ĐỆ TAM THẾ CHIẾN NGÀY CÀNG GẦN KỀ

Đại-Dương

(Part II)

 

Tài liệu tham khảo:

China Naval Modernization: Implications for U.S. Navy Capabilities—Background and Issues for Congress (Congressional Research Service)

Trump’s Last Year Towers Over Biden’s First (National Interest)

Is It Time to Get Tough With Russia? (National Interest)

Will the Ukraine Crisis Spark World War III? (National Interest)

Russia keeping China in the loop on US talks, Moscow’s envoy says (SCMP)

China sits and watches as Russia moves on Ukraine (Asia Times)

Amid Ukraine crisis, U.S. reminds China nuclear-armed sub is close (Nikkei)

How Does China Aim to Use AI in Warfare? (Diplomat)

Navy says the leaked images of the F-35 crash into the South China Sea are real (Navy Times)

 

ĐỆ TAM THẾ CHIẾN NGÀY CÀNG GẦN KỀ

Đại-Dương

(Part II)

Về Quân sự

Lực lượng Quân sự Hoa Kỳ đang làm chủ không trung và biển cả. Ngày 18/6/2018, Tổng thống Donald Trump đă kư Sắc lệnh Hành pháp yêu cầu Quân đội Hoa Kỳ thành lập Lực lượng Không Gian Hoa Kỳ là đơn vị thứ 6 của Quân đội Mỹ. Lực lượng đầu tiên trên thế giới nhằm kiểm soát và bảo vệ an toàn cho Quân đội và dân chúng Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đang bị các loại vũ khí chống vệ tinh của Nga và Trung Quốc đe dọa. Đồng thời, Lực lượng mới này cũng có nhiệm vụ quay trở lại Mặt Trăng để xây dựng cơ sở tiến thẳng lên Sao Hoả.

Tổng thống Biden muốn lật ngược sáng kiến bằng cách đẩy Quân chủng này xuống hàng thấp hơn trong danh sách các ưu tiên quốc pḥng. Lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ không cho phép Biden xóa bỏ hoặc cắt giảm ngân sách của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đang tăng quân số từ 2,400 lên 6,400 vào cuối năm 2021.

Trách nhiệm bảo vệ tài sản của người Mỹ trong không gian ngày càng trở nên lư thú hơn đối với nhân loại. Việc thám hiểm và khai thác Không Gian của Hoa Kỳ đă được tư-nhân-hoá làm cho chi phí giảm và sáng kiến gia tăng đến bất ngờ. Đồng thời, giúp cho Chính phủ Mỹ dồn nỗ lực quân-sự-hoá để bảo vệ an toàn cho việc du hành và khai thác không gian.

Hải quân Mỹ có 14 tiềm thuỷ đỉnh trang bị hoả tiễn đạn đạo lớp Ohio luôn luôn được giữ bí mật hoạt động. Mỗi chiếc mang 24 hoả tiễn đạn đạo UGM-133 Trident II D5 có tầm bắn 11,300 km. Mỗi tên lửa mang được tối đa 12 đầu đạn nguyên tử với uy lực tương đương 5.7 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Hôm 15/01/2022, USS Nevada cặp Quân cảng Guam để cảnh cáo Trung Quốc về khả năng Hoa Kỳ có thể bố trí hơn 100 đầu đạn nguyên tử ngay trước cửa ngơ đối phương mà họ chưa chắc đă biết, dù trong tương lai gần, theo nhận xét của Thomas Shugart, cựu Hạm trưởng tiềm thuỷ đỉnh Mỹ.

Ngày 02/08/2019, Tổng thống Trump chính thức rút khỏi Hiệp ước Hoả tiễn Tầm trung (INF) với Nga để Thuỷ quân Lục chiến Mỹ thay đổi chiến thuật tác chiến ồ ạt từ biển cả bằng cách bố trí các toán quân nhỏ, linh động được trang bị Hoả tiễn Tầm trung trên các đảo nhỏ ở Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) để kiềm chế hoạt động trên biển của Trung Quốc hoặc tấn công Hoa Lục khi cần.

Với 13 Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm, lớn và tối tân nhất thế giới, Hoa Kỳ có thể làm chủ ba phần tư Quả địa cầu nên có thể bao vây mà đối thủ không thể thoát được.

Vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ được bố trí khắp thế giới khiến cho mọi hoạt động quân sự của Nga và Trung Quốc không thể phát huy hết công suất như mong muốn. Thắng/bại đă định sẵn!

Tuy nhiên, sau 11 tháng cầm quyền của “Tổng thống mộng mơ Joe Biden” đă có một tiềm thuỷ đỉnh của Mỹ đụng vào một quả núi ngầm. Trong vụ tập trận chung giữa hai Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln trên Biển Tây Phi Luật Tân đă có một Tiêm kích cơ Tàng h́nh F-35C đáp trượt rơi xuống biển. Phải chăng tinh thần binh sĩ Mỹ sa sút trước khả năng lănh đạo của Biden?

Về ngoại giao

Năm 1960, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, Nikita Khrushchev từng cởi giày đập lên bàn để phản đối đại diện của Phi Luật Tân, Lorenzo Sumulong đang tố cáo Mạc Tư Khoa tước đoạt quyền tự do dân sự và chính trị tại Đông Âu và các nơi khác. H́nh ảnh đó làm hoen ố Liên Xô.

Kiểu Ngoại giao Lang sói của Trung Quốc với cao điểm tại cuộc gặp mặt giữa phái đoàn của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận B́nh tại Alaska hồi 18/03/2021 với sự hiện diện của Cố vấn An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Ngoại giao.

Sau phần mở đầu ngắn ngủi của Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Dương Khiết Tŕ sủa tiếng quan thoại liên tục từ 15-16 phút so với thỏa thuận 3 phút cho mỗi bên. Phía Mỹ phải chờ thông dịch mới có thể trả lời các cáo buộc của họ Dương. Cuộc gặp đầu tiên hoàn toàn thất bại, nhưng, các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp tục kiểu lang sói đă bị truyền thông quốc tế làm cho ê mặt và dư luận thế giới chê trách.

Tuy nhiên, phần “ngoại giao phong b́” đă mang lại nhiều lợi ích cho Bắc Kinh khiến cho môi trường ngoại giao quốc tế như khu chợ trời buôn bán chính sách quốc gia và đe dọa tàn sát lẫn nhau. Phần văn minh trong nhóm tinh hoa quốc tế đă tan biến dần chỉ c̣n lại những con cá mập, loài lang sói sẵn sàng nuốt chửng những sinh vật bé nhỏ, yếu đuối hơn.

Tham vọng đế quốc của Bắc Kinh và Mạc Tư Khoa ngày càng lộ liễu và quyết liệt nên họ cần thuộc địa và chư hầu. Trung Quốc và Nga không cần đồng minh, đối tác đúng nghĩa của từ ngữ. Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam ca tụng mối t́nh “môi hở răng lạnh”, nhưng, Bắc Kinh vẫn cưỡng đoạt Hoàng Sa năm 1974 và tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam. Băi cạn Scarborough của Phi Luật Tân vẫn bị Bắc Kinh cưỡng đoạt năm 2012 với sự thỏa thuận ngầm của Obama-Biden. Kế tiếp, Bắc Kinh tái tạo 7 đảo nhân tạo ở Trường Sa (do Việt Nam, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Brunei) đ̣i chủ quyền. Bắc Kinh đủ điều kiện để tuyên bố Vùng Nhận dạng Pḥng không (ADIZ) trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) mà chưa dám công khai.

Sai và đúng về đồng minh và đối tác trong bang giao quốc tế

Dân tộc nào dù nghèo hay giàu, phát triển hay chậm tiến cũng đều cần độc lập, tự chủ. Nhưng, không muốn liên minh hoặc hợp tác quốc pḥng với nước khác để bảo vệ ảo giác “không đứng bên nào”. Có bao nhiêu quốc gia may mắn không dính dáng hay thiệt hại trong Thế chiến Thứ hai?

Nhật Bản bị Hoa Kỳ đánh bại đă sẵn sàng kết t́nh đồng minh với Hoa Kỳ để tránh ngón đón thù từ Trung Quốc. Từ năm 1945 cho đến nay, Tokyo vẫn áp dụng Bản Hiến pháp do Quân đội Mỹ soạn thảo. Sau khi thất trận, người Nhật chấp nhận Hoa Kỳ đồn trú thường trực 50,000 Thuỷ quân Lục chiến trên Đảo Okinawa và Đệ thất Hạm đội Mỹ (mạnh nhất của Hoa Kỳ) đồn trú tại Hải cảng Yokosuka.

Nhờ đó, người Nhật thoát khỏi cảnh chết đói hàng loạt do kiệt quệ v́ chiến tranh và dồn nỗ lực tái thiết quốc gia. Ngoài vấn đề an ninh, người Mỹ c̣n chuyển giao kỹ thuật, gia tăng nguồn vốn phát triển để Nhật Bản có điều kiện trở thành một quốc gia hùng mạnh phát triển toàn diện. Biện pháp có đi có lại đă giúp cho Hoa Kỳ và Nhật Bản từ kẻ thù không đội trời chung trở thành đôi bạn không thể tác rời trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Một nửa Bán đảo Triều Tiên nhờ Quân đội Hoa Kỳ hợp sức chống lại Liên minh Trung Quốc và Bắc Triều Tiên tấn công ồ ạt mà tồn tại với tên Đại Hàn Dân Quốc. Với 28,000 quân Mỹ đồn trú thường xuyên giúp cho Đại Hàn thoát khỏi cảnh “nồi da nấu thịt” như Việt Nam và trở thành một quốc gia hiện đại trong thời gian ngắn. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên nghèo đói phải sống nhờ ḷng hảo tâm của nhân loại, kể cả từ kẻ thù Miền Nam mà lo chế tạo vũ khí giết người. Hậu quả này do làm đồng minh với Trung Quốc.

Nh́n lại tiến tŕnh phát triển của các Quốc gia Duyên hải Đông Nam Á vô cùng phức tạp tuỳ theo nhân thức của giới lănh đạo.

Thủ tướng Lư Quang Diệu chủ trương phải dựa vào cường quốc mạnh nhất để bảo vệ nền độc lập dân tộc nên chọn Hoa Kỳ ... vận mệnh của Đông Nam Á sẽ không phải do người Đông Nam Á tự quyết định. Với dân số 5.7 triệu người mà 75% gốc Trung Hoa và có 4 ngôn ngữ chính thức. Nhưng, Thủ tướng Lư quyết định chọn tiếng Anh trong sinh hoạt xă hội đă giúp cho dân tộc này hội nhập nhanh chóng vào sinh hoạt quốc tế. Không có tài nguyên thiên nhiên như các nước láng giềng, đất đai hạn chế mà Tân Gia Ba đă trở thành Tứ hổ Á Châu cùng với Đại Hàn, Hồng Kông, Đài Loan. Lợi tức b́nh quân đầu người của hiện nay của Singapore năm 2021 lên tới 66,253 USD so với 69,375 của Hoa Kỳ và 3,743 của Việt Nam (Theo IMF).

Tân Gia Ba là “đồng-minh-không-hiệp-ước” với Hoa Kỳ nên Trung Quốc chỉ ve văn mà không dám đe dọa như đối với Việt Nam, Phi Luật Tân, Indonesia, Mă Lai Á, Brunei (c̣n có Anh Quốc chống đỡ).

Nguyên tắc bất di bất dịch trong quan hệ quốc tế: dân tộc nào hèn nhát sẽ bị đe doạ. Thiếu đồng minh mạnh sẽ làm miếng mồi ngon cho tham vọng đế quốc.

Hai đánh một, không chột cũng què

Tổng thống Richard Nixon (1969-1974) hoà với Trung Quốc để chống Liên Xô được Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989) nối tiếp chiến lược “hai đánh một, không chột cũng què” khi tấn công vào yếu điểm kinh tế của Liên Xô để đánh gục đối phương mà chẳng cần sử dụng súng đạn.

Các đời Tổng thống Mỹ mộng mơ lẫn mông muội như Jimmy Carter (1977-1981), Bill Clinton (1993-2001), George W. Bush (2001-2009), Barack Obama (2009-2017) đă giúp cho Trung Quốc lạc hậu nghèo đói thành Chúa Sơn Lâm vô cùng nguy hiểm và độc ác.

Tổng thống Donald Trump (2017-2021) đă vận động thế giới rút lại những miếng mồi vỗ béo Trung Quốc để trừ hậu hoạn cho nhân loại. Như thế, cần hoà với Nga để chống Trung Quốc. Thực tế, Tổng thống Vladimir Putin cũng biết rơ tham vọng vô bờ của Trung Quốc nên muốn hợp lực cùng Hoa Kỳ để triệt tiêu tham vọng vô bờ của Tập Cận B́nh.

Những bộ óc thiển cận, những kẻ đặt lợi ích cá nhân lên trên quyền lợi của loài người không muốn mất miếng ăn trước mặt nên bỏ nhiều tiền bạc để thuê mướn giới chính trị gia xôi thịt, các băng đảng h́nh sự để bê Joe Biden lên chiếc ghế Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ từ 20/01/2020.

Sau gần một năm cầm quyền, dư luận thế giới biết đă lầm nên tâm lư chung của nhân loại thay đổi khi “Liên minh Lỏng lẻo: Putin-Tập” phơi bày tham vọng Đế Quốc buộc phải t́m mọi cách kết hợp thành “Liên minh Dân chủ Tự do”, đối lập với “Liên minh Xă hội Chủ nghĩa Cấp tiến” để cứu loài người thoát khỏi tai ương.

Đại-Dương

 

Trở lại