Chống lại Trung Quốc, Nga, Iran, Ông Trump thiết lập trật tự thế giới tự do

image.png

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đang h́nh thành một trật tự dân chủ mới trên thế giới, trong đó Washington sẽ tăng cường hoặc băi bỏ các thỏa thuận quốc tế để ngăn chặn “các diễn viên xấu” như Nga, Trung Quốc và Iran, theo Reuters.

Cả ba quốc gia trên cùng với Bắc Triều Tiên là những nước gây quan ngại hàng đầu về t́nh trạng vi phạm nhân quyền, theo báo cáo nhân quyền được công bố ngày 20/4/2018 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo chính sách “nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông Trump không từ bỏ vai tṛ lănh đạo toàn cầu, thay vào đó là định h́nh lại hệ thống sau Thế chiến thứ II trên cơ sở các quốc gia có chủ quyền, chứ không phải các thể chế đa phương.

Ông Pompeo nói với các nhà ngoại giao và các quan chức trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại: “Theo truyền thống tốt đẹp nhất của nền dân chủ vĩ đại của chúng tôi, chúng tôi đang tập hợp các quốc gia cao quư để xây dựng một trật tự tự do mới nhằm ngăn chặn chiến tranh và đạt được sự thịnh vượng hơn”.

Vị ngoại trưởng nổi tiếng chú trọng tự do tín ngưỡng cho biết: “Chúng tôi đang hành động để bảo tồn, bảo vệ và thúc đẩy một thế giới cởi mở, công bằng, minh bạch và tự do cho các quốc gia có chủ quyền”. Ông Pompeo cũng nói rằng Trung Quốc hưởng lợi từ hệ thống thương mại và các thỏa thuận khác do Mỹ dẫn đầu là một ví dụ về “trái độc cho sự rút lui của Mỹ”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng thống Trump cũng đang hối thúc Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngừng tài trợ cho những nước như Trung Quốc, ông nói rằng họ đă có khả năng tiếp cận vào các thị trường tài chính để thu hút vốn.

Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump đang cải cách trật tự thế giới tự do, chứ không phải là phá hủy nó. Ông trích dẫn việc Anh quyết định từ bỏ Liên minh châu Âu là một dấu hiệu cho thấy các tổ chức siêu quốc gia đă không c̣n hiệu quả.

TT Trump dọa đánh thuế Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận thương mại

image.png

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông sẽ đánh thuế hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được thỏa thuận nào giải quyết mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Trong một loạt các b́nh luận trên Twitter hôm thứ Ba (4/12), Tổng thống Trump đă tái khẳng định quyền lực của ông đối với lập trường thương mại quốc tế của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Ông viết: “Nên nhớ rằng tôi là Tariff Man (tạm dịch: Người đánh thuế)”.

Sau đó, ông tuyên bố rằng: “Khi mọi người hoặc các nước đến để tấn công sự giàu có vĩ đại của quốc gia chúng ta, tôi muốn họ phải trả tiền cho đặc ân đó. Đó sẽ luôn luôn là cách tốt nhất để tối đa hóa sức mạnh kinh tế của chúng ta. Chúng ta hiện đang thu hàng tỷ đô la tiền Thuế. HĂY LÀM NƯỚC MỸ GIÀU CÓ TRỞ LẠI.”

Lời cảnh báo của ông được đưa ra vài ngày sau bữa tối của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh tại G-20 Argentina, khi đó vị tổng thống của Đảng Cộng ḥa đồng ư hoăn áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày để hai nước đàm phán một thỏa thuận công bằng với Mỹ.

Trong những tuyên bố trên Twitter hôm 4/12, ông Trump gợi ư rằng thời hạn 90 ngày có thể được gia hạn trong khi hai nước đàm phán thương mại. Ông Trump cho biết đội ngũ các cố vấn thương mại Hoa Kỳ, đứng đầu là Đại diện thương mại Robert Lighthizer, sẽ xem xét “thỏa thuận thực sự” với Trung Quốc.

Hoa Kỳ cho Nga 60 ngày để tuân thủ hiệp ước hạt nhân

Hoa Kỳ đă gửi tối hậu thư hôm thứ Ba (4/12) cho Nga và yêu cầu dọn sạch những ǵ mà Moscow đă vi phạm trong hiệp ước kiểm soát vũ khí, đồng thời đưa tên lửa ra khỏi châu Âu.

Trong cuộc họp tại Brussels, các đồng minh NATO do Đức dẫn đầu đă hối thúc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc đẩy nỗ lực ngoại giao cuối cùng trước khi Washington rút khỏi Hiệp ước.

“Nga c̣n cơ hội cuối cùng để cho thấy họ có thể thực hiện lời hứa đúng với Hiệp ước … nhưng chúng tôi cũng phải bắt đầu chuẩn bị cho thực tế là Hiệp ước này có thể bị phá vỡ”, Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên.

Các bộ trưởng Ngoại giao NATO đă chính thức tuyên bố Nga “vi phạm nghiêm trọng” hiệp ước hạt nhân tầm trung INF được kư giữa Mỹ và Nga năm 1987, theo Reuters. Tuy nhiên, phía Nga đă phủ nhận việc phát triển tên lửa tầm trung có khả năng chở đầu đạn hạt nhân và tấn công các thành phố châu Âu trong thời gian ngắn.

“Phạm vi của nó [tên lửa SSC-8] là mối đe dọa trực tiếp đến châu Âu và hành động của Nga đă làm suy yếu nghiêm trọng an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh,” Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đă nêu vấn đề này ít nhất 30 lần với Moscow kể từ năm 2013 nhưng Nga luôn từ chối và phản đối. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy các cuộc thử nghiệm tại một địa điểm ở Nga, cơ sở Kupustin Yar thời Liên Xô, gần Volgograd, phía đông nam Moscow.

“Hoa Kỳ tuyên bố Nga vi phạm nghiêm trọng hiệp ước và sẽ tạm hoăn nghĩa vụ của chúng tôi … có hiệu lực trong ṿng 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ đầy đủ và có kiểm chứng”, ông Pompeo nói.

Hiệp ước INF được kư kết dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và lănh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, trong đó loại bỏ kho vũ khí tên lửa tầm trung của hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và giảm khả năng tiến hành cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Hiệp ước đ̣i hỏi Hoa Kỳ và Nga “không sở hữu, sản xuất, hoặc bay thử nghiệm” tên lửa hành tŕnh mặt đất với tầm phóng từ 500 km đến 5.500 km” hoặc sở hữu hoặc tạo ra bệ phóng tên lửa như vậy.  

 

Trở lại