HIỂU RỎ LÀM ĐÚNG, MÙ MỜ BỊ LẠC LỐI

Đại-Dương

 

Tài liệu tham khảo:

What Is the US Coast Guard’s Role in the Indo-Pacific Strategy? (Diplomat)

Southeast Asian nations vow to combat plastic debris in oceans (Reuters)

Will Vietnam Follow China’s Model for Digital Dictatorship? (Diplomat)

ASEAN masses behind China as it pushes world’s biggest free trade pact (Asia Times)

Forget China – it's America's own economic system that's broken (Guardian)

China No Match For Japan in Southeast Asia Infrastructure Race (Bloomberg)

 

HIỂU RỎ LÀM ĐÚNG, MÙ MỜ BỊ LẠC LỐI

Đại-Dương

Suốt ḍng lịch sử, nhân loại từng bị lạc lối nhiều lần chỉ v́ thiếu am tường bản chất, ư đồ của cá nhân, hoặc tập thể, hoặc đảng phái nên đành ngửa mặt lên trời mà than "tôi đă lầm, đă lầm thật rồi!".

Hiếm người khi biết "ḿnh đă lầm" mà dám thừa nhận, hoặc công khai đối kháng với kẻ lừa gạt.

Vơ Nhơn Trí sinh ra trong gia đ́nh giàu có ở Sa Đét năm 1927 với tên Robin Vơ, quốc tịch Pháp, lên Trung học nội trú tại trường Taberd Sài G̣n gần bót Catina thường nghe tiếng rên xiết của người Việt bị lính kín Tây tra tấn nên khi du học năm 1952 đă lập tức gia nhập Đảng Cộng sản Pháp. Tốt nghiệp đại học ở Pháp và Anh qua các môn chính trị, thương mại, luật, kinh tế.

Tiến sĩ Kinh tế Vơ Nhơn Trí cùng vợ là dược sĩ đă về Hà Nội năm 1960 để giúp nước. Nhưng, Hà Nội chỉ dùng họ như một công cụ tuyên truyền cho chiến tranh giải phóng tại Châu Phi, đặc biệt đánh bóng Mặt trận Giải phóng Miền nam.

Có lần ghé qua Paris được các “Việt kiều yêu nước” mời tiệc tùng thân mật, bị hỏi nên ông Trí trả lời cặn kẽ t́nh h́nh trong nước và khuyên họ “đừng về”.

Năm 1984, Tiến sĩ Vơ Nhơn Trí được can thiệp cho sang Pháp. Qua các phương tiện truyền thông cũng như khi trực diện với cán bộ cộng sản đến Paris, ông Trí đă dồn nỗ lực vạch trần sự dối trá và gian manh của Đảng Cộng sản Việt Nam v́ biết mà không nói rỏ là trọng tội (Theo Nguyễn thị Cỏ May).

Cuộc đời Vơ Nhơn Trí sao mà khớp với câu thơ của Thi sĩ Bùi Giáng “Bao đêm thao thức thật thà. T́m ṭi chân lư, hoá ra tầm ruồng!”.

Vi trùng Ung thư Cộng sản thực sự xâm nhập vào cơ thể nhân loại từ năm 1917 tại Liên Sô. Nó di căn mau chóng sau Đệ nhị Thế chiến với phong trào giải phóng dân tộc bằng bạo lực cách mạng. Tổng thống Ronald Reagan và Thủ tướng Margaret Thatcher như cặp bài trùng làm suy yếu Liên Sô tạo điều kiện cho cuộc “Cách mạng Bất-bạo-động” ở Đông Âu thành công như chặt đứt một mắt xích của Chủ nghĩa Cộng sản khiến cho Liên Sô và Đệ tam Quốc tế tan ră năm 1991.

Thế giới chỉ c̣n Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên tôn thờ và áp dụng mọi quy tắc cộng sản một cách linh động và cứng rắn hơn. Trong khi các nước cựu-cộng-sản, ung thư cộng sản vẫn tồn tại ở từng mức độ khác nhau nên nguy cơ đối với nền văn minh nhân loại c̣n đó. Tại Nga, ứng viên tổng thống của phe Cộng thường đứng hạng nh́ trong các cuộc đua vào Điện Kremlin.

Tại diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018, Tổng thống Donald Trump đă phát biểu: “Hầu như ở khắp mọi nơi, Chủ nghĩa Xă hội, hoặc Chủ nghĩa Cộng sản đă được thử nghiệm. Nó đă tạo ra đau khổ, tham nhũng và phân ră. Chủ nghĩa Xă hội khao khát quyền lực dẫn đến việc bành trướng, xâm nhập và áp bức. Tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại Chủ nghĩa Xă hội và sự đau khổ mà nó mang đến cho mọi người”.

Đó là trách nhiệm của tất cả loài người nếu muốn trừ tuyệt căn bệnh ung thư cộng sản. Nằm chờ sung rụng không phải là giải pháp hợp lư.

Sau khi Liên Sô và Đệ tam Quốc tế tan ră th́ các đảng Cộng sản Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Triều Tiên rơi vào t́nh trạng lúng túng về lư thuyết, kiệt quệ về kinh tế, suy thoái niềm tin trong xă hội.

Do quá kiêu ngạo nên giới cấp tiến tả cũng như hữu ở Tây Phương ném chiếc phao “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” khiến cho căn bệnh ung thư cộng sản tái phát.

Đầu tư, viện trợ, ưu đăi, kỹ thuật đổ vào Trung Quốc, Việt Nam, Nga giúp cho Đảng Cộng sản có cơ hội phát triển, khôi phục uy tín và niềm tin trong dư luận quốc tế theo thí nghiệm điều-kiện-hoá của Nhà sinh vật học Ivan Pavlov. Cứ tuyên truyền một chiều rồi dư luận tưởng thật.

Từng bước, Bắc Kinh củng cố sức mạnh quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao để thực hiện chủ trương bành trướng bá quyền mà tránh được xung đột quân sự bằng chiến lược cắt lát salami. Có ai gây chiến khi một ḥn đá ch́m nổi trên mặt biển, hoặc một tàu cá bị đâm ch́m?

Sau 40 năm “Ẩn Ḿnh Chờ Thời” trước sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh đă thi hành chính sách ăn cướp không được th́ ăn cắp, hoặc mua bất cứ thứ ǵ mà có kẻ bán bất chấp luật pháp quốc tế, kư kết bất cứ hiệp ước nào rồi quỵt miễn có lợi cho Trung Quốc. Trung Quốc đă có sức mạnh quân sự, chính trị, ngoại giao tương đương với Siêu cường duy nhất Hoa Kỳ, chuẩn bị đuổi Mỹ ra khỏi khu vực Châu Á. Bắc Kinh mở rộng mạng lưới kinh tế nhằm biến cộng đồng nhân loại thành khách hàng tiêu thụ hàng hoá “Made in China” dù do người Tàu hoặc bất cứ xứ nào sản xuất; đẩy các công ty ngoại quốc sản xuất hàng hoá theo yêu cầu của Trung Quốc; sản xuất 90% hàng giả và hàng nhái làm cho các công ty của nước khác bị phá sản. Quảng bá hoặc cưỡng bức các dân tộc khác phải sao chép mô h́nh chính trị “Xă hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc” nhằm thay thế cho các hệ thống chính trị khác.

Bắc Kinh không tuân thủ các quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) dù cho Trung Quốc là một thành viên quan trọng lúc soạn thảo. Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 sau 15 năm đàm phán, nhưng, chỉ thi hành điều nào có lợi cho Trung Quốc nên bị kiện nhiều nhất.

Nhiều lớp lănh đạo cao cấp ở Tây Phương đă chỉ trích Bắc Kinh xài luật rừng, nhưng, chưa t́m được, hoặc thiếu đởm lược đối phó.

Cộng đồng nhân loại sẽ trơ mắt nh́n lá cờ gồm một ngôi sao lớn (Trung Quốc) được 178 ngôi sao nhỏ bao quanh. Hoặc chung lưng đấu cật bảo vệ quyền tự quyết dân tộc. Chẳng ai cứu giúp một dân tộc chỉ thích nằm dưới gốc cây sung.

Dư luận chỉ trích Tổng thống Donald Trump rút khoả Thoả ước Đối tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP) Thực tế, Bắc Kinh đă lót ổ tại hầu hết các quốc gia TPP để hưởng lợi nhờ sản xuất và tiêu thụ hàng hoá cho Trung Quốc, đồng thời, có thể lấy cắp kỹ thuật của Mỹ. Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ cũng không phê chuẩn do TPP không đem lại lợi ích cho người Mỹ. Tổng thống Barack Obama muốn được tiếng dù biết rỏ dân Mỹ chẳng có miếng nào.

Thoả ước Nguyên tử Iran với tên chính thức “Chương Tŕnh Hành Động Chung (Joint Comprehensive Plan of Action, JCPA)” gồm 5 cường quốc trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cộng với Đức. Nó nhằm mục đích bỏ cấm vận kinh tế Iran để Tehran ngưng tinh luyện uranium trong thời 10-15 năm. Có bốn điều phi lư buộc Tổng thống Trump phải huỷ bỏ và đơn phương nối lại cấm vận Iran: (1) Thoả ước không có điều kiện ràng buộc. (2) Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) chỉ thanh tra những vật liệu do phía Iran cung cấp. (3) Thời gian 10 cần thiết cho Tehran hoàn thiện các quy tŕnh chế tạo bom nguyên tử. (4) Tehran tiếp tục phát triển hoả tiễn đạn đạo dùng phóng đầu đạn nguyên tử.

Ông Trump bị chỉ trích bớt bạn thêm thù. Bạn chỉ sống chết có nhau khi cùng chia sẻ nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm. Nếu không, chỉ thuộc loại lợi dụng ḷng tốt của dân Mỹ.

Nhật Bản và Nam Hàn đă đồng ư tăng chi phí đóng quân cho Hoa Kỳ và duyệt xét Thoả ước Tự do Thương mại để sẵn sàng bao vây Trung Quốc khi cần. Ít nhất, Bắc Kinh không dám động tới hai ông láng giềng có mối quan hệ chí cốt với Hoa Kỳ.

Các quốc gia trong Minh ước Bắc Đại Tây Dương đang nâng chi phí quốc pḥng lên 2% GDP theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Các tiểu quốc Đông Âu và Baltics đặt sự tin tưởng vào Hoa Kỳ hơn các cường quốc Châu Âu trước mối đe doạ của Nga.

Bản chất “đèn nhà ai nấy rạng” đă không thành sức mạnh của Khối ASEAN nên từng quốc gia cố gắng tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ, đặc biệt trên phương diện quân sự.

Ai tin vào thiện chí của Trung Quốc hăy nh́n bài học Tây Tạng, Tân Cương, Biển Nam Trung Hoa.

Đại-Dương

Trở lại