DƯ ÂM G-20 OSAKA: HƯ HƯ, THỰC THỰC

Đại-Dương 

 

Tài liệu tham khảo:  

Before Talks With Trump, Xi Promotes His Image as a Leader With Friends (NYT)

G20: world leaders urge Trump and Xi to reach a trade deal or risk global economy (Guardian)

The Chinese leader also emphasized in his remarks that the Chinese economy was operating very well (Fatal Blow).

Chinese Leader Xi Jinping Makes Promises and Veiled Hints at G-20 Summit (Epoch Times)

Xi Fires Shots at U.S. Before Trump Meet, Without Mentioning Him (Bloomberg)

Trade war hangs over the G20 (Asia Times)

At the G20, Trump Should Be Wary of China's North Korean Designs (National Interest)  

 

DƯ ÂM G-20 OSAKA: HƯ HƯ, THỰC THỰC

Đại-Dương

Thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản đă kết thúc hôm 29/06/2019. Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe kêu gọi “sự thống nhất giữa các quốc gia đang tranh căi rồi cùng nhau lao vào vấn đề gai góc về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, nhằm đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về mậu dịch b́nh đẳng và tự do; lưu ư căng thẳng địa-chính-trị đang nổi lên và nuốt nền kinh tế toàn cầu”.

Tại Osaka, các nguyên thủ quốc gia thảo luận về vấn đề kinh tế mà c̣n bàn đến các đề tài địa-chính-trị, đồng minh, kẻ thù … như sẵn sàng chấp nhận t́nh trạng phân chia hai khối kinh tế trên thế giới để các quốc gia chọn bên.

Báo New York Times cho rằng Lănh tụ Tập Cận B́nh trước khi gặp Tổng thống Donald Trump đă tiếp xúc với các nguyên thủ quốc gia Ấn Độ, Nga, Nhật Bản và Châu Phi để chứng minh có đủ bạn bè trên thế giới hầu chống lại thái độ thù địch của Hoa Kỳ.

Tập Cận B́nh nói “bất cứ mưu đồ nào đặt quyền lợi riêng tư trước hết và gây thiệt hại cho kẻ khác sẽ không giành được sự tín nhiệm rộng răi. Thị trường cần công bằng và b́nh đẳng và một chuỗi cung ứng toàn cầu sinh động”.

Đối chiếu với thực tế, thái độ ích kỷ của Bắc Kinh lồ lộ: hầu hết quốc gia giao thương với Trung Quốc đều bị thâm hụt mậu dịch ngày càng nhiều, ít nhất có 20 quốc gia rơi vào kiểu “ngoại giao bẫy nợ” của Bắc Kinh đến độ có 6 nước đă phải thế chấp chủ quyền hoặc quyền chủ quyền cho Tân Chủ nghĩa Thực dân. Mỗi năm, Hoa Kỳ bị thâm hụt thương mại với Trung Quốc 500 tỉ USD. Trung Quốc chiếm 90% hàng giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất, hàng độc hại trên thế giới.

Tập Cận B́nh lập lại lời hứa mở cửa nền kinh tế nhiều lần mà đều bị gió thổi bay đi, than phiền các nước phát triển can dự vào “chủ nghĩa bảo hộ” làm lu mờ nền hoà b́nh và ổn định trên toàn thế giới.

Gần 80% doanh nhân ngoại quốc hoạt động tại Hoa Lục đều than phiền môi trường kinh doanh bất-b́nh-đẳng do luật lệ của Bắc Kinh áp đặt trái với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO.

Mă Lai Á có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc trong nhiều thập niên mà khi thăm Bắc Kinh năm 2018, Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố “Chúng tôi không muốn rơi vào h́nh thức mới của Chủ nghĩa Thực dân”.

Trong bài diễn văn, Tập Cận B́nh công bố 5 sáng kiến: mở rộng thị trường hơn, gia tăng nhập cảng, hạ thấp thuế quan, đối xử công bằng với các công ty ghi danh ở Trung Quốc và gở rào cản vào thị trường Hoa Lục”.

Thực tế, khi xin gia nhập WTO, Bắc Kinh cam kết thực hiện “Kinh tế tư nhân, Công đoàn độc lập, Chính trị dân chủ”, nhưng, làm ngược lại hoàn toàn. Bắc Kinh chỉ mua nguyên liệu thay v́ thành phẩm rồi bán thành phẩm. Trung Quốc muốn lănh đạo nền kinh tế thế giới mà vẫn thích hưởng quy chế ưu đăi của Hoa Kỳ và các cường quốc khác. Trung Quốc hănh diện v́ có kế hoạch làm sạch môi trường, nhưng, cứ tiếp tục sử dụng than đá (loại gây ô nhiễm nhất) cho tới năm 2035 mà không đóng xu nào vào Quỹ Bảo vệ Môi trường 100 tỉ USD của Liên Hiệp Quốc?

Báo chí Trung Quốc và Việt Nam hân hoan loan tin và b́nh luận về sự nhượng bộ của Tổng thống Trump khi tuyên bố “Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể trở thành “đối tác chiến lược” mà bỏ phần “nếu thoả thuận đúng về cấu trúc kinh tế” v́ hiện tại Trung Quốc chưa mở cửa cho chúng ta, nhưng, Mỹ đă mở cửa cho họ.

Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ tiếp tục bán linh kiện cho Hoa Vi không v́ nhượng bộ Tập Cận B́nh mà tới 19/08/2019 mới hết ân hạn cho Hoa Vi.

Kinh tế toàn cầu bị ốm nặng do Bắc Kinh cố t́nh lợi dụng toàn thể thế giới bằng mọi thủ đoạn để phục vụ cho mưu đồ thống trị nhân loại.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron kêu gọi tái thiết lập mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ để đưa nền kinh tế toàn cầu đi đúng hướng. Trung Quốc giẫm đạp lên các quy định của WTO mà các cựu thủ tướng của Pháp, Anh, cựu Chủ tịch Liên hiệp Châu Âu, cựu Phó tể tướng Đức thản nhiên làm việc cho Bắc Kinh nên họ “ăn cơm Chúa phải múa tối ngày” làm sai lệch t́nh h́nh Trung Quốc! H́nh như, đâm sau lưng đồng minh Hoa Kỳ thuộc về thói quen của người Tây Âu.

Giới “chính trị gia và truyền thông phải đạo” trích dẫn tài liệu của Bắc Kinh để chứng minh cuộc chiến thương mại sẽ giành phần thắng cho Bắc Kinh, gây thiệt hại cho Hoa Kỳ và toàn cầu nên b́nh luận “Tập Cận B́nh cứng rắn để chờ tới sau năm 2021 theo chiến thuật tŕ cửu chiến như gián tiếp khuyến khích cử tri loại bỏ Trump”.

Họ tin tăng trưởng GDP 6.6% của Trung Quốc trong năm 2018, nhưng, các chuyên gia ở Hoa Lục cho rằng chỉ có 1.6% hoặc số âm.

Các nghiên cứu kinh tế tại Đại học Hồng Kông và Đại học Chicago (Mỹ) do Viện Brookings xuất bản cho thấy Trung Quốc đă thổi phồng số liệu GDP. Tăng trưởng GDP chính thức chỉ bằng 1/2 thực tế và tiên đoán tăng trưởng GDP giai đoạn 2019-2023 chỉ 3.8% và giai đoạn 2024-2028 là 3.4%.

Giai đoạn 1979-2015, tổng số tiền đầu tư nước ngoài vào Hoa Lục lên tới 1,642 tỉ USD mà Hoa Kỳ chiếm 800 tỉ USD, kèm theo kỹ thuật cao từ các Tập đoàn lớn trên thế giới đă thổi bùng nền kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump trừng phạt kiểu “thương mại ăn cướp” buộc các công ty ngoại quốc, kể cả của người Trung Quốc phải rút khỏi thị trường Hoa Lục, dân chúng cũng chuyển tiền ồ ạt ra nước ngoài khiến Bắc Kinh khó thay thế các yếu tố tăng trưởng kinh tế do nội lực yếu.

Cơ quan truyền thông CNA của Đài Loan cho biết 82% trong số 450 công ty đầu tư đang chuẩn bị hoặc đă dời hăng xưởng ra khỏi Trung Quốc.

Học giả Yu Yongding thuộc Học viện Khoa học Xă hội Trung Quốc phát biểu tại Đại học Renmin của Trung Quốc hôm 28/06/2019 “Mỹ cấm xuất cảng cho một số công ty kỹ thuật cao của Trung Quốc sẽ là một đ̣n chí mạng do lệ thuộc vào cơ phận và kỹ thuật của Hoa Kỳ”.

Ông Yu cho biết Trung Quốc có ba giải pháp tiềm năng: tách rời khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu và tự túc tự cấp, tích cực bám lấy chuỗi cung ứng toàn cầu, chuẩn bị các lựa chọn thay thế cho kỹ thuật Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cả ba hoặc bất-khả thi, hoặc khó đạt được.

Tiến sĩ Phạm Đỗ Chí báo động nếu tỉ giá đồng Nhân Dân Tệ giảm xuống 7 RMB/1 USD so với 6.9 RMB/1 USD hiện nay th́ Bắc Kinh có thể rơi vào t́nh trạng hỗn loạn tiền tệ.

Hôm 26/06/2019, Tổng thống Trump bất chợt cáo buộc Việt Nam “lợi dụng Hoa Kỳ c̣n tệ hơn Trung Quốc”. Nhật báo Wall Street Journal công bố cuộc điều tra các vi phạm của Việt Nam khiến Hà Nội như ngồi trên đống lửa. Lời cảnh cáo của Hoa Kỳ đối với kiểu làm ăn khuất tất của Hà Nội khiến Việt Nam có thể gánh hậu quả nếu cứ ôm chân Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hiệp ước Pḥng thủ Mỹ-Nhật năm 1951 cần phải sửa đổi cho phù hợp với t́nh thế mới. Trước đây, Hiệp ước chỉ quy định Hoa Kỳ phải tham chiến nếu Nhật Bản bị tấn công mà Nhật không có trách nhiệm bảo vệ Mỹ khi bị tấn công.

Sự sửa đổi này nhằm tăng cường sức mạnh quân sự tổng hợp để đối phó kịp thời với mọi hành động quân sự của Trung Quốc.

Hôm 30/06/2019, bên lề thượng đỉnh Osaka Tổng thống Trump nói “Chúng tôi muốn có nhiều sinh viên Trung Quốc ṭng học tại các đại học và trường lớn của chúng tôi. Họ là những sinh viên tuyệt vời và tài sản lớn. Họ không chỉ ở lại và có thể nhận thẻ xanh. Chúng tôi muốn giữ họ ở Mỹ”.

Thực tế, Hoa Kỳ đă dọn sạch các mạng lưới t́nh báo của Trung Quốc và đặt các biện pháp an ninh tuyệt đối để thu học phí từ sinh viên Trung Quốc vốn chiếm 1/3 du học sinh quốc tế trên nước Mỹ và tuyển chọn nhân tài cho Hoa Kỳ.

Hư hư, thực thực là chiến thuật mà bất cứ nhà lănh đạo tài ba nào trên thế giới cũng áp dụng để giành phần thắng cho quốc gia, dân tộc.

Đại-Dương

Trở lại