của Iran qua các tổ chức uỷ nhiệm tại Lebanon, Syria, Irak, Dải Gaza nhằm tiêu diệt Israel và giữ vai tṛ lănh đạo Hồi giáo Trung Đông.

Abu Mahdi al-Muhandis thuộc phái Shia tại Iraq thân Iran cầm đầu Uỷ ban Vận động Nhân dân (Dân Quân) được thành lập từ năm 2014 để chống lại Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (Islam State) và được đồng hoá cấp bậc như Quân Đội vào năm 2018 với danh hiệu Dân quân Cơ động.

Vụ không kích bí ẩn của Hoa Kỳ nhắm vào ba mục tiêu chính: (1) Tiêu diệt một thủ lănh tổ chức khủng bố của Iran. (2) Bảo vệ người Mỹ và lợi ích của Hoa Kỳ tại Trung Đông. (3) Bảo vệ các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công nhằm chấm dứt các hành động tấn công của Iran nhắm vào lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ tại Trung Đông.

Ngược lại, Đại giáo chủ Khamanei ban hành sắc lệnh trả thù Hoa Kỳ ác liệt nhất v́ người Mỹ đă khai mào chiến tranh.

Hôm 05/01/2019, Tổng thống Trump tuyên bố đă xác định 52 địa điểm (tương đương với 52 con tin Mỹ bị Iran cầm giữ vào năm 1979) có tầm quan trọng ở Iran, kể cả toàn bộ nước này sẽ bị tấn công rất nhanh và rất mạnh nếu Tehran tấn công Hoa Kỳ.

Tổng thống Jimmy Carter (1977-1981), thuộc Đảng Dân Chủ đă sai lầm và nhu nhược làm xảy ra vụ sinh viên Iran bắt giữ 52 viên chức ngoại giao và 4 thường dân Mỹ trong Toà Đại sứ suốt 444 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi lên án Tổng thống Trump không được “Uỷ quyền Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF) chống Iran và chẳng tham khảo với Quốc hội. Toàn bộ Quốc hội phải được thông báo lập tức về t́nh huống này”.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, Tulsi Gabbard nói “hành động của Trump là vi hiến”. Nếu thế, tất cả tổng thống Mỹ đều vi hiến!!!

Tuyên chiến với một quốc gia thuộc quyền của Quốc Hội. Nhưng, phản ứng tức thời tại chiến trường được bảo mật tối đa do Tổng Thống quyết định nhằm bảo vệ hữu hiệu sinh mạng dân Mỹ và lợi ích quốc gia.

Hoa Kỳ đă chính thức liệt kê Lực lượng Quds do Tướng Soleimani chỉ huy vào danh sách tổ chức khủng bố nên cùng chung số phận với người cầm đầu bất cứ tổ chức khủng bố nào.

Chiến tranh Mỹ-Iran có thể xảy ra và dẫn tới thế chiến như ở Châu Âu hay không?

Trong bài “There’s a silver lining in a potential US-Iran war” trên The Asia Times ngày 05/01/2020, Tiến sĩ Stephen Bryen, từng giữ nhiều chức vụ lănh đạo trong chính quyền và kỹ nghệ đă phân tích các yếu tố liên quan đến nguy cơ xung đột quân sự Mỹ-Iran.

Thứ nhất, khai mào hai trận thế chiến ở Châu Âu do các cường quốc có lực lượng quân sự tương đương. Sự chênh lệch sức mạnh quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran quá lớn nên nguy cơ lan rộng thành thế chiến không đáng kể.

Thứ hai, Hoa Kỳ vượt trội về kho vũ khí nguyên tử, làm chủ không gian với các chiến đấu cơ và oanh tạc cơ tàng h́nh; khống chế biển cả bằng các hàng không mẫu hạm hiện đại, hữu hiệu; khu trục hạm trang bị hệ thống tác chiến Aegis; tiềm thuỷ đỉnh nguyên tử. Hoa Kỳ cũng có hệ thống do thám và tiên báo siêu việt mà Iran chưa có nên nhất cử, nhất động của Quân đội Iran không nằm ngoài sự giám sát và khống chế của Hoa Kỳ.

Iran chỉ có một số hoả tiễn tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và khả năng sử dụng chủ nghĩa khủng bố làm lợi thế. Ngoài ra, Iran chẳng có chi đáng kể. Hải quân Iran chưa được kể có khả năng tác chiến, Không quân gồm hầu hết các phi cơ cũ không thể bay được. Iran cũng chẳng có loại vũ khí chính xác. Tehran chỉ có một số phi cơ không-người-lái và các hoả tiễn hành tŕnh lỗi thời của Nga.

Tehran có các lực lượng uỷ nhiệm như Hezbollah ở Lebanon và Hamas ở Dải Gaza để quấy nhiễu Israel. Nhưng, Hamas ăn mừng cái chết của Soleimani v́ nhiều người Palestine bị giết ở Syria.

Hoa Kỳ có những đồng minh đáng gờm như Israel có Không lực hàng đầu, hoả tiễn pḥng thủ, tiềm thuỷ đỉnh và chiến hạm tấn công. Bộ binh kỹ luật và huấn luyện thuần thục cùng với lực lượng pḥng thủ dân sự. Israel có các cơ quan t́nh báo và tiên liệu nổi tiếng, Khả năng chỉ huy và kinh nghiệm tác chiến tuyệt vời. Á Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Á Rập Thống nhất (UAE) cùng các nước khác đều có Không quân và Hải quân hạng nhất trong khu vực lại được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Thứ ba, Hải quân Trung Quốc, Nga, Iran trong cuộc thao dượt chung mới nhất đă phơi bày khả năng yếu kém để sống sót trong thế chiến (nếu xảy ra). Mạc Tư Khoa sẽ không v́ Iran mà trực chiến với Hoa Kỳ. Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu thường gặp mặt mà không ngă cản Israel không kích Hezbullah và Quds ở Syria. Nếu chiến tranh Nga-Mỹ xảy ra th́ Châu Âu sẽ đứng về phía Mỹ khiến Mạc Tư Khoa phải lưỡng đầu thọ địch. Trung Quốc có thể mua dầu hoả từ các nơi khác nên không cần bảo vệ Iran.

Hơn nữa, Trung Quốc và Nga chỉ có Thoả ước hợp tác Quân sự với Iran chưa phải Hiệp ước Pḥng thủ Hỗ tương nên không bị ràng buộc phải tiếp cứu Iran.

Thứ tư, khi chiến tranh Mỹ-Iran xảy ra th́ Israel lập tức tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm tránh hậu hoạ v́ không c̣n bị Hoa Kỳ ngăn cản.

Thứ năm, Hoa Kỳ sẽ sử dụng bom phá hầm (bunker buster), và các loại vũ khí chính xác để huỷ diệt những trung tâm hạt nhân và hoả tiễn của Iran càng nhiều càng tốt. Lúc đó, Iran chỉ như một quốc gia khủng bố bằng các loại “bom người”.

Tiến sĩ Stephen Bryen tiên đoán “nếu Iran tham chiến với Hoa Kỳ th́ giới Giáo chủ thống trị sẽ bị chấm dứt vĩnh viễn và nhân loại tránh được mối đe dọa ngày càng tăng của chiến tranh nguyên tử.

Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ xuôi theo hệ thống tuyên truyền của Nga, Trung Quốc, Iran để lên án Chính phủ Donald Trump đang dẫn thế giới vào nguy cho Thế chiến Thứ ba mà cố t́nh quên một điều cơ bản: Nhiệm vụ của tổng thống Mỹ nào cũng phải “bảo vệ quyền lợi quốc gia và sinh mạng của công dân Mỹ lên hàng đầu” trong bất cứ t́nh huống nào nếu không muốn bị buộc tội phản quốc.

Đại-Dương  

Trở lại